Wednesday, March 25, 2009

CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÓNG CỬA VĂN PHÒNG LS LÊ TRẦN LUẬT

Tước giấy đăng ký hoạt động của Văn Phòng Luật sư Pháp Quyền vô thời hạn
Gửi vào ngày Thứ Năm, 26 Tháng 3, 2009.

http://tiengnoitudodanchu.org/modules.php?name=News&file=article&sid=7253

Thư ký luật sư

Sáng hôm qua, 24/3, từ lúc 8h-10h40, Văn phòng Luật sư Pháp quyền (VPLSPQ) của luật sư Lê Trần Luật đã tiếp Đoàn Thanh Tra Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận.

Theo nội dung ghi nhận từ 2 biên bản xử phạt vi phạm hành chính 01 và 02 thì có 2 vi phạm (mỗi biên bản cho một vi phạm):

1. Vi phạm 1: Chi nhánh số 3 của VPLSPQ tại tỉnh Long An sau khi chấm dứt hoạt động mà không báo cáo cho Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận.

Về điều này, luật sư Lê Trần Luật đã giải thích: Khi thông báo chấm dứt hoạt động thì tất cả thủ tục, hồ sơ cho việc chấm dứt phải hoàn thiện gửi Sở Tư Pháp tỉnh Long An thì Sở Tư Pháp tỉnh Long An mới cho phép chấm dứt. Khi chấm dứt, luật sư đã gửi thông báo về cho Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận rồi nhưng Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận nói rằng họ không nhận được (?!).

Chi nhánh 3 chấm dứt hoạt động sau 3 tháng thành lập, do hoạt động không hiệu quả. Trưởng chi nhánh là luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng.

2. Vi phạm 2: Chi nhánh số 2 của VPLSPQ tại Q9 được giao cho người không phải là luật sư đảm nhiệm quản lý.

Về điều này, luật sư Lê Trần Luật đã giải thích: Khi thành lập chi nhánh số 2 thì ông Nguyễn Văn Tâm vẫn đang là luật sư chính thức của Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận nên Sở Tư Pháp Tp.HCM mới chấp nhận và cấp phép hoạt động cho chi nhánh 2. Sau đó, ông Tâm mới bị kỷ luật, sự việc này là hoàn toàn bất ngờ và bất khả kháng. Khi biết sự việc này, VPLSPQ đã tìm kiếm luật sư khác thay thế ông Tâm nhưng không có và đi đến việc chấm dứt luôn chi nhánh này.

Sáng hôm nay, 25/3, cơ quan công an Gò Vấp đã đến VPLSPQ để tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính thay cho Sở Tư Pháp Ninh Thuận: Phạt tiền 4triệu đồng và hình thức phạt bổ sung là tước giấy đăng ký hoạt động của VPLSPQ vô thời hạn.

Thư ký luật sư
Nguồn: DCCT

Văn phòng Luật sư Pháp quyền (VPLSPQ) của luật sư Lê Trần Luật

http://s38.photobucket.com/albums/e113/diendantudodanchu/tudodanchu/c523e91c.jpg

Các văn kiện

http://i38.photobucket.com/albums/e113/diendantudodanchu/tai_lieu/6b79ad3a.jpg

http://i38.photobucket.com/albums/e113/diendantudodanchu/tai_lieu/b25eaed9.jpg

http://i38.photobucket.com/albums/e113/diendantudodanchu/tai_lieu/e045f381.jpg

http://i38.photobucket.com/albums/e113/diendantudodanchu/tai_lieu/0f6792c6.jpg

------------------------------------------------------------------------------

Luật sư nhân quyền ‘bị ngừng hoạt động’

Cập nhật:15:46 GMT - Thứ Tư, 25 tháng 3, 2009

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/03/090325_letranluat_lawyer.shtml

Một luật sư hoạt động cho nhân quyền ở Việt Nam nói văn phòng của ông vừa bị Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận đình chỉ hoạt động.

Ông Lê Trần Luật, tham gia bào chữa cho các bị can thuộc Giáo xử Thái Hà, nói với BBC rằng sự việc xảy ra ngày 24.3.

Đoàn Thanh Tra Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận đã đến văn phòng Luật sư Pháp quyền và ghi hai biên bản xử phạt hành chính.

Ông Luật nói: "Theo họ, sai phạm thứ nhất là chi nhánh của tôi ở tỉnh Long An khi giải thể đã không báo cáo. Tôi nói đã báo rồi, họ bảo là chưa nhận được công văn thì xem như chưa báo."

"Vi phạm thứ hai, tôi có một chi nhánh nữa ở TP. HCM, khi đó đã bổ nhiệm một trưởng chi nhánh. Anh này sau đó thì bị kỷ luật không được làm luật sư. Tôi đã tìm người thay, nhưng không tìm được nên giải thể văn phòng."

Luật sư Luật giải thích tiếp: "Nhưng họ nói tôi vi phạm luật vì trong thời gian chưa chấm dứt chi nhánh mà đã kiếm người. Kết quả họ tước vĩnh viễn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tôi, nghĩa là tôi không còn được thành lập văn phòng riêng."

Diễn biến xảy ra vài ngày trước khi phiên tòa phúc thẩm xử tám giáo dân Thái Hà ở Hà Nội.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 8.12.2008, những người này bị tuyên án tù treo, cải tạo không giam giữ hoặc bị cảnh cáo với tội danh ‘hủy hoại tài sản' và ‘gây rối trật tự công cộng'.

Sau khi vụ tranh chấp đất tại giáo xứ Thái Hà, quận Đống Đa nổ ra hôm 15.08.2008, công an đã truy bắt và đề nghị khởi tố một số giáo dân.

Luật sư Lê Trần Luật từ TP. HCM là người nhận bào chữa cho các bị can.

Ông Luật cáo buộc việc đóng cửa văn phòng là để "ngăn cản hỗ trợ vấn đề nhân quyền, dân chủ và gửi thông điệp cho các luật sư khác là hãy liệu mà làm."

Ông cho biết trước mắt, "phải giải quyết các tồn đọng với khách hàng", và sau đó "có lẽ tôi sẽ đi làm thuê cho văn phòng luật sư khác".

No comments: