Tuesday, May 9, 2017

TỔNG THỐNG TRUMP CÁCH CHỨC GIÁM ĐỐC FBI JAMES COMEY (tin tổng hợp)
9 tháng 5, 2017

Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sean Spicer vừa ra thông báo: Tổng thống Trump vừa chấp thuận lời đề nghị cách chức giám đốc FBI James Comey của   Phó Bộ Trưởng Tư Pháp  Rod Rosenstein và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session.

giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Ông Spicer cho biết thêm ông James Comey cũng vừa mới nhận được quyết định trên, và quyết định cách chức có hiệu lực ngay tức khắc.  Quyết định trên đưa ra ngay sau khi cơ quan FBI gởi đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện thông báo vào buổi sáng hôm nay 9 tháng 5, về chuyện ông Comey đã nói không đúng trong buổi điều trần tại Thượng Viện hồi tuần trước.  Phụ tá giám đốc FBI Gregory A. Brower trình bày trong thư rằng: thông báo này nhằm vào mục đích cung cấp bổ sung về buổi điều trần, để bảo đảm rằng ủy ban tư pháp có đầy đủ tài liệu về những email đã được tìm thấy trong máy tính của ông Weiner.

Trong báo cáo gởi đến quốc hội sáng nay 9 tháng 5, cơ quan FBI ghi nhận, giám đốc cơ quan này là ông James Comey, đã đưa ra các thông tin không đúng trong buổi điều trần liên quan đến vụ email của bà Hillary Clinton trong máy tính của cựu dân biểu Anthony Weiner, người chồng hiện nay đang ly thân, của cô Huma Abedin, phụ tá thân cận của cựu nữ ngoại trưởng.

Tuần vừa rồi, trong cuộc điều trần với Ủy ban Tư pháp Thượng viện, giám đốc FBI, ông James Comey, đã giải trình rằng: cô Huma Abedin thực hiện thường xuyên việc chuyển hàng trăm hay hàng ngàn emails của bà Clinton, trong đó có những email thuộc hàng “tối mật”, cho người chồng đã ly thân Weiners.  Tuy nhiên, trong báo cáo sáng nay FBI cho biết là: cô Abedin chỉ thỉnh thoảng chuyển email đến ông Weiner, nhờ ông in ra giấy và số lượng email chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Theo các nhân viên liên quan đến cuộc điều tra là khoảng 12 emails.  Còn số lượng lớn những email nằm trong phần lưu giữ của chiếc điện thoại Blackberry của cô Abedin.  Câu chuyện này trở nên đáng chú ý hơn, vì khi chỉ còn 10 ngày trước ngày bầu cử năm 2016, ông James Comey đã làm chấn động chính trường Hoa Kỳ khi gởi ra thư tuyên bố mở cuộc điều tra về hàng ngàn email tìm được trong máy tính của ông Weiner liên quan đến bà Clinton, để rồi sau đó thông báo không có vấn đề gì trong những email trên.

Trong 2 tuần vừa qua, bà Clinton lên tiếng cho rằng hành động của ông Comey là một trong những lý do tạo lợi thế cho ông Donald Trump và khiến bà thất cử.

Với những chi tiết mà FBI vừa tiết lộ cho thấy gia tăng thêm nhiều nghi vấn về những hành động của ông James Comey trước ngày bầu cử.

Tường Thắng
SBTN

------------------------------

May 9, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, giám đốc FBI, vừa bị Tổng Thống Donald Trump cách chức hôm Thứ Ba, theo đề nghị của Bộ Tư Pháp, CNN trích lời giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết.
Ông Comey lâu nay là trung tâm điểm của những chuyện lộn xộn liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, nhất là vụ ứng cử viên Hillary Clinton sử dụng email riêng.
Trong cuộc bầu cử năm ngoái, ông Comey nói rằng ông có thể tái điều tra vụ email.
Thông báo của ông được đưa ra ngày 28 Tháng Mười, 2016, chỉ 10 ngày trước ngày bầu cử.
Trước đó, hồi Tháng Bảy, ông nói ông quyết định không truy tố bà.
Hồi tuần trước, trong một hội nghị tại New York, bà Clinton nói rằng một trong những lý do bà thua ông Donald Trump là vì lá thư của ông Comey nói có thể tái điều tra vụ email.
Hôm Thứ Tư, 3 Tháng Năm, trong một buổi điều trần tại Quốc Hội, ông Comey lại đưa thông tin không chính xác về vụ email, khi được các thượng nghị sĩ chất vấn.
Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Năm, FBI gởi thư đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, xác nhận chuyện ông Comey khai không đúng, và không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào.
Khoảng vài giờ sau, Tổng Thống Trump quyết định cách chức ông.
Theo CNN, Tổng Thống Trump đưa ra quyết định này theo đề nghị của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein. (Đ.D.)

----------------------------


*
*
President Trump fires FBI director James Comey
May 09, 2017
Politics

President Trump fires FBI director James Comey
President Donald Trump has fired FBI Director James Comey. The White House says the search for a new FBI director will begin immediately. Comey's stunning firing comes just days after he testified on Capitol Hill about the FBI's investigation into Russia's election meddling and possible connections between Russia and Trump's campaign. Trump has previously been critical of Comey, suggesting that his actions helped Hillary Clinton during the 2016 campaign, while Clinton blamed Comey and his late announcement about the FBI's renewed interest in her email server for contributing to her electoral college loss.

The FBI is one of our nation's most cherished and respected institutions, and today will mark a new beginning for our crown jewel of law enforcement.
President Trump

Comey, 56, was nominated by President Barack Obama for the FBI post in 2013 to a 10-year term. Praised for his independence and integrity, Comey has spent three decades in law enforcement and has been no stranger to controversy. The White House statement announcing his sudden firing says Trump acted "based on the clear recommendations of both Deputy Attorney General Rod Rosenstein and Attorney General Jeff Sessions."

While I greatly appreciate you informing me, on three separate occasions, that I am not under investigation, I nevertheless concur with the judgement of the Department of Justice that you are not able to effectively lead the Bureau.
President Trump, in a letter to fired FBI director James ComeyNo comments: