Sunday, May 21, 2017

PHẢN GIÁN TRUNG QUỐC BÓC MẠNG LƯỚI DO THÁM CỦA CIA, HẠ SÁT CÁC MẬT BÁO VIÊN (Người Việt Online)
Người Việt Online
May 21, 2017

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan phản gián Trung Quốc từ từ bóc mạng lưới do thám của CIA ở quốc gia này vào cuối năm 2010 và giết hay tống giam ít nhất là 20 người làm việc cho cơ quan tình báo Mỹ trong hai năm sau đó, theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Bảy.

Huy hiệu cơ quan tình báo CIA. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Tờ báo cho hay họ kiểm chứng với 10 giới chức Mỹ, hiện còn làm việc hay đã nghỉ hưu, và những người này gọi đây là một trong những vụ lộ bí mật tệ hại nhất trong nhiều thập niên.
Bài báo nói rằng các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ phải hối hả tìm cách ngăn chặn thiệt hại, nhưng bất đồng ý kiến nặng nề về lý do tại sao nhân sự gài ở Trung Quốc bị phát giác.

Một số điều tra viên tin rằng có nội gián bên trong CIA, trong khi những người khác cho rằng Trung Quốc vào được hệ thống thông tin mật CIA dùng để liên lạc với các nguồn cung cấp tin mật cho họ ở ngoại quốc.

Tờ báo nói rằng, cho đến nay, cuộc tranh luận vẫn chưa chấm dứt.

Số nhân sự CIA bị mất ở Trung Quốc cũng coi như ngang bằng số bị mất thời Liên Xô và Nga do sự phản bội của nhân viên CIA Aldrich Ames và nhân viên FBI Robert Hanssen, hai người bị bắt năm 1994 và 2001.

Có thể có tới 20 người làm việc cho CIA bị giết hay bị tống giam ỏ Trung Quốc trong thời gian hai năm, theo tờ New York Times, dựa theo tin từ hai cựu nhân viên cao cấp tình báo Mỹ.

Các điều tra viên tin rằng một cựu nhân viên CIA là kẻ phản bội, nhưng không có đủ bằng chứng để bắt giữ người này, và ông hiện sống cùng gia đình ở một quốc gia Á Châu.

Những người bác bỏ lập luận này nói rằng CIA bị lộ bí mật vì cách hoạt động cẩu thả ở Trung Quốc, như thường xuyên gặp nguồn cung cấp tin của mình trong cùng một tiệm ăn, nơi tình báo Trung Quốc đặt máy ghi âm và các nhân viên phục vụ là giới chức an ninh giả dạng.

Đến năm 2013, cả FBI và CIA đều cho rằng Trung Quốc không còn có khả năng nhận diện các gián điệp của CIA tại quốc gia này, bản tin của tờ New York Times cho hay. (V.Giang)

--------------------------
(VOA Tiếng Việt)
(BBC Tiếng Việt)

(RFI Tiếng Việt) 

No comments: