Wednesday, May 31, 2017

TỔNG THỐNG TRUMP HỘI ĐÀM VỚI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC (tin tổng hợp)
May 31, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, vừa đến Tòa Bạch Ốc, Washington, lúc 3 giờ chiều Thứ Tư, 31 Tháng Năm, đánh dấu chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến thăm Hoa Kỳ ba ngày.

Hình ảnh truyền hình cho thấy, ông Trump từ trong Tòa Bạch Ốc bước ra, chìa tay ra cho ông Phúc bắt.

Ông Trump chìa tay cho ông Phúc bắt, ngay bậc thềm Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Sau đó, hai người vào Phòng Bầu Dục hội đàm xã giao và phát biểu với báo giới.

Tổng Thống Donald Trump nói: “Xin cảm ơn tất cả mọi người. Thật là vinh dự có thủ tướng Việt Nam đến Tòa Bạch Ốc, tại Phòng Bầu Dục. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm một việc ngoạn mục tại Việt Nam, lãnh đạo nhiều công tác liên quan đến thương mại và các công tác khác. Chúng tôi sẽ nói chuyện về thương mại. Chúng tôi sẽ nói chuyện về Bắc Hàn. Chúng tôi có rất nhiều chuyện để nói, và chúng tôi mong đợi làm việc chung với nhau, và nhiều hơn nữa.”

Đáp lời, ông Phúc nói, qua một thông dịch viên, như sau: “Bắt đầu, tôi xin cảm ơn ông tổng thống, vì đã mời tôi đến thăm chính thức Hoa Kỳ. Tôi đến đây với những lời chào nồng nhiệt nhất của người dân Việt Nam. Và đối với mọi người dân Mỹ, xin chào tất cả, những người bạn thân.”
“Quan hệ Mỹ-Việt đã vượt qua nhiều trở ngại vô cùng lớn trong lịch sử, nhưng hôm nay, chúng ta có thể trở thành đối tác toàn diện,” ông Phúc nói tiếp. “Tôi rất vui khi được nói chuyện với tổng thống qua điện thoại hồi Tháng Mười Hai và có trao đổi thư từ với nhau. Tôi rất ấn tượng với sự cởi mở và thân thiện của tổng thống và tin rằng cuộc nói chuyện của chúng ta hôm nay sẽ thẳng thắn và cởi mở. Sẽ là một kết quả tốt để đưa ra những hướng đi lớn trong sự hợp tác chặt chẽ của chúng ta, trên căn bản tôn trọng lẫn nhau vì quyền lợi của hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển của ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và của thế giới.”

Theo dự trù, ông Phúc và ông Trump sẽ có cuộc nói chuyện song phương kéo dài từ 30 phút tới 60 phút, liên quan đến thâm thủng thương mại của hai phía và vấn đề Biển Đông.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng Thống Donald Trump nói chuyện trước báo giới. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

Cuộc nói chuyện song phương sẽ có sự tham dự của Phó Tổng Thống Mike Pence và Ngoại Trưởng Rex Tillerson, theo Tòa Bạch Ốc cho biết.

Trong khi đó, đông đảo đồng hương vẫn biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc, phản đối chuyến viếng thăm của ông Phúc, vì Việt Nam vẫn còn đàn áp nhân quyền.

Sau Tòa Bạch Ốc, ông Phúc sẽ có buổi nói chuyện tại Heritage Foundation, một tổ chức bảo thủ lâu đời của Mỹ. (Đ.D.)

--------------------------

 
No comments: