Wednesday, May 17, 2017

TT TRUMP TỪNG YÊU CẦU GIÁM ĐỐC FBI NGƯNG ĐIỀU TRA TƯỚNG FLYNN (tin tổng hợp)
May 16, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump từng yêu cầu ông James Comey, giám đốc FBI, ngưng cuộc điều tra liên bang đối với ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Hai, nhật báo The New York Times cho biết hôm Thứ Ba, dựa theo bản ghi nhớ trong hồ sơ của ông Comey viết ngay sau buổi họp.

“Tôi hy vọng ông có thể để vụ này chìm xuồng,” tổng thống nói với ông Comey, theo hồ sơ.
Lời yêu cầu này là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy, Tổng Thống Trump tìm cách ảnh hưởng trực tiếp đối với cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp và FBI trong vụ có các liên lạc giữa các phụ tá của ông Trump với người Nga.

Ông Comey viết trong bản ghi nhớ, một cách chi tiết, cuộc đối thoại của ông với tổng thống, ngay sau cuộc họp, xảy ra sau khi ông Flynn từ chức, theo hai người đọc được bản ghi nhớ này cho biết.
Bản ghi nhớ này là một phần trong hồ sơ do ông Comey, khi còn là giám đốc FBI, tạo ra, khi thấy rằng tổng thống có những hành động không đúng trong việc tìm cách ảnh hưởng cuộc điều tra đang diễn ra.
Một bản báo cáo như vậy của FBI thường được tòa án coi như là bằng chứng của các cuộc đối thoại.
Ông Comey chia sẻ sự hiện hữu của bản ghi nhớ này với các giới chức cao cấp của FBI và các phụ tá thân cận.

Nhật báo The New York Times chưa có được bản sao của bản ghi nhớ này, đã được giải mật, nhưng một trong những phụ tá của ông Comey có đọc một phần bản ghi nhớ này cho tờ báo.
Theo CNN, sau khi bản tin của NYT đưa ra, Tòa Bạch Ốc lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Hôm 9 Tháng Năm, trong lúc đang làm việc ở Los Angeles, ông Comey bất ngờ bị Tổng Thống Trump sa thải.

Cũng hôm Thứ Ba, Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ Hạ Viện, yêu cầu FBI nộp tất cả tài liệu và hồ sơ ghi lại tất cả chi tiết liên lạc giữa cựu Giám Đốc James Comey và Thổng Thống Trump.
Trong lá thư gởi cho FBI, ông Chaffetz nói rằng ông đưa ra yêu cầu này để quyết định xem tổng thống có tìm cách ảnh hưởng, hoặc ngăn chặn, cuộc điều tra của cơ quan này trong vụ cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, bị tố cáo có liên hệ với người Nga.
Lá thư của ông Chaffetz được gởi cho FBI chỉ vài giờ sau vụ tiết lệ của NYT, và cho FBI một tuần để nộp. (Đ.D.)

-------------------------------

17 tháng 5 2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh của ông và Nga, theo như truyền thông Mỹ đưa tin.
"Tôi hi vọng anh có thể bỏ qua chuyện này," ông Trump nói với ông Comey sau một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tháng hai, theo ghi chú của cựu giám đốc FBI.
Tờ ghi chú đã được ghi chép ngay sau cuộc họp, một ngày sau khi Michael Flynn từ chức, theo truyền thông Mỹ.


Nhà Trắng phủ nhận thông tin trên trong một thông cáo.
"Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hay bất cứ ai kết thúc cuộc điều tra nào, bao gồm cả cuộc điều tra liên quan đến Tướng Flynn," tờ thông cáo ghi.

Ông Flynn đã bị buộc từ chức vào tháng hai sau khi ông lừa dối phó tổng thổng về các cuộc trao đổi với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức.
Đây là vụ việc tai tiếng gần đây nhất liên quan đến cuộc điều tra Trum-Nga, một tuần sau khi ông Trump sa thải ông Comey vì cuộc điều tra của FBI về email của bà Hillary Clinton.

Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của Trump đã bị buộc từ chức vì đã lừa dối đồng nghiệp. REUTERS

Việc đột ngột cách chức ông Comey gây trấn động toàn Washington, trong khi giới chỉ trích tố cáo tổng thống đang cố tình ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, và sự cấu kết giữa Moscow và các phụ tá của Trump.

Những cáo buộc gì?
Theo các báo, ông Comey đã ghi chú lại sau cuộc họp với tổng thống vào 14/2 và ghi nhận rằng ông Trump đã yêu cầu ông đóng cuộc điều tra về hoạt động của ông Flynn.
Ông Comey đã chia sẻ ghi chú này với các nhân viên FBI cao cấp.
"Tôi hi vọng ông có thể tìm cách bỏ qua chuyện này, bỏ qua cho Flynn," tổng thống nói với ông Comey, theo như tờ ghi chú. "Ông ta là một gã tốt."
Ông Comey không phản hồi lại lời đề nghị, theo tờ ghi chú nhưng trả lời: "Tôi đồng ý ông ta là một người tốt".
Phản hồi lại thông tin trên, một quan chức Nhà Trắng nói quyền giám đốc FBI Andrew McCabe đã điều trần vào tuần trước rằng "không có bất cứ nỗ lực nào ngăn cản cuộc điều tra."

-------------------------

17-5-2017

17-5-2017

No comments: