Sunday, May 14, 2017

BẮC TRIỀU TIÊN LẠI THỬ NGHIỆM TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO (RFI)
Thùy Dương – RFI
Đăng ngày 14-05-2017 

Bắc Triều Tiên lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo sáng ngày 14/05/2017, vào lúc 05g27 giờ địa phương. Tên lửa được bắn đi từ căn cứ quân sự Kusong, phía tây bắc Bình Nhưỡng, bay được 700 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, ở vị trí cách Hàn Quốc 400 km.

Dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về việc Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo ngày 14/05/2017. Ảnh chụp tại một ga tàu điện ở Seoul (Hàn Quốc).Kim Do-hoon/Yonhap via REUTERS

Đây là vụ thử tên lửa thứ 2 của Bình Nhưỡng trong vòng 15 ngày qua và chỉ 4 ngày sau khi tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhậm chức.

Reuters cho biết tên lửa của Bắc Triều Tiên đã bay được 700 km trong khoảng 30 phút và đạt độ cao 2000 km. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada, rất có thể đây là một loại vũ khí mới của chế độ Bắc Triều Tiên.

Tân tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức ngay lập tức cuộc họp khẩn của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và cứng rắn chỉ trích Bình Nhưỡng, coi đó là « một hành động khiêu khích vô trách nhiệm ».

Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết mặc dù ông Moon Jae In để ngỏ khả năng đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng điều này chỉ có thể diễn ra với điều kiện Bình Nhưỡng phải thay đổi thái độ.

Nhật Bản thì cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu quốc tế phải có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên.

Còn điện Kremlin cho biết, trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh nhân khai mạc hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Mới, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận chi tiết về tình hình bán đảo Triều Tiên và đều tỏ ra lo ngại về việc căng thẳng gia tăng.

-------------------

CÁC TIN KHÁC

No comments: