Monday, June 12, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 12-6-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 12-6-2017
.

·         Dân Đài Loan và Việt Nam biểu tình chống Formosa (BoxitVN) - Paulus Lê Sơn - Từ 3h30 đến 5h30 chiều ngày 10.6.2017, tại Đấu Lục, Đài Trung, Đài Loan đã diễn ra biểu tình lớn phản đối Tập đoàn Formosa đã xả chất độc hại ra môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở khắp vùng Viên Lâm gây ra bệnh ung thư bùng phát trong vùng 10 năm qua. Từ hiện trường, Nguyễn Tiến Sĩ một công nhân Việt mô tả “Người dân Đài Loan cần môi trường, không khí sạch, mong nhà chức trách và công ty tập ...
·         Việt Nam không hấp dẫn giới đầu tư bằng Trung Quốc vì trình độ công nhân thấp (BoxitVN) - Người Việt - Thợ may làm tại một xí nghiệp may cỡ nhỏ ở ngoại ô Hà Nội. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images). HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù dựa vào giá nhân công cực thấp để cạnh tranh nhưng trình độ của nhân công lại quá thấp, nên không lôi kéo được các nhà đầu tư nhiều như mong muốn của chính quyền Việt Nam. Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng trung bình trên dưới 6.2% từ năm 2000 đến nay nhờ nổi tiếng thế giới là nơi tốt để ...
·         Nhật mời Việt Nam dự hội chợ vũ khí (VOA) - Chính quyền Tokyo đã mời một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tham dự hội chợ vũ khí duy nhất của Nhật Bản.
·         Tàu cảnh sát biển đưa ngư phủ Việt về nước (VOA) - Hai tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hôm 11/6 đã đưa 695 ngư dân Việt Nam cập cảng ở thành phố Vũng Tàu.
o    Bộ Ngoại giao VN nói gì về gần 700 ngư dân được trả về? (BBC) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nói với BBC rằng chính phủ "không ủng hộ ngư dân xâm phạm vùng biển quốc gia khác".
o    Người dân dân Đồng Tâm đã “phòng vệ chính đáng” (BBC) - Người dân Đồng Tâm ở Hà Nội đã 'phòng vệ chính đáng' khi bắt giữ cảnh sát, cán bộ, theo Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.
o    Cuộc đấu “nồi da xáo thịt”… lại tiếp diễn cam go tại Yên Bái? (BoxitVN) - Phạm Viết Đào - Trong Tam Quốc diễn nghĩa, La Quán Trung đã mô tả lại tỷ mỉ cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa 3 đứa con sau khi Tào Tháo lâm bệnh qua đời, đó là cuộc chiến dữ dằn giữa Tào Phi, Tào Thực và Tào Chương… Ba đứa con của Tào Tháo đều có tài, đều xứng đáng được truyền ngôi báu và mỗi vị đều có thế mạnh riêng, có phe cánh đằng sau. Cuối cùng mặc dù không được Tào Tháo ưng thuận lắm nhưng Tào Phi ...
o    Đại hội 19 Đảng Cộng sản TQ và Đảng CSVN (phần 1 và 2) (BoxitVN) - FB Minh Hữu Quang - Phần 1. Tháng 7 tới đây thì Đảng CSTQ sẽ tiến hành Đại hội 19 cho vấn đề đường lối và nhân sự mới. Trong bối cảnh chuyện Đảng CSTQ luôn ảnh hưởng vào chuyện VN và chuyện Đảng CSVN nên cũng muốn đánh giá vài vấn đề. 1/ Áp lực bên trong của Đảng CSTQ. Sau khi đắc cử ở Đại hội 18, chủ tịch Đảng CSTQ bắt đầu thực hành chính sách “hạt nhân lãnh đạo” để tập trung quyền lực. Những công thần cao cấp của Đảng ...
o    Trường hợp tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng (BoxitVN) - Lê Công Định - Ông Phạm Minh Hoàng. Theo anh Phạm Minh Hoàng tường thuật, ông Tổng Lãnh sự Pháp tại Sài Gòn gọi anh đến gặp và thông báo rằng vào ngày 17/5/2017 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định tước quốc tịch Việt Nam của công dân Phạm Minh Hoàng. Sự việc. Khi anh Hoàng yêu cầu xem bản quyết định đó, ông Tổng Lãnh sự Pháp cho biết cơ quan công an của Việt Nam chỉ thông báo miệng, nên chính ông cũng chưa nhìn thấy bản quyết định ...
o    Thế nào là thể chế tổng thống, thể chế đại nghị, thể chế bán-tổng thống? (BoxitVN) - Ngô Linh Sơn - Ngày 10/4/2017, ông tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã cho đăng bài “Đổi mới 2.0” trên Tạp chí Tia Sáng là báo của Nhà nước, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam. Ngày 19/4/2017, trên Tạp chí Tia Sáng, ông Dũng cho đăng bài “Nhất thể hóa: tính chất cấp thiết của vấn đề”. Bài này có đoạn: Nhất thể hóa giữa Đảng và Nhà nước có thể là cải cách quan trọng nhất của công cuộc đổi mới 2.0”. Ngày ...
o    Hãng Tre Việt thuê máy bay, sắp cất cánh (VOA) - Công ty Hàng không Tre Việt, mới được tập đoàn FLC của Việt Nam thành lập, cho biết đang làm việc với hãng Airbus để thuê 7 máy bay.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Delhi, thành phố cực kỳ dễ sống ở Châu Á (BBC) - Ở thành phố này, bạn có thể tìm thấy đủ loại thức ăn ngon lành với giá cả hấp dẫn. Nơi đây cũng nổi tiếng vì những bữa tiệc xa hoa suốt ngày đêm.
·         Mỹ : Biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia (RFI) - Tại Hoa Kỳ, biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia hôm qua 10/06/2017 đã diễn ra ở khoảng 20 thành phố như New York, Seattle, Chicago …, dưới sự tổ chức của phong trào ACT for America (tạm dịch là Hành động vì nước Mỹ).
·         Dân Ukraina được miễn visa nhập cảnh Châu Âu (RFI) - Chủ nhật 11/06/2017 là ngày đáng ghi nhớ của Ukraina. Hằng trăm người dân Ukraina, đi qua biên giới của Liên Hiệp Châu Âu để chào mừng sự kiện được Liên Hiệp Châu Âu miễn thị thực nhập cảnh.
·         Anh: Bà Theresa May vẫn loay hoay chưa thành lập được nội các mới (RFI) - Hôm nay, 11/06/2017, thủ tướng Anh Theresa May vẫn chưa thể thành lập tân chính phủ theo đúng thời hạn dự kiến. Do mất đa số tuyệt đối trong bầu cử Quốc Hội ngày 08/06/2017, để thành lập được nội các mới, thủ tướng Anh Theresa May phải thương lượng với Đảng Liên Hiệp Dân Chủ (DUP), một chính đảng cánh hữu Bắc Ai Len.
·         Căng thẳng vùng Vịnh, Matxcơva lo ngại (RFI) - Trước nguy cơ khủng hoảng Qatar kéo dài, Nga đề nghị làm trung gian hoà giải giữa các nước vùng Vịnh. Hôm thứ Bảy 10/06/2017, năm ngày sau khi Ả Rập Xê Út và các đồng minh Shia cắt đứt quan hệ với Doha và phong tỏa Qatar, ngoại trưởng Qatar bay sang Matxcơva cầu cứu.
·         Syria : Vòng vây khép chặt quân thánh chiến tại Raqqa (RFI) - Chiến dịch tấn công tái chiếm Raqqa từ quân của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đang có những đột phá quan trọng. Từ hôm qua, 10/06/2017, các lực lượng chống thánh chiến được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã bắt đầu tiến vào đánh chiếm khu phía tây của thành phố Raqqa. Cùng lúc ở các hướng khác của thành phố, các lực lượng chống Daech khác cũng như quân đội chính phủ Damas đang áp sát sào huyệt của Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria.
·         Khủng hoảng Qatar ‘không đe dọa’ World Cup 2022 (VOA) - Chủ tịch FIFA nói rằng ông không tin cuộc khủng hoảng ngoại giao sẽ ảnh hưởng tới việc Qatar đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới năm 2022.
·         Iran gửi năm phi cơ chở thực phẩm tới Qatar (BBC) - Iran gửi năm phi cơ chở đầy lương thực tới Qatar, quốc gia đang thiếu hụt thực phẩm trong bối cảnh bị phong tỏa ở khu vực.
·         Lập trường đối ngoại của chính quyền Trump (BoxitVN) - Đoàn Hưng Quốc - Báo Wall Street Journal ngày 05/30/2017 đã cho đăng một bài mang tên “Nước Mỹ trước nhất không phải là nước Mỹ đơn độc”[1] của Tướng H.R. McMaster (Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia) và doanh nhân Gary D. Cohn (Cố vấn trưởng về Kinh tế). Bài viết này gây nhiều phản ứng vì có thể được xem như quan điểm chính thức của chính quyền Trump trong đó có đoạn: “…thế giới không phải là “cộng đồng quốc tế” nhưng như một đấu trường nơi đó ...
·         Sessions sẽ ra điều trần hôm 13/6 (BBC) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ ra điều trần tại Thượng viện nhằm đối chứng lời khai của James Comey.
·         Vụ James Comey : Donald Trump chưa qua được sóng gió (RFI) - Sau một tuần khó khăn phải chống đỡ với những cáo giác trong phiên điều trần trước Thượng Viện của cựu giám đốc FBI, hai ngày cuối tuần tổng thống Trump về nghỉ ngơi thư giãn tại khu sân Golf riêng ở New Jersey. Mặc dù muốn thúc đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa hệ thống hạ tầng cơ sở cho nước Mỹ, nhưng người dân vẫn quan tâm đến vụ điều trần của ông James Comey nhiều hơn.
·         Bầu Quốc Hội Pháp : Chính trường được dự báo thay đổi sâu rộng (RFI) - Tại Pháp, Chủ nhật hôm nay 11/06/2017 là ngày bầu vòng một bầu Quốc Hội. Khoảng 47 triệu cử tri được mời đi bỏ phiếu chọn 577 dân biểu trên tổng số 7.877 ứng cử viên cho Quốc Hội khóa mới. Một tháng sau ngày đắc cử với chương trình cải cách sâu rộng, tổng thống Emmanuel Macron hy vọng đảng Cộng Hoà Tiến Bước (REM) sẽ giành được đa số tuyệt đối.
·         Pakistan kết án tử hình Facebooker (VOA) - Một tòa án chống khủng bố ở Pakistan đã tuyên án tử hình đối với một người đàn ông bị cáo buộc đã phỉ báng trên Facebook.
·         Merkel nói xây tường không giải quyết được vấn đề nhập cư (BBC) - Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc xây các bức tường sẽ không giải quyết được vấn đề di dân, trong chuyến thăm thành phố Mexico.
·         Con trai thứ của Gaddafi được thả ở Lybia (BBC) - Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của cựu lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi, 'được trả tự do' theo lệnh ân xá.

---------------------


(Tin dài do gộp 2 ngày, mong quý độc giả chịu khó đọc hết :v )

1. Các tin liên quan đến Formosa thấm đượm mùi, nồng nặc tuyên giáo:
- VTV: "Đa dạng sinh kế cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung". (Đọc xong bài báo không thấy có gì gọi là "đa dạng sinh kế" ngoài nghề...đánh cá. Nếu VTV đưa tin đa dạng sinh kế mà có kể thêm các nghề như: Bán vé số với trẻ em, người già; đi xuất khẩu lao động hay làm cu li với thanh niên; làm nghề bán thân với chị em phụ nữ trẻ... mới gọi là đa dạng sinh kế. Nhưng tuyệt nhiên báo này không đưa các nghề chủ đạo của ngư dân miền Trung sau thảm họa Formosa vào danh mục liệt kê). https://goo.gl/V30SD1
- Tiếp tục là VTV với bài: "Đã chuyển 5.290 tỷ đồng xử lý sự cố môi trường biển". (Ngoài kiểu đặt tiêu đề né tránh bằng cách đổi "thảm họa" thành "sự cố" thì VTV cũng vô tình cho chúng ta biết: Mới chỉ có chưa đến một nửa trong tổng số 11.000 tỷ được giải ngân). https://goo.gl/p6xwZu
- Báo QĐND, như thường lệ điếm đàng, dối trá ngay từ cái tít bài: "Quảng Trị: Tạo sinh kế cho người dân vùng biển sau hiện tượng hải sản chết hàng loạt". https://goo.gl/AVVyb9
- Báo Tin Tức: "Thừa Thiên - Huế tăng sản lượng đánh bắt sau sự cố môi trường biển". https://goo.gl/LW8Wnc
-PLO.vn: "Sẽ tập trung chất vấn về Formosa, vụ Đồng Tâm...". (Tưởng toàn bộ các ĐBQH đã quên là Formosa gây ra thảm họa rồi chứ, hóa ra vẫn có vài vị nhớ đến. "Chất vấn" ở Quốc hội nước ta nó như một trò chơi một vở diễn vậy. Vì những thứ dân cần thì không làm, như: Luật Hội, luật biểu tình, công đoàn ngoài quốc doanh... ;những thứ dân không cần thì khăng khăng đòi làm như: luật sư tố thân chủ; xử lý hình sự nếu nói xấu lãnh đạo... Nói chung là đưa tin cho vui thôi chứ người dân không nên trông mong gì ở cơ quan lập pháp nhưng mang tính chất đồ chơi, minh họa). https://goo.gl/pqtqdV

2. Đang rất nóng là chuyện "sân bay lấn chiếm sân golf Tân Sơn Nnất". Nhiều báo chí đã vào cuộc:
- Tuổi Trẻ vả sấp mặt Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa bằng 2 bài viết: "Nói không thể nới sân bay Tân Sơn Nhất lên phía Bắc là ngụy biện" https://goo.gl/8UbHgq và "Mở rộng sân bay qua sân golf: Làm được, thưa bộ trưởng!". https://goo.gl/aD2GrR. Trước đó ông Nghĩa cho rằng không thể mở rộng sân bay về phía Bắc là phía có sân golf. Ông Nghĩa đã bị vả sấp mặt vì đã đứng về phía các tướng lĩnh quân đội khăng khăng đòi bảo vệ sân golf.
- Lao Động: "Lợi ích cái sân golf to hơn lợi ích quốc gia". (Lợi ích của đảng to hơn lợi ích quốc gia; trong đảng lại có một nhóm có lợi ích to hơn lợi ích của toàn đảng; trong một nhóm đó lại có khoảng vài chục nghìn những kẻ có lợi ích lớn hơn nữa. Cái sân golf chỉ là cây kim so với một kho sắt lợi ích độc quyền của những kẻ ở chóp bu, thượng tầng). https://goo.gl/nIg2w6
- Tuổi Trẻ: "Từ chuyện sân bay - sân golf: Cái gì nặng hơn lòng dân?". (Xin trả lời: Thứ nặng hơn lòng dân, luôn đè nặng lên vai lên đầu lên cổ dân đó là "ý đảng". Ý đảng mới nặng, lòng dân chỉ được phục tùng vô điều kiện cho ý đảng). https://goo.gl/M7SfvO
- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Nguyễn Chí Dũng: "Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cấp bách”. (Cấp bách nhưng sân golf lại cấp thiết cho các tướng quân đội vào đó họp bàn chuyện hợp tác toàn diện với Trung Cộng trong vấn đề Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam đang bị các đồng chí Tàu xâm chiếm và xây dựng trái phép trên đó). https://goo.gl/c7q6Ip
- Nhiều tờ báo có bài: "Sẽ thu hồi sân golf nếu phục vụ quốc phòng và có lệnh cấp trên". Đây là phát biểu của Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân. (Xin lưu ý ngôn ngữ và cách trả lời của tay tướng này: "nếu phục vụ quốc phòng" và "có lệnh cấp trên". Có nghĩa là mấy tay tướng tá bên quân đội sẽ không nhường sân golf cho sân bay dân sự, và mục đích quốc phòng là gì thì không ai biết vì từ này đã bị lạm dụng trong những lần quân đội thu vén đất đai để chia chác, làm kinh tế. Còn chuyện lệnh cấp trên chắc là ông Bí thư quân ủy trung ương mở mồm thì mới trả?). https://goo.gl/Gh17N9

3. Yên Bái vẫn nóng hừng hực mặc dù tỉnh này đã có công văn đòi bịt miệng báo chí cách đây 3 ngày:
- Báo GDVN có bài: "Chuyện lạ năm 2017: Nhà có chân". (Nhà có chân, các quan chức và đảng có đuôi, đốm lưỡi có lẽ đó là ý tứ của bài báo nhưng không dám nói, dám viết). https://goo.gl/Vi4IvB
- Dân Trí: "Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái". https://goo.gl/zxHFov
- Ông Dương Trung Quốc: "Dinh cơ “khủng” ở Yên Bái: “Bí thư tỉnh phải làm rõ để bảo vệ uy tín”. (Nghe rất hài hước chuyện đòi "làm rõ" trong các phát ngôn của mấy cha lãnh đạo đảng nhà nước. Còn chuyện bảo vệ uy tín lại càng nực cười hơn nữa. Hệ thống dối trá khổng lồ của Việt Nam hiện nay làm gì có ông bà nào có uy tín mà đòi bảo vệ? Thứ các ông bà muốn bảo vệ là ghế và những lợi ích siêu khủng mà các ông các bà đang chiếm đoạt, cướp bóc từ dân. Ông Quốc nói vậy thì tốt nhất nên nói các em các cháu đang bán vốn tự có ở Mã Lai, Sing, Thái...là nên giữ trinh tiết để bảo vệ uy tín quốc gia. Nực cười). https://goo.gl/2ILB0b
- Dân Việt có bài viết: "Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em trai bí thư tỉnh ủy?!". Bài báo đã bị các thế lực phản động, chống phá đất nước bắt gỡ (Chuyện này là tất nhiên, ai cũng biết vậy mà bà Trà bí thư Yên Bái còn làm chuyện ruồi bu là thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh làm rõ về dinh thự của em trai. Tất nhiên, bà ta cũng thừa biết là mấy tay thanh tra tỉnh không dám đụng đến gia đình bà. Nhân tiện cũng nhắc lại: Ông Nguyễn Phú Trọng đã cho thành lập 8 đoàn thanh tra để đi các địa phương, sao không cho mấy đoàn này về Yên Bái nhỉ? Lạ một điều nữa là ông Trọng luôn mồm nói chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, chống tha hóa... nhưng ông vẫn chưa lên tiếng về chuyện Yên Bái và chuyện "sân bay Tân Sơn Nhất lấn chiếm sân golf". Hệ thống XHCN tất nhiên là ưu việt, đặc biệt ưu việt trong những chuyện như thế này). https://goo.gl/ypbJnP
- Dân Trí: "Dinh thự “siêu khủng” của gia đình Giám đốc Sở và “lương bèo” lãnh đạo". https://goo.gl/aOJYxq
- Vietnamnet: "Biệt thự Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Không làm rõ là bất bình thường". (Làm rõ xong để đấy là bình thường phải không nhỉ? Bất bình thường là một thể chế độc tài chuyên ăn và phá với hệ thống bạo lực, tuyên truyền khổng lồ đã đè đầu cưỡi cổ đất nước này mấy chục năm rồi. Điều bất bình thường này nó đẻ ra những điều "bình thường" như dinh thự ở Yên Bái và hàng nghìn biệt thự biệt phủ trên khắp đất nước này của quan chức). https://goo.gl/8qL1QY

4. Chuyện đóng tàu vỏ thép đểu, máy đểu cho ngư dân miền Trung bám biển giữ chủ quyền:
- Tuổi Trẻ: "Tàu vỏ thép nằm bờ: Đưa 200 triệu, cấm khiếu nại". https://goo.gl/GY73uA
- Dân Việt: "Tàu vỏ thép rỉ sét, sao lại làm xiếc trên thân phận ngư dân". https://goo.gl/jkMYUo
- Vietnamnet: "Tàu gần 20 tỷ rỉ sét hay những cái đầu bị rỉ sét".https://goo.gl/O83LXP
- Vietnamnet: "Tàu gần 20 tỷ rỉ sét: Công ty gian dối không ép ngư dân rút đơn". https://goo.gl/A62TN9
(Không bình luận gì về chuyện này nữa vì mọi việc đã phơi bày ra hết rồi)

5. Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội: "Yêu cầu ông Hàn Đức Long chứng minh thiệt hại để bồi thường". (Sự khốn nạn lại một lần nữa được phơi bày. Tù oan 11 năm và bây giờ "chúng nó" đòi phải chứng minh thiệt hại. Vậy những vụ án bỏ túi xử những người đấu tranh, bất đồng chính kiến có bao giờ đảng nhà nước yêu cầu tòa án chứng minh thiệt hại đâu? Với những điều luật phản động như điều 79, 88, 258... chưa bao giờ tòa án cho gọi "bị hại" hay yêu cầu "bị hại" là đảng đứng ra chứng minh thiệt hại. Và hệ thống tòa án vẫn nghe lời đảng để bỏ tù những người đấu tranh ôn hòa với những bản án nặng nề mà không cần chứng minh gì cả). https://goo.gl/pTDQUT

6. Tổng Bí thư: "Cần tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi để khơi dậy lòng tự hào dân tộc". (Thôi ngay cái trò trẻ con này đi ông ạ, mấy trò thi đua là mấy trò dối trá có hạng đấy. Không phải ai cũng như trẻ mẫu giáo, cấp 1 để ý đến mấy trò thi đua vớ vẩn này đâu. Tự hào dân tộc đã bị nhấn chìm trong nghèo đói, trộm cắp, cu li khắp nơi, gái Việt bán dâm trên toàn thế giới, mọi thứ tụt hậu, môi trường thực phẩm ô nhiễm trầm trọng... Lấy cái gì để tự hào? Hay lại lôi mấy thứ trong quá khứ ra để thủ dâm tinh thần và động viên mấy cụ già về hưu?). https://goo.gl/UQQP4l

7. "Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi thư khen lực lượng Cảnh sát biển" là tiêu đề bài viết trên Soha. (Chắc khen về chuyện được Mỹ cho mấy tàu tuần tra họ thải ra, mình lấy về và cảnh sát biển đem trưng ở cảng cho đẹp hả? Sẽ đến lúc cảnh sát biển trở thành những kẻ bảo kê, mãi lộ, cướp bánh mỳ trên biển với ngư dân). https://goo.gl/HrHos2

8. Người Lao Động: "Chủ nhà nghỉ ở Phú Quốc bị giang hồ chém". (Ban đầu tiêu đề bài viết là " Chủ nhà nghỉ bị chém sau khi kiện trưởng công an huyện", nhưng rất nhanh tay, báo chí đã đổi lại tiêu đề. Ông Phạm Văn Sỹ, chủ nhà nghỉ Việt Thanh đã khởi kiện trưởng công an huyện Phú Quốc và "đột nhiên" ông bị côn đồ chém lén. Chuyện công an sử dụng côn đồ hoặc hóa thành côn đồ để đánh đập, hành hung người khác xảy ra rất thường xuyên. Đơn cử như các vụ người dân biểu tình ở Hà Tĩnh, Nghệ An luôn có "bọn côn đồ" có thẻ trà trộn vào đánh đập gây rối hay những vụ chặn đánh những người đấu tranh ở khắp nơi đều có bóng dáng của đám "côn đồ định hướng" này). https://goo.gl/ubWjhn

9. VTC: "Chi phí suất làm đường cao tốc: Tại sao Trung Quốc chỉ 5 triệu USD/km, Việt Nam lên tới 12 triệu USD?". (À đó là sự ưu việt của mô hình KTTT định hướng XHCN. Đấy là so với Trung Quốc, nếu so với thế giới có lẽ còn giật mình hơn nữa). https://goo.gl/N8Fb1I

10. Người Việt và người Đài Loan biểu tình chống Formosa ở Đài Loan.

11. Ông Phạm Minh Hoàng bị chủ tịch nước Trần Đại Quang ký lệnh tước quốc tịch. Việc tước quốc tịch người dân là việc làm vi phạm nghiêm trọng các quy định về nhân quyền của LHQ cũng như các văn kiện, công ước mà nhà cầm quyền Việt Nam đã ký. Điều đáng nói hơn nữa là việc tước quốc tịch công dân "dường như" đã vi phạm luật quốc tịch của Việt Nam. (Ông Trần Đại Quang còn dính một vụ nữa đó là hình ảnh hút xì gà cùng tổng thống CH Séc. Nói thì nói vậy thôi, chúng ta cũng nên làm quen với chuyện luật ở Việt Nam là một mớ tròng rất nặng nề đeo vào cổ dân, còn với các quan chức nó vô hại).

12. Chuyện đường sắt trên cao mọi thứ của Tàu chỉ có tiền là người Việt trả cũng có bài viết đáng chú ý trên báo Lao Động: "Đường sắt trên cao đội giá 10 ngàn tỷ: Vác tiền dân đi biếu nhà thầu nước ngoài!". (Không những biếu mà còn phải quỳ xuống xin nó nhận giúp cho ấy chứ). https://goo.gl/Xo4buj

13. Nhiều báo đưa tin: "Cuối 2018, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao". (Có lẽ màn kịch: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp lại được diễn lại đây. Cuối cùng là ông nào cũng tín nhiệm, thế mới tài. Công nhận độ mặt dày của mấy tay chóp bu ghê thật, một việc vô nghĩa và trò hề như thế này mà còn định diễn lại. Chắc các cụ già và những anh lính trẻ, những người nông dân ít thông tin lại một phen hồi hộp theo dõi vở kịch này đây). https://goo.gl/kV7szs

14. Báo QĐND có bài: "Không thể xuyên tạc đường lối đối ngoại của Việt Nam". (Gớm chưa gì đã nhảy đổng lên, có ai xuyên tạc cái đường lối ngoại giao đu dây và bò đầu gối của các ông đâu? Xuyên tạc sao nổi mà các ông cứ lo hoắng hết cả lên). https://goo.gl/iRloui

15. Australia điều tra chống bán phá giá thép dây cuộn từ Việt Nam. https://goo.gl/WOyi9s

16. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng: "Đề nghị Hàn Quốc không phát ngôn gây tổn thương nhân dân Việt Nam". (Tổng thống mới của Hàn Quốc đã có lời cảm ơn những người lính Hàn Quốc đã "hy sinh" ở chiến trường Việt Nam. Ngay lập tức BNG, DLV và nhiều trang mạng lề đảng đã cuống cuồng chửi bới. Ghê vậy thì cấm vận nó ngay đi để cho các cháu thanh thiếu niên khỏi khóc lóc ngất xỉu, khỏi liếm ghế sao Hàn càng tốt. Cấm luôn việc xuất khẩu cô dâu và nô lệ sang Hàn dưới danh nghĩa xuất khẩu lao động càng tốt, đóng cửa Samsung luôn cũng được. Hèn với Tàu thì làm ơn hèn với cả các nước khác đi cho nó "nhất quán"). https://goo.gl/Ih7r6V

17. Công khai 5 dự án bất động sản nợ gần 430 tỉ đồng tiền đất ở Đà Nẵng. (Quý vị nào có đất ở đây thì đọc và tính đi ạ). https://goo.gl/autUui

18. Đại biểu Trần Văn Minh, đoàn Quảng Ninh: "Đừng để Nghị quyết trở thành lá bùa chống lưng cho sai phạm tín dụng". (Nghị quyết giải quyết nợ. Rất đặc thù XHCN). https://goo.gl/yZ0P0a

19. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: "Chính sách giảm thuế quá nhanh!". (Giảm thuế thì ta tăng phí lên gấp đôi, gấp ba cho máu. Chưa thấy quốc hội nói gì đến chuyện tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên 8000đ/lit ). https://goo.gl/Fkj5ju

20. Ông Nông Quốc Tuấn được bổ nhiệm lại chức Phó chủ nhiệm UB Dân tộc. (Ông Tuấn là con ông Mạnh "nuôi con gì trồng cây gì". Trước đây khi ông Mạnh còn là TBT ông Tuấn làm Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, bây giờ ông Tuấn bền vững với chức này. Chuyện gia đình, bố con nhà ông này cũng thú vị nhưng vì lý do không xâm phạm đời tư nên không dám bình loạn. Quý vị quan tâm có thể sợt: bố cướp bồ con trai; Con gái từ bố... :v) . https://goo.gl/m2W0cm

21. Thanh Hóa lên tiếng về vụ xả thải ở vùng biển giáp ranh Nghệ An. (Nói đúng hơn là Thanh Hóa lên tiếng về việc khu công nghiệp Nghi Sơn bao gồm cả nahf máy lọc dầu và nhà máy thép đổ trộm chất thải nạo vét ra vùng biển giáp ranh 2 tỉnh. Vụ này được xác định là do Công ty thép Nghi Sơn đổ. Thép Nghi Sơn, thép Formosa, thép Cà Ná (tạm dừng) sẽ là mấy nhà máy đi đầu trong công cuộc đầu độc biển. Formosa đã bước đầu lập chiến công lớn rồi). https://goo.gl/vQNu2r

22. Vietnamnet có bài rất nên đọc: "Dương Công Minh nghỉ chức, Bầu Đức nợ nần, trùm gỗ mất nghiệp". (Đọc xong để thấy các doanh nghiệp, đại gia sân sau lên xuống theo nhiệm kỳ của những kẻ chóp bu chống lưng). https://goo.gl/dYQWXx

23. Lao Động có bài dậy sóng hôm 09/06 với nhan đề: "Giải phóng mặt bằng trong bộ máy hành chính". (Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính nói: "Chính những cán bộ công chức sống ký sinh trong các cơ quan nhà nước là những người nghĩ ra mưu sâu chước độc để nhũng nhiễu dân chúng, hành hạ doanh nghiệp". Vậy mà trước đây người dân cứ nghĩ cán bộ đảng viên không sống ký sinh trên cổ, trên đầu dân. Người dân cũng nghĩ bọn nhũng nhiễu, tham nhũng, hút máu dân, hành hạ dân, hành hạ doanh nghiệp, bán rẻ tài nguyên, vừa ăn vừa phá là bọn phản động. Vậy hóa ra sự bung bét, nợ nần, nghèo hèn của đất nước là do chính bộ máy độc tài này gây nên). https://goo.gl/WBfJUo

24. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: "Chưa cho phép sử dụng hải sản tầng đáy từ 20 hải lý trở vào". (Ơ kìa, biển sạch rồi mà sao lại chưa cho phép sử dụng? Dân biết làm sao với các phát biểu, khẳng định của các quan chức và báo chí đây?). https://goo.gl/UOkm6P

25. Tuổi Trẻ tiêp tục có bài về tượng đài "góp lương" ở Đắk Nông với nhan đề: "Tượng đài cho ai?". (Xin trả lời: Tượng đài cho trẻ con thiếu ăn ngắm cho no; trẻ thiếu sách vở, quần áo, lớp học, thiếu bệnh viện ngắm sẽ đầy đủ. Tượng đài còn có tác dụng làm cho những người dân đen sạm, nứt nẻ, rối bù vì đói rách có thể ngắm để tin rằng họ đang giàu có, họ đang sống trong thời đại rực rỡ nhất. Và hơn hết, tượng đài còn có tác dụng giúp đất nước tiến gần Bắc Hàn hơn trong công cuộc xây dựng XHCN). https://goo.gl/xKYGpn

26. Infonet.vn: "Hà Tĩnh: Mất mùa nặng nề, 40 vạn dân có nguy cơ "treo niêu". (Giống lúa đểu, hạn hán, sâu bệnh là nguyên nhân chính. Bài báo chưa dám nói đến hàng trăm nghìn người dân khác treo niêu vì Formosa. Thảm họa do thiên tai thì ít, nhân tai thì nhiều). https://goo.gl/jXXnK2

27. Nghệ An: Sống vật vã tại khu tái định cư thủy điện Hủa Na. https://goo.gl/mblWj1

28. Đà Nẵng: Di dời dân gần 2 nhà máy thép ô nhiễm. (Sự tài tình của ông Huỳnh Đức Thơ là ở chỗ này đây. Nhà máy thép có cổ phần của đại gia Thơ gây ô nhiễm nhưng Đà Nẵng không di dời hay đóng cửa nó mà lại đi dời dân ra xa). https://goo.gl/YmP1Ka
29. Hàng triệu con cá nổi dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. (Vẫn chưa xác định là do "tảo" gì gây nên). https://goo.gl/Nd2tYc

30. Vietnamnet: "Tô canh chua 250.000 đồng: Đà Lạt mộng mơ, lơ ngơ là bị chặt chém". https://goo.gl/EW4NjU

31. Sở GDĐT Gia Lai đang “cuống cuồng” nghĩ kế tiêu 33 tỉ đồng trong 20 ngày. https://goo.gl/DdNXJh

32. Tuổi Trẻ có bài về chuyện định "mần thịt tiền" người dân trên mạng: "Vi phạm trên mạng: Cần phạt, nhưng tránh "nhầm" người dám nói". (Cứ lôi báo Nhân Dân, báo QĐND mấy tờ báo công an hay các trang web, fanpage, blog của công an, quân đội, tuyên giáo ra mà phạt là kiếm khá nhiều. Những bài viết trên đó sặc mùi thù hận, kích động, phỉ báng tôn giáo, phỉ báng, vu khống, chửi bới nhiều người. Hay các ông chỉ định bịt miệng tiếng nói đối lập, tiếng nói của những người đấu tranh ôn hòa?) https://goo.gl/yc8IEI

33. VTC: "Trẻ em Triều Tiên tập bắn súng AK, ném lựu đạn để tiêu diệt kẻ thù". (Đọc xong bài này những tấm gương như: Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Kpă KLơng và hàng trăm trẻ nhỏ là anh hùng giết người đã được lãnh tụ khen thưởng, được gặp lãnh tụ, được ôm, ăn cơm cùng lãnh tụ lại ùa về. Chúng ta thấy đám trẻ Bắc Hàn thật tội nghiệp khi thay vì đi học, thay vì cơm no áo ấm, thay vì lớn lên bình thường thì hệ thống tuyên truyền nhồi sọ lại biến những đứa trẻ này thành công cụ giết người, thành những quái thai. Trong quá khứ, thế giới nhìn những "đứa trẻ anh hùng diệt Mỹ- Ngụy" ở Việt Nam ra sao?). https://goo.gl/OnCzx1
34. Rất nhiều tin đã bị lãng quên: Chuyện sân golf 36 lỗ trong sân bay làm lu mờ chuyện anh Chiến Thanh Hóa chơi golf 1 lỗ; chuyện cá tôm hải sản chết khắp nơi; chuyện người dân chết,hoặc thành tật, bầm dập trong đồn công an; chuyện côn đồ đỏ hồ chí minh đánh đập, khủng bố phụ nữ...

KÍNH MỜI SỬA CHỮA, BỔ SUNG!

Ảnh sưu tầm
Ảnh 1,2: Cơ ngơi chưa đáng 2m2 đất ở Hà Nội của ông Quý GĐ Sở TN-MT Yên Bái.
Ảnh 3: bài báo bị gỡ trên Dân Việt viết về chuyện thanh tra
Ảnh 4: Ông Phạm Minh Chính với phát biểu "lộ bí mật nhà nước".
Ảnh 5: Thép Nghi Sơn đổ chất thải ra biển


--------------------------------

NGÀY 12-6-2017


SÂN BAY & SÂN GOLF  -  Huy Đức
Giải cứu “Văn hóa”  -  XUÂN DƯƠNG

----------------------------------

NGÀY 12/6/2017
--------------------------------------

NGÀY 12/6/2017

Đỗ Minh Tuấn  -  Facebook

----------------------------------------

NGÀY 12/6/2017


--------------------------------

NGÀY 12/6/2017


-----------------------

NGÀY 12/6/2017

Thứ Hai, 12 tháng 6, 2017
Thứ Hai, 12 tháng 6, 2017

--------------------------------------

NGÀY 12/6/2017


-----------------------------------

Posted on 12/06/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.

---------------------------------------


----------------------


Posted on 12/06/2017 by Kim Phụng

Posted on 12/06/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 12-6-2017


--------------------------------------

NGÀY 12-6-2017
------------------------------

NGÀY 12-6-2017
--------------------------------------

NGÀY 12-6-2017-------------------------------

Thứ hai, 12 tháng 6, 2017

No comments: