Thursday, October 27, 2016

CLINTON DẪN TRƯỚC TRUMP NGÀY CÀNG XA, CỬ TRI SỢ BẠO ĐỘNG (Người Việt Online)


October 27, 2016
WASHINGTON, DC (NV) – Trong lúc cuộc tranh cử tổng thống được coi là gay gắt nhất trong lịch sử cận đại Mỹ đang tiến vào hồi chung cuộc, bà Hillary Clinton đã tạo thêm khoảng cách xa hơn với ông Donald Trump, khoảng 10% theo cuộc thăm dò của USA Today/Suffolk University.
Tuy nhiên bà phải đối diện với một nước Mỹ đang bị chia rẽ trầm trọng với khả năng sẽ có bạo động trong ngày bầu cử cũng như sau đó.
Bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Năm cho hay có 51% cử tri bày tỏ sự lo ngại sẽ có bạo động trong ngày bầu cử và khoảng 20% cho hay “rất lo ngại.”
Có khoảng 75% người được hỏi nói rằng họ tin rằng nước Mỹ sẽ có cuộc chuyển quyền trong ôn hòa vốn là một đặc trưng của nền dân chủ Mỹ trong hơn 200 năm qua.
Tuy nhiên, chỉ có 40% cho hay là họ “rất tin tưởng” vào điều này.
Có hơn 40% những người ủng hộ ông Trump cho hay họ sẽ không công nhận sự chính thống của bà Clinton nếu bà được xác nhận đắc cử tổng thống, vì cho rằng cuộc bầu cử này không trong sạch và công bằng.
“Tôi không biết ai dàn dựng cuộc bầu cử, nhưng có quá nhiều tín hiệu trái ngược từ mọi hướng,” theo lời ông William Lister, 71 tuổi, cử tri đảng Dân Chủ ở Pittsburg, lần đầu tiên bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa để ủng hộ ông Trump. Ông có lời khuyên mọi người rằng khi đi bầu hãy bỏ phiếu giấy thay vì dùng máy.
Những người ủng hộ bà Clinton hoàn toàn bác bỏ ý tưởng là không thể tin vào kết quả kiểm phiếu.
“Bây giờ là năm 2016, và dàn dựng kết quả bầu cử là điều không thể xảy ra,” theo lời cô Jennifer Neugebauer, 36 tuổi, ở Philadelphia.
“Tôi không nghĩ rằng có sự dàn dựng chống lại ông ấy,” theo lời anh Zachery Prickett, 21 tuổi, ở Delavan, tiểu bang Wisconsin, người ủng hộ bà Jill Stein ở đảng Xanh. “Tôi nghĩ ông ấy hiện đang tự phá hủy cuộc tranh cử của mình.”
Vấn đề của bà Clinton hiện nay là nếu sự ủng hộ của cử tri dành cho bà càng lớn thì càng có nhiều khả năng bà gặp phải sự phản đối từ phía những người ủng hộ ông Trump sau ngày bầu cử.
“Kể từ khi kết quả các cuộc thăm dò ngả nhiều về phía bà Hillary Clinton, tôi đã mua thêm nhiều đạn,” theo lời ông Rick Darling, 69 tuổi, ở Harrison Township, ngoại ô của thành phố Detroit, tiểu bang Michigan.
Ông cho hay sợ rằng với chiến thắng lớn, bà Clinton có thể sẽ tự tin mà đưa ra các biện pháp như “tuyên bố tình trạng thiết quân luật và tước võ khí của chúng tôi.” (V.Giang)
----------------------------
No comments: