Saturday, May 20, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 20-5-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 20-5-2017
.
·         Truất phế tổng thống Mỹ : Ảo tưởng hay thực tế qua ba câu hỏi (RFI) - Một vài nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi tiến hành thủ tục truất phế tổng thống Donald Trump về buộc tội cản trở công việc của ngành tư pháp. Tuy nhiên, một khả năng như vậy, vào lúc này rất khó trở thành hiện thực vì thiếu hậu thuẫn chính trị tại Hoa Kỳ.
·         Mỹ bắt đầu tái thương thuyết NAFTA (VOA) - Chính quyền Tổng thống Trump ngày 18/5 chính thức nỗ lực tái thương thuyết Hiệp ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ với Canada và Mexico nhằm có được những điều khoản có lợi cho nhân công và các nhà sản xuất Mỹ.
·         Bộ trưởng 11 nước đến Hà Nội thảo luận về TPP không có Mỹ (RFA) - Các nhà đàm phán và bộ trưởng từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào cuối tuần này để quyết định tương lai của một TPP không có Hoa Kỳ.
·         Các thành viên còn lại cố hồi sinh TPP mà không có Mỹ (RFI) - Họp tại Hà Nội bên lề các hội nghị của Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC, 11 thành viên còn lại trong hiệp định tự do thương mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP vào hôm nay, 19/05/2017, đang nỗ lực đàm phán về một bản tuyên bố nhằm khẳng định quyết tâm thúc đẩy thực hiện thỏa thuận này, bất chấp sự rút lui của thành viên quan trọng nhất là Hoa Kỳ.
·         TPP-11 sẽ được xúc tiến, không có Mỹ (VOA) - Các thành viên còn lại của TPP đang soạn thảo một thông cáo chung để tái khẳng định cam kết của họ, bất chấp Hoa Kỳ đã rút ra khỏi hiệp định thương mại này
·         ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về COC (RFA) - Việc soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử Biển Đông giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã có tiến triển.
·         Từ quân sự hóa đến hạt nhân hóa Biển Đông (BoxitVN) - Ls Nguyễn Văn Thân - Vào tháng 4 năm 2016, Trung Quốc công bố ý định xây dựng 20 trạm điện hạt nhân nổi hoạt động tại Biển Đông. Các trạm điện này sẽ có lò phản ứng hạt nhân đặt trên bệ ở ngoài khơi. Khâu lắp ráp các lò phản ứng hạt nhân có căn cứ tại thành phố duyên hải Hồ Lô Đảo thuộc tỉnh Liêu Ninh và sẽ do công ty China Shipbuilding Inductry Corp quản lý. Ý định này nằm trong kế hoạch 5 năm là Trung ...
·         Ấn Độ và Singapore tập trận thường niên ở Biển Đông (RFI) - Hải quân Ấn Độ và Singapore vào hôm qua 18/05/2017 đã cho khỏi động một tuần lễ tập trận chung tại Biển Đông. Đây là một cuộc tập trận thường niên giữa hai nước, kể từ năm 1994 đến nay, nhưng sự kiện đặc biệt thu hút sự chú ý trong bối cảnh Ấn Độ ngày càng năng nổ hơn trong việc can dự vào Biển Đông.
·         Manila và Bắc Kinh đàm phán về Biển Đông (RFI) - Hôm nay, 19/05/2017, tại Quý Châu, Trung Quốc, hai nước Philippines và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tranh chấp ở Biển Đông. Trước cuộc gặp, Manila cho biết có thể nêu việc Bắc Kinh lắp đặt vũ khí chống người nhái trên Đá Chữ Thập.
·         Tập Cận Bình dọa Duterte : Sẽ gây chiến nếu áp dụng phán quyết Biển Đông (RFI) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 19/05/2017 cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đe dọa sẽ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, nếu Manila quyết định áp dụng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye và khởi động khoan thăm dò dầu khí trên Biển Đông.
·         Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với Hoa Kỳ (RFA) - Chủ tịch Trần Đại Quang kêu gọi hợp tác để cùng phát triển thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.
·         Đối thoại nhân quyền Việt Mỹ lần thứ 21 diễn ra tại Hà Nội tuần tới (RFA) - Đối thoại nhân quyền Việt Mỹ lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 5 tới đây. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết như vậy vào hôm 19/5.
·         Việt Nam siết chặt kiểm soát thông tin mạng (RFA) - Bộ Công an chú trọng đến an ninh mạng trong thời gian tới để đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống mạng quốc gia và mạng nội bộ.
·         Trẻ tập đi và gái mười phương (BoxitVN) - Lê Trọng Hiệp - …khi nói, khi lý luận thì từ Tổng Bí thư đến “Cơ quan lý luận và chính trị” của Trung ương Đảng, hết thảy đều ngây ngô y như là trẻ con. Thế nhưng khi làm, họ lại chai mặt y như một ả gái điếm đánh đĩ cả 10 phương… Có hai hình ảnh mâu thuẫn nhau, gợi lên từ hành vi mới nhất của cái chế độ chính trị đang làm giông làm bão trên đất nước chúng ta. Một mặt, nó hành xử không khác những đứa ...
·         Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’ (BBC) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói Ban Bí thư đang xem xét việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với Đảng Cộng sản Việt Nam.
·         Bệnh vô cảm có từ đâu (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Lẽ thường, người ta vô cảm khi người ta không hiểu biết, người ta chán nản và nhất là khi người ta đã mất lòng tin, người ta bất lực, người ta buông xuôi và lúc đó lòng ích kỷ lớn lên. Và bàng quan với sự vô cảm thì cũng là một loại… vô cảm. Có ý kiến nhận xét bệnh vô cảm hiện nay đã giảm hơn trước chủ yếu biểu hiện trong những chuyện như giúp đỡ người gặp khó khăn, lên án tham nhũng, quan ...
·         Đảng 'không sợ đối thoại, không sợ tranh luận'? (VOA) - Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Tiến Trung từ thành phố Hồ Chí Minh nói ông hoan nghênh phát biểu của ông Thưởng và hy vọng đây không phải là những lời hứa 'đầu môi chót lưỡi'
·         Sẽ thành công hơn nếu 'làm ngược' với Đảng? (BBC) - Giới hành pháp cứ 'nói một đằng, làm một nẻo' so với ý của Đảng thì Việt Nam sẽ 'thành công', TS Nguyễn Quang A nêu giả thuyết tại Bàn tròn thứ Năm của BBC.
·         Khi “Mỗi người là một Hoàng Bình, một Bạch Hồng Quyền” (RFA) - Trong hai tuần lễ vừa qua, rất nhiều người trong và ngoài nước đồng loạt thực hiện việc thay đổi ảnh đại diện trên trang Facebook cá nhân của mình với hình ảnh của nhà hoạt động Hoàng Bình và Bạch Hồng Quyền.
·         Ai phản động: Dân hay Nhà nước? (RFA) - Chính quyền tỉnh Nghệ An sau khi tổ chức biểu tình đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục, trong tuần qua còn ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình.
·         Chính phủ thừa nhận biển miền Trung vẫn nhiễm độc từ Formosa (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Cá bị cho là nhiễm độc tại một cơ sở đông lạnh ở Hà Tĩnh hồi tháng 4 năm nay, 1 năm sau thảm họa môi trường biển do công ty Đài Loan Formosa gây ra. Mặc dù Bộ trưởng Trần Hồng Hà từng tuyên bố “biển miền Trung đã an toàn”, Chính phủ Việt Nam quyết định tiếp tục ngưng khai thác hải sản tầng đáy khu vực biển miền Trung bị nhiễm độc vì chất thải của công ty Formosa. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đưa ...
·         Hải sản tầng đáy không an toàn và mối nguy từ… tôn giáo (BoxitVN) - Trúc Giang - “…các vị cứ kêu gào học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ…”. Những hình ảnh là những bằng chứng không thể chối cãi việc nhân viên công an đàn áp bắn hơi cay và đánh Giáo dân Quỳnh Lưu – Nghệ An đi kiện Formosa. “Hải sản ...
·         Hải sản nguy hiểm từ hai phía (BoxitVN) - Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam - Cá dùng để làm chả cá ở Lý Sơn. RFA photo. Bài tường tình này xem như một lời cảnh báo sau những gì chúng tôi tận mắt chứng kiến cách mà người ta xử lý hải sản, gồm tôm, cá, cua, ghẹ, mực, nghêu… và cả rong biển, mực biển. Dường như sự nguy hiểm của các loại thực phẩm liên quan đến hải sản đều bắt nguồn từ hai phía gồm môi trường biển hiện tại và trách nhiệm của người bán ...
·         Bị qui là phản động, nhưng không đương nhiên bị truy tố? (BoxitVN) - Kính Hòa, phóng viên RFA - Công an ngăn chặn người biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội ngày 13/5/2014. AFP photo. Tháng 5 năm 2017, một người hoạt động xã hội dân sự ở Nghệ An là ông Hoàng Đức Bình bị bắt tạm giam. Ngoài lý do cáo buộc ông Bình là hoạt động tuyên truyền chống phá nhà nước, tờ báo mạng Công Lý của Tòa án nhân dân tối cao còn cáo buộc ông Bình có dính líu đến những tổ chức phản động mang ...
·         Xử án kiểu ‘Chúa Sơn Lâm’ (VOA) - Xin nhắc Chúa Sơn Lâm rằng ông vừa kêu gọi khẩn trương xử 12 vụ án lớn nhất. Các vụ xử án tới sẽ gay go khó khăn vì các bị cáo sẽ ghen tỵ với ông Đinh La Thăng.
·         Nga sắp bàn giao 2 tàu khu trục cho Việt Nam (RFA) - Nga chuẩn bị bàn giao cặp tàu khu trục Gepard 3.9 thứ hai cho Việt Nam trong nửa cuối năm nay. Ông Renat Mistahov, Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết như vậy hôm 18/5.
·         Vì sao cần thu hút thêm du khách Trung Quốc? (RFA) - Việt Nam muốn thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc vào khi lượng người từ quốc gia này đi tham quan Việt Nam càng ngày càng đông.
·         Việt Nam kiểm tra kho nhôm của tỷ phú Trung Quốc ở Vũng Tàu (RFA) - Bộ Công thương Việt Nam vừa quyết định thành lập đoàn kiểm tra đến kho nhôm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn cầu Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
·         Ông Đinh La Thăng được chuyển về Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa (RFA) - Đơn xin chuyển sinh hoạt về Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa của ông Đinh La Thăng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn thuận.
·         Đường đến World Cup của U.20 Việt Nam (BBC) - Nhìn lại những điểm nhấn trên con đường đến với ngày hội bóng đá trẻ lớn nhất thế giới của U.20 Việt Nam.
·         Mừng sinh nhật Hồ Chí Minh với tượng đài 118 tỷ đồng (VOA) - Tối 18/5, Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh ông Hồ Chí Minh và khánh thành tượng đài ông Hồ với kinh phí 118 tỷ đồng
·         Xin nói đôi lời nhân ngày “Sinh nhật Bác” (BoxitVN) - Ngụy Hữu Tâm - Có quá nhiều bài về vấn đề này rồi, nhưng có lẽ nhân dịp này hay hơn thế, về nhân vật này, cũng đáng bàn một chút. Nhưng thực ra, tôi còn muốn hơn thế. Gần đây có bài của nữ văn sĩ tài ba PTH: Trường hợp “Bác Hồ”, tác giả: Phạm Thị Hoài. Bài hay, xin miễn bàn. Về nhân vật này, đã tốn quá nhiều giấy mực rồi, không chỉ ở ta mà trên khắp thế giới. Họ Hồ là người Nghệ quá giỏi, nhân vật siêu ...
·         Ông Đoàn Ngọc Hải được lệnh ngưng xuống đường dọn dẹp vỉa hè (RFA) - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 thành phố HCM xác nhận ông đã được lệnh yêu cầu phải ngưng chiến dịch dọn dẹp vỉa hè do ông dẫn đầu trước đây.
·         Lý Nhã Kỳ nói gì về tấm pano in hình mình ở Cannes? (BBC) - Diễn viên Lý Nhã Kỳ trả lời BBC về tấm pano in ảnh chân dung cô với dòng chữ 'The new voice of Vietnam' gây tranh cãi ở Cannes, Pháp.
·         Điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan Cannes 2017 (RFI) - Một bất ngờ lớn khi hai dự án của điện ảnh Việt Nam được quỹ Cinéfondation của Pháp mời đến Liên hoan phim quốc tế Cannes 2017. Với mục đích là nhịp cầu giữa các tài năng trẻ với các nhà tài trợ, với các hãng phân phối, l’Altelier chọn ra 15 dự án đến Cannes, trong đó có hai dự án của Việt Nam.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Châu Á và cơn sốt dựng tượng (BBC) - Châu Á đã chiếm 99% số tượng khổng lồ mới xây của cả thế giới và còn tiếp tục cơn sốt xây tượng.
·         Bùng phát khẩu chiến Nhật-Trung tại Biển Hoa Đông (VOA) - Nhật Bản ngày 18/5 lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi 4 tàu tuần duyên của Bắc Kinh đi vào vùng biển mà Tokyo nói thuộc chủ quyền của Nhật gần các đảo nhỏ có tranh chấp ở Biển Hoa Đông
·         Công chúa Mako 'tự lo cuộc sống' sau khi kết hôn (BBC) - Công chúa Mako sẽ trở thành thường dân sau khi kết hôn với luật sư Kei Komuro vào năm tới.
·         Trung-Hàn thảo luận hàn gắn quan hệ (VOA) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, ngày 18/5 đã gặp đặc sứ của tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, giữa lúc hai nước nỗ lực hàn gắn mối quan hệ rạn nứt.
·         Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Seoul (RFI) - Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc, Bắc Kinh hy vọng bất đồng THAAD sẽ được « giải quyết thỏa đáng ». Hôm nay 19/05/2017, chủ tịch Trung Quốc tiếp đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục căng thẳng với việc Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Hoa Kỳ để tự vệ trước nguy cơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.
·         Trung Quốc đánh giá cao quan hệ với Nam Hàn nhưng lo ngại THAAD (RFA) - Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ với Nam Hàn, sẵn sàng cùng chính phủ Seoul giải quyết những bất đồng dựa trên tiêu chuẩn hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
·         Tân TT Hàn Quốc khơi lại chuyện ‘an ủy phụ’ với Nhật (VOA) - Tổng thống Hàn Quốc muốn xem xét lại thỏa thuận "an ủy phụ" năm 2015 liên quan đến những phụ nữ Triều Tiên bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong thời chiến
·         Nhà hoạt động Thái đoạt giải nhân quyền Hàn Quốc (VOA) - Một sinh viên luật của Thái bị bắt vì chia sẻ trên Facebook một bài viết chỉ trích tân vương Thái Lan được trao giải nhân quyền danh giá nhất của Hàn Quốc năm nay.
·         Khai trương chuyến phà nối liền Nga-Triều (VOA) - Một tuyến phà mới giữa Bắc Triều Tiên và nước láng giềng Nga lần đầu tiên cập cảng Vladivostok trên bờ Thái Bình Dương hôm 18/5.
·         Máy bay Trung Quốc đối đầu với phi cơ Mỹ ở biển Hoa Đông (RFI) - Hai máy bay SU-30 của Trung Quốc tối qua, 18/05/2017, đã ngăn chặn một phi cơ quân sự Mỹ phía trên biển Hoa Đông.
·         Campuchia tưởng nhớ nạn nhân ‘Cánh đồng Chết’ (VOA) - Hàng trăm người ngày 18/5 tụ tập tại một trong những “Cánh đồng Chết” khét tiếng nhất của Campuchia để tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng Khmer Đỏ.
·         Trump: Điều tra vụ Nga 'làm tổn hại Mỹ' (BBC) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói việc chỉ định công tố viên đặc biệt giám sát điều tra về ảnh hưởng của Nga đang làm tổn hại nước Mỹ "kinh khủng".
·         Thứ Trưởng Tư Pháp điều trần kín trước Hạ Viện (VOA) - Thứ Trưởng Tư Pháp Rosenstein xuất hiện trước các dân biểu Hạ viện tại điện Capitol, một ngày sau một cuộc điều trần kín trước toàn thể Thượng viện
·         Công du, có bỏ lại phiền toái sau lưng? (VOA) - Hôm nay, thứ Sáu 19/5, ông Donald Trump khởi sự chuyến công du đầu tiên của ông ra nước ngoài trong cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Ông khởi hành giữa lúc Toà Bạch Ốc đang đắm chìm trong một loạt vụ việc gây tranh cãi, khiến cho một số chính khách mang ra so sánh với vụ tai tiếng Watergate đã buộc Tổng thống Richard Nixon từ chức.
·         Donald Trump lên đường công du để «tránh bão» ở Washington (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Washington tối nay 19/05/2017, bắt đầu chuyến công du đầu tiên từ khi lên nhậm chức. Ông Trump sẽ thăm Riyad, Jerusalem, Bethléem, Roma, Bruxelles, Catane…một chuyến đi dài với nhiều cuộc gặp gỡ, vào thời điểm tổng thống Hoa Kỳ đang gặp rắc rối về hồ sơ Nga.
·         New York: Xe đâm vào quảng trường Times, 1 người chết (BBC) - Một phụ nữ thiệt mạng, 22 người bị thương sau khi một xe ô tô đâm vào đám đông người đi bộ ở New York.
·         Lực lượng nào bảo vệ nhà máy điện hạt nhân của Anh? (BBC) - Kể từ 2005, mỗi nhà máy điện hạt nhân ở Anh đã được bảo vệ vũ trang, gọi là Cảnh sát Hạt nhân Dân sự.
·         Có còn tự do phát biểu ở Đại học Berkeley? (VOA) - Đại học Berkeley, ngoài danh tiếng học thuật, còn được biết đến là nôi sinh của phong trào tự do phát biểu quan điểm chính trị trong khuôn viên trường từ những năm giữa thập niên 1960.
·         Năm kịch bản về tương lai của Julian Assange (RFI) - Tư pháp Thụy Điển hôm nay 19/05/2017 loan báo chấm dứt điều tra ông Julian Assange - người sáng lập WikiLeaks đang ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại Luân Đôn suốt 5 năm qua - về tội hiếp dâm, vì thủ tục đã kéo dài quá lâu này tỏ ra không hiệu quả. Có thể coi đây là chiến thắng của ông Assange, tuy nhiên khả năng ông được tự do vẫn còn xa.
·         Định kiến đè nặng đường thành công của người Mỹ gốc Á (VOA) - Mọt sách, kém tiếng Anh, chỉ thích ăn cơm … có vô số những định kiến mà người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng phải nhận. Và những định kiến dai dẳng đó, nhiều khi biến thành những trở lực lớn, cản bước tiến của cộng đồng sắc dân thiểu số thành công nhất Hoa Kỳ này.
·         Tổng thống Macron sang Mali thăm lính Pháp chống khủng bố (RFI) - Trong chuyến công du đầu tiên ngoài châu Âu, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay 19/05/2017 đến căn cứ quân sự Gao tại Mali. Chuyến đi nhằm mang lại một tầm vóc mới cho cam kết quân sự của Pháp, vốn hiện diện tại Mali từ bốn năm qua để chiến đấu chống quân thánh chiến.
·         Iran tiến bước hay thụt lùi? (RFI) - Mỹ, Pháp, Iran có điểm gì chung? Những thử thách đang chờ tổng thống hai nước Tây phương và Iran (bầu hôm nay) đều chiếm trang nhất của báo chí Pháp 19/05/2017.
·         LHP Cannes : Okja bị gián đoạn trong buổi ra mắt báo chí (RFI) - Tranh cãi về nhà phân phối phim làm lu mờ nội dung của Okja - tác phẩm mới nhất mà đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Hoo đem đến Liên hoan Cannes 2017.
·         Iran bầu tổng thống (RFI) - Hôm nay, 19/05/2017, hơn 56 triệu cử tri Iran được kêu gọi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Cuộc bầu cử được coi như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính sách mở ra với thế giới của tổng thống mãn nhiệm Hassan Rohani, với một thành công lớn là thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, cho phép Teheran thoát khỏi một phần cấm vận quốc tế. Ông Rohani, 68 tuổi, tái ứng cử. Đối thủ chính là Ebrahim Raissi, 56 tuổi, một giáo sĩ bảo thủ, thân cận với lãnh đạo tối cao Ali Khameni. Các phòng phiếu mở cửa từ 8 giờ, giờ địa phương, và đóng cửa vào 18 giờ.
·         Syria: Mỹ không kích một đoàn xe quân sự của phe thân Damas (RFI) - Hoa Kỳ hôm qua, 18/05/2017, đã oanh kích một đoàn xe quân sự của phe dân quân thân chính quyền Damas ở gần biên giới Jordani, sáu tuần sau vụ không kích đầu tiên của chính quyền Trump vào lãnh thổ Syria. Hôm nay, Damas chỉ trích vụ oanh kích, cho biết một trong những vị trí của quân chính phủ đã bị thiệt hại.
·         Macron: từ hold-up tới big bang (BoxitVN) - Từ Thức - Macron vừa bổ nhiệm thủ tướng: Edouard Philippe đến từ bên hữu, và một nội các vừa tả, vừa hữu. Sau khi làm “holp-up”, chiếm cái ghế cao nhất, Macron vừa thực hiện một “big bang”: xóa bỏ ranh giới tả, hữu đã làm bế tắc xã hội, chia rẽ chính trường và, đôi khi, những gia đình Pháp. Quả thực “the kid” không làm gì như mọi người. Bình thường, tổng thống bổ nhiệm thủ tướng một người thân cận nhất, đáng tin cậy nhất, có kinh nghiệm nhất. Macron, ...
·         Một phụ nữ Somali ở Anh khen chế độ chung chồng (BBC) - Một phụ nữ gốc Somali ở Anh nhận làm vợ thứ tư của người chồng đa thê vì dù phải đợi 'đến lượt gặp chồng' nhưng cũng bớt trách nhiệm hơn.
·         John F. Kennedy: Góc nhìn mới qua triển lãm ảnh (BBC) - Cố Tổng thống Mỹ J.F.Kennedy: Góc nhìn mới qua triển lãm ảnh nhân 100 năm ngày sinh của ông.
·         Đổi đời nhờ phẫu thuật thẫm mỹ (RFA) - Phẫu thuật thẩm mỹ có thể hoàn toàn thay đổi diện mạo của con người nhưng đi kèm với nó đôi khi là cái giá quá đắt mà người ta phải trả nếu biến chứng xảy ra hoặc không may phẫu thuật thất bại.

---------------------


--------------------------------

NGÀY 20-5-2017

Đoàn Hưng Quốc

Sơn Tùng


Nguyễn Đình Ấm

Điền Phương Thảo

BBC tiếng Việt

Trần Trung Đạo

Thiền Lâm

Thanh Trúc, phóng viên RFA

Dương Cầm

----------------------------------

NGÀY 20/5/2017


--------------------------------------

NGÀY 20/5/2017

Nguyễn Thế Thăng.  Nhật báo văn hóa

----------------------------------------

NGÀY 20/5/2017


--------------------------------------

Posted on 20/05/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------


----------------------


Posted on 21/05/2017 by The Observer

Posted on 20/05/2017 by Kim Phụng

-------------------------------

NGÀY 20-5-2017

Huynh Ngoc Chenh

Huynh Ngoc Chenh

 TÁ LÂM   Soha 18/05/2017

 Le Dung Vova

“CÓ LIỆU PHÁP TÂM LÝ NÀO CHỮA ĐƯỢC BỆNH ĐỘC QUYỀN, THAM NHŨNG CỦA QUAN CHỨC KHÔNG”? Mạc Văn Trang

Bùi Quang Minh 

CÂU HÒ XỨ KHỰA? Đinh Bá Truyền 

nhà báo Quoc Phong

------------------------------

NGÀY 20-5-2017

--------------------------------------

NGÀY 20-5-2017

21.05.2017

19.05.2017

--------------------------------------

NGÀY 20-5-2017


-------------------------------

Thứ bảy, 20 tháng 5, 2017
No comments: