Saturday, June 17, 2017

THÊM MỘT VỤ CHẾT TRONG ĐỒN CÔNG AN (tin tổng hợp)
16/06/2017

Vụ chết vì ‘dây thun quần’ : Chồng tôi mắc gì phải xuống phường tự vận ?
(VOA, 16/06/2017)

Thêm một cái chết đầy nghi vấn trong lúc làm việc với công an phường công an Tam Bình, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đang khiến dư luận xôn xao.

Chị Từ Thị Nhường đau đớn trước cái chết bất ngờ của chồng.

Nguyên nhân tử vong được thông báo là do "tự tử bằng dây thun quần".
Tối 16/6, chị Từ Thị Nhường, 39 tuổi, vợ của anh Ngô Chí Tâm, sinh năm 1977, nói với VOA rằng chị không thấy có lý do gì khiến chồng phải lên đồn công an tự vận.
Sự việc, theo lời chị Nhường kể, bắt đầu từ lúc công an phường đến nhà tìm chồng chị vào chiều 13/6. Lúc đó, anh Tâm đang phụ vợ giặt quần áo sau khi đi làm về.
"Nghe thằng con trai nói ‘Ba ơi, có cảnh sát kiếm ba’, ông xã tôi mới đi lên gặp anh công an phường, rồi anh đi lấy bộ đồ dơ buổi sáng đi làm về thay ra đểbận vô rồi đi xuống phường. Tôi thấy ảnh cầm quần áo nên hỏi ‘Anh đi đâu vậy ?’. Ảnh nói ‘Tui xuống phường có chút việc. Công an phường mời’. Không có thư mời, chỉ nói miệng vậy thôi rồi ông xã tôi lấy xe nhà chạy theo xuống phường".
"Tôi làm mệt quá nên trong lúc chờ ảnh tôi ngủ quên, nhịn đói luôn vì chờ ảnh mà. Đến 2 giờ đêm, tôi giật mình dậy, chưa thấy ông xã về. Lúc đó trong lòng tôi thấy sao đó".
"8 giờ sáng hôm sau, công an phường lên mời tôi với má chồng xuống phường có chút việc. Khi xuống dưới đó, họ hỏi tôi rằng ở gia đình có làm gì cho ảnh buồn phiền không mà ảnh thắt cổ. Ảnh lấy dây dù rút ra từ lưng quần thắt cổchết".
"Tôi mới nói ‘Tui nói thiệt với anh, vợ chồng tôi lấy nhau hai mươi mấy năm nay rồi, chưa bao giờ gây lộn chứ đừng nói tôi làm cho ảnh thắt cổ chết kiểu đó. Chưa bao giờ giận nhau được một ngày nữa. Gia đình cũng không ai làm gì cho ảnh buồn đến tự vận chết kiểu đó. Mà có tự vận đi nữa thì cũng ở nhà tựvận, mắc gì xuống phường tự vận làm gì ?’".
Ngày 15/6, chị Nhường gửi đơn khiếu nại lên công an phường Tam Bình và Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chồng. Trong thư, chị Nhường nói lúc gia đình đến thì xác chồng chị đã được đưa xuống bệnh viện An Bình, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Chị cho biết trên thi thể chồng chị, "hai mắt có tụ máu, mặt mày sưng".
Chị nói tiếp với VOA :
"Tại sao lúc [chồng tôi] hôn mê sâu trong bệnh viện lại không cho người nhà biết trước ? Tại sao không gọi điện cho tôi ngay lúc đó để tôi vào nhìn mặt chồng tôi lần cuối ? Mà lại để đến lúc đưa lên nhà xác rồi mới mời tôi lên nhận xác về là sao ?"
Chị Nhường cho biết vợ chồng chị có 3 đứa con và anh Tâm là trụ cột tài chính trong gia đình. Cái chết bất ngờ của anh khiến chị rất sốc và đau xót.
Ngày 16/6, lãnh đạo công an phường Tam Bình cho biết đã chuyển hồ sơ vụviệc lên công an quận Thủ Đức và công an Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, theo báo Thanh Niên.
Những năm gần đây, Việt Nam bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án vềnhững cái chết bất thường xảy ra trong lúc đang bị tạm giam hay mời "làm việc" với công an.
Theo báo cáo chính thức của Bộ Công an, trong vòng ba năm (2012–2014), tại Việt Nam đã có 226 trường hợp chết trong trại tạm giam, nhà giam giữ.
Tháng trước, trường hợp anh Nguyễn Hữu Tấn "tự sát" bằng cách tự cắt cổ(theo công an), trong lúc bị tạm giam tại đồn công an ở Vĩnh Long, đã được đưa đến điều trần tại Quốc hội Mỹ.
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nhân quyền Việt Nam hồi tháng 3 nhận định trong hầu hết các trường hợp chết bất thường trong lúc bị tạm giam, chính quyền cung cấp rất ít thông tin về cuộc điều tra, và thường đưa ra kết luận chết vì tự sát hay bệnh lý.


*
*
Vụ tự tử bằng dây thun quần : 'Con tôi chết quá bất thường'
(Zing, 16/06/2017)

"Công an phường chỉ cách nhà có mấy trăm mét, tại sao khi phát hiện con tôi thắt cổ không thông báo để gia đình đến chứng kiến", người cha 60 tuổi thắc mắc.

Ngày 16/6, gia đình bà Từ Thị Nhường (39 tuổi, quận Thủ Đức) tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng khi người chồng tên Tâm đột ngột tử vong sau một đêm được Công an phường Tam Bình (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) mời lên làm việc.

Vợ ngất xỉu tại công an phường
Theo bà Nhường, tối 13/6, một công an phường tên Nam đến nhà mời chồng bà lên trụ sở để làm việc. Ông Tâm vào nhà tắm thay vội áo thun cũ và chiếc quần dù. Sáng hôm sau, người vợ ngủ dậy không thấy chồng đâu, đang lo lắng thì một công an đi cùng tổ trưởng khu phố đến mời bà lên phường.

"Mấy lần công an xuống mời chồng tôi thì anh Tâm lên xíu rồi về, có trễ lắm thì cũng 1-2 tiếng. Tối qua tôi mệt quá, làm xong đi ngủ luôn, cứ tưởng là chồng về rồi", bà Nhường thông tin.

Con trai ông Tâm đang thắp hương cho cha. Ảnh : Thái Linh.

Theo bà Nhường, sau khi lên phường, một công an nói tôi bình tĩnh rồi hỏi ở nhà có ai làm gì anh Tâm buồn không mà anh thắt cổ tự tử bằng sợi dây thun quần.

"Vợ chồng tôi sống lâu nay không bao giờ đánh nhau, tức quá thì lớn tiếng vài câu chứ chưa bao giận quá một ngày. Tôi nghe chồng chết thì vô cùng bất ngờ, rồi ngất xỉu", bà Nhường nghẹn lời.

Bà Nhường cho biết mình có 3 người con, 2 đứa con trai nhỏ còn đang độ tuổi đi học. Bà nhận giặt đồ thuê cho bà con xung quanh để trang trải cuộc sống. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, giờ mất đi người trụ cột, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn.

"Con tôi chết quá bất thường"
Ông Ngô Văn Lâu (cha nạn nhân Tâm) mất ngủ nhiều đêm vì cái chết bất thường của người con trai. Người đàn ông 60 tuổi trông yếu hẳn đi, đôi mắt lúc nào cũng đỏ hoe, ông kể con trai mình từng dính đến ma túy. Sau khi đi trại về được 4 năm, anh Tâm chăm chỉ làm ăn, không có biểu hiện gì bất thường, cũng không buồn chuyện gì để tự tử.

Sau khi xảy ra vụ việc, chiều hôm đó, một người tên Liêm (Phòng Cảnh sát Điều tra PC44, Công an Thành phố Hồ Chí Minh) gọi tôi xuống nhà xác An Bình nhận diện trước khi pháp y khám nghiệm.

"Tôi thấy 2 mắt con tôi có tụ máu, mặt bị sưng, cổ nẹp như những người bị trật cổ mà bệnh viện hay làm", ông Lâu hoài nghi về cái chết của con trai mình.

Người đàn ông tuổi lục tuần thắc mắc thêm : "Công an phường chỉ cách nhà có mấy trăm mét, tại sao khi phát hiện con tôi thắt cổ không thông báo để gia đình đến chứng kiến. Công an chỉ gọi chúng tôi lên khi mọi việc đã xong, con tôi đã được đưa đến nhà xác".

Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an phường Tam Bình xác nhận có sự việc trên. "Hiện vụ việc đang được PC44 (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) thụ lý, phường không cung cấp được thông tin cho báo chí", ông Dư nói.

Sáng 16/6, trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết Quận ủy và Ủy ban đã nghe báo cáo về vụ việc và đang chỉ đạo công an quận phối hợp với cơ quan chức năng của Công an Thành phố làm rõ. Sau đó báo cáo kết quả với Thanh tra Quận ủy, Ban giám đốc Công an Thành phố.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thì cho biết chưa nhận được báo cáo vụ việc từ Công an quận Thủ Đức. Cán bộ phòng này nói mới biết sự việc qua báo chí.
Lê Trai - Khánh Trung

*
*

Ông Ngô Chí Tâm (SN 1977, ngụ đường số 13, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức) được công an đến nhà để yêu cầu về trụ sở Công an P. Tam Bình, Q. Thủ Đức để làm việc. Sáng hôm sau, gia đình được công an thông báo nạn nhân đã tử vong.

Trao đổi với CTV Danlambao, em Ngô Từ Cẩm Tú - con gái của nạn nhân cho biết, khoảng 20h tối ngày 13/6, khi ba em đang ở nhà, phụ mẹ giặt quần áo thì có công an phường Tam Bình đến mời lên Trụ sở Công an phường làm việc. Công an mời nhưng chẳng có giấy mời hay bất cứ lệnh gì cả.

Đến khoảng 7h30 phút sáng ngày 14/6/2017 thì gia đình được công an xuống mời lên phường. Tại đây, công an thông báo cho biết ba em đã chết.

Phía công an nói rằng ba em “thắt cổ tự tử bằng giây thun luồn quần”. Và lúc đó ở trụ sở công an “không có ai trực nên không phát hiện kịp thời”.

Khi gia đình đến thì xác ba em đã bị công an đưa xuống bệnh viện An Bình (quận 5). Tại hiện trường không có gì cả.

Tại nhà xác bệnh viện thì trên thi thể ba em “mặt mày bị sưng và 2 mắt màu đỏ”.

Em Cẩm Tú cũng cho biết thêm: “Từ lúc đưa xác ba em về nhà để tổ chức an táng đến giờ thì vẫn không công an nào đến chia buồn cả”.

Theo tìm hiểu của Danlambao, nạn nhận Tâm làm nghề buôn bán đồ điện và là trụ cột kinh tế chính của gia đình có 5 thành viên. Trong đó bà Từ Thị Nhường (39 tuổi, vợ nạn nhân) làm nghề giặt ủi. Còn 3 con nhỏ đang đi học.

Đồn công an cộng sản, nơi pháp luật chỉ nằm trong sọt rác đang trở thành nơi đáng sợ với biết bao cái chết đầy oan uổng, đau đớn của lương dân.------------------------------------


Chỉ trong vòng vài tháng, đã có hai người ở hai chỗ khác nhau, được mời tới đồn công an làm việc, lúc đi vô thì an nhiên mạnh khỏe, lúc đi ra thì nằm trên cáng, trở thành một xác chết, không tự "cắt cổ" thì cũng dùng dây thun quần thắt cổ mình đến chết.

Anh Nguyễn Hữu Tấn ở Vĩnh Long là một nghi can trong vụ cờ vàng, nhưng công an Vĩnh Long lịch sự có thừa, trong lúc thẩm vấn anh mà còn có thời giờ đi lấy nước cho anh giải khát, bên cạnh anh Tấn không có ai trông giữ, anh Tấn "biết trước" bên trong túi hồ sơ mà anh công an để lại trên bàn có một dao rọc giấy, anh Tấn lấy trộm dao và cứa vào cổ mình (mà theo dấu vết để lại) khoảng chục nhát.

Còn anh Ngô Chí Tâm ở Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Sài Gòn thì vào tối 13 tháng 6 bị công an Phường Tam Bình kêu lên làm việc, sáng hôm sau 14 tháng 6, công an thông tin cho vợ của ông Tâm, bà Từ Thị Nhường, rằng ông Tâm đã dùng dây thun quần thắt cổ tự sát, và vì trụ sở công an không có người trực ban đêm, nên đến khi phát hiện thì anh Tâm đã mấp mé bờ vực tử sinh, quá muộn để sống còn.

Phải nói thẳng là xã hội Việt Nam bây giờ nó quá tệ, mặc dù trên báo lề phải của đảng cứ đưa ra những số liệu để cố chứng minh rằng Việt Nam là nơi đáng sống nhất trên quả đất này, nhưng có ở trong chăn mới biết chăn có rận!

Được điều hành bởi những trí tuệ siêu việt của thời đại, Việt Nam bây giờ đã trở thành một xã hội của loài lang sói, người ăn thịt người không hề nhăn mày thương tiếc. Những người mà công việc của họ vốn là phải bảo vệ người dân, thượng tôn pháp luật, thì lại chính là những kẻ ngồi ỉa trên pháp luật, tự tung tự tác, coi thương mạng sống của người dân, sử dụng luật rừng để đối xử với những con người còng lưng đóng thuế nuôi chúng.

Hết thằng đầu bự này tới con đượi ngựa xé kia, trước diễn đàn luôn mồm năm miệng mười ca ngợi "Hạnh phúc của nhân dân là lẽ sống của người chiến sĩ công an", nhưng tìm đỏ con mắt cũng chỉ thấy mấy videos quay sẵn cảnh công an lễ phục đàng hoàng dẫn trẻ em, bà cụ qua đường, xuống ruộng gặt lúa dùm cho dân v.v..., cảnh diễn vừa dối trá vừa thô bỉ, chả ai có thể tin nổi! Trong khi cảnh thực việc thực được thông tin mạng phủ sóng mọi nơi mọi lúc, cho thấy những người dân yếu đuối không một tấc sắt trong tay bị lũ an ninh, côn an dùng vũ khí, roi điện đánh cho máu chảy đầu rơi. Ngày nay cái cảnh người công an khu vực nắm tóc của một chị bán hàng rong, lôi xềnh xệch trên lề đường, hay hình ảnh ba, bốn thằng công an trói tay một thanh niên rồi thay phiên đánh hội đồng tới tấp đã là những hình ảnh quá quen thuộc. Những videos quay cảnh CSGT ăn chia với cò, nhận tiền hối lộ, chận xe dân một cách ngang ngược, dùng dùi cui phang thẳng vào mặt người dân lúc xe chưa ngừng lại, gây ra những tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Và một trong những nguyên nhân mà Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị an ninh Khánh Hòa bắt giam và khởi tố với tội tuyên truyền chống phá nhà nước là vì cô đã từng điều tra về những cái chết mơ hồ, bị bưng bít của những người dân vô tội trên khắp miền đất nước trong tay của lũ công an dã man còn hơn loài thú vật.

Những người cầm quyền của chế độ CSVN có biết hiện thực về những hành động dã man, áp bức người dân của lực lượng an ninh, công an hay không? Dĩ nhiên là biết rất rõ, nhưng chưa hề nghe chúng đưa ra một giải thích nào đối với người dân, chứ đừng nói tới giúp người dân tìm công lý. Những cái chết đầy oan ức kia rồi từ từ chìm vào quên lãng, cứt trâu để lâu hoá bùn! Chế độ CSVN bây giờ làm gì còn cái gọi là Lý Tưởng Cộng Sản để quy tụ lòng người, để khích lệ đảng viên. CNCS bây giờ chỉ còn ở trên cửa miệng của tập đoàn đảng viên mà thôi, và để gắn kết chúng lại với nhau thì chỉ là Quyền + Lợi.

Chế độ CSVN thả lỏng cho lực lượng công an, an ninh vừa có quyền vừa có lợi để lợi dụng lực lượng này làm quả đấm thép, đàn áp những mầm mống đấu tranh đòi tự do, công lý; những bất ổn xã hội do người dân bất mãn với cách cai trị thối nát của chế độ. Điều này giải thích cho việc lực lượng công an, an ninh ngày càng trở thành lực lượng kiêu binh, không hề để tinh thần thượng tôn pháp luật vào trong mắt.

Một bằng chứng khác nói lên việc chế độ bảo kê cho lực lượng công an đối xử tàn bạo với người dân là, mặc dù những cái chết oan ức đã lan truyền khắp nơi, nhưng trong những kỳ họp quốc hội, chả có đại biểu quốc hội nào dám nêu lên thắc mắc này. ĐBQH chỉ toàn nêu lên ba điều vớ vẩn, như mụ Kim Tiến, bộ trưởng y tế tuyên bố rằng giá dịch vụ y tế tăng lên có nghĩa là chất lượng của dịch vụ cũng tăng lên như từ nay trước khi chữa bệnh, bác sĩ sẽ cúi chào bệnh nhân. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thì tuyên bố kinh tế Việt Nam không tiến triển là do người dân không chịu tiêu tiền. Còn bộ trưởng bộ dục Phùng Xuân Nhạ thì thân là bộ trưởng mà vào hội trường quốc hội thì ngửa đầu đánh một giấc, bộ dạng y hệt một thằng vô học đần độn!

Chính vì như thế mà những cái chết như của anh Nguyễn Hữu Tấn và của anh Ngô Chí Tâm rồi cũng sẽ trở nên mờ nhạt và biến mất trong bóng đêm trầm uất của xã hội Việt Nam ngày nay. Bạn hãy tưởng tượng, với phương tiện của truyền thông mạng ngày nay, chúng ta được thông tin và suy nghiệm những dữ kiện về những cái chết mờ ám như của anh Nguyễn Hữu Tấn và anh Ngô Chí Tâm, còn trước đây khi chưa có truyền thông mạng, bao cái chết mờ ám, bao điều oan khuất của dân đen đều bị che giấu. Trong 63 năm cầm quyền của chế độ CSVN, nếu kể từ năm 1954 đến nay, đã có bao nhiêu án oan, bao nhiêu người toàn thân đi vô đồn công an rồi trở ra lại là xác chết? Chúng ta nào có biết gì khi mọi thông tin bất lợi cho đảng cầm quyền đều hoàn toàn bị chặn lại.

Với chế độ CSVN gian ác tiếp tục cầm quyền tại Việt Nam, dĩ nhiên lực lượng công an, an ninh sẽ tiếp tục được nhà nước bảo kê, tiếp tục hoành hành bạo ngược, thì người dân Việt Nam sẽ vẫn còn tiếp tục bị giết chóc một cách dã man, và mọi cái chết sẽ bị lấp liếm, che giấu. Cái danh sách những người dân vô tội bị chết một cách mờ ám mà Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từng điều tra rồi sẽ được kéo dài ra mãi mãi cho tới khi người dân Việt Nam ý thức được, nếu không hành động, thì có ngày chính bản thân mình sẽ trở thành nạn nhân trong móng vuốt của loài quỷ dữ được mang danh là Người Bạn Của Dân!
No comments: