Tuesday, May 23, 2017

BAN HỖ TRỢ NẠN NHÂN MÔI TRƯỜNG GIÁO PHẬN VINH VẬN ĐỘNG QUỐC TẾ VỀ VỤ FORMOSA (BBC | RFI)


BBC Tiếng Việt
22 tháng 5 2017
Một phái đoàn gồm các chức sắc Công giáo và linh mục trong tháng Năm đã có chuyến đi châu Âu nhằm gặp gỡ các tổ chức quốc tế để vận động và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa môi trường Formosa.
Phái đoàn các linh mục do Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, dẫn đầu đi các nước châu Âu vận động hỗ trợ nạn nhân Formosa đầu tháng Năm 2017. OTHER
Thành phần gồm sáu vị giáo sỹ thuộc giáo phận Vinh do Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu, trong hành trình tới Na Uy, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha, phái đoàn đã gặp gỡ Liên hiệp quốc, Liên hiệp châu Âu, một số bộ ngoại giao cũng như một số tổ chức thuộc Giáo hội Công giáo và các tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền quốc tế.
Mang theo thỉnh nguyện thư với gần hai trăm ngàn chữ ký, phái đoàn muốn tìm trợ giúp và giải pháp cho thảm họa môi trường xảy ra từ hơn một năm qua.
Thành viên phái đoàn:
- Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp
- Linh mục Phan Sỹ Phương, Quản hạt Cửa Lò
- Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ
- Linh mục Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Toà
- Linh mục Trần Đình Lai, Quản xứ Đông Yên
- Linh mục Bùi Khiêm Cường, Quản xứ Đông Sơn
"Mục đích chuyến đi nhằm kêu gọi các tổ chức cũng như giới chức giúp đỡ chúng tôi đấu tranh công lý, hòa, bình và nhất là đấu tranh cho những người dân đang chịu thảm họa tại khu vực bốn tỉnh miền Trung," Linh mục Bùi Khiêm Cường, một trong các thành viên phái đoàn, nói với BBC Tiếng Việt.
Linh mục cho biết kết quả đầu tiên là được thấy nhiều người cộng tác và giúp đỡ. "Họ rất quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực miền Trung mà thảm họa Formosa đã gây ra," ông nói.
"Các nhà nghiên cứu cũng như chúng tôi nói rằng Formosa là thảm họa lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ Hai và đây là điều nhiều người chưa biết.
"Qua truyền thông, họ sẽ giúp chúng tôi trình bày cho thế giới biết Formosa là thảm họa không chỉ trên bình diện của một địa phương, một quốc gia, của Việt Nam, mà nó mang tầm quốc tế," Linh mục Bùi Khiêm Cường nói.
Trong số các địa chỉ tiếp xúc có cả ClientEarth, một tổ chức luật sư chuyên về môi sinh, đại diện Đảng Xanh của Nghị viên Liên hiệp châu Âu, và Chương trình Môi sinh của Liên hiệp quốc và một số tổ chức liên quan đến môi trường.
"Họ hứa sẽ giúp đỡ và phát động phía bên chính quyền để cùng chính quyền tại Việt Nam tìm hiểu về vụ việc Formosa, vì phía nhà nước Việt Nam thì không cho biết trong lúc các thông tin bị bưng bít.
"Ngay cả phía Liên hiệp quốc cũng không biết về Formosa. Vì thế việc đầu tiên [các tổ chức này] sẽ là tìm hiểu xem vụ Formosa đã và đang xảy ra như thế nào," Linh mục Cường cho biết.
Trở về từ chuyến đi châu Âu, phái đoàn dự định sẽ chia sẻ những cảm thông mà đoàn nhận được cho các nạn nhân thảm họa Formosa.
"Chúng tôi cảm thấy không cô đơn và người dân ở đây cũng không bao giờ bị bỏ rơi," Linh mục Cường nói.
"Công cuộc đấu tranh cho môi trường không chỉ là đấu tranh cho lợi ích một cá nhân hay một phe nhóm nào mà nó mang tầm quốc tế. Nó ảnh hưởng đến đời sống của tất cả mọi người. Bởi môi trường như một ngôi nhà chung của nhân loại nên việc đấu tranh cho môi trường là của mọi người."
Tuy nhiên, Linh mục Bùi Khiêm Cường nói ông không hy vọng phía chính quyền Việt Nam sẽ có động thái gì giúp người dân cũng như giải quyết hậu quả của Formosa.
"Theo tôi biết, hiện tại chính phủ luôn bao che cho công ty Formosa này và bằng mọi cách ngăn chặn các hình thức đấu tranh cho môi trường. Vì thế, không có hy vọng gì vào việc chính phủ sẽ giải quyết vấn đề Formosa một cách thỏa đáng.
"Nếu chính phủ có làm một việc gì đó thì cũng mang tính hình thức và để đánh lừa dư luận quốc tế mà thôi.
"Còn thực sự họ có làm với thật tâm để khắc phục hậu quả rất nghiêm trọng này hay không thì tôi thấy khó có thể làm được.
"Thảm họa của Nhật Bản sau 50 năm người ta mới giải quyết xong. Việc giải quyết thảm họa không phải ngày một ngày hai mà rất lâu dài và phải có kế hoạch. Tôi không hy vọng là hiện tại [chính phủ] họ sẽ làm gì," Linh mục Bùi Khiêm Cường nói.
Người dân tại giáo xứ Phú Yên trong ngày tham dự đi kiện. LE VAN SON
Cuối tháng 6/2016, Việt Nam loan báo "vi phạm" và "sự cố" trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy Formosa Hà Tĩnh đã làm hải sản chết bất thường tại bốn tỉnh miền trung trong tháng Tư, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.
---------------------------------------
Đăng ngày 23-05-2017
Trong hai tuần đầu tháng 5/2017, Ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển Giáo phận Vinh đi châu Âu để vận động quốc tế hỗ trợ các nạn nhân thảm họa do công ty Formosa gây ra tại miền Trung Việt Nam cách nay một năm. RFI tiếng Việt phỏng vấn Đức cha Nguyễn Thái Hợp về chuyến đi này.
Ban hỗ trợ nạn nhân Giáo phận Vinh đến Văn phòng Môi trường và Nhân đạo LHQ (OCHA) tại Genève. Trong ảnh, giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp (giữa) và kỹ sư Emilia Wahlstrom, đại diện OCHA (bên trái Đức cha).Ảnh : thamhoaformosa.com
Thảm họa biển tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam, do công ty luyện thép Đài Loan Formosa gây ra, diễn ra cách nay đúng một năm. Cho đến nay, bất chấp những tuyên bố đền bù, và một số biện pháp khắc phục thảm họa từ phía chính quyền, theo nhiều thông tin tại chỗ, đời sống của người dân vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt tình trạng đền bù không công bằng, thông tin về thảm họa không minh bạch tiếp tục gây phẫn nộ trong dân chúng.
Ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển Giáo phận Vinh, đứng đầu là Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, đã có chuyến đi châu Âu để chuyển đến một số cơ quan của Liên Hiệp Quốc, của Liên Hiệp Châu Âu, cũng như một số chính phủ và tổ chức dân sự, Thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa (xem thêm trang nhà của Ban hỗ trợ nạn nhân môi trường Giáo phận Vinh).
Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của RFI tiếng Việt với Đức cha Nguyễn Thái Hợp tại Paris về ý nghĩa của chuyến đi này.
NGHE  : Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp,   23/05/2017
Chính quyền từ chối giúp đỡ quốc tế : Đâu là quyền của nạn nhân ?
« … Tôi rất vui mừng và hãnh diện là tại khắp nơi chúng tôi có những cuộc đối thoại và tiếp đón rất thân tình… Cũng có một số thông tin, mà ngày xưa chúng tôi có nghe, bây giờ được xác định rõ rệt hơn. Chẳng hạn, chuyện một số nước đã đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép họ hỗ trợ Nhà nước và nhân dân để nghiên cứu và xử lý thảm họa môi trường biển. Và Nhà nước không chấp nhận. Sang bên này chúng tôi càng nhận thấy rõ rệt hơn là : chính Liên Hiệp Quốc cũng đã có những đề nghị đó.
Khi nghe như vậy, bản thân tôi thấy đau, và cũng thấy xấu hổ vì cách xử lý của những người cầm quyền…, của một số quan chức từ chối giúp đỡ…. Các nạn nhân có thể làm gì để đề nghị các cơ quan, phái đoàn đến ? Đây có phải là quyền của con người không ? Quyền của nạn nhân không ? Đó là những điều chúng ta… cùng nhau suy nghĩ… ».
Ba chuyện bất bình : Thông tin độc chất, cơ chế bồi thường, sức khỏe người dân
« Cho đến hôm nay, nhà cầm quyền địa phương, cũng như trung ương, một số lần đã có những thông cáo, có những hội nghị về thảm họa môi trường Formosa, về đề nghị giải quyết.
Trước hết, về đề nghị giải quyết… cho đến hôm nay, chưa có thông cáo khoa học nào cho biết môi trường đó bị tác động bởi chất độc nào ? độc tố đó ảnh hưởng đến bao lâu ?...
Một Nhà nước tuyên bố là Nhà nước của nhân dân, của người nghèo, cho dân, vì dân, thế mà khi đối diện với thảm họa này, Nhà nước lại tự động gặp gỡ lãnh đạo công ty Formosa, hai bên quyết định mức bồi thường mà người dân không được tham khảo.
·         Đọc thêm : Bài học xử lý thảm họa môi trường: Từ BP đến FORMOSA (Pv Tiến sĩ Nguyễn Thị Hải Yến)
·          
Rồi... bồi thường đó lại không phải dựa trên nghiên cứu mỗi gia đình, mà lại theo quy chế hành chánh ở trên đưa xuống. Rồi ở đây ta thấy nạn tham nhũng trong cách bồi thường…
Chính vì vậy, qua cách bồi thường đó mà có những vụ khiếu kiện, vụ dân chúng chặn đường quốc lộ, có những vụ dân chúng biểu tình, thì cũng nên hỏi tại sao ?!
Rồi riêng tỉnh Nghệ An cũng nằm trong khu vực bị thảm họa, nhưng cho đến nay vẫn không được nằm trong danh sách được đền bù
(Về việc hỗ trợ khám, chữa bệnh)… Nhà nước ngăn cản chuyện đó. Tôi cũng có yêu cầu cơ quan quốc tế, Liên Hiệp Quốc, đến để khám bệnh, giúp bà con… Tôi có nghe tin nói là một số bà mẹ trẻ bị sẩy thai vì nhiễm độc… Tôi mong các cơ quan quốc tế đến để cho chúng tôi những dữ kiện rõ hơn…
…. Chúng tôi thấy rằng chuyến đi này ít nhất cũng cho chúng tôi thêm một số niềm hy vọng…. tầm nhìn, chân trời mở rộng hơn, ý thức hơn về vấn đề quyền của con người….
RFI xin cảm ơn Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
***
Về các thông tin độc lập liên quan đến thảm họa Formosa, đáng chú ý gần đây có cuốn « Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam », do Green Trees, một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam thực hiện (bằng tiếng Việt và tiếng Anh). Báo cáo dài 190 trang đã được Green Trees chuyển đến chính phủ, Quốc Hội Việt Nam hồi tháng 10/2016 và được công bố trên mạng kể từ đầu tháng 5/2017. 
Tầng đáy biển gần bờ bốn tỉnh miền Trung vẫn còn nhiễm độc. Cuối tháng 4/2017, chính phủ Việt Nam thông báo tiếp tục yêu cầu không khai thác « tầng đáy gần bờ  » (trong phạm vi 20 hải lý), với lý do để « tạo điều kiện khôi phục hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản », đồng thời « bảo đảm an toàn thực phẩm ». Thời gian cấm kéo dài đến khi có xác nhận của bộ Y Tế và nguồn thủy sản có dấu hiệu khôi phục. Một giới chức bộ Nông Nghiệp Việt Nam cũng thừa nhận sẽ phải mất hàng chục năm nữa mới có thể khôi phục được hệ san hô, như trước thảm họa.No comments: