Sò
điệp Nhật Bản bắt đầu được chế biến từ Việt Nam sau khi bị Trung Quốc cấm
RFA
2024.01.08
Bắt đầu từ ngày 8/1, sò điệp từ
Hokkaido của Nhật Bản được chế biến tại Việt Nam. Hoạt động này diễn ra sau khi
Trung Quốc cấm hải sản của Xứ Phù Tang khiến nước này phải tìm nơi thay thế.
Minh họa:
Ngư dân đánh bắt sò điệp tại cảng Nemuro trên đảo Hokkaido, Nhật Bản, ngày
12/4/2022. (Reuters)
Mạng báo Nikkei
loan tin ngày 6/1. Tin nêu cụ thể nhà bán lẻ hải sản
Foodison của Nhật tham gia đối tác với những công ty khác gồm nhà bán buôn
Ebisu Shokai và các nhà kinh doanh Ocean Road và Nosui tiến hành một container
thử nghiệm hơn 20 tấn sò điệp còn nguyên vỏ.
Số hàng này được xuất sang Việt Nam để chế biến và chuyển lại về Nhật Bản
để bán tại các nhà hàng và nhà bán hải sản gồm Foodison, Ebisu và Nosui.
Theo Nikkei, Ocean Road từng có kinh nghiệm làm việc với các nhà máy
tại Việt Nam chế biến tôm và cua rồi chuyển về Nhật Bản để bán ra thị trường.
Tin không nói rõ nhà máy nào ở Việt Nam tham gia hoạt động chế biến vừa
nêu; tuy nhiên những nhà máy được tham gia đều đạt chứng nhận HACCP- tiêu chuẩn
quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nikkei cho biết chi phí lao động trong ngành chế biến của Việt Nam chỉ chừng
20-30% chi phí này tại Nhật Bản. iều này giúp mặt hàng sò điệp chế biến rồi bán
ra thị trường để làm món ăn sống sushi quen thuộc của người Nhật sẽ có giá bán
rẻ hơn.
Cụ thể số liệu cho thấy vào năm ngoái, Nhật xuất sang Trung Quốc 143 ngàn
tấn sò điệp; trong số này có 96.000 tấn sò điệp còn nguyên vỏ được đông lạnh. Số
này được các cơ sở chế biến Hoa Lục bỏ vỏ và từ 1/3 đến gần phân nửa được xuất
đi Mỹ.
Nay Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật muốn thay các nhà chế biến Trung Quốc bằng
các cơ sở ở Việt Nam và nơi khác.
No comments:
Post a Comment