Thursday, June 8, 2017

NHẠC SĨ LAM PHƯƠNG & CHIỀU NHẠC "80 NĂM CUỘC ĐỜI . . . 65 NĂM ÂM NHẠC" (Vũ Đình Trọng/Người Việt)
Vũ Đình Trọng/Người Việt
June 6, 2017

WESTMINSTER, California (NV) – Mừng nhạc sĩ Lam Phương bước qua tuổi 80, đồng thời kỷ niệm 65 năm âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa này, ca sĩ Kim Yến cùng chồng là nhiếp ảnh gia Kiệt Trần sẽ tổ chức chiều nhạc Lam Phương vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Sáu, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ca sĩ Kim Yến mừng sinh nhật nhạc sĩ Lam Phương hôm 26 Tháng Ba. (Hình: Kiệt Trần)

Ca sĩ Kim Yến cho biết: “Vợ chồng tôi tổ chức chiều nhạc Lam Phương để những người như tôi, nhất là giới trẻ có dịp nghe lại những ca khúc bất hủ của chú từ trước đến nay. Rất vui là nhạc sĩ Lam Phương không những vui vẻ đồng ý, mà sẽ có mặt tại chiều nhạc để gặp khán giả, và nghe những ca sĩ trẻ hát dòng nhạc của mình.”

Để thực hiện một chương trình ca nhạc, dù là chương trình “bỏ túi,” kinh phí thực hiện là điều quan trọng nhất mà ban tổ chức phải lo, từ chuyện ca sĩ, ban nhạc, âm thanh, ánh sáng, chụp hình, quay phim… và nhiều chuyện không tên khác. Nhưng may mắn là vợ chồng ca sĩ Kim Yến – Kiệt Trần được sự ủng hộ nhiệt tình của các anh chị em văn nghệ, nên chuyện khó trở thành dễ.

“Chúng tôi kêu gọi bạn bè, nhiều người ủng hộ lắm. Người nhận giúp phần bánh trái, nước uống cho chương trình, người giúp chút tài chánh trang trải các chi phí như ban nhạc, tập dượt, in ấn… Và rất vui khi được nhật báo Người Việt giúp cho hội trường để tổ chức,” ca sĩ nói.

Về phần ca sĩ, cô cho biết tất cả ca sĩ góp mặt đều không nhận thù lao: “Tôi tổ chức khá nhiều chương trình, nên có mối thâm tình với nhiều ca nhạc sĩ ở đây. Tất cả các chương trình đó đều không bán vé, nên tôi nhờ sự đóng góp của ca sĩ là chính. Khi mời các ca sĩ trẻ góp mặt trong chương trình, các bạn rất vui và cảm thấy hạnh phúc. Người bận show thì tiếc. Tôi thấy rằng không phải lứa tuổi trung niên mới yêu dòng nhạc Lam Phương, mà dòng nhạc của chú hiện đang được giới trẻ hát rất nhiều.”

Người thích sinh hoạt cộng đồng, nhất là những chương trình ca nhạc vô vụ lợi biết đến ca sĩ Kim Yến khá lâu. Cô là người thực hiện chương trình về 30 Tháng Tư hàng năm với chủ đề “Hát và Khóc Cho Quê Hương” từ năm 2006, là thành viên của Sân Khấu Nhỏ, và cùng nghệ sĩ Huy Cường (con rể) thành lập câu lạc bộ Tiếng Hát Việt, với chương trình “Tiếng Nước Tôi.”

Những chương trình ca nhạc do Kim Yến thực hiện đều “vào cửa tự do,” điều đó cũng có người cho rằng chương trình như thế sẽ không có chất lượng. Cô nghĩ khác: “Đúng là chương trình của chúng tôi chưa bao giờ bán vé. Tuy vậy, chúng tôi vẫn hãnh diện về giá trị nghệ thuật. Các ca nghệ sĩ đến với tôi, dù không được xếp hạng là ca sĩ hạng A, hay B… nhưng là những người có tài năng, quan trọng là họ đến bằng tấm lòng.”

“Có ai làm chương trình ‘Hát và Khóc Cho Quê Hương’ mà bán vé không? Rồi chương trình ‘Tiếng Nước Tôi’ là dịp để ca sĩ chia sẻ với người nghe nỗi lòng, tâm tư, thân phận người Việt qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, để chúng ta nhớ phải gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt nơi xứ người. Chương trình như thế thế làm sao chúng tôi bán vé? Còn ở chiều nhạc Lam Phương, giá vé nào xứng đáng với dòng nhạc này đây? Giá vé nào xứng đáng với sự hiện diện của chú Lam Phương?” cô chia sẻ.

Nói về chương trình, ca sĩ Kim Yến cho biết sẽ chia làm hai phần. Phần đầu là các ca khúc được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác trước năm 1975. Phần hai, là các ca khúc sáng tác ở hải ngoại sau 1975.

“Ở phần đầu, ca sĩ sẽ hát lại những tác phẩm làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Lam Phương, như ‘Khúc Ca Ngày Mùa,’ ‘Nắng Đẹp Miền Nam.’ Hai bài hát vui tươi ca ngợi sự trù phú, yên bình của miền Nam Việt Nam thân yêu, và nhạc Lam Phương đã đi vào từng ngóc ngách của cuộc sống bình dân như thế nào,” cô nói.

Cô cho hay, việc chọn lựa các ca khúc trình diễn khá khó khăn vì nhạc sĩ Lam Phương có trên 200 ca khúc, mỗi ca khúc đều có giá trị riêng của nó. Một chiều nhạc không thể đủ để chuyên chở tất cả.

Tuy nhiên, ca sĩ Kim Yến cho biết sẽ cố gắng hết sức trong việc chọn những ca khúc tiêu biểu nhất của nhạc sĩ Lam Phương. Cô cho biết thêm, chiều nhạc chắc chắn không thể thiếu ca khúc “Chuyến Đò Vĩ Tuyến,” “Thành Phố Buồn,” là những ca khúc gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Lam Phương, cùng nhiều ca khúc gợi nhớ khác. Trong phần hai, ca sĩ sẽ trình diễn một số ca khúc được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác ở hải ngoại sau 1975, như “Một Mình,” “Cho Em Quê Tuổi Ngọc,” “Hạnh Phúc Trong Tầm Tay,” “Em Đi Rồi”…

“Chúng tôi trân trọng mời người yêu dòng nhạc Lam Phương đến nghe. Ở đây, tôi muốn mọi người đến với tinh thần hết sức thoải mái, quên đi những mệt nhọc, tìm về những kỷ niệm đẹp. Đến với buổi nhạc như đến với một gia đình với sự đầm ấm, thân thương với nhau. Với những chương trình không bán vé, nó vẫn có chiều sâu, và sự cao cả của nó,” ca sĩ Kim Yến nói.

No comments: