Thursday, October 20, 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 19-10-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 19-10-2016
.

 • Giải mã quan hệ tay ba Phi-Mỹ-Trung thời Duterte (RFI) - Sau khi mắng mỏ đồng minh lâu năm là Mỹ, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chính thức đi thăm Trung Quốc (18-21/10/2016), với mục tiêu rõ ràng là chiêu dụ Trung Quốc. Theo hãng tin Mỹ AP ngày 17/10, chuyến đi này có thể giúp hiểu rõ thêm là ông Duterte muốn xa rời đồng minh kết ước Washington đến đâu để xích lại gần một siêu cường châu Á đang cương quyết tranh giành lãnh thổ của một quốc gia nhỏ và nghèo như nước ông.
 • Trung Quốc có thể cho ngư dân Philippines vào khu bãi cạn Scarborough (RFI) - Hãng tin Reuters, dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên tại Bắc Kinh, có thể Trung Quốc sẽ cho phép có điều kiện ngư dân Philippines được vào hoạt động trong khu vực bãi cạn Scarborough, nơi đang có tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay.
 • Chiến hạm Canada thăm Sài Gòn (RFA) - Hôm nay chiến hạm HMCS Vancouver thuộc lực lượng hải quân Canada cập bến cảng Sài Gòn, Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị nằm trong khuôn khổ Westploy 16.
 • Việt Nam có thật sự cần đến 57 nhà máy điện than không vậy? (BoxitVN) - TS. Tran Van Binh, Chuyên viên tư vấn bậc cao
  Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Delta – ĐBSCL) là vùng trọng điểm nông nghiệp của cả nước, với địa bàn nông thôn rất rộng, lực lượng nông dân đông đảo, nếu nói có quá lời đây còn là nơi – thay mặt cho người Việt trong cả nước thực hiện trách nhiệm đã và đang bảo vệ, xây dựng nơi đây thành vùng nguyên liệu lớn trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu – với các loại nông sản ...
 • Xoá bỏ ngay quỹ đen quyền lực có tên là “quy trình” (BoxitVN) - Đỗ Minh Tuấn - Cả nước đang đau lòng và bức xúc trước thảm cảnh của nhân dân miền Trung trong trận lũ bất thường do chính các công trình thuỷ điện xả ra. Đây không chỉ là hậu quả của chính sách phá rừng, khai thác tài nguyên sai lầm trong cơ cấu kinh tế nâu triển khai ở Tây Nguyên, mà còn là hệ quả của các công trình dự án quốc gia được xây dựng và vận hành theo một quy trình ma quỷ có sức tàn phá cả ...
 • Người dân chết vì “Đúng quy trình” (RFA) - Lũ lụt ba tỉnh miền Trung năm nay được xem là khủng khiếp ngay cả nếu so với trận lụt năm 2010. Thiệt hại nhân mạng tài sản người dân quá lớn không có gì bù đắp nổi và báo chí đã lần ra nguyên nhân làm cho thiên tai lớn hơn chính là quy trình xả lũ của thủy điện Hố Hô nằm giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.
 • LỜI KÊU GỌI CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG CỦA HỘI ANH EM DÂN CHỦ(BoxitVN) - Kính gửi: Toàn thể đồng bào trong và ngoài nước. Thưa toàn thể Đồng Bào! Nhân dân miền Trung đang gồng mình vì thảm họa môi trường, biển nhiễm độc, cá chết hàng loạt thì tai họa tiếp tục ập xuống. Người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh lại chìm trong biển nước, do thiên tai lũ lụt một phần, do các đập thủy điện làm ăn tắc trách, không xả lũ trước các cơn mưa lũ, mà lại xả đồng thời với các cơn mưa lũ, làm bà con ...
 • Những cảm nghĩ khác nhau về lũ miền Trung (BoxitVN) - 1. Không làm thì cũng nên diễn kịch chứ… Mai Tú Ân. “Trong các vụ thiên tai hay nhân tai như vụ Formosa xả thải, hay vụ bão lụt miền Trung đang diễn ra… cấm bao giờ thấy bốn vị Tứ Trụ Triều Đình của ta lê gót ngọc rời khỏi tòa sen ở Ba Đình để đi ủy lạo dân chúng đang khốn khổ ở những nơi ấy” – Mai Tú Ân. Không, bạn Mai Tú Ân nhầm rồi. Các vị ấy còn bận tối mắt tối mũi họp Hội nghị trung ...
 • Chia cắt, ngăn cản giáo dân khiếu kiện Formosa (RFA) - Đúng như thông cáo báo chí của linh mục Đặng Hữu Nam đưa ra vào ngày hôm qua, một ngàn giáo dân giáo xứ Phú Yên đã tập trung vào sáng sớm hôm nay ngày 18 tháng 10 năm 2016 tại nhà thờ Phú Yên
 • Thông cáo báo chí của Linh mục Đặng Hữu Nam (BoxitVN)Xem thêm công văn của UBND huyện Quỳnh Lưu và lời bình. Độc giả Nguyên Ngôn gửi BVN: Kính mong được hỗ trợ truyền thông. Chuyện hài xã hội chủ nghĩa. JB Nguyễn Hữu Vinh. Hề, Huyện Quỳnh Lưu nêu lý do rất… củ chuối. Chẳng lẽ “chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh lo tập trung chống bão” thì không ai làm việc nữa à? Ở đây, người ta chỉ vào làm việc với Tòa án huyện Kỳ Anh chứ đâu có làm việc với tất cả chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh? Hay vì ...
 • Đòi thuyên chuyển Linh mục Giáo phận Vinh: Thiển cận và hoang tưởng (BoxitVN)- Kiều Phong - Lần này chính quyền Nghệ An phải viết lên giấy, đóng dấu gửi đến tòa Giám mục Xã Đoài chứng tỏ họ – nhà cầm quyền – đã không thể áp đặt vị trí Giáo chức đối với địa phận Vinh như trước nữa. Văn bản ký ngày 7/10 nhưng phải đến 14/10 mới gửi đi. Hẳn chính quyền Nghệ An bị Bộ Chính trị quy trách nhiệm về vụ dân biểu tình trước Formosa và phải cố làm một văn bản như thế này để thoát trách ...
 • RSF kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm (RFA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới hôm qua ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đây là kêu gọi mới nhất của cộng đồng quốc tế đối với trường hợp bắt giữ blogger này.
 • Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Các Bạn (RFA) - Ngay sau tin Mẹ Nấm bị bắt, một tờ báo lớn nhất nước Mỹ xướng danh cô là blogger hàng đầu Việt Nam. Các cơ quan ngoại giao phương Tây cũng ra thông báo về vụ bắt bớ nhà hoạt động xã hội này.
 • HRW: Quốc hội Việt Nam cần cải cách pháp luật hình sự (RFA) - Quốc hội Việt Nam cần cải cách pháp luật hình sự nhằm tôn trọng các quyền cơ bản tự do phát biểu, lập hội, hội họp và tôn giáo. Đó là nội dung trong thông cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch đưa ra ngày hôm qua.
 • « Zumwalt » : Bảo bối mới nhất của Hải Quân Mỹ (RFI) - Hải Quân Hoa Kỳ vừa được trang bị một loại tầu chiến tối tân nhất trên thế giới. Một sự kiện được ông Ray Mabus, bộ trưởng bộ Hải Quân Mỹ đánh giá là một « bước đại nhảy vọt » cho Hải Quân nước này. Báo Le Monde số ra ngày 18/10/2016 hóm hỉnh chạy tựa « Với Zumwalt, Hoa Kỳ đóng phim ‘Star Trek’ trên biển ».
 • Yến mạch: một thực phẩm toàn diện (VietEpochTimes) - Nếu bạn là một vận động viên điền kinh, hay một người thường tập luyện nặng, hãy ăn thêm yến mạch dưới dạng hạt, nguyên cám, bánh quy hoặc trà,...
 • Thái Lan sẽ không đổi ngày bầu cử (RFA) - Chính quyền quân sự Thái Lan hôm nay nhắc lại lộ trình tiến tới dân chủ ở đất nước này sẽ không có gì thay đổi, không hề bị ảnh hưởng bởi việc băng hà của quốc vương Bhumibol hôm tuần qua.
 • Trung Quốc trang bị vũ khí và canh tân quân đội Cam Bốt (RFI) - Theo loan báo của chính phủ Phnom Penh, Bắc Kinh đã chấp thuận viện trợ quân sự và giúp Cam Bốt canh tân quân đội. Trong hiệp hội ASEAN, Cam Bốt của thủ tướng Hun Sen là « lá chắn » bảo vệ lập trường của Trung Quốc chống lại mọi phê phán tranh giành biển đảo của các láng giềng.
 • Miến Điện: Pháp sư nơi cửa Phật (BBC) - Tại các ngôi chùa Miến Điện luôn có chỗ tôn thờ các pháp sư nổi tiếng, được cho là đầy quyền năng giúp 'tai qua nạn khỏi' và 'thăng quan tiến chức'.
 • Tập Cận Bình khai thác « vạn lý trường chinh » của Mao (RFI) - Trong khuôn khổ chiến dịch đánh bóng uy tín cá nhân của chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc rầm rộ kỷ niệm cuộc « Vạn lý trường chinh » của Mao Trạch Đông cách nay 80 năm, từ chiến bại thành chiến thắng. Theo giới quan sát, chủ tịch họ Tập tìm cách lợi dụng hào quang của Mao để củng cố quyền lực cá nhân.
 • Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-11 (VOA) - Hai phi hành gia người Trung Quốc đã thực hiện sứ mạng vốn là tham vọng lâu đời và lớn nhất của nước này, đó là đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian
 • Hơn 80 nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni (RFI) - Khoảng 85 nghị sĩ Nhật đã đến đền Yasukuni vào hôm nay 18/10/2016. Các chuyến viếng thăm đền của chính khách Nhật vốn luôn gây bất bình nơi Trung Quốc và Hàn Quốc, vì tại đấy có bài vị thờ một số tội phạm chiến tranh.
 • Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc với trọng tâm kinh tế (RFI) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Hạ Môn, miền Nam Trung Quốc, vào hôm nay, 18/10/2016, để bắt đầu chuyến công du dự trù kéo dài 4 ngày. Trọng tâm kinh tế của chuyến thăm được nêu bật với một phái đoàn hùng hậu gồm hàng trăm doanh nhân tháp tùng theo ông.
 • Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc (VOA) - Một cuộc thăm dò của Social Weather Station, kết quả được công bố hôm 18/10, cho thấy là người dân ở Philippines vẫn tin tưởng Mỹ nhiều hơn so với Trung Quốc
 • LHQ kêu gọi Úc xem xét lại luật bảo mật (VOA) - Một cuộc điều tra của LHQ cho thấy các luật bảo vệ thông tin mật được chính phủ Úc áp dụng, trên thực tế đã hạn chế quyền tự do ngôn luận của các quan chức
 • Vợ Donald Trump bảo vệ chồng (BBC) - Vợ ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa xuất hiện trên truyền hình bênh vực chồng sau bình luận tục tĩu về phụ nữ và cáo buộc quấy rối.
 • Bầu cử Mỹ : Donald Trump vẫn bị động (RFI) - Còn 3 tuần lễ nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump vẫn thua đối phương Dân Chủ Hillary Clinton. Theo kết quả thăm dò ở cấp toàn quốc công bố ngày 17/10/2016, bà Hillary được 45,9% dự định bầu, ông Donald Trump, 39%.
 • Irak : Hoa Kỳ "hài lòng" về cuộc tấn công tái chiếm Mossoul (RFI) - Một ngày sau khi mở cuộc tấn công rộng khắp vào Mossoul nhằm tái chiếm thành phố lớn thứ 2 nằm trong tay quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo từ 2 năm qua, quân đội Irak cùng các lực lượng địa phương đang tiếp tục tiến quân vào sào huyệt lớn nhất của Daech. Với chính quyền Mỹ cũng như cá nhân tổng thống Obama, trận Mossoul sẽ mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.
 • Phát hiện nhiều tù nhân Ukraina trong trại tù Nga (RFI) - Quan hệ giữa Matxcơva và Kiev lại dấy lên căng thẳng sau những phát giác mới đây cho thấy có nhiều kiều dân Ukraina đã bị bắt giữ vị bị Nga buộc tội khủng bố hoặc làm gián điệp. Những tù nhân như vậy hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Lefortovo, một nơi được giám sát cực kỳ nghiệm ngặt trong vùng Matxcơva.
 • Áo : Xóa dấu tích nơi chôn nhau cắt rốn của Hitler (RFI) - Chính quyền Áo đã quyết định san bằng ngôi nhà, nơi Adolf Hitler đã sinh ra và sống ít năm tuổi thơ, nhằm tránh địa điểm này trở thành nơi hành hương của những thành phần tân phát-xít. Thông tin trên được bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgan Sobotka cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Die Presse của nước này ngày 17/10/2016.
 • Ngừng bắn 72 giờ ở Yemen từ tối 19/10 (VOA) - Đặc phái viên LHQ về Yemen loan báo lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ bắt đầu từ đêm 19/10, sau khi nhận được cam kết của tất cả các phe tham chiến ở nước này
 • Nga, Syria ngừng ném bom Aleppo (VOA) - Nga cho biết các lực lượng của họ và của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ngừng ném bom thành phố Aleppo ở miền bắc Syria trước một cuộc tạm đình chiến
 • “Thoảng bay theo gió” của Bob Dylan – Bài hát dành cho giới cầm quyền vô cảm(BoxitVN)Bob Dylan sinh năm 1941, mang tên Robert Zimmerman. Xuất thân từ một địa phương khiêm tốn, thị trấn Duluth thuộc bang Minnesota, Bob Dylan bắt đầu hành trình âm nhạc của mình bằng cách chơi guitar và harmonica ở các quán cà phê và các hội quán khác chung quanh khu học xá của Đại học Minnesota. Tài nghệ “cây nhà lá vườn” của ông có kẻ khen, người chê. Nhưng nếu ông chỉ nấn ná ở một góc quê hương mà không gặp nhạc sĩ dân ca nổi ...

--------------------------------

Thứ Tư, ngày 19 tháng 10 năm 2016

Hoàng Thành  Green Trees GỬI BÁO CÁO TỚI QUỐC HỘI VỀ VỤ FORMOSA Sáng nay, 19/10/2016, một số đại diện của nhóm Green Trees đã đến Văn phòng Quốc hội, tại 62E Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Mục đích để trao một bản Báo cáo có nhan đề “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”...
.
Công an dàn hàng ngang ngăn chặn người đi kiện Formosa.  (Hình: Tin Mừng Cho Người Nghèo)  Hà Tĩnh: Tính mạng không được bảo đảm nếu kiện Formosa Người ViệtOctober 18, 2016 HÀ TĨNH (NV) – Ngày 18 tháng 10, Linh Mục Ðặng Hữu Nam và các giáo dân của ông ở giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, vẫn lên đường tới...
.
Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục TGP Tp.HCM   Thư hiệp thông của Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn đến anh chị em Giáo phận Vinh ĐTGM: Phaolô Bùi Văn Đọc T4, 19/10/2016 - 15:32 Toà Tổng Giám Mục ngày 18. 10. 2016 Kính gởi : Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP Giám Mục Giáo phận Vinh Kính thưa Đức Cha, Thay mặt cho...
.
Hay đó là tiền âm phủ? Đặng Văn SinhBài discours bế mạc Hội nghị 4 “chống tự diễn biến” của ngài Tổng Bí thư với các con số thống kê toàn màu hồng. Sở dĩ có được tinh thần lạc quan như vậy là bởi, trước đó không lâu, ngài Thủ tướng cung cấp một thông tin vô cùng “hot”. Ấy là chính phủ vừa bỏ một số VNĐ khổng lồ mua 16 tỷ USD làm...
.
Đình chỉ Tổng biên tập, Phó TBT báo điện tử InfonetVietNamnet19/10/2016 14:56 GMT+7 Chiều nay, 19/10, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký các quyết định tạm thời đình chỉ chức vụ đối với ông Võ Đăng Thiên, Tổng biên tập Báo điện tử Infonet và ông Phạm Thanh, Phó Tổng biên tập.   Trang chủ báo điện tử Infonet. Ảnh chụp...
.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Lạng Sơn, ngày 19 tháng 10 năm 2016 ĐƠN TỐ CÁO THAM NHŨNG VÀ KÊU CỨU KHẨN CẤP Về việc giải quyết tố cáo và xử lý kỷ luật trái quy định của pháp luật tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.  Kính gửi:    –...
.
Vấn đề Mai Linh Nguyễn An DânVấn đề Mai Linh là vấn đề pháp trị hay mệnh lệnh thích gì làm nấy Vấn đề Mai Linh là vấn đề doanh nghiệp đại gia cần từ bỏ tư duy quan quyền, là doanh nhân mà nghĩ mình là quan chức Vấn đề Mai Linh là vấn đề doanh nghiệp cần nhớ mình là ai, ai nuôi mình lớn lê...
.
Kiến nghị của dân Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An yêu cầu Giải tán và Trục xuất Formosa Ngày 17.10.2016 vừa qua, cha Antôn Đặng Hữu Nam đã gởi thư bảo đảm đến các Đại biểu quốc hội Việt Nam ứng cử tại tỉnh Nghệ An để trình bày vấn đề Formosa....
.
 Loại biển ưu tiên xe phòng chống lụt bão mà UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp sai quy định nhiều năm qua - Ảnh: QUỐC NAM. Quảng Bình thu hồi 259 biển xe  chống lụt bão cấp sai  Tuổi trẻ18/10/2016 21:15 GMT+7 Những xe được cấp loại biển này được...
.
----------------------------------

Posted on 19/10/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

Thứ tư, 19 tháng 10, 2016


·         Vì sao phải học tiếng Việt?  (ANTG 15-10-16) -- Bài Ngô Tự Lập
·         Tìm về với Mẹ Thiên Nhiên: Cánh Đồng Bất Tận của Nguyễn Ngọc Tư từ góc nhìn nữ quyền luận sinh thái(VHNA 18-10-16) -- Tôi đọc đi đọc lại bài này hai ba lần mà vẫn không hiểu gì hết.
·         TGĐ VOV kiêm chức danh Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT T.Ư (VOV 19-10-16) -- Nguyễn Thế Kỷ bao sân cho chế độ (hay là trên mặt trận văn hóa, chế độ chỉ còn vài tên lính mù, chột, què, cụt, cuối cùng?)
No comments: