Tuesday, May 16, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 16-5-2017

ĐIỂM TIN NGÀY 16-5-2017
.
·         Châu Âu và Ấn Độ tẩy chay Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc (RFI) - Thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21 tổ chức tại Bắc Kinh kết thúc hôm nay, 15/05/2017. Nhiều thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu từ chối ký kết văn bản về thương mại trong dự án Một Vành Đai Một Con Đường. Đối với New Delhi, tham vọng của Bắc Kinh thiết lập một vành đai từ Âu sang Á xuyên qua Cachemire vùng có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ là một mối đe dọa.
·         Toàn cầu hóa ‘‘kiểu Trung Quốc’’ đe dọa nước yếu (RFI) - Thứ Hai, 15/05/2017, báo Pháp nhất loạt nói về tân tổng thống Macron, người vừa nhậm chức hôm trước. Libération : « Hãy cố lên ». Les Echos : « Vào cuộc ». Báo Le Figaro nói đến « Những thách thức lớn ». Về thời sự quốc tế, Le Monde chú ý đến thượng đỉnh « Con Đường Tơ Lụa Mới » tại Bắc Kinh, diễn ra trong hai ngày, 14 và 15/05, với bài phân tích : « Một cuộc toàn cầu hóa ‘‘kiểu Trung Quốc’’'».
·         Vì sao Ấn Độ phản đối 'Một Vành đai, Một Con đường'? (BBC) - Ấn Độ không cử lãnh đạo cao cấp dự hội nghị thượng đỉnh về đại dự án của Trung Quốc tại Bắc Kinh.
·         Món hàng mới trên Con đường Tơ lụa cổ (BBC) - Từng là tuyến giao thương phát đạt với Tây Tạng, nay Thung lũng Johar của Ấn Độ là nơi chú trọng việc buôn món đông trùng hạ thảo kỳ quặc.
·         Nga: Biểu tình ở Matxcơva chống kế hoạch phá hủy hàng ngàn chung cư (RFI) - Trong một kế hoạch thiết kế đô thị đại quy mô, chính quyền Nga dự trù phá hàng ngàn khu tập thể của thập niên 1950, di dời hàng trăm ngàn dân cư, đặc biệt là tại thủ đô. Từ tháng Ba đến nay, nhiều lời kêu gọi xuống đường để phản đối dự án được cho là phục vụ các nhóm đầu cơ địa ốc. Cuộc biểu tình được cho phép hôm Chủ Nhật đã huy động khoảng 20 000 người.
·         Macron: Những thử thách trước mặt (RFA) - Tổng thống Macron vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức hôm 14/5/2017, bắt đầu một nhiệm kỳ mới, một thời đại mới của nền Đệ Ngũ Cộng Hoà Pháp.
·         Emmanuel Macron, tân Tổng thống Pháp - Cơ hội và Thách thức (VOA) - Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron là ai? Viễn kiến của ông về thế đứng của nước Pháp trong Liên hiệp Âu châu và thế giới ra sao? Đâu là những thách thức cấp bách nhất mà ông phải đối đầu?
·         Tấn công mạng toàn cầu tiếp tục lây lan ở châu Á (RFI) - Hàng loạt chính phủ và doanh nghiệp ở châu Á hôm nay, 15/05/2017 đã thông báo hệ thống máy tính của họ bị rối loạn vì nhiễm virus WannaCry do cuộc tấn công mạng toàn cầu trong những ngày qua. Tốc độ lây lan của các virus tin tặc này sẽ còn tăng gấp bội bởi hôm nay là ngày đầu tuần, các nhân viên trở lại làm việc.
·         Tấn công mạng đòi tiền chuộc có thể lan rộng (VOA) - Một cuộc tấn công mạng máy tính ở 150 quốc gia có thể lan rộng thêm vào hôm thứ Hai, khi nhiều người quay trở lại làm việc sau ngày cuối tuần và sử dụng các máy tính chưa được cập nhật bản vá bảo mật.
·         TQ và VN nhất trí kiểm soát bất đồng ở Biển Đông (BBC) - Hai nước ra thông cáo chung nhất trí kiểm soát các bất đồng trên biển trong chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Trần Đại Quang.
·         TQ và Việt Nam chú trọng thương mại, hoãn việc tranh chấp (VOA) - Hai cựu thù Trung Quốc và Việt Nam đang nhắm tới các thỏa thuận thương mại, đầu tư và chia sẻ tài nguyên biển, mặc dù hai nước có tranh chấp chủ quyền, mà căng thẳng đã từng bùng lên cách đây một năm
·         Việt Nam chưa hoàn thành cam kết tại Đối thoại nhân quyền Việt Mỹ (RFA) - Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Scott Busby,nói rằng Việt Nam đã không thực hiện những lới hứa cải thiện nhân quyền, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực với Việt Nam trên hồ sơ này.
·         Ý chí và hành động của người dân quyết định sự thay đổi của xã hội Việt Nam (BoxitVN) - Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành - Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc để lại trong dư luận nhiều ý kiến trái chiều mà đa phần cho là bế tắc và bi hài kịch. Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội dân sự nổi tiếng trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã khẳng định “Ý chí và hành động của người ...
·         Lãnh đạo lạc hậu về tư tưởng, sai lầm về chính sách, đẩy đất nước tụt hậu (BoxitVN) - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành. Hội nghị trung ương 5 khóa 12 Đảng Cộng sản Việt Nam sau 6 ngày làm việc từ 5 đã kết thúc ngày 10/5/2017 với 3 nghị quyết về định hướng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân; nghị quyết kỷ luật ông Đinh La Thăng với hình thức cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị. Từ Hà  Nội, nhà nghiên cứu ...
·         THƯ HIỆP THÔNG VỚI HAI LINH MỤC CÔNG GIÁO ĐANG BỊ ĐÀN ÁP TẠI GIÁO PHẬN VINH (BoxitVN) - (HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM). Xét rằng: 1- Vụ Formosa là thảm họa sinh thái tồi tệ chưa từng thấy của đất nước, Nó đã hủy hoại môi trường biển các tỉnh miền Trung, gây ra hậu quả trầm trọng về kinh tế và sức khỏe kéo dài cả hàng chục năm nữa. Formosa còn tạo nên mâu thuẫn gay gắt trong lòng xã hội khi chỉ phải bỏ ra 500 triệu đô-la bồi thường (bằng 1% thiệt hại), để nay khoanh tay nhìn nhà nước và nhân dân ...
·         Người dân biểu tình ở Nghệ An sau vụ bắt giữ Hoàng Bình (BBC) - Vụ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình 'bị bắt giữ thô bạo' sáng 15/5 khiến nhiều người dân tuần hành tại huyện Diễn Châu đòi chính quyền thả người.
·         Công an bắt nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (VOA) - Công an đã bắt nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sáng 15/5 tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Trong một năm trở lại đây, ông Bình tích cực tham gia các hoạt động phản đối vụ hãng Formosa gây thảm họa ô nhiễm biển miền trung Việt Nam.
·         Vụ Bạch Hồng Quyền: Âm mưu, hay thật sự truy nã? (VOA) - Những gì nêu trên giải thích cho lý do tại sao nhà cầm quyền Hà Tĩnh lại cứ dền dứ, như thể tạo điều kiện để nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền nếu muốn thì cứ việc bỏ trốn.
·         Việt Nam truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung (VOA) - Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã toàn quốc đối với nhà hoạt động Thái Văn Dung, 29 tuổi, về tội “không chấp hành án”, theo truyền thông trong nước ngày 15/5.
·         Công an Nghệ An phát lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung (RFA) - Báo mạng Nghệ An hôm nay thứ Hai 15/5/2017 công bố lệnh truy nã toàn quốc một nhà hoạt động xã hội tại Nghệ An là ông Thái Văn Dung.
·         Hội thảo tại Thượng viện Mỹ: Tìm công lý cho nạn nhân Formosa (BoxitVN) - Thanh Trúc, phóng viên RFA - Hội thảo về pháp lý và ô nhiễm môi sinh đã diễn ra tại quốc hội Hoa Kỳ hôm 10/5/2017. RFA photo. Hơn một năm sau sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khu vực biển miền Trung, buổi hội thảo về pháp lý và ô nhiễm môi sinh đã diễn ra tại Quốc hội Hoa Kỳ với sự tham dự của các chuyên gia luật và chuyên gia môi trường ở Hoa Kỳ và Canada. Gây ô nhiễm môi trường là phạm tội. Hôm thứ ...
·         Formosa: Giải pháp giữ GDP? (VOA) - Nhằm đảm bảo chỉ tiêuGDP 6,7%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị nhanh chóng đưa nhà máy của Formosa vào vận hành. Động thái này diễn ra giữa lúc đang có nhiều bất ổn xã hội liên quan đến vụ ô nhiễm do tập đoàn Đài Loan gây ra ở khu vực miền Trung
·         Có nên cho Formosa vận hành lò cao số 1? (RFA) - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm cho biết nếu ông được hỏi ý kiến về việc liệu có nên cho Formosa chạy thử nghiệm vào lúc này không thì câu trả lời của ông sẽ là "không".
·         Đời sống của người Thượng Việt Nam ở Thái (RFA) - Những Thượng bị chính quyền Việt Nam đàn áp vì lý do tôn giáo, chính trị buộc họ phải trốn chạy qua Thái Lan để lánh nạn. Cuộc sống của họ hết sức khó khăn.
·         Quốc hội sẽ "miễn nhiệm" ông Võ Kim Cự? (BBC) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp bỏ phiếu kín về việc cho ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu quốc hội.
·         Thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự (RFA) - Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Việt Nam chiều ngày 15 tháng 5 đã bỏ phiếu đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự, đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.
·         Đảng đang âm thầm tổ chức chiến dịch ‘Săn Cáo?’ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Chính trường Việt Nam vừa nhuốm một sắc thái đỏ: đang lộ dần những dấu hiệu cho thấy đảng vừa âm thầm vừa công khai thiết kế một chiến dịch “Săn Cáo” theo cách của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tung ra từ năm 2012 đến nay. Ảnh cũ: Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay. VGP/Nhật Bắc. Những hiện tượng “lạ”. Trùng với thời điểm khai mạc Hội nghị Trung ương 5 của Đảng ...
·         Xử lý hình sự ông Thăng chỉ là kế sách yên dân? (RFA) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 13/5 vừa qua đã nói rằng việc kỷ luật ông Đinh La Thăng mới là xử lý vi phạm về mặt Đảng, còn xử lý hình sự thì “đang làm”.
·         Có âm mưu trong vụ Đinh La Thăng không (BoxitVN) - Bùi Quang Vơm - Thường có một thói quen suy diễn mang màu sắc định kiến của các quan sát “lề dân” sau mỗi hành vi của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam. Một trong những suy diễn điển hình là suy luận theo hướng nội bộ lãnh đạo đảng dùng chiêu bài này khác để thanh trừng lẫn nhau. Có thể còn có một sự lẫn lộn giữa tính bè phái với tính phi dân chủ của đảng cộng sản, làm như đã độc đảng và phi dân chủ thì nhất ...
·         Trường hợp Đinh La Thăng: Luật pháp không phải cho cán bộ cao cấp (RFA) - Biến cố chính trị kỷ luật ông Đinh La Thăng trong Hội nghị trung ương đảng lần thứ năm, được rất nhiều blogger và cư dân mạng xã hội quan tâm trong tuần qua.
·         Doanh nghiệp Nhật bất an vì vụ Đinh La Thăng? (BBC) - Một tờ báo Nhật Bản cho rằng việc ông Đinh La Thăng mất chức Bí thư Thành ủy TPHCM có thể 'đem lại hậu quả tiêu cực cho doanh nghiệp Nhật'.
·         Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần đẩy mạnh an ninh trật tự xã hội (RFA) - "Chính quyền và cơ quan chức năng cần đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho người dân và đảm bảo xã hội công bằng, minh bạch, phòng ngừa và đấu tranh tội phạm để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân".
·         VN 'trong số các nước bị tấn công mạng' (BBC) - Chuyên gia tin học VN nói các máy tính không cập nhật bản vá nhiều khả năng bị tấn công, trong lúc giám đốc Europol cảnh báo về đợt phá hoại mới vào thứ Hai.
·         Đội tin tặc APT32 tung hoành ở VN? (BBC) - Các hacker 'làm việc cho chính quyền' tấn công máy tính của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà báo và bất đồng chính kiến ở VN, theo FireEye.
·         Hacker thân chính phủ Việt Nam tấn công nhiều hãng (VOA) - Công ty an ninh mạng FireEye nói các hacker làm việc cho chính phủ Việt Nam hoặc thay mặt chính phủ đã đột nhập vào các máy tính của các công ty đa quốc gia hoạt động trong nước.
·         An ninh mạng FireEye: Tin tặc Việt Nam có thể làm việc cho chính phủ (RFA) - Tin tặc, có thể hoạt động cá nhân hoặc làm việc cho chính phủ Việt Nam, đã tấn công vào hệ thống máy tính của các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia này là một phần của chiến dịch không gian mạng ngày càng tinh vi.
·         Nguyên tổng giám đốc Mía Đường Tây Ninh bị 10 năm tù (RFA) - Cáo trạng cho thấy trong quá trình giao dịch mua bán gạo và tinh bột sắn với phía Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2012, phía lãnh đạo công ty mía đường Tây Ninh đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền lên đến 70 tỷ đồng.
·         Hà Nội trong mắt ai (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - “Hà Nội không vội được đâu” (khuyết danh). Tôi mạn phép mượn cái tên phim của đạo diễn Trần Văn Thủy (và câu châm ngôn hóm hỉnh đó) để nói về Hà Nội, vì chưa tìm được câu gì hay hơn. Tôi biết ông Thủy không phản đối, không phải chỉ vì ông ấy là bạn của tôi, mà còn vì lúc đó ông Thủy cũng đang bí cờ thì tình cờ nghĩ ra cái tên đó cho bộ phim “như được thần linh mách bảo” (lời ông Thủy).
Hà ...
·         Ngẫm suy về vận nước (Mênh mông thế sự, để gió cuốn đi) (BoxitVN) - Tương Lai - Trong những ngày buồn, tư tưởng bị xáo trôn vì sự ra đi của Việt Phương, một trong những con người đẹp nhất mà tôi từng biết, tôi hay tìm về những tài liệu cũ đã đọc để chiêm nghiệm trở lại nhằm vơi đi những day dứt. Cái câu “Cõi thiền gần lắm lặng yên vẫn chờ” của Anh cứ lướng vướng trong đầu, cho dù tôi đã nghĩ và viết ra để đọc trong buổi Tưởng Niệm Việt Phương ngày 8.5.2017 vừa rồi: “Cái tầm vóc “thiền” của ...
·         ‘Thăng Giáng’ và báo chí thời xôi thịt (VOA) - Rốt cuộc, Nguyễn Bá Thanh từ giã sự nghiệp chính trị gần như trên đỉnh cao, được phần lớn báo chí và người dân Đà Nẵng thật lòng tiếc thương. Một cái chết khá đẹp.
·         Nữ sinh gốc Việt tại Đức hát opera (BBC) - Sinh ra tại Berlin trong gia đình có cha Việt mẹ Đức, Phạm Kiều Trang, 18 tuổi, hát opera và tham gia các cuộc thi tài năng âm nhạc.
·         Đồng hồ của Vua Bảo Đại 'phá kỷ lục thế giới' (BBC) - Chiếc Rolex nạm kim cương mà Cựu Hoàng mua trong thời gian hòa đàm Geneva vừa đạt kỷ lục thế giới tại cuộc bán đấu giá ở Thuỵ Sỹ.
·         Du học nghề (VOA) - GS Charles Cường Nguyễn giới thiệu và giải đáp thắc mắc về Du học Nghề tại Mỹ
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Philippines sẽ mua vũ khí từ Trung Quốc và Nga (RFA) - Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho hay nước ông sẽ tìm mua võ khí từ Trung Quốc và Nga.
·         Bắc Hàn phóng tên lửa, thế giới họp khẩn (RFA) - Bắc Hàn ăn mừng phóng tên lửa đạn đạo thành công, trong khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh yêu cầu Hội Đồng Bảo An nhóm phiên họp khẩn cấp để bàn thảo về những biện pháp đối phó với hành động Bình Nhưỡng vừa làm.
·         Bắc Hàn bắn tên lửa mới, Liên hiệp quốc lại họp khẩn như cũ (VOA) - Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn vào thứ Ba về vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên
·         Bắc Hàn bắn tên lửa để thử tân tổng thống Nam Hàn (VOA) - Chỉ vài ngày sau khi đắc cử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phải đối mặt với khiêu khích đầu tiên của Bắc Triều Tiên. Diễn biến này đặt ra một phép thử đối với chính sách mà ông đã tuyên là sẽ mưu tìm đối thoại hòa bình với nước láng giềng đang phát triển vũ khí hạt nhân
·         Bắc Triều Tiên : tên lửa mới có thể mang đầu đạn hạt nhân (RFI) - Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo thế hệ mới Hwasong-12, tầm trung và tầm xa hôm Chủ Nhật. Giới chuyên gia nhìn nhận Bắc Triều Tiên đạt được tiến bộ quan trọng . Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chuẩn bị họp khẩn cấp vào ngày mai 16/05/2017.
·         TQ: 'Sex, tiền bạc và chủ nghĩa xã hội' (BBC) - Nữ tác giả cuốn Lotus nói về đời các cô gái bán dâm tại Quảng Đông qua các nghịch lý thể chế và văn hóa tại TQ thời nay.
·         Chiến dịch đàn áp luật sư ở Trung Quốc: Trông người, ngẫm ta (BoxitVN) - Đoan Trang - Tính đến nay, sau gần hai năm, Trung Quốc đã bắt tổng cộng 317 luật sư nhân quyền. Một số luật sư nhân quyền Trung Quốc bị bắt từ năm 2015 đến nay. Ảnh: CNN. Chiều thứ ba, 9/5, sau gần hai năm tù, Li Heping – một trong những Luật sư nhân quyền nổi tiếng nhất Trung Quốc – được tự do. Trước đó, vào cuối tháng 4, ông đã bị xét xử trong một phiên tòa bí mật và nhận án treo vì tội “phá hoại quyền lực ...
·         'Vành đai và Con đường’ Trung Quốc mở ra nhiều mục tiêu (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các nước tham gia diễn dàn Vành đai và Con đường đã đồng ý với một kế hoạch hành động với 270 mục tiêu sau 2 ngày thảo luận
·         Trung Quốc chi 124 tỷ đô la cho "Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường" (RFA) - Theo ông Tập Cận Bình, mặc dù cam kết về con đường hướng tới "hòa bình và thịnh vượng" vẫn còn một chặng đường dài nhưng có thể đạt được nếu tất cả các bên liên quan đều nỗ lực chung.
·         EU kêu gọi chính phủ Miến giúp người Rohingya (RFA) - Một giới chức cao cấp EU kêu gọi chính phủ Miến Điện tăng cường trợ giúp cho cộng đồng Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở miền Bắc bang Rakhine, nơi quân đội và an ninh Miến đang thực hiện những cuộc hành quân để truy lùng khủng bố.
·         Malaysia thu giữ 330 rùa biển buôn lậu từ Madagascar (VOA) - Hải quan Malaysia đã bắt giữ một lô rùa biển ngoại lai nhập lậu có giá trị hơn 250,000 đô la
·         Trump bị yêu cầu giao nộp bằng chứng về Comey (BBC) - Các nhà lập pháp truy xét tổng thống về các đoạn ghi âm hội thoại với cựu giám đốc FBI.
·         Tổng thống Trump ráo riết tìm giám đốc mới cho FBI (VOA) - Ít nhất 8 ứng viên cho chức giám đốc FBI đã được phỏng vấn, và TT Trump nói rằng ông có thể sẽ có quyết định trước khi ông bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào thứ Sáu tới
·         Mỹ : Hậu quả gián tiếp của các sắc lệnh cấm nhập cư (RFI) - Một tòa phúc thẩm ở miền tây Hoa Kỳ, ngày hôm nay, 15/05/2017, xem xét sắc lệnh chống nhập cư của chính quyền Donald Trump nhắm vào công dân của sáu nước Hồi Giáo. Các văn bản cho đến lúc này vẫn bị tư pháp ngăn chặn, nhưng đã và đang gây ra một hệ quả tiêu cực : Người nhập cư bất hợp pháp bị bạo hành nhưng không dám đi khai báo nữa vì sợ bị trục xuất.
·         Ông Edouard Philippe làm Thủ tướng Pháp (VOA) - Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Edouard Philippe làm Thủ tướng
·         Vì sao 3.000 nhà báo nước ngoài đến Paris đưa tin bầu cử Pháp ? (RFI) - Kết quả bầu cử ở Pháp vừa qua khiến đảng Cộng sản Trung Quốc hài lòng, nước Mỹ của Donald Trump không hiểu nổi, còn nước Nga của Vladimir Putin không che giấu sự thất vọng. Theo nhà phê bình Alain Frachon của Le Monde, cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm Chủ nhật 07/05/2017 là một sự kiện mang tính toàn cầu. Không một nước lớn nào có thể dửng dưng trước chiến thắng của ông Emmanuel Macron.
·         Pháp: Một chế độ thay giòng máu mới (VOA) - Hai trăm năm trước, năm 1814 quy định ra ứng cử Quốc Hội phải đủ 40 tuổi. Năm 1830, hạ xuống thành 30 tuổi. Năm 2000 lại hạ xuống là 23 tuổi, năm 2011, hạ hẳn xuống 18 tuổi.
·         Pháp: Một chính trị gia cánh hữu làm thủ tướng (RFI) - Một ngày sau khi nhậm chức, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhanh chóng bắt tay vào việc bổ nhiệm thủ tướng và lên đường sang Berlin, hội kiến với thủ tướng Angela Merkel, tăng cường trục Pháp-Đức , đầu tàu của Liên Hiệp Châu Âu. Tên tuổi tân thủ tướng được Elysée thông báo lúc 14 giờ 50 hôm nay, 15/05/2017 : Edouard Philippe, 46 tuổi, thuộc phe hữu.
·         Pháp: Tuần lễ quyết định với tân tổng thống Macron (RFI) - Không để lãng phí thời gian, tân tổng thống Pháp bắt tay ngay vào công việc chỉ một ngày sau khi nhậm chức : chỉ định thủ tướng để tìm đa số ở Quốc Hội và bay sang Berlin, hội kiến thủ tướng Đức Merkel để bàn về tương lai châu Âu.
·         Đức : Đảng cầm quyền giành thắng lợi quan trọng trong bầu cử địa phương (RFI) - Hôm qua, 14/05/2014, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU của thủ tướng Đức đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang lớn nhất nước Bắc Rhénanie-Westphalie. Kết quả này tạo đà thắng lợi cho đảng cầm quyền trên phạm vi toàn quốc trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới. Bà Angela Merkel đang có nhiều cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4.
·         Macron: những thử thách trước mặt (BoxitVN) - Từ Thức - Macron chính thức trở thành Tổng thống thứ 8 của đệ ngũ Cộng hoà Pháp Pháp. Ông Tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp, vừa dọn nhà vào điện Elysée sáng hôm nay, Chủ nhật 14/5, bắt đầu một nhiệm kỳ mới. Người ta đã nói tới Macron như một Kennedy, Macron muốn làm việc theo tinh thần, phương pháp Obama, thích hợp với thời đại Internet , ra khỏi sự trói buộc ý thức hệ tả, hữu đã đè nặng sinh hoạt chính trị Pháp, biến nước Pháp ...
·         Tàu Flying Scotsman chạy trên cầu Forth Bridge (BBC) - Tàu hỏa chạy bằng hơi nước nổi tiếng nhất thế giới, Flying Scotsman, chạy trên cây cầu Forth Bridge nổi tiếng nhất Scotland.
·         Premier League: Chelsea vô địch, Hull City xuống hạng (BBC) - Bàn thắng muộn của Michy Batshuayi vào lưới West Brom là đủ để các cầu thủ và cổ động viên The Blues mở hội ăn mừng chức vô địch quốc gia thứ 6.
·         Nhà Bác Học Landsteiner và các loại máu (VOA) - Các nhà nghiên cứu cho hay đây là một trong nhiều bệnh với cùng một nguyên nhân: Sự bất đồng về Rhesus giữa mẹ và thai nhi.
·         Chuyên viên hạt nhân đoạt ngôi Hoa hậu Mỹ 2017 (VOA) - Kara McCullough, Hoa hậu vùng thủ đô Washington DC, đã giành vương miện Hoa hậu Hoa Kỳ năm 2017

---------------------


ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LUẬN (Ngày 16/5/2017)AAJ

1. Liên quan đến việc anh Hoàng Bình bị bắt cóc trước sau đó công an mới làm giấy tạm giữ, tạm giam, hôm nay nhiều báo chí lề đảng đã lao vào cuộc ngậm máu phun vào người lương thiện như thường lệ:
- Tuổi Trẻ: "Nghệ An khẳng định bắt Hoàng Đức Bình đúng pháp luật". (Lưu ý đây là do Tỉnh ủy Nghệ An phát thông tin chính thức. Không hiểu tỉnh ủy có liên quan và có chức năng phát ngôn trong những việc thuộc về tư pháp như thế này không?). https://goo.gl/ttYAu1
- Trên VTV và nhiều báo khác cũng đăng tin về vụ bắt cóc trước làm giấy sau của công an Nghệ An.
- Như thường lệ, báo chí được suỵt đã thay nhau thay tòa án kết tội anh Hoàng Đức Bình. VTC có bài rất thối: "Lai lịch tên phản động kích động biểu tình, phá rối an ninh ở Hà Tĩnh vừa bị bắt". https://goo.gl/oTCAHn
- BBC đưa tin: "Người dân biểu tình ở Nghệ An sau vụ bắt giữ Hoàng Bình". https://goo.gl/DFwl7Z
- Tiếp tục là BBC với bài: "Bình luận vụ bắt giữ, truy nã ở Nghệ An, Hà Tĩnh". https://goo.gl/yCrLhF
- Một chuyện khá hài hước là Đài truyền hình Nghệ An và VTV1 đã vô tình "tiết lộ bí mật quốc gia" khi quay cảnh Hoàng Bình ngồi trong đồn với "biên bản" ghi nội dung đại ý: Tôi không có tội, tôi bị công an Nghệ An bắt cóc đánh đập và ép tôi nhận tội. Đây là cái tát thẳng vào những cái mồm tuyên truyền mị dân của chế độ. (Có lẽ phóng viên, BTV của tin này sẽ bị dính đòn do bất cẩn để lộ nghiệp vụ của công an).

2. Liên Hiệp Quốc quan ngại về đàn áp biểu tình ở Việt Nam. https://goo.gl/OZXSzg

3. Đội tin tặc APT32 tung hoành ở VN? (Đây là đội tin tặc của nhà nước chuyên nhắm vào các tổ chức cá nhân không làm vừa lòng nhà cầm quyền). https://goo.gl/zDwJHw

4. TQ và VN nhất trí kiểm soát bất đồng ở Biển Đông. (Theo nội dung thông cáo chung Việt-Trung nhân chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang. Tin này được BBC đưa nhưng báo chí Việt Nam lờ tịt. Có lẽ sợ dân chửi bọn phản động bán nước cầu vinh). https://goo.gl/tkMyxV

5. PLO.vn đưa tin: "Đang điều tra vụ đánh người đăng Facebook Phan Hùng". (Có lẽ tướng công an Lê Đông Phong sợ mất chức vào tay côn đồ đỏ Phan Sơn Hùng? Hay ông Nguyễn Thiện Nhân định làm mạnh để lấy số? Dù với lý do gì thì việc điều tra và khởi tố vụ hành hung phụ nữ rất nhục nhã này cũng là điều nên làm để tránh dư luận nghi ngờ chính quyền và công an đứng sau bảo kê cho đám côn đồ). https://goo.gl/6DUhiY

6. Đã tìm ra nguyên nhân vì sao nhà cầm quyền, công an, quân đội ra sức bảo vệ Formosa. Tờ Dân Việt đưa tin: "Tăng trưởng GDP trông vào dầu thô, Samsung, Formosa". (Vâng tăng trưởng kinh tế trông chờ vào đào bới tài nguyên và 2 công ty nước ngoài, trong đó có 1 công ty gây ra thảm họa cho hàng triệu người dân. Rực rỡ và tài tình đến thế là hết cỡ). https://goo.gl/T9Byf1

7. Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam ông Phan Thế Ruệ đã có phát biểu cực kỳ đỉnh cao trí tuệ kiểu XHCN: "Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít là trách nhiệm của công dân". (Sự đói ăn đã làm cho những cái đầu chuyên nghĩ cách hút máu dân phát cuồng, phát rồ, phát dại. Sự chửi bới, phỉ nhổ xin dành cho 90 triệu dân Việt). https://goo.gl/iLUU3r

8. Tiếp tục là chuyện tăng thuế xăng dầu lên 8000đ/lít, trên PLO.vn có bài còn trắng trợn hơn: "Tăng thuế xăng 8.000 đồng, dân có nghĩa vụ phải đóng". (Đây cũng là ý kiến của tay Phan Thế Ruệ. Đấy đói ăn thì trắng trợn ra luôn "dân phải đóng", chứ vòng vo yêu nước với mấy lý do vớ vẩn làm gì. Trắng phớ ra với dân: Tao đang đói, tao ăn, phá hết tiền rồi dân phải đóng thuế bảo vệ môi trường để tao phá và còn nuôi quân đi bảo vệ kẻ hủy hoại môi trường là Formosa). https://goo.gl/6UApTz

9. Báo Nhân Dân trên mục Bình Luận- Phê Phán có bài: "Kiểm soát hoạt động kinh doanh trên mạng". (Tờ báo của đảng này cũng đang ăn bám ngân sách, ăn bám thuế. Và có vẻ cả hệ thống chính trị đang lao vào công cuộc tìm kiếm nguồn sống, tìm kiếm miếng ăn cho bộ máy khổng lồ của Việt Nam). https://goo.gl/yvrGLi

10. Theo Dân Trí: "Doanh nghiệp làm được 100 đồng, phải chi mất 10 đồng lo lót". (Lo lót cho ai? Cho bọn phản động phải không?). https://goo.gl/O5qhkx

11. "Thanh Hóa tiếp tục xây trung tâm hành chính hơn 655 tỉ đồng" là tiêu đề bài viết trên Tuổi Trẻ. (Cứ xây đi, xây to nữa đi. Thiếu thì hút từ dân. Dân có thể nhịn ăn, nhịn mặc, trẻ con nhịn thịt, nhịn sữa, nhịn quần áo ấm cho các ông xây trụ sở và tượng đài to nữa). https://goo.gl/FxGto3

12. Trên tờ Lao Động có bài: "Vay Trung Quốc thêm hơn 5.500 tỉ cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông". (Đến nay, tổng số tiền của dự án mọi thứ của Tàu này đã lên đến hơn 1 tỷ đô. Và điều trớ trêu là mọi thứ của Tàu, chậm tiến độ cũng do Trung Cộng, đòi tăng vốn cũng do Trung Cộng, vay tiền của Trung Cộng để trả cho Trung Quốc). https://goo.gl/E1ZZor

13. Theo Zing: "Vỉa hè quận 1 bát nháo sau 4 tháng ra quân lập lại trật tự". (Cái này em không bình vì ngay từ khi chiến dịch rầm rộ này mới ra quân, "người bình loạn" đã khẳng định là nó sẽ thất bại thảm hại). https://goo.gl/QshjKy

14. Cũng là chuyện giành lại vỉa hè, trên Dân Trí như xát thêm muối vào vết nhục của mấy cha ngồi phòng lạnh nghĩ ra chính sách vớ vẩn với bài viết: "Vỉa hè "rộng một gang tay" tái xuất tại Hà Nội". https://goo.gl/GtWmPh

15. Liên quan đến chuyện lừa đóng vỏ tàu bằng thép Trung Quốc để bán cho ngư dân bám biển, trên Dân Trí có bài: "Bình Định: Những hình ảnh “tố cáo” tàu vỏ thép đóng thép Trung Quốc?". https://goo.gl/nyko2e

16. Đoàn cán bộ Vũng Tàu nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng. (Đoàn cán bộ này có lẽ được vận động ra miền Trung ăn hải sản ủng hộ ngư dân và làm gương cho dân nên dính đòn đây. Tiếc quá, có mỗi 17 cán bộ và chưa đến nỗi thiệt mạng vì ngu). https://goo.gl/1IHqqF

17. Infonet.vn có bài rất dễ bay ghế của vài ông trong tờ báo: "Khủng hoảng thừa lợn hơi... làm nóng Quốc hội". (Chỉ cần bớt đi một chữ thôi, ví dụ: Khủng hoảng thừa lợn...làm nóng Quốc hội là sự việc đã khác. Nói chung thừa lợn làm Quốc hội nóng). https://goo.gl/iSm6yK

18. Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM: "Bé gái 7 tuổi không bị hiếp dâm ở trường". (Đây là vụ hiếp dâm bé gài lớp 1 ở Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh làm nóng dư luận cách đây một thời gian. Và dư luận nghi ngờ hung thủ có "mối quan hệ"). https://goo.gl/RoUxCZ

19. Phó chỉ huy quân sự hiếp dâm người tâm thần lĩnh án 2 năm tù. https://goo.gl/gN45pf

20. Bé lớp 5 tự tử sau khi tố bị hiếp dâm: Nhiều người lạ chặn đường, đe dọa phóng viên. (Nghe giống nghiệp vụ chặn đường của côn đồ và công an thường phục quá. Mong là không phải công an để dư luận không căm thêm lực lượng đã quá nhọ này nữa). https://goo.gl/yNSkc6

21. Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt: "Chưa nước nào yên ổn như Việt Nam, vụ Đồng Tâm chưa là gì". (Muốn chỉ tay thẳng mặt ông này để chửi, nhưng thôi, có lẽ hàng triệu người dân sẽ lôi hang hốc ông này ra để tế rồi). https://goo.gl/h39GgE

22. Bắt đầu thanh tra vụ phá rừng làm sân golf ở Phú Yên. https://goo.gl/rMSnHT

23. Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi “bỗng dưng” trẻ lại đến 5 tuổi trước thời điểm nghỉ hưu. (Bài báo gốc đã bị xóa, chỉ còn bản lưu. Ông này muốn ở lại để "cống hiến" thêm cho nhân dân mà. Có ông già lú lẫn 73 tuổi, đái ướt giày còn đang cưỡi lên đầu lên cổ cả đất nước kìa. Ông Cục trưởng ở Quảng Ngãi mới 60 tuổi mà đã muốn đuổi về là thế nào. Bất công quá). https://goo.gl/RbUVap

24. "Sai phạm của Mường Thanh và tính thiêng của luật pháp" là tiêu đề bài viết trên PLO.vn. (Có một thắc mắc nhỏ, đó là Mường Thanh đã làm ăn lâu, những sai phạm cũng đã có từ lâu sao không xử lý từ trước. Để bây giờ, sau đại hội đảng, sau khi có nhiều ông "về làm người tử tế" thì mới lôi chuyện này ra? Như vậy dư luận có quyền nghi ngờ về "phe cánh" về đánh phá nhau giữa các bên tranh ăn chứ pháp luật với linh thiêng gì ở đây?). https://goo.gl/HuxW3g

25. "Bao giờ dẫn độ được Trịnh Xuân Thanh?" là câu hỏi của "cử tri chim mồi" dành cho ĐBQH tại đơn vị bầu cử số 1 quận Ba Đình. (Và ai là người tiếp xúc với toàn ông già hưu trí ở đơn vị số 1 này mời sợt Gúc Gồ. Em không dám nói  :) ). https://goo.gl/ux3k6F

26. Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Lập dự án di dời dân khẩn cấp rồi rao bán đất nền. (Hà Tĩnh ngoài Formosa giết dân còn có bọn phản động khốn nạn cướp đất rồi bán nền này nữa). https://goo.gl/7y3Acn

27. Lái xe Camry đâm chết 3 học sinh ở Bắc Ninh là cán bộ bệnh viện huyện. https://goo.gl/XbfOZj

28. 13 dự án BOT vừa được Bộ GTVT thực hiện điều chỉnh giảm thời gian thu phí tổng cộng là 92 năm 3 tháng. (Ăn dày ghê, chả trách được các doanh nghiệp sân sau của lãnh đạo cứ lao vào dựng BOT để hốt bạc). https://goo.gl/6IzJwi

29. Trên Lao Động có bài: "Khu dinh thự được phong “siêu quyền lực” ở Lào Cai: Đại gia hay quan chức sống trong đó?". (Rất nhanh bài báo đã bị gỡ xuống. Nếu đại gia thì không có hiện tượng gỡ bài như vậy đâu. Dự đoán là có liên quan đến đám "đầy tớ" liêm khiết của dân đen. Kính mời lưu lại và chụp man hình bản lưu ở link). https://goo.gl/gtMNFt

30. Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải: "Khi đề nghị đưa lịch tiếp dân ra, nhiều nơi không có". (Có lịch hay không có lịch đâu có quan trọng? Quang trọng là tiếp làm gì bọn dân đen? Tiếp khách, tiếp lãnh đạo đã đủ mệt rồi. Dân chỉ cần ra lệnh thôi, chứ tiếp làm gì cho mất thời gian?). https://goo.gl/UE0GjS

31. Tân Tổng thống Pháp mặc vest giá rẻ, phu nhân diện đồ đi mượn trong lễ nhậm chức. (Thua mấy ông cán bộ huyện, xã ở Việt Nam rồi)https://goo.gl/wnslVd

32. Duterte bị đề nghị phế truất vì "nhường nhịn Trung Quốc" về Biển Đông. (Mấy tay độc tài chui háng, luồn cúi Tàu Cộng có bị sao đâu? Dân Philippines chỉ được cái dân chủ quá đà, "lợi dụng tự do dân chủ chống lại lợi ích hợp pháp của đảng và nhà nước"). https://goo.gl/GN3cqu

33. Châu Âu và Ấn Độ tẩy chay dự án Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc. (Việt Nam ủng hộ nhiệt liệt).

34. Ông Võ Kim Cự được cho thôi Đại biểu Quốc hội với đa số tán thành. (Trò này ai cũng biết rồi. Khi bầu thì 99,9% cử tri bầu. Khi bị đá thì cũng 99% "tán thành". Dân bầu ông Cự nên chất vấn Quốc hội vụ này). https://goo.gl/6eicFq

35.Quảng Nam: Gần 700 công nhân đình công do chậm nhận lương. https://goo.gl/22wu46

36. Làm “dịch vụ” thu tiền “khủng” giữa trụ sở công an: Thêm những tình tiết bất ngờ, đắt giá. https://goo.gl/kSOx0Y

37. Nhờ đâu tỷ phú Trung Quốc có kho nhôm 5 tỷ USD tại Việt Nam. (Nhờ bọn phản động chứ nhờ đâu nữa). https://goo.gl/rEeSCR

KÍNH MỜI BỔ SUNG, SỬA CHỮA.


--------------------------------

NGÀY 16-5-2017

Tô Văn Trường


BBC Tiếng ViệtKính Hòa, phóng viên RFA

Thanh Trúc, phóng viên RFA


FB Minh Tâm(*)
(Blue)


----------------------------------

NGÀY 16/5/2017

--------------------------------------

NGÀY 16/5/2017

Định An.  Tác giả gửi tới Dân Luận

Nguyễn Trọng Bình.  Theo Viet-Studies

Người Buôn Gió.  Theo blog Người Buôn Gió

Linh mục JB. Nguyễn Đình Thục.  Theo FB

Phong trào Lao Động Việt

----------------------------------------

NGÀY 16/5/2017


--------------------------------------


---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

NGÀY 16/5/2017
May 16, 2017 CTNLT2 0

May 16, 2017 CTNLT2 0

May 16, 2017 CTNLT2 0

May 16, 2017 CTNLT2 0

----------------------


Posted on 16/05/2016 by The Observer

Posted on 17/05/2017 by HongLoan

Posted on 17/05/2017 by The Observer

Posted on 16/05/2017 by Kim Phụng

Posted on 16/05/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 16-5-2017

 Tuổi Trẻ   -  16/05/2017

linh mục JB. Nguyễn Đình Thục

Lao Động số 109 9:22 AM, 14/05/2017 

------------------------------

NGÀY 16-5-2017


--------------------------------------


--------------------------------------

NGÀY 16-5-2017


-------------------------------

Thứ ba, 16 tháng 5, 2017No comments: