Tuesday, January 24, 2012

NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 24-1-2012 / MÙNG 2 TẾTNHẬT BÁO BA SÀM 
Posted by basamnews on 24/01/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Xuân trên “quê hương của Hoàng Sa” (Xã Luận). – Đến quê hương Hải đội Hoàng Sa (Báo Phú Yên). Đón Tết cùng chiến sỹ trên đảo Trường Sa (VnMedia). – Đến Trường Sa mùa biển động(CAND). – Ngư dân kể chuyện nhọc nhằn hái lộc biển (Dân Việt). - Tướng miền biên ải (TP). – Hai chàng đo đáy biển (TT/ Bee). Thắp nén nhang lên mộ Hải binh Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật. Photo: xaluan.com. =>
- TQ cảnh báo về tập trận chung ở Biển Đông “sắp tới giữa Hoa Kỳ và Philippines” (BBC). – Báo cáo – Biển Đông trong tình trạng hỗn độn và Hoa Kỳ cần bước vào cuộc chơi: REPORT: The South China Sea Is A Mess And The US Needs To Get In the Game (Business Insider). - Mỹ quá hấp tấp trở lại châu Á? (Đất Việt).
- Bài đã điểm hôm qua, nhưng điểm lại cho những độc giả chưa đọc, Nguyễn Trung, khai bút đầu năm Nhâm Thìn: “Khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ” – (viet-studies). “Tất cả không phân biệt một ai, hãy khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, cùng nhau dũng cảm đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, cùng nhau nỗ lực thông qua con đường dân chủ và hòa giải dân tộc tạo ra bốn yếu tố xây dựng nên một nước Việt Nam mới mà tất cả chúng ta hằng khao khát”.
- GS Nguyễn Huệ Chi: GS Ngô Bảo Châu ‘tự mâu thuẫn’? – (BBC). “Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã nói đến cái phần sau là nếu không có phản biện thì xã hội chết lâm sàng. Nhưng trách nhiệm của cái xã hội chết lâm sàng ấy không đặt vào vai của trí thức thì đặt vào vai ai?”. Dạ, đặt vào vai các giáo sư, tiến sĩ … Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Trọng Nhân. Hề hề … Quá yên tâm! Đừng biểu họ là “trí ngu”, “trí ngủ”, mà phải kêu bằng “trí thức xịn”. Mời bà con nghe toàn bộ audio phỏng vấn GS Nguyễn Huệ Chi. – Trí thức là cái chi chi? – (Nguyễn Vạn Phú). – Giáo dục: đại học và chính trị – (Diễn đàn). Hà Dương Tường. - GS Phạm Phụ: Chuyên gia phản biện (TN). “ Thực tình thì tôi vẫn chưa đủ can đảm vì đôi khi tôi cũng ngồi im dù không đồng ý, nhưng nói theo và nói không phải như mình đã suy nghĩ kỹ thì không bao giờ”. – KHAI BÚT ĐẦU XUÂN CỦA MỘT ĐỘC GIẢ TRẺ ĐỀ NGHỊ DẤU TÊN – (Phạm Viết Đào).
- Nhà văn Pham Thị Hoài phỏng vấn Nhà báo Lê Phú Khải – Tôi nhiều lần từ chối vào Đảng Cộng sản (Procontra). “Theo tôi thì ở Việt Nam, trừ một số ít trí thức có tư duy độc lập còn thì không có đội ngũ trí thức đúng với tên gọi, đúng với nội hàm của nó. Cái gọi là tầng lớp trí thức xã hội chủ nghĩa là những người do Đảng đào tạo nên để làm công chức cho Đảng. Vì thế Đảng nói gì họ nghe nấy, Đảng bảo sao họ làm vậy, vậy thôi. Họ có phản biện thì cũng trong phạm vi Đảng cho phép, vẫn là phản biện để ‘phò chính thống’….” Mời đọc thêm: + Cả Nước Hôm Nay Mất Ngủ (CHHV/Bauxitevn). + Trí thức, trí ngủ và trí trá (Dân luận).
- ĐỪNG KỲ VỌNG HÃO HUYỀN VÀ XIN ĐỪNG NGỬA TAY, THƯA GS CHU HẢO – (Phạm Viết Đào). “Vì thế không mong đợi được gì đâu ở cái thực thể đã cũ nát, nhưng vẫn đang cố vùng vẫy để tồn tại, để kìm hãm sự phát triển, thậm chí còn đòi đi ngược trở lại với dòng thời đại, mà hãy nghĩ đến những thực thể mới, tiến bộ, phù hợp hơn với thời đại, đáp ứng được với mong mỏi của đông đảo mọi người”.
- Nhân những luận bàn về trí thức, mời bà con đọc lại Tuyên bố của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đăng trên Ba Sàm ngày 14/9/2009, ngày tổ chức tư vấn phản biện đầu tiên gồm những trí thức hàng đầu hiện nay của chế độ này tuyên bố “tự sát”.
- LS Lê Quốc Quân bị ‘giáo dục’ tại phường 6 tháng – (NV). Không biết chuyện “giáo dục” này có liên quan gì đến tin các Thượng Nghị sĩ Mỹ gặp LS Lê Quốc Quân? Thượng nghị sĩ Mỹ gặp các nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam – (VOA). Và cả bài viết này nữa: Việt Nam “quân cờ trong mùa cách mạng” – (BBC). – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Báo cáo tình hình đàn áp nhân quyền ở Việt Nam (HRW/ Ba Sàm).
- Trò chuyện đầu năm với blogger Người Buôn Gió – (NV). NBG: “Nhà cầm quyền Việt Nam có một bộ máy khổng lồ để theo dõi tâm tư, suy nghĩ của nhân dân, từ trước đến nay họ luôn biết nhân dân nghĩ gì, khả năng người dân thực hiện được suy nghĩ đó đến đâu. Bởi vậy họ luôn có cách đối phó như trấn áp, bắt giữ hoặc cải thiện, cởi mở hơn một số thứ. Ðó là điều mà chúng ta có thể hiểu vì sao có những người vẫn bị bắt và có những điều lại được nới lỏng hơn“.
- Thủ tướng: Cháy nổ gas, xăng dầu – lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm (DT). Hình như tin này giúp lấp chỗ trống mấy bữa Tết nay không thấy bóng hình Thủ tướng (còn Chủ tịch nước thì bận túi bụi chúc Tết khắp nơi)? Đến độ Công an ND còn trích cả lời phát biểu của TT từ năm ngoái ra, làm thành một “bài”: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, cho có. BS lo cho TT wá! Mần vừa thôi, ráng giữ gìn ngọc thể nha TT! Cả Dân tộc đang trông mong vào người cầm lái con tàu (không phải Vinashin).
- CHÚC MỪNG XUÂN NHÂM THÌN TỚI ÔNG BA SAM – (Kha Trà Phương). BTV thay mặt “ông Ba Sàm” cảm ơn blogger Kha Trà Phương, cũng như tất cả các độc giả khác đã gửi lời chúc Tết mấy ngày qua. Còn đây là tấm thiệp của độc giả Tr.L. mới gởi tới rạng sáng nay = >
- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh hô khẩu hiệu: Phát huy thành tích, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng cơ quan, xây dựng ngành vững mạnh (Thanh Tra).
- Romania: Thủ tướng bãi chức Ngoại trưởng vì sỉ nhục người biểu tình – (VOA). – Romanian prime minister fires foreign minister over protest insult (Fox News). Chỉ câu nói này mà Ngoại trưởng Romani bị mất chức: “Romanians who work for a living will decide the country’s future, not the ‘violent and clueless slums’.” Tạm dịch: Những người Romania chăm chỉ làm việc kiếm sống sẽ quyết định tương lai của đất nước, chứ không phải các phần tử ‘bạo động, cặn bả, vô phương hướng’. BTV: Có lẽ VN ta nên mời tay ngoại trưởng Romania qua tham gia chính phủ, xúc phạm người biểu tình thoải mái, cũng không ai bị cách chức. Thủ tướng Romania này lại học đòi “dân chủ kiểu phương Tây”, hớ ra là cách chức, cách chứ kiểu này “lấy ai mà làm việc”?
= Dân Hồng Kông đang “ném bom” tay GS này. Photo: english.pku.edu.cn. - Xem xứ Trung Quốc nè, tay GS Trung Quốc chửi dân Hồng Kông như thế này mà cũng chưa hề hấn gì: Người Hồng Kông phẫn nộ, sau khi bị một giáo sư đại học Trung Quốc miệt thị – (RFI). GS Khổng Khánh Đồng (Kong Qingdong), dạy môn Trung Quốc học, Đại Học Bắc Kinh, TQ: “Tất cả mọi người phải có nhiệm vụ nói tiếng Quan Thoại. Những ai cố tình không nói tiếng phổ thông chỉ là đồ khốn nạn…Theo chỗ tôi biết, nhiều người Hồng Kông không tự nhận mình là Trung Quốc. Những loại người đó đã quen làm chó cho người Anh. Họ là chó, chứ không phải là người”. – GS Trung Quốc: Dân Hồng Kông là chó! Chinese Professor: Hong Kong Residents Are Dogs (WSJ).
- Độc giả TTV méc, video phỏng vấn GS Khổng Khánh Đồng, gọi những người Hồng Kông là đồ con hoang, đồ chó: A Chinese Professor called HongKonger are Bastards, Dog(Crystalyum/ Youtube). Ông GS Trung Quốc phản ứng lại video này: Mainland girl eating caused controversy within Hong Kong (Languagelover7/ Youtube).
- Đài phát thanh NPR ở Mỹ phỏng vấn ông Gary Locke, Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc về tình hình nước này: Trung Quốc xứ sở lắm tương phản (Thông Luận). Dịch từ bài: Locke: China Is A Country Of Great Contrasts (NPR).
- Liên Hiệp Châu Âu giảm nhẹ các biện pháp cấm vận đối với Miến Điện – (RFI). - EU nới lỏng lệnh cấm du hành đối với các giới chức Miến Ðiện - (VOA). – Vai trò quan trọng của bà Aung San Suu Kyi trong liên minh chính trị tại Miến Điện – (RFI). - Tác động của ‘Mùa Xuân Miến Điện’ – (BBC). “…chứng kiến những kết cục thê thảm của các nhà độc tài Bắc Phi – Ả Rập – người thì bị truất phế, kẻ thì phải bỏ nước chạy trốn, người khác phải chết nhục nhã – chắc giới tướng lãnh Miến Điện cũng không muốn rơi vào tình trạng bi thảm tương tự. Hơn nữa, qua những biến động đó, chắc họ cũng nhận ra rằng, càng ham quyền cố vị, càng muốn độc tài nắm giữ quyền lực, họ càng dễ dàng mất nó”.
- Đại sứ Triều Tiên tại Đức suýt bị bắt (Der Spiegel/ NLĐ). Tin này cũng đã điểm 3 ngày trước trên blog Thụy My. BTV: Kể ra thì đại sứ Việt Nam mình đã đi trước Bắc Triều Tiên gần 18 năm: Vietnam Envoy Invokes Immunity On Clam Charge (Orlando Sentinel).Đại sứ kiêm “ngư ông” Si Hong Ri. Photo: nkleadershipwatch. =>
- Tối cao Pháp Viện Mỹ: Cần có trát toà mới được theo dõi người dân bằng GPS – (VOA). – Supreme Court: Warrants needed in GPS tracking (Washington Post). BTV: Thật ra, mấy tay cảnh sát liên bang này đã có lệnh của tòa để theo dõi nghi phạm buôn lậu ma túy Antoine Jones, nhưng lệnh này đã hết hạn. Thay vì gia hạn trát tòa hoặc xin lệnh mới, nhưng cảnh sát Mỹ đã không làm, mà vẫn sử dụng GPS gắn vào xe hơi của nghi phạm để theo dõi và dùng những chứng cứ thu thập được từ GPS đó để buộc tội ông Jones, theo luật là không đúng. Cho nên thẩm phán Samuel A. Alito Jr. nói, cảnh sát sử dụng kỹ thuật giám sát thế kỷ 21, nhưng dùng luật thế kỷ 18!
14h:
- Tập Cận Bình sẽ gặp Obama ở Nhà Trắng vào ngày Lễ Tình nhân: China’s Xi to meet Obama at White House on Feb 14 (AFP). – Phó Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Mỹ – (VOA).
- Phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam khẳng định chủ trương mở rộng đường lối đối ngoại (VOV).
- Bản lĩnh Việt Nam (Thanh Tra).
- Vài cảm nhận về Viện Toán cao cấp Việt Nam (Hiệu Minh). “Đoạn: ‘Được biết, kinh phí hoạt động của Viện toán được Chính phủ dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ không yêu cầu Viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học…’ làm người đọc bức xúc về sự ‘dễ dãi’ trong điều hành của Chính phủ…” BTV: Bởi nào phải tiền của chính phủ… Mời xem lại bài: GS Ngô Bảo Châu tiết lộ “bí mật” của Viện Toán cao cấp (GDVN).
20h45:
- Vì sao dân bắn trả?(TTHN). - “Trí thức” Đoàn Văn Vươn (Người Ba Đồn). - Trang web của Viện Những vấn đề phát triển cũng có tin kỷ luật đám quan lại Hải Phòng trong vụ Đoàn Văn Vươn: Tin mới nhận được từ Ba Đình, Hà Nội. Nghe khá có lý, vì thủ tục “đình chỉ chức vụ”“phê bình về mặt đảng” không phải qua nhiều khâu học hành kiểm điểm như các hình thức khác.
- Bữa trước, trên báo Người lao động có đoạn “phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: ‘Tôi không theo dõi vụ việc này…’”. Thế rồi đã có những bài viết đặt vấn đề về trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Bữa nay vô trang báo Người đại biểu Nhân dân của Quốc hội, thử sợt chữ “tiên lãng”, thấy tin bài gần nhất là tháng 3/2011. Thử chữ “đoàn văn vươn” thì … không có gì.
- Nâng vị thế Thủ đô lên tầm cao mới (Tintuc). Báo tin tức đăng ảnh Đ/C Phạm Quang Nghị ác quá, điểm tin nhìn ảnh giật mình tưởng…

KINH TẾ

= Ông Nguyễn Hoài Nam CEO Berjaya Việt Nam - Tổng giám đốc Berjaya VN: ‘CEO như tôi cô đơn lắm’ (VNE).
14h:
20h45:
- Tại sao bạn phải để mắt đến Đông Nam Á: Why you should pay attention to Southeast Asia (MoneyWeek).

VĂN HÓA-THỂ THAO

- Bùi Giáng có thật sự làm thơ? (Nguyễn Trọng Tạo).
- CẢM TẠ LÀNG QUÊ (Nguyễn Trọng Tạo).
14h:
- Thầy tu tre (TN/ Bee)
20h45:
- “Táo Giao thông không phải Bộ trưởng Thăng” (VOV). Sợ ám chỉ ổng có ngày ăn nguyên bãi “Công trình, cấm vào” trước nhà, hề hề.
- Các thầy bói Hong Kong dự đoán năm Nhâm Thìn (TTXVN). “người dân không chỉ hoạt động nhộn nhịp trong các sự kiện liên quan mà còn rất quan tâm tới vận mệnh và những điềm báo trước”. Tại sao không làm phóng sự thầy bói Việt Nam vậy TTXVN?

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

- Khâm phục chàng SV nghèo đến trường trên chiếc xe lăn (DT). Nguyễn Tùng Quân đang miệt mài ôn thi cuối học kỳ. =>
- Nỗi thất vọng về cô giáo hiền “giết” học sinh bằng những lời nhục mạ (GDVN). E là dùng từ “giết” ghê quá, dù là để trong dấu móc.
14h:
20h45:
- YouTube đạt tới mốc 4 tỷ lượng xem mỗi ngày (TTXVN). Bằng gần 1/2 dân số thế giới. Hầu như tất cả báo chí, blog, diễn đàn, kênh giải trí đều sử dụng youtube.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

= Không “ngăn nổi” những người đổi tiền, họ tràn cả vào sân chùa. – Dịch vụ đổi tiền lẻ và “cái bang” vây chùa Bái Đính (Bee).
- Giao ước “4 không” (NLĐ). Đó là: không nợ nần dây dưa, không nghèo đói, không vi phạm pháp luật, không mù chữ.
- Các lãnh đạo Hiệp hội Nông dân cảnh báo về việc treo lồng đèn Trung Quốc vào dịp Tết con Rồng: Farmers’ leaders renew warnings over Chinese lanterns as Year of the Dragon begins today (EADT). Lãnh đạo Hiệp hội Nông dân Quốc gia cho rằng, việc treo lồng đèn Trung Quốc có thể gây nguy hại hoặc giết chết những con vật nuôi trong trang trại, và cũng có thể gây cháy mái nhà và những kiện cỏ khô hay rơm, là thức ăn của trâu, bò, ngựa…
14h:
20h45:

QUỐC TẾ

- Tay Phó Chủ tịch NTC ở xứ Bắc Phi lại “học đòi” kiểu văn hóa từ chức nữa rồi: Phó Chủ tịch NTC từ chức sau các cuộc biểu tình ở Benghazi – (VOA).
14h:
20h45:

* VTV1:
* RFI: 23-01-2012
.
.
.No comments: