Monday, August 31, 2015

ĐIỂM TIN THỨ HAI 31-8-2015

ĐIỂM TIN THỨ HAI 31-8-2015
.
Dân Luận tổng hợp
01/09/2015

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 20h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Giữ cờ Tổ quốc (Tuổi Trẻ): Với những người lính, dù trên bất cứ mặt trận nào, trong hoàn cảnh nào, lá cờ Tổ quốc luôn thiêng liêng, hun đúc và tiếp thêm sức mạnh cho họ. Giữ cho cờ Tổ quốc tung bay cũng chính là bảo vệ vẹn toàn non sông, đất nước.
Bộ Chính trị làm việc với Thành ủy TP.HCM về phương án nhân sự (Thanh Niên): Ngày 29.8, tại trụ sở T.Ư Đảng ở Hà Nội, Bộ Chính trị với sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về dự thảo Văn kiện báo cáo chính trị và phương án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020, dự kiến tổ chức giữa tháng 10.2015.
Tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2.9 (Thanh Niên): Ngày 29.8, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2.9. Buổi tổng duyệt đang diễn ra thì trời đổ mưa nhưng mọi việc vẫn theo đúng kế hoạch. - Ngọc Hồi - Những câu chuyện "nhỏ" trước thềm diễu binh, diễu hành 2/9 (VNTB/Dân Luận)
Khám phá các vũ khí đặc trưng của QĐND VN (VNN): Nhận một gian với diện tích tương đối lớn tại triển lãm “Thành tựu kinh tế - xã hội năm 2015", Bộ Quốc phòng đã đem đến trưng bày những mô hình vũ khí, khí tài đặc trưng của QĐND Việt Nam.
Khi công an biết nhận lỗi với dân (PLO): Hôm qua rất nhiều báo, đài đưa thông tin: Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM (PC64) đã trực tiếp dẫn đoàn cán bộ đến nhà người dân ở quận 12 để xin lỗi về việc cấp trùng số chứng minh nhân dân (CMND).
Huy động học sinh góp tiền tổ chức lễ kỷ niệm là không ổn (Tuổi Trẻ): Đó là thông báo của Trường THPT Tân Lâm, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp phụ huynh đầu năm học này.
Chủ tịch huyện rớt ban chấp hành đảng bộ huyện (Tuổi Trẻ): Ông Lê Hàn Phong (chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được bầu vào ban chấp hành huyện ủy tại đại hội Đảng bộ huyện khóa 18 nhiệm kỳ 2015-2020.
Đặc xá nhân Quốc Khánh : Ân xá Quốc tế chỉ trích thiếu sót của Việt Nam (Tin tức hằng ngày): Gần đến đợt ân xá mà chúng tôi mong đợi này, chúng tôi đã gửi thư đề nghị chính quyền Việt Nam nhân dịp này nên trả tự do cho những người bị cầm tù một cách bất công. Đến lúc này, theo thông tin chúng tôi có được, danh sách được thả không có ai trong số mà chúng tôi biết là họ đã bị bỏ tù chỉ vì chính kiến về tôn giáo hay chính trị.
Ronaldo và Messi đưa con tới Việt Nam du học (Thể Thao Việt Nam): Dành thời gian tâm sự với chuyên mục “Thư giãn cuối tuần”, Messi thổ lộ: “Thú thật với các anh, ước mơ lớn nhất của cuộc đời tôi không phải là mang danh hiệu World Cup về Argentina, mà là con trai Thiago của tôi trở thành Bộ trưởng Bộ quốc phòng. Mà muốn trở thành người đứng đầu Bộ quốc phòng thì tôi đố các anh tìm được nền giáo dục nào tốt hơn Việt Nam. Này nhé, người ta xem thi cử là “một cuộc chiến”, người ta nói đến “chiến đấu”, “quyết thắng”, “chĩa súng”… Tôi có cảm giác, học sinh giống như “đội quân thiện thiến” còn những người làm công tác giáo dục giống như “Tổng tư lệnh các lực lượng học sinh sinh viên”.
Nguyên thư ký tòa lừa tiền chạy án (Thanh Niên): Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao vừa có kết luận điều tra bổ sung, thay đổi tội danh từ tội “làm môi giới hối lộ” sang “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với nguyên thư ký TAND Q.12 (TP.HCM) Nguyễn Quốc Thái Cường (38 tuổi, ngụ Q.12).
TPHCM: Năng suất lao động Khu Công nghệ cao đạt 145.000 USD/người (Dân Trí): Bình quân 1 ha đất của Khu Công nghệ cao TPHCM làm ra gần 30 triệu USD giá trị xuất khẩu. Trong năm 2014, mỗi lao động ở đây tạo giá trị xuất khẩu đạt gần 145.000 USD, gấp hơn 7 lần so với bình quân của các khu chế xuất-khu công nghiệp ở TPHCM.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh (Dân Trí): Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.
Chủ tịch huyện Ba Tơ trượt ban chấp hành (VNN): Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, đã không được bầu vào ban chấp hành huyện ủy tại Đại hội Đảng bộ huyện khóa 18 nhiệm kỳ 2015-2020.
Bí mật của vị Bộ trưởng gần 30 năm 'ngoài Đảng' (VNN): Trong các kỷ vật của cố GS.TS Nguyễn Văn Huyên, vẫn còn lá đơn xin vào Đảng cùng bản lý lịch tự thuật úa màu thời gian.
Ô nhiễm khó tưởng tượng ở Mẫn Xá, Bắc Ninh (Lao Động): Làng nghề tái chế nhôm Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) hình thành, phát triển đã hơn 50 năm. Giàu lên nhanh chóng từ nghề tái chế, nhưng đây cũng là ngôi làng vững danh hiệu không ai mong muốn: “Làng ung thư” đứng đầu cả nước suốt hai năm gần đây. Những cái chết thương tâm ở làng tái chế nhôm Văn Môn, nặng nề nhất là thôn Mẫn Xá, như một lời cảnh tỉnh về mức độ ô nhiễm đáng báo động.
Nam sinh cấp 3 tự chế ôtô từ phế thải, giá chỉ 20 triệu đồng tại Nam Định (Lao Động): Một nam sinh cấp 3 tại Nam Định đã tận dụng đồ phế thải để tạo nên một chiếc ôtô khá thô sơ chạy bằng năng lượng mặt trời với chi phí chỉ khoảng 20 triệu đồng.
Ngày mai (31/8), anh em ông Đoàn Văn Vươn được ra tù (Người Đưa Tin): Tin nhanh từ gia đình ông Đoàn Văn Vươn cho biết, sáng 31/8, hai anh em ông Vươn sẽ được đặc xá tha tù.
Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ siêu xe của ‘Dũng mặt sắt’ (NguoiDuaTin): Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương báo cáo về việc xử lý số xe ô tô tịch thu trong vụ án Hà Tuấn Dũng.
Dư luận phẫn nộ truy tìm kẻ tự quay clip giết dã man và uống máu 3 chú chó (Kênh 14): Những ngày gần đây, một thanh niên đã tự quay clip, ghi lại hình ảnh mình dùng gậy giết 3 con chó liên tiếp, cắt tiết rồi uống máu. Clip sau khi đăng tải đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt. Nhiều người không dám xem hết clip nhưng vẫn tỏ ra khiếp sợ, thậm chí có người còn bị ám ảnh vì những hành động dã man của nhân vật chính trong clip. - - Người trong video giết chó nói lời xin lỗi (Facebook): Đây là video xin lỗi thứ hai của người thanh niên này. Anh phải xin lỗi lần thứ hai vì một video giết chó của anh lại bị người khác tung lên mạng sau video xin lỗi thứ nhất. Trong video này anh hứa không mổ chó nữa. Anh cũng khuyên mọi người đừng ăn thịt chó nữa, thì như thế sẽ không còn người bắt trộm và mổ chó.

KINH TẾ

Khởi công dự án điện mặt trời gần 1.000 tỉ đồng (Tuổi Trẻ): Dự án điện mặt trời có công suất lớn, đấu nối với điện quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Dự án có công suất 19,2MW
Giảm áp lực cho các cảng TP.HCM (Tuổi Trẻ): Bộ Tài chính cho biết sẽ đề xuất Thủ tướng cho phép hàng hóa trung chuyển đã vào khu vực trung chuyển quốc tế được vận chuyển giữa các cảng biển khu vực TP. HCM và bến cảng Cái Mép - Thị Vải.
PVN đã khai thác trên 346 triệu tấn dầu thô (Tuổi Trẻ): Từ khi phát hiện và khai thác dầu khí đến nay, PVN đã khai thác trên 346 triệu tấn dầu thô và 108 tỉ m3 khí.
1.000 tỉ đồng xây nhà kính trồng rau sạch (Thanh Niên): Ngày 28.8, Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức khởi công lắp đặt và xây dựng dự án nhà kính tại Vĩnh Phúc, với tổng trị giá gần 1.000 tỉ đồng. Đây là nhà kính lớn nhất tại VN được triển khai hoàn thiện trọn gói ngay trong một lần xây dựng.
Xuất khẩu gạo đạt 1,7 tỉ USD (Thanh Niên): Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết 8 tháng đầu năm nay đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo, đạt giá trị 1,76 tỉ USD; giảm 8,6% về lượng và 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép” (Dân Trí): WB đánh giá, trong khi Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển nhanh chóng, đất nước sẽ đối mặt với những thách thức và nút thắt để phát triển bền vững, đòi hỏi cấp thiết phải có những cải cách tổng thể về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt? (Dân Trí): Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

PHÁP LUẬT

Không nhầm lẫn trong vụ bắt 94 khẩu súng quân dụng ở Tân Sơn Nhất (Việt Nam thời báo): Trước đó, báo giới cũng đặt câu hỏi về vụ việc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) phát hiện lô hàng gồm 94 khẩu súng ngắn quân dụng và 472 băng đạn chưa qua sử dụng vào ngày 31.7. Theo đó, có thông tin cho rằng, đây có thể là lô vũ khí được Singapore nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quá trình vận chuyển đã "đi nhầm" sang VN, dẫn tới việc bắt giữ và khen thưởng nhầm các đơn vị đã phát hiện.
Có thể kiện bạn đòi thù lao quản lý kinh doanh khách sạn? (Tuổi Trẻ): Tôi và hai người chị đứng tên giùm một căn nhà đang kinh doanh khách sạn cho một người bạn Việt kiều Canada.
Những đứa trẻ ở tòa án (Tuổi Trẻ): Khệ nệ vác bịch quần áo to hơn người, nó ráo hoảnh quay mặt đi. Nó không thể tự vào nhận mặt ba mình. Và nó cũng không phải là đứa trẻ duy nhất đứng nhìn vào sân tòa từ phía xa.
Sinh viên giả danh nhà báo vòi tiền CSGT (Tuổi Trẻ): Ngày 30-8, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Hoàng Phong (SN 1992, P.Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra việc Phong giả danh nhà báo, vu khống, vòi tiền CSGT.

THẾ GIỚI - ĐỐI NGOẠI

Chuyện lạ: Quán Internet không có nối mạng ở Bắc Triều Tiên (Tin tức hằng ngày): Triều Tiên mới đây đã thực hiện một số chiến dịch để thúc đẩy ngành du lịch nước này. Một trong số đó là mở một sân bay mới với các trang thiết bị, cơ sở vật chất “hiện đại” như “phòng Internet“. Vấn đề là phòng Internet ở sân bay này… không hề có Internet.
“Chúng tôi muốn làm trong sạch Malaysia” (Tuổi Trẻ): Hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành ngày hôm qua ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. - - Người Malaysia tiếp tục biểu tình chống thủ tướng, vì sao? (Tuổi Trẻ): Hàng chục nghìn người Malaysia đổ ra đường phố thủ đô Kuala Lumpur biểu tình phản đối Thủ tướng Najib Razak trong hôm qua và hôm nay 30-9 không chỉ vì vụ xìcăngđan tham nhũng 700 triệu USD.
Người Đức xuống đường chào đón dân tị nạn (Tuổi Trẻ): Hàng ngàn người tập trung ở thành phố Dresden hôm qua 29-8 nhằm gửi thông điệp chào đón dòng người tị nạn từ Trung Đông đến với nước này.
Người Nhật biểu tình phản đối luật đưa quân ra nước ngoài (Thanh Niên): Hàng chục ngàn người đã tập trung tại tòa nhà quốc hội của Nhật Bản tại thủ đô Tokyo hôm 30.8 để phản đối chính sách đưa quân đội ra nước ngoài của Thủ tướng Shinzo Abe, Reuters cho biết.
Trung Quốc 'hạ nhiệt' vấn đề Biển Đông vì khủng hoảng tài chính? (Thanh Niên): Khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc sẽ tác động mạnh đến chính sách ngoại giao của nước này trong thời gian sắp tới, trong đó có vấn đề Biển Đông, theo tạp chí National Interest (Mỹ).

------------------------------------

.
.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
Posted on 31/08/2015 by Doi Thoai

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly---------------------------------------

.
Tin Nổi Bật Trong Ngày

------------------------

Chủ nhật, 30 tháng 8, 2015

.
  Tình yêu dù đến muộn… (ĐĐK 30-8-15) -- Về nhà văn Nguyễn Khắc Phục


No comments: