Thursday, May 4, 2017

KHI GIANG HỒ VẶT KHIÊU KHÍCH GIỚI CHÍNH TRỊ (Phạm Lê Vương Các)
Phạm Lê Vương Các
03/05/2017

Một Facebooker Phan Hùng (tên thật là Phan Sơn Hùng) đăng tải một video khoe “chiến tích” nhóm anh ta khoảng 6 người (1 nữ, và 5 nam) xông vào nhà của một cô gái, đã đánh đập dã man 3 phụ nữ trong nhà, mà theo ngôn ngữ của nhóm này lý do đánh chỉ vì họ là “phản động”.

Phan Sơn Hùng

Nạn nhân của hành vi tấn công có theo dõi trước đó và mang tính tổ chức là cô Lê Mỹ Hạnh - một người hoạt động xã hội được nhiều người biết đến khi trong thời gian qua thường xuyên có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh đưa tin và hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của người dân ở đây chống lại tội ác môi trường của Formosa, và đòi bồi thường thiệt hại cho người dân.

Vụ việc này nhanh chóng gây ra sự chú ý và sự phẫn nộ bùng phát trên mạng xã hội vì tác giả của cuộc tấn công không mai danh ẩn tích mà lại khoe khoang “chiến tích” của mình rất hả hê và đắc thắng.

Điều này rõ ràng là sự phỉ báng pháp luật, thách thức công luận, thách thức lương tri của những người yêu lẽ phải, đặt xã hội như trong tình trạng vô pháp và vô nhân.

Sự tấn công dã man là chưa đủ mà còn lại đi kèm với sự hèn hạ. Nó hèn hạ ở chỗ, Phan Sơn Hùng – một thanh niên xăm trổ hổ báo, nhìn như dân anh chị giang hồ, thích dùng vũ lực nhưng lại thiếu chất “giang hồ chân chính”, khi kéo theo đồng bọn đông gấp đôi, lại mang theo bình hơi cay, bất ngờ lao vô phòng xịt vào mắt để những người phụ nữ này không còn khả năng tự vệ và sau đó thi nhau đánh đập.

Giang hồ thiếu chính nghĩa, không biết đứng về lẽ phải, thực hiện hành vi võ biền một cách đê hèn như vậy chỉ thuộc dạng “giang hồ vặt”.

Sự khiêu khích trắng trợn lại này hướng đến các đối tượng “phản động”, mà trước tiên là giới hoạt động và giới chính trị.

Có vẻ như Phan Sơn Hùng và những người bạn của mình không ý thức được sự nguy hiểm khi khiêu kích vào lực lượng này? Mà Hùng không ngán cũng phải, vì nhìn vào lực lượng này thấy toàn là đám cầm bút viết, tay thì mềm nhũng, mắt thì đeo kính cận, ăn nói thì nhỏ nhẹ… Hùng có đánh lộn “solo” với những người thuộc giới này thì cũng nắm chắc phần thắng.

Nhưng, tôi nói vấn đề này cho Hùng và những người bạn của Hùng đã tham gia vụ hành hung này biết rằng, từ lịch sử cho tới hiện tại hôm nay, ở bất kỳ đâu, nói về thủ đoạn và độ tàn ác, giới chính trị mới có đủ độ chín và dư thừa hơn bất kỳ lực lượng băng đảng giang hồ nào khác. Không có băng đảng giang hồ nào giết chóc bằng các tổ chức chính trị. Nó có thể giết như giết ngóe, nó bứng tới tận gốc chứ không phải võ biền hèn hạ đi đánh phụ nữ rồi khoe mẽ như Phan Sơn Hùng đâu.

Thật sự là tôi cũng không thấy một băng đảng giang hồ nào trên thế giới dám đi khiêu kích và tấn công vào các lực lượng chính trị, cho dù lực lượng chính trị đó không phải là lực lượng đang cầm quyền. Vì khi mình đặt nó vào bối cảnh buộc nó hành xử ngoài vòng pháp luật, các tổ chức chính trị thật sự là nguy hiểm, thậm chí sau khi nó gây tội ác cũng không kiểu trốn chui, trốn nhủi như giới giang hồ. Vì giữa giới chính trị và dân giang hồ là 2 chiến tuyến khác nhau hoàn toàn.

Độ nguy hiểm của giới chính trị là rất rõ ràng. Giang hồ khôn ngoan là giang hồ biết tránh mặt chính trị. Giang hồ đúng nghĩa là giang hồ thấy ở đâu có áp bức, cường quyền, bất công thì dùng sự nghĩa hiệp trượng phu đứng ra bảo vệ cho nạn nhân thân cô yếu thế. Dù hành động này có thể có đụng vào chính sách chính trị, sẽ có bất đồng quan điểm với giới chính trị, nhưng giới giang hồ như vậy cũng sẽ nhận được sự nể nang của giới chính trị vì sự chính nghĩa mà không dây vào nhau.

Chứ giang hồ mà làm tay sai cho bạo quyền giấu mặt, đón nhận sự bảo kê một lực lượng chính trị này, mà đi phạm tội ác, khiêu kích vào lực lượng chính trị khác thì giang hồ này không thọ nổi đâu.

Việc tấn công đánh đập các nhà giới hoạt động không phải là mới mẻ, nhưng tất cả những kẻ thực hiện hành vi này đều giấu mặt, không ai biết họ là ai, nhà của họ ở đâu. Chỉ biết rằng tất cả họ đều thuộc một lực lượng chính trị, được cả hệ thống chính trị đầy quyền lực của họ bảo vệ mà họ không bao giờ dám đứng ra nhận trách nhiệm và công khai tên tuổi như Hùng. Hùng và những người bạn của Hùng có biết lý do vì sao không?

Giang hồ vặt như Hùng, và nhóm của Hùng đang làm một việc mà tôi nghĩ rằng dại dột và nguy hiểm. Dù cô Lê Mỹ Hạnh chỉ là một nhà hoạt động xã hội, không thuộc lực lượng tổ chức chính trị nào, nhưng một hành động tấn công hèn hạ vào một người dám dấn thân cho lý tưởng nhằm thay đổi xã hội tốt đẹp hơn, tấn công một người đang đứng về lẽ phải, tức là Hùng đang phải đối diện với vô vàn kẻ thù mà Hùng khó có thể nhận ra, và trong câu chuyện này Hùng cũng không thể lôi kéo được ai bảo vệ cho mình.

Khi đánh đập một nhà hoạt động như vậy, Hùng nghĩ sẽ răn đe để họ sợ Hùng mà không dám làm "phản động" nữa sao?

Tôi chia sẽ chân tình với Hùng thế này, những người mà Hùng đang cho là "phản động" và đang muốn “gây sự” chính là là giới hoạt động xã hội, giới chính trị, giới bất đồng chính kiến, giới phản biện xã hội,… Họ đang ở nhiều vị thế khác nhau trong xã hội, nhưng họ có chung một đặc điểm là biết bất bình với các chính sách quản lý và lãnh đạo đất nước, họ chấp nhận tất cả rủi ro để đối kháng với giới cầm quyền theo nhiều mức độ khác nhau để tìm kiếm sự thay đổi cho đất nước. Tức họ đang phải đối mặt với sự trừng phạt bằng nhà tù, bằng bạo lực bởi các lực lượng vũ trang chính quy, có máy bay xe tăng đại bác sẵn sàng nhắm vào họ, cùng một hệ thống kiểm soát đi đến mọi ngõ ngách. Khi nào Hùng và các người bạn của mình đủ gan thử một lần đứng ra đối kháng như họ, thì khi đó hãy nghĩ nghĩ tới chuyện đi “gây sự” với những người mà Hùng cho là “phản động” cũng chưa muộn.

Tôi hy vọng câu chuyện của Hùng sẽ được giải quyết theo khuôn khổ luật pháp. Nếu Hùng và những người bạn có bị công an bắt và tống vào tù trong vài ngày tới thì nên cảm thấy đó là sự may mắn vì vấn đề được giải quyết bằng pháp luật có thể giúp xoa dịu sự phẫn nộ từ cộng đồng, đặc biệt là giới chính trị để họ không có những hành động tiêu cực vượt ra ngoài khuôn khổ của luật pháp.

Còn việc Hùng ủng hộ hay chống đối một xu hướng chính trị hoặc một lực lượng chính trị nào đó thì đó là quyền tự do biểu đạt của Hùng. Hùng có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để kêu gọi người khác ủng hộ mình. Nhưng hành động đê hèn của Hùng vào ngày hôm qua đã vượt ra khỏi khuôn khổ đó, nó là một hành vi phạm pháp, xem thường sức khỏe, tính mạng của người khác và chà đạp lên nhân phẩm con người. Đây là hành vi không thể bao biện cho bất kỳ mục đích gì.

----------------------------

Dân Luận tổng hợp
04/05/2017

Theo FB Nguyễn Anh Tuấn: Ngay sau khi chị Lê Mỹ Hạnh (một người hoạt động xã hội năng nổ về các vấn đề xã hội, môi trường) bị hành hung, thông tin về sự việc đã được thông báo đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ khu vực châu Á.

Đại diện Cao ủy đã ngay lập tức đề nghị được cung cấp thông tin đầy đủ về vụ việc để thông báo đến các Báo cáo viên Đặc biệt về Nhân quyền của LHQ, từ đó các Báo cáo viên này sẽ gửi thư yêu cầu Chính phủ Việt Nam điều tra làm rõ và trừng trị thủ phạm. Trong trường hợp nhà chức trách Việt Nam phớt lờ những yêu cầu này, họ sẽ bị coi là dung dưỡng cho tội ác chống lại những người hoạt động xã hội - điều sẽ làm cho hình ảnh của họ xấu đi hơn nữa.

Nếu như trước đây Cao ủy Nhân quyền LHQ chỉ thường lên tiếng về những vụ bắt giữ, bỏ tù người hoạt động Việt Nam thì gần đây ngay cả những vụ hành hung người hoạt động cũng trở thành mối quan tâm của họ, bất luận kẻ thủ ác có liên quan tới chính quyền hay không. Tiếng nói dựa trên các giá trị phổ quát của một bên thứ ba có uy tín quốc tế như Cao ủy sẽ khiến công luận chắc chắn hơn trong khẳng định về sự phi nghĩa của bên sử dụng và dung dưỡng cho bạo lực.

Dĩ nhiên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế nếu có cũng chỉ đóng vai trò phụ. Chính làn sóng phẫn nộ lan tỏa trên các trang mạng xã hội không bị kiểm soát, cùng với những phản ứng tức thì được đám đông hưởng ứng (gọi điện thoại truy vấn nhà chức trách theo kêu gọi của nhóm Hate Change, ký tên vào đơn thư tố giác tội phạm do luật sư Lê Công Định khởi thảo, tự làm clip lên án hành vi bạo lực...) đã khiến bài vở trấn áp 3 bước quen thuộc như bên dưới trở nên vô hiệu.

B1: Hành hung;
B2: Ngụy tạo những lý do tầm thường cho vụ hành hung như bắt quả tang ăn trộm, đánh ghen...
B3: Lan truyền lý do ngụy tạo trên diện rộng để biến nạn nhân thành kẻ có lỗi trong mắt dư luận;

Chiến thuật này đòi hỏi điều kiện đủ là khả năng kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông để thao túng dư luận theo hướng bất lợi cho nạn nhân, biến nạn nhân thành kẻ có lỗi, đáng bị chê trách trong mắt dư luận, từ đó mất sạch sự ủng hộ từ dư luận để rồi sụp đổ hoàn toàn. Tuy nhiên, bối cảnh truyền thông Việt Nam hiện nay dường như đã chuyển dịch theo hướng đa dạng, đa nguyên đến mức không một lực lượng nào, dù quyền lực tới đâu, có thể có được điều kiện đủ này.

Có lẽ chính những diễn biến này đã đặt chính quyền vào thế không lựa chọn nào khác ngoài phải vào cuộc (chính Giám đốc CA TPHCM đã phải lên tiếng) và tạm giữ nghi phạm của vụ hành hung. Đồng nghĩa là bài vở này hẳn sẽ khó được áp dụng thêm nữa, sau những cân nhắc thiệt-hơn.

* * *

Theo báo Thanh Niên, ngày hôm nay Công an Q.2 (TP.HCM) đã mời chủ tài khoản Facebook Phan Hùng (tên thật là Phan Sơn Hùng, 33 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM), người được xác định đăng tải clip đánh 3 phụ nữ lên trang cá nhân của mình, lên làm việc. Bước đầu, tại cơ quan công an, Phan Sơn Hùng thừa nhận mình là một trong những người xông vào căn hộ trên đường Trần Não (P.Bình An, Q.2) đánh đập 3 người phụ nữ.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày Phan Hùng vẫn tại ngoại và tiếp tục livestream trên FB với thái độ thách thức dư luận và tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng bạo lực đối với những người khác quan điểm với Hùng:


---------------------------------------

Bài mới nhất

943 lượt đọc | 2 giờ 41 phút trước

605 lượt đọc | 7 giờ 53 phút trước

11639 lượt đọc | 1 ngày 4 giờ trước

1597 lượt đọc | 1 ngày 5 giờ trước

552 lượt đọc | 1 ngày 5 giờ trước

1943 lượt đọc | 1 ngày 20 giờ trước

No comments: