Friday, October 21, 2016

SÀI GÒN, NƠI NGUY HIỂM CHO PHỤ NỮ CÓ THAI HOẶC MUỐN CÓ THAI VÌ VIRUS ZIKA (Người Việt Online)
October 20, 2016

SÀI GÒN (NV) – Chỉ trong vòng ba ngày, số người bị nhiễm virus Zika tại Sài Gòn đã tăng từ 4 thành 5. Thành phố này đang dẫn đầu các địa phương về số ca bị nhiễm virus Zika.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), Zika là loại virus lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn (Aedes aegypti). Sở dĩ WHO cho là chủ yếu vì họ đã tìm được một số bằng chứng cho thấy, virus Zika có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Bởi virus Zika được xem là yếu tố gây ra dị tật teo hộp sọ, ảnh hưởng tới sự phát triển não của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, thậm chí khiến thai nhi chết trong bụng mẹ nên virus Zika trở thành hết sức nguy hiểm đối với những phụ nữ đang có thai hoặc dự tính có thai.

Do chưa có vaccine ngừa virus Zika cũng như chưa có thuốc điều trị nên cách phòng ngừa duy nhất là đừng để muỗi chích.

Cho đến nay, virus Zika đã xuất hiện ở 72 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Ðông Nam Á, Singapore đang dẫn đầu về virus Zika (342), kế đó là Thái Lan (200).

Việt Nam phát giác ca nhiễm virus Zika đầu tiên hồi tháng 4 năm nay. Tới trung tuần tháng này, số ca nhiễm virus Zika tại Việt Nam là bảy và trong vài ngày vừa qua, có thêm ba ca nhiễm virus Zika nữa. Ba ca nhiễm virus Zika mới được phát giác đều ngụ tại Sài Gòn.

Những nơi phát giác sự hiện diện của virus Zika là: Phú Yên (1), Khánh Hòa (1), Bình Thuận (1), Bình Dương (1), Trà Vinh (1). Riêng Sài Gòn đã tìm thấy năm ca nhiễm virus Zika tại quận 2 (3), quận 9 (1), quận 12 (1).

Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát các loại muỗi vằn trong tự nhiên và tìm thấy 0.24% cá thể dương tính với Zika, 0.12% cá thể dương tính với Dengue (một loại virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong rất cao) và không có cá thể nào dương tính với Chikungunya (loại virus gây sốt cao, gây đau nhức dữ dội ở các khớp tay, chân).

Dựa trên kết quả nghiên cứu vừa kể, Cục Y Tế Dự Phòng (chuyên phòng ngừa dịch bệnh) của Bộ Y Tế Việt Nam cảnh báo, virus Zika đang lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên, đặc biệt là tại Sài Gòn. Dân chúng, nhất là phụ nữ có thai và dự tính có thai nên thực hiện tốt các biện pháp phòng-tránh muỗi đốt.

Sở Y Tế Sài Gòn vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát khác về mật độ muỗi và cho thấy nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt, trong đó có Zika, đặc biệt cao tại Bình Chánh (98%), Thủ Ðức (70%), Hóc Môn (53%). Kế đó là các quận: 8, Tân Bình, Tân Phú. Viện Pasteur Sài Gòn đang phân tích khoảng 800 mẫu bệnh phẩm thu từ 30 bệnh viện để tầm soát các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt.

Liên quan đến virus Zika, Bác Sĩ Trần Ðắc Phu, cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, xác nhận tại huyện Krong Buk, tỉnh Ðắk Lắk, vừa có một ca mang những dấu hiệu đặc trưng của dị tật teo hộp sọ (đầu nhỏ) do nhiễm virus Zika. Theo Bác Sĩ Phu thì những kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy cả người mẹ lẫn đứa trẻ sơ sinh đều bị nhiễm virus Zika. Tuy nhiên các viên chức y tế Việt Nam đang chờ kết quả kiểm tra lần cuối trước khi công bố kết luận chính thức.

Sau Thái Lan, có thể Việt Nam là quốc gia thứ hai ở Châu Á có trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika gây ra. Ðây cũng là lý do Bộ Y Tế Việt Nam quyết định nâng mức cảnh báo về dịch bệnh do vius Zika gây ra. (G.Ð)

------------------

TIN LIÊN QUAN :


No comments: