Tuesday, June 13, 2017

SỨC MẠNH CỦA ĐÁM ĐÔNG (FB Thọ Nguyễn)

Suốt mấy tháng qua, không ngày nào ở Venezuela không có biểu tình, bạo động đòi chính phủ của Maduro từ chức, có lúc lên đến hàng trăm ngàn nguời. Số người chết và bị thương đã lên đến hàng ngàn. Ai cũng nghĩ là ngày mai ngủ dậy, sẽ có chính quyền mới ở Caracas. Vậy mà chính phủ của Maduro vẫn đứng đó. Thậm chí Maduro còn ngang nhiên giải tán quốc hội và liên tục đưa ra các biện pháp kinh tế, biện pháp sau ngu ngốc hơn biện pháp truớc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang biến nuớc Thổ từ một ốc đảo tự do và dân chủ ở Trung Đông trở thành một nhà nước Hồi giáo độc đoán. Hàng chục ngàn người bất đồng chính kiến với ông ta đã bị sa thải hoặc bắt giam. Quyền tự do ngôn luận ở Thổ Nhĩ Kỳ đang dần bị thu hẹp, trong khi Erdogan ngang nhiên gây sự với các cường quốc châu Âu. Sự bất bình trong nội bộ nước Thổ đã dâng cao, kể cả trong lực lượng vũ trang Thổ, một định chế luôn đảm bảo sự tách rời giữa đạo Hồi và nhà nước. Nhiều người nghĩ rằng Erdogan sẽ bị lật đổ. Nhưng không, sự ủng hộ của ông ta trong dân chúng Thổ vẫn rất cao và điều đó khiến không vị tướng nào dám nghĩ đến việc đảo chính.

Từ truớc ngày lên cầm quyền Donald Trump đã tạo ra hết vụ tai tiếng này này đến bê bối khác. Nhiều chính sách kinh tế và đối ngoại của Trump, tuy bị nghi ngờ và phê phán tứ tung, nhưng cũng còn có những lý lẽ biện bạch. Ví dụ như ở biển Đông, nhiều người yêu mớ tóc vàng vẫn hy vọng vào sự bất định của cái đầu không ai lường truớc.

Nhưng việc từ bỏ hiệp định Paris về môi truờng đã chứng tỏ sự phản động quá mức của Trump. Việc dùng quyền tổng thống cách chức Comey để tránh một cuộc điều tra về Putin-Gate đã chứng tỏ Trump không có nổi trí tuệ của một công dân Mỹ loại xoàng. Lời chia buồn đểu cáng của Trump sau khi thủ đô Teheran bị IS tấn công là bằng chứng của một tâm địa độc ác .

Ai cũng nghĩ là chính giới Mỹ sẽ phải dùng đến biện pháp cách chức tổng thống Trump (impeachment) để tránh một tai họa cho nuớc Mỹ. Vậy mà Trump vẫn còn đó, vẫn ngạo nghễ tweet mỗi ngày vài chục lần, với những từ ngữ không duden nào giải thích nổi.

Cả Trump, Erdogan và chính quyền Maduro tồn tại được truớc sự giận dữ của nhân dân, của búa rìu dư luận vì họ vẫn có một chỗ dựa: một đám đông cuồng nhiệt. Sự cuồng nhiệt đến mức có thể xem mọi quốc sách sai lầm là những nước cờ bí hiểm, coi mọi sự thô lỗ là những hành xử „rất con người“

Muốn truất được Trump, cả hai viện quốc hội Mỹ phải đạt được đồng thuận mà quốc hội Mỹ thì do đảng Cộng Hòa chiếm đa số. Phần lớn các nghị sỹ và dân biểu Cộng Hòa đều biết là Trump không đủ năng lực và tư cách để lãnh đạo nuớc Mỹ. Nhưng họ chưa dám lên tiếng đòi truất Trump vì số đông cử tri bầu cho họ vẫn tin cuồng nhiệt vào Trump. Cứ nghĩ đến đám đông đó thì lương tri của mấy ông nghị cũng co rúm. Trump biết được điều này và ông ta tiếp tục chiều lòng đám đông của ông ta bằng cách thực hiện những lời hứa với họ truớc ngày bầu cử. Mặc dù sau 5 tháng cầm quyền ông ta đã nhận thức được nhiều ngu ngốc của những lời hứa đó. Chính nhờ cô gái rượu Ivanka và ngoại truởng Rex Tillerson, sau bốn tháng vào nhà trắng, Trump đã bắt đầu tin vào biến đổi khí hậu. Nhưng vì sợ mất lòng đám fan cuồng nhiệt của mình, Trump đã đi đến quyết định phản động nhất đó là rút khỏi thỏa thuận Paris.

Nhờ vào những đám đông này nên Trump, Erdogan, Maduro, Duterte và nhiều chính khách điên rồ khác còn yên vị. Điều trớ trêu là tất cả họ đều không lên cầm quyền bằng súng và máu, mà bằng phổ thông đầu phiếu dân chủ. Đó là vì họ biết chơi trò dựa vào sức mạnh của đám đông, cho dù đám đông đó gồm những ai.

Xin chớ trách những người ủng hộ Trump, Maduro, Erdogan hay Duterte. Dù sao họ cũng giác ngộ và quan tâm đến chính trị hơn người Việt. Ở tất cả các xứ đó, thông tin đa chiều và tự do hơn ở nước ta. Người dân ở đó đi bầu bằng cái đầu của mình và họ có quyền lựa chọn người họ thích, họ tin tưởng. Những kẻ dân túy được bầu ra là kết quả của hàng chục năm tích lũy sai lầm của các hệ thống chính trị xơ cứng và đã bắt đầu bị lũng đoạn.

Nước Venezuela trước Chavez là một quốc gia phồn vinh, giàu có. Nhưng sự giàu có đó đã lảng tránh hàng triệu người nghèo, mù chữ mà Chavez và Maduro đã đổi đời cho họ. Giáo viên và bác sỹ Cu-Ba được trả lương để đưa văn hóa và sức khỏe đến cho họ và nay họ bảo vệ chế độ đó. Báo chí phương tây chỉ đưa tin các cuộc biểu tình chống Maduro, nhưng hôm rồi TV Đức có đưa 1 phóng sự thấy đám biểu tình Pro Chavismo cũng không kém. Chẳng trách, lạm phát thế chứ nữa, Maduro vẫn hút Xì-Gà (….cho đến khi nào cán cân chuyển).

Người Thổ, bị khinh thường ở châu Âu từ gần 100 năm qua, chỉ dưới thời Erdogan mới cảm thấy dòng máu Ottoman của mình chảy lại trong tim, mới chứng kiến sự vươn lên của nền kinh tế Thổ. 2014-2015 số người Thổ từ Châu Âu hồi hương lập nghiêp cao hơn số người Thổ di dân sang châu Âu. Trong khi nhiều trí thức Thổ lên án chế độ Erdogan thì luôn luôn có hơn 50% người Thổ ủng hộ ông ta trong các cuộc bỏ phiếu tự do.

Nước Mỹ hùng cường nhất thế giới, nhưng chẳng bao lâu nữa sẽ không còn công nghiệp ô-tô. Công nghiệp điện tử thì đã biến mất từ 5 năm nay. Than và thép thì chỉ có thể nhập khẩu, vì sản xuất nội địa quá đắt. Nông sản thì người Việt, người Mễ, người Brazil xuất siêu vào Mỹ. Những người có kiến thức cười ruồi các biện pháp kinh tế đóng cửa điên rồ của Trump. Nhưng hàng chục triệu nông dân và công nhân da trắng thất nghiệp hoặc đang bị đe dọa thất nghiệp thì coi trò điên đó là niềm hy vọng cuối cùng. Sao lại không yêu, không bầu cho Trump. Cho dù lão ta thô lỗ, it ra thì lão tỷ phú đó sẽ không ăn cắp tiền thuế của họ. Cho dù lão ta không có lý tưởng, không có học thuyết gì, nhưng với đầu óc con buôn, đi đâu, đón ai cũng kéo về hợp đồng vài chục tỷ trở lên.

Có thể Trump sẽ thất bại và sẽ bị mất chức, nhưng nước Mỹ sẽ không thể quay lại như trước Trump nữa. Số đông người Mỹ nghĩ vậy và họ đang thay đổi nước họ một cách đầy kịch tính!

Nước Venezuela, nước Thổ, nước Philippin cũng vậy, bọn mỵ dân sẽ hết vai trò lịch sử và các dân tộc đó sẽ viết những trang sử mới. Vấn đề là các đám đông luôn lên tiếng để tạo ra chuyển động!

Nước Pháp hôm qua là như thế. Đám đông đã rời bỏ các chính đảng tả hữu từng thao túng nền chính tri hàng mấy chục năm qua, bỏ mặc cả đám dân túy Le Pen đang nổi lên như cồn để bầu cho một chính đảng „còn thơm mùi sữa mẹ“ của chàng thư sinh Macron.

Chỉ buồn cho nước mình, chẳng có đám đông nào cả (ngoài các đám nhậu).

Có thằng bảo: Chính đảng lớn nhất ở Việt Nam không phải là Đảng Cộng sản, mà "Đảng Sợ like" !

Nhưng vì cùng sợ nhau nên chúng cũng không phải là đám đông nốt.

(Vợ bận nên lén viết về chính trị)Tho Nguyen Cảm ơn bác Nguyễn Văn Kiêm đã góp ý kiến. Cho đến nay tôi vẫn coi việc Trump lên cầm quyền là một buớc ngoặt lịch sử của nuớc Mỹ và tôi vẫn xem xét, để ngỏ mọi nhận định về các quốc sách của ông ta. Liệu các biện pháp kinh tế và ngoại giao của ông ta có thành công hay không, chưa ai lường định được. Tôi nêu ví dụ về Biển Đông: Cho đến nay cả bên khen và bên chửi Trump đều chưa ai biết ông ta sẽ làm gì và phản ứng thế giới sẽ ra sao.

Tuy nhiên khi xét về con người, tôi coi thường tư cách con người này và tôi có quyền làm việc đó, cũng như bác quý phục ông ta. Những ví dụ tôi nêu lên: Vụ cách chức Comey chứng tỏ Trump không hiểu gì về hệ thống hành pháp và tư pháp của Mỹ. Chẳng cần biết quân ông ta có dính với Mật vụ Nga hay không, nhưng làm như vậy đã lạy ông tôi ở bụi này. Không một tổng thống nào khi nghe tin một quốc gia khác bị khủng bố với nhiều người chết lai lên tiếng độc ác là: Cho chúng mày chết, ai bảo chơi với bọn khủng bố.

Riêng về thỏa thuận Paris, bác cho là ông ta làm đúng nghĩa vụ của Tổng thống Mỹ thì tôi coi đó là một nhận định sai lêch hoàn toàn: Người dân Mỹ bầu Trump lên vì họ muốn nước Mỹ trở lại vị trí siêu cường về kinh tế, chính trị và quân sự, vị trí mà các đời tổng thống khác đã để cho bị đe dọa.

Việc nuớc Mỹ tham gia vào thỏa thuận Paris 2015 là cột mốc lịch sử khẳng định vai trò của nuớc Mỹ trong việc dẫn dắt nhân loại bước vào cuộc chiến đấu cuối cùng để chống lại biến đổi khí hậu. 1 tỷ USD cho việc phát triển công nghệ mới chống ô nhiễm là một món tiền đầu tư tốt cho tương lai mà hàng ngàn cty Mỹ với hàng triệu việc làm được hưởng từ đó. Nếu so với hàng trăm tỷ USD nuớc Mỹ phải chi cho hoạt động quân sự hàng năm thì chắc chắn số tiền chi cho môi trường có lợi hơn nhiều. Lẽ ra Mỹ nên bỏ thêm gấp nhiều lần tiền vào đó để bớt đi ngân sách chiến tranh. Chính sự tàn phá môi trường là một nguyên nhân gây ra chiến tranh và bất an toàn cầu.

Điều đáng nói là Ivanca, Tillerson cùng các bộ óc khác trong bộ tham mưu đã thuyết phục được Trump trong vấn đề này. Nhưng ông ta buộc phải làm một điều gì đó để lấy lòng cử tri. Giá như một trong các lời hứa của ông ta: Bảo hiểm sức khỏe, Bức tường Mexico, Cấm nhập cư từ 6 nuớc Hồi giáo v.v. không bị thất bại, thì có thể ông ta không rút khỏi thỏa thuận Paris. Ông ta vẫn có kiểu tính toán của con buôn nên đã làm cho nuớc Mỹ mất đi một vị trí quan trọng và chắc chắn nhiều cử tri sẽ không quên.

Nguyễn Văn Kiêm Cảm ơn bác viết tốt quá. Nhưng cũng tới lúc nc Mỹ họ quay về với chính họ, trước khi ra đi cứu thế giới thôi bác.

Có bài này, có khi cũng ích lợi gởi bác đọc ạ.

Tôi thấy nhiều người ủng hộ và chống Trump dựa trên cảm tính quá. Thôi giờ vầy, tôi sẽ công bằng. Giờ chỉ xét chính sách chứ không xét con người, đảng phái hay quốc gia nhé. Ku Búa sẽ nói chuyện với Mẹ Bỉm Sữa, bà ta là một ví dụ điển hình của một bà “cánh tả” chống Trump. Tôi sẽ không nói bà ấy đúng hay sai. Bắt đầu.

Ku Búa: “Nếu 11 triệu người Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam bất hợp Pháp - cô có chửi chính phủ, có yêu cầu họ phải trục xuất và xây bức tường biên giới để đảm bảo an ninh quốc gia không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là có rồi, hỏi vớ vẩn.”

Ku Búa: “Giờ nếu Việt Nam nằm trong khối liên minh Đông Nam Á, các nước khác không góp kinh phí công bằng, thậm chí không góp gì nhưng vẫn hưởng phúc lợi an ninh - cô có muốn họ phải góp đúng kinh phí không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là có rồi, mình góp mà họ không góp, vậy sao công bằng?”

Ku Búa: “Giờ mức thuế doanh nghiệp và thu nhập quá cao. Cô có đồng ý giảm thuế để kích thích đầu tư và cho người dân nhiều tiền hơn để tự quyết định không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Mức thuế thấp sẽ làm tôi đi làm sung hơn vì có nhiều tiền hơn. Hỏi vớ vẩn.”

Ku Búa: “Giờ Việt Nam ký một hiệp ước khí hậu và môi trường với các quốc gia gây ô nhiễm, trong đó có Trung Quốc. Vấn đề là Việt Nam phải cắt giảm khí thải của mình, nhưng Trung Quốc thì không. Họ có nhiều cách lách và gian lận nhưng đã làm bấy lâu này. Cô có đồng ý rút lui khỏi hiệp ước đó không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi, phải rút thôi. Ký hiệp ước với Trung Quốc họ có bao giờ tuân thủ đâu. Chỉ có kẻ ngốc mới ký hiệp ước với Trung Quốc. Không bao giờ.”

Ku Búa: “Giờ chính phủ ban hành luật bảo hiểm y tế với giá cắt cổ không cạnh tranh và ép mọi người phải mua. Nó làm cho chi phí bảo hiểm của mọi người tăng lên. Cô có đồng ý loại bỏ luật bảo hiểm đó để các công ty bảo hiểm cạnh tranh với nhau không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Tự nhiên ép người ta mua bảo hiểm người ta không cần. Giá thì cao mà dịch vụ thì tệ hơn. Sao không để các công ty cạnh tranh chứ?”

Ku Búa: “Giờ biên chế nhà nước có quá nhiều viên chức mà đa số không đóng góp gì tích cực, họ là gánh nặng cho đất nước. Cô có đồng ý sa thải họ không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Lượng viên chức nên càng ít càng tốt. Họ chẳng đóng góp gì cả mà chỉ ăn bám. Phải giảm thôi.”

Ku Búa: “Giờ các tờ báo và truyền hình liên tục đả kích lãnh đạo kia. Họ không hề có bằng chứng gì nhưng liên tục vu khống ông ta bị Nga thao túng và điều khiển. Cô thấy có công bằng không, có liêm sỉ không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đám mất dạy. Làm báo là phải trung thực. Mình là người đưa tin chứ đâu phải người bình luận. Họ thật vô liêm sỉ.”

Ku Búa: “Giờ các nước kia là những nơi có nhiều khủng bố nhất. Cô có đồng ý với việc tạm nhận người nhập cư từ các nước đó không? Chỉ tạm ngưng cho đến khi cơ quan tình báo có đủ thông tin để đảm bảo an ninh quốc gia thôi.”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là đồng ý rồi. Chính phủ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia. Đó là công việc hàng đầu của họ. Sự an toàn của dân chúng mình là trên hết.”

Ku Búa: “Giờ có ông tỷ phú kia, ổng bỏ cuộc sống tỷ đô của ông ta, bỏ tiền bạc và công sức để tranh cử vì ông ta thấy đất nước đang đi sai hướng. Cô có thấy ông ta đáng quý không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên đáng quý rồi. Có ai giàu sang mà lại bỏ cuộc sống để làm chuyện chính trị mà không hưởng lợi đâu. Thật đáng quý.”

Ku Búa: “Từ cái ngày ông lãnh đạo kia cứng rắn và dứt khoát - các quốc gia độc tài không dám lộng hành nữa. Nga không dám bành trướng ở Đông Âu, Tàu không bành trướng ở Biển Đông, ISIS ngưng loạn ở Trung Đông. Cô nghĩ ông ta đáng nể không?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Quá đáng nể chứ gì nữa. Người ta làm vậy mình còn đòi hỏi gì nữa?”

Ku Búa: “Ủa vậy sao cô lại phản đối, chửi và vu khống Donald Trump. Lạ nhỉ?”
Mẹ Bỉm Sữa: “Ở tại vì……….. Thôi tôi không nói chuyện với bạn. Tôi có chính kiến của tôi, bạn thích thì đọc không thích thì thôi. Vậy nhé.”

Ku Búa @ Cafe Ku BúaĐỗ Trung Nghĩa Bác Kiêm ví dụ bằng bài viết này là ko chính xác. Thứ nhất ko thể so VN với Mỹ, 1 anh nhược tiểu và 1 anh siêu cường số 1 phải có cách tính toán và ứng xử khác nhau. Thứ 2 là Trump cũng chưa làm được gì cho an ninh chung của thế giới để mà Nga và Tàu phải kính nể và kiềm chế. Cụ thể là tình hình ở Syria, Ukraine, Biển Đông, biển Hoa đông, rồi bán đảo TT... chưa hề có bất kỳ thay đổi gì. Trong khi vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất cho tương lai của thế giới là chống biến đổi khí hậu thì lại đang bị khủng hoảng nghiêm trọng do cách nghĩ và hành xử của Trump...

No comments: