Tuesday, November 25, 2008

TRUNG QUỐC QUYẾT ĐỊNH KHAI THÁC DẦU KHÍ BIỂN ĐÔNG

Cnooc khai thác vùng tranh chấp ở Biển Đông
25 Tháng 11 2008 - Cập nhật 13h33 GMT
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/11/081125_cnoocsouthchinasea.shtml
Tập đoàn dầu khí Trung Quốc Cnooc Ltd công bố dự án gần 30 tỷ đôla để khoan vùng nước sâu ở Biển Đông.

Theo hãng tin Bloomberg hôm 24/11, vùng biển Cnooc tuyên bố sẽ đào xuống tìm dầu và khí cũng là vùng mà Việt Nam, Indonesia và một số nước khác đòi chủ quyền.
Dự án của Cnooc Ltd, trị giá 200 tỷ nhân dân tệ, tương đương 29 tỷ đôla sẽ được thực hiện từ 2009 cùng với công ty mẹ của họ là tập đoàn Cnooc.
Tuyên bố được đưa ra tại Thẩm Quyến cho giới báo chí tiếng Hoa hôm 22/11 và được các hãng thông tấn đăng lại.

Theo một chuyên gia quan sát tình hình Trung Quốc của BBC thì vùng Cnooc muốn khoan tìm dầu khí chính là khu vực quanh quần đảo Trường Sa.
Tuy nhiên, có vẻ như động thái của Cnooc tức China National Offshore Corp. được tính toán để chờ phản ứng của các nước trong vùng.

Bloomberg trích lời một chuyên gia tư vấn từ công ty UOB-Kay Hian Ltd ở Thượng Hải nói rằng Cnooc “sẽ cần phải giải quyết vấn đề quan hệ với các nước khác.''
Vì Cnooc là tập đoàn dầu khí của nhà nước nên hoạt động của họ chắc chắn được chính quyền ủng hộ.

Tiềm năng rất lớn
Quan điểm của giới quan sát ngành dầu khí Trung Quốc cho tới nay là nhu cầu năng lượng tăng cao nên Trung Quốc sẽ đào xuống vùng “Biển Nam Trung Hoa, nơi nguồn nguyên liệu chưa được khai thác”.
Có nguồn tin chưa được kiểm chứng còn nói dự án của Cnooc, dự tính kéo dài đến 2020 sẽ có sự hợp tác của đối tác nước ngoài vì Trung Quốc chưa tự làm chủ công nghệ khoan vùng nước sâu.
Bản tin của Bloomberg nhắc rằng các đối tác hiện nay của Cnooc có Devon Energy Corp., Husky Energy Inc. và Anadarko Petroleum Corp.

Vùng Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Trung Hoa, có 3,5 triệu km vuông, bằng một phần ba diện tích đất liền của Trung Quốc.
Hồi tháng Bảy, Trung Quốc đã phản đối có hiệu quả một kế hoạch của Exxon Mobil Corp., công ty dầu khí hàng đầu thế giới, hợp tác với Việt Nam để khai thác dầu ở vùng Trung Quốc coi là “vi phạm lãnh thổ” của họ.
Cổ phiếu của Cnooc tăng 2% trên thị trường chứng khoán ở Hong Kong khi tin về dự án vĩ đại của họ được loan ra, bất chấp chỉ số Hang Seng sụt 1,6 điểm.

TRANG NGOÀI BBC
Bài của Bloomberg
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Hội Luận về Hiện Tình Lãnh Hải Lãnh Thổ Việt Nam

Thư Mời
Trân Trọng Kính Mời
Quý Vị Đại Diện Tôn Giáo, Tổ Chức, Hội Đoàn, Truyền Thông Báo Chí, Thân Hào Nhân Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên và Toàn Thể Đồng Hương Tỵ Nạn
tham dự

Hội Luận Đặc Biệt về Hiện Tình Lãnh Hải Lãnh Thổ Việt Nam

*Tại: Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Bắc Cali
2129 South 10th St., San Jose [408] 298-6174

*Khai mạc: Đúng 1PM, Chúa Nhật, ngày 30/11/2008

*Diễn gỉả:
1 LS Nguyễn Hữu Thống: “Đấu Lý Đấu Pháp với Trung Quốc. Tại Biển Đông, Luật Pháp và Điạ Lý là Hai Kẻ Thù của Trung Quốc”
2 LS Nguyễn Thành: “Đề Nghị Cấp Thiết để Bảo Vệ Chủ Quyền Lãnh Thổ Lãnh Hải”
3. GS Nguyễn Châu sẵn sàng giải đáp về phương diện lịch sử của Hoàng Sa-Trường Sa

*Điều Hợp:
1. BS Phạm Đức Vượng; 2. LS Lê Duy San; 3. KS Đỗ Như Điện [Nam Cali]

Kính mời Đồng Hương tham dự đông đủ để đóng góp ý kiến cho những vấn đề liên quan cấp thiết đến Đất Mẹ và chia xẻ trách nhiệm trong Tinh Thần Diên Hồng truyền thống của toàn dân.

TM. Ban Tổ Chức
Trân Trọng Kính Mời

Nguyễn Ngọc Tiên, Phạm Đức Vượng, Lương Văn Ngọ, Nguyễn Châu, Lê Duy San, Ngô Văn Tiệp, Nguyễn An Cường, Nguyễn Văn Mục, Lê Thi, Trần Ngọc Phong, Đỗ Như Điện, Phan Nghè, Cao Thị Tình, Tony Định, Đặng Thiên Sơn, Trần Hoàng Anh
LL BTC:
[408] 242-4056; 254-2452; 272-3739; 929-8213;
[858] 337-7049No comments: