Friday, December 30, 2016

PUTIN "KHÔNG TRẢ ĐŨA" HÓA KỲ (BBC Tiếng Việt)
30 tháng 12 2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin khước từ kêu gọi 'ăn miếng trả miếng' với Mỹ sau vụ Washington trục xuất nhân viên ngoại giao Nga.

Hoa Kỳ vừa trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cho là Nga tấn công tin tặc để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống.
Ông Putin nói Nga sẽ "không hạ mình xuống mức độ ngoại giao thiếu trách nhiệm" của Mỹ và sẽ nỗ lực khôi phục quan hệ với Mỹ dưới thời của tổng thống đắc cử Donald Trump.
Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã chính thức kiến nghị ông trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Mỹ.
Nga luôn bác bỏ cáo buộc tin tặc và gọi quyết định nói trên của Obama là "không có cơ sở".
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cáo buộc chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama là "giãy chết chống Nga".

Quyết định của chính phủ Mỹ đưa ra hôm thứ Năm 29/12 bao gồm các khoản:
  • 35 nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán ở San Francisco bị liệt vào diện "persona non grata" và phải cùng gia đình rời nước Mỹ trong 72 tiếng đồng hồ.
  • Hai cơ sở được cho là của cơ quan an ninh Nga tại New York và Maryland sẽ bị đóng cửa
  • Chế tài đối với 9 tổ chức và cá nhân, trong đó có hai cơ quan an ninh của Nga là GRU và FSB
Ông Obama, người sẽ được Donald Trump thay thế ngày 20/1 tới, đã hứa sẽ có hành động chống Nga sau khi Mỹ nói Nga tấn công tin tặc vào Đảng Dân chủ và chương trình vận động của bà Hillary Clinton.
Các email lấy cắp từ người phụ trách chương trình tranh cử của bà Clinton và từ máy chủ của Đảng Dân chủ, chứa đựng nhiều thông tin bất lợi cho phe Dân chủ, được tung ra trong quá trình vận động.

"Hãy đến thăm cây thông"

Cây thông trước cửa tháp Spasskaya Tower, điện Kremlin.  REUTERS/MAXIM SHEMETOV

Trong một thông cáo trên website của điện Kremlin (bằng tiếng Nga), ông Putin nói: "Chúng tôi không trục xuất ai cả."
"Chúng tôi sẽ không cấm các gia đình và trẻ em không được đến những nơi họ vẫn thường đón Năm mới. Hơn nữa, tôi mời tất cả các em là con các quan chức ngoại giao Mỹ tại Nga đến thăm cây thông Giáng sinh và Năm mới ở điện Kremlin".
Ông chúc tổng thống Barack Obama và gia đình, cũng như ông Trump và "toàn thể người dân Mỹ" một năm mới hạnh phúc.

Tổng thống tân cử Trump đã bác bỏ tuyên bố về vụ tấn công tin tặc là "nực cười" và nói người Mỹ nên "tiếp tục cuộc sống bình thường" khi được hỏi về khả năng cấm vận trước thông báo hôm thứ Tư 28/12.
Tuy nhiên, ông nói tối hôm thứ Năm ông sẽ gặp các lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ tuần sau để được "cập nhật tình hình".

Bộ ngoại giao Nga đã đề nghị trục xuất 31 quan chức ngoại giao Mỹ ở Moscow và bốn người ở St Petersburg.
Bộ này cũng đề xuất cấm các nhà ngoại giao Nga về nhà nghỉ của họ gần Moscow và cấm sử dụng nhà kho trên phố Dorozhnaya ở Moscow.
Báo Nga cho hay các nhân viên ngoại giao Nga ở Washington đang gặp khó khi mua vé máy bay vì các chuyến từ Washington về Nga đều chật chỗ.
Họ sẽ phải tới New York để mua vé.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ tin của hãng CNN nói rằng Moscow đóng cửa trường quốc tế dành cho con em ngoại giao đoàn.
Bà Zakharova nói đây là tin vịt.
Trong khi đó Đại sứ quán Nga ở Anh đăng một tấm hình lên mạng xã hội Twitter, mỉa mai ông Obama với hình con vịt què.

"Trở nên cay độc"
Ông Pavel Felgenhauer, một nhà phân tích quân sự Nga, nói với BBC Thế giới vụ rằng mọi chuyện sẽ trở nên rất "cay độc" từ nay trở đi.

Nhưng Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Amy Klobuchar, người đang có chuyến thăm các nước vùng Baltic, nói với BBC sẽ là một sai lầm nếu Mỹ không phản ứng vụ tấn công tin tặc.
"Đây không chỉ là chuyện về nền dân chủ Hoa Kỳ, mà là chuyện về tất cả các nền dân chủ," bà cho biết. "Sắp có các cuộc bầu cử ở Đức và Pháp và nếu Hoa Kỳ chỉ tặc lưỡi cho qua chuyện này mà không có phản ứng thì sẽ là một sai lầm rất lớn."

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, gồm cả FBI và CIA, đã kết luận rằng mục tiêu của cuộc tấn công tin tặc là để làm hại bà Clinton và đảng Cộng hòa và ủng hộ ông Trump.

*
LIÊN QUAN

No comments: