Friday, October 21, 2016

DONALD TRUMP, ANH HỀ ĐỘC TÀI ! (Thu Hằng - RFI)
Thu Hằng RFI
Đăng ngày 19-10-2016 

Donald Trump là một diễn viên ảo thuật đường phố thô thiển và phân biệt chủng tộc. Đây là hình ảnh về ứng viên đảng Cộng Hòa trong con mắt nhà văn Mỹ Jerome Charyn, tác giả cuốn I Am Abraham (Tôi là Abraham, NXB Hardcover, 2014) và được nhật báo Le Monde đăng trong mục “Tranh luận & Phân tích” ngày 19/10/2016.

Theo nhà văn Mỹ, tỉ phú bất động sản đã biến cuộc tranh cử tổng thống Mỹ thành lễ hội hóa trang, trong đó những người ủng hộ ông, “da trắng thuộc tầng lớp trung lưu”, đang tái diễn cuộc chiến giai cấp trên toàn nước Mỹ, như thời Nội Chiến cách đây hơn 150 năm.

Trừ một số trường hợp đặc biệt do tài năng hay khát vọng chiến thắng, như vị tổng thống da mầu đầu tiên và một số người da đen nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao hay âm nhạc, cộng động người Mỹ gốc Phi đa số vẫn thuộc thành phần nghèo, thiếu giáo dục và sống trong những “khu biệt cư” của họ. Người Mỹ trung lưu da trắng giữ khoảng cách với cộng đồng này nhờ những biểu hiện ngày càng tinh xảo hơn của cuộc chiến giai cấp trong thế kỷ XXI.

Chính trong bối cảnh này xuất hiện một Donald Trump, lường gạt, phân biệt chủng tộc, nói dối “toàn tập”, ghét phụ nữ và là tỉ phú đang phá sản. Ông làm hài lòng một bộ phận cử tri da trắng : những người có cùng quan điểm coi thường phụ nữ, coi họ là những món đồ chơi tình dục, những người cho rằng xã hội sẽ tốt hơn nếu người Mỹ gốc Phi, kể cả gia đình Obama, bỗng biến mất. Biện pháp gần đầy nhất của nhà tỉ phú bất động sản là cấm người da đen vào các tòa nhà do ông sở hữu.

Tờ New York Times từng đánh giá Donald Trump là người “không đủ năng lực”. Thế nhưng, trong vòng sơ loại, không một ứng viên nào của đảng Cộng Hòa có đủ sức để cản đường tiến của đối thủ có ánh mắt ang ác và thường cười nhếch mép. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông kích động bạo lực và ẩu đả. Ông sinh ở quận Queens, New York, nhưng nhà văn Mỹ lại tưởng như ông Donald Trump là một nhân vật miền Tây hoang dã, từ lời nói như tiếng súng đến việc ông sẵn sàng đấm vào mặt một người phản đối trong các cuộc mít-tinh hay cho rằng nên phạt đứa bé bỗng nhiên bật khóc trong một buổi vận động. Ông tuôn hàng loạt lời dối trá, thay đổi diễn văn tùy theo hoàn cảnh.

Mọi việc diễn ra suôn sẻ, như có chiếc đũa thần, đối với ứng viên Cộng Hòa cho đến buổi tranh luận tay đôi đầu tiên với đối thủ đảng Dân Chủ Hillary Clinton. Không được phép dùng những lời lẽ “ma thuật” trước đó để tự vệ, nên ông cựa quậy, cau có, hút miếng nước và bàn tay run run. Rồi ông trở nên quàu quạu, trách người dẫn chương trình, rồi quay sang trách đối thủ Dân Chủ đến mức bà Clinton phải thốt lên : “Tôi có cảm giác là đến cuối buổi, tôi sẽ bị buộc là thủ phạm của tất cả những việc chưa từng xảy ra”.

Ông Trump tố cáo bà Clinton là “kẻ nói dối” và biệt danh này vẫn đeo đẳng bà cho đến giờ. Những bài diễn văn của ông được hình thành từ luận điểm của những người ghét phụ nữ - những người sẽ không bao giờ bầu cho bất kỳ một phụ nữ nào vào vị trí tổng thống. Đây chính là một trong những yếu tố mà người ta không đánh giá hay giải thích được trong kết quả các cuộc thăm dò.

Dù đa số những người đàn ông da trắng trên 40 tuổi không phải là người phân biệt giới tính. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp hãn hữu và họ hài lòng ẩn trong thế giới khiêu khích của Trump, với những luận điệu quá khích về những phụ nữ ngực lép, người Mỹ gốc Phi luôn gây rối, người Mỹ la tinh là kẻ cắp, người theo đạo Hồi chuyên đánh bom, trong khi tổng thống Obama chỉ thích thu mình trong phòng Bầu Dục và đi chơi golf.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Thời khắc quyết định

Tối 19/10/2016, hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận lần thứ ba, cũng là buổi cuối cùng, tập trung vào vấn đề ngân sách. Sau loạt tai tiếng về những lời bình luận hạ thấp phụ nữ, ứng viên đảng Cộng Hòa mất tỉ lệ ủng hộ một cách rõ rệt, từ nữ giới đến cộng đồng Thiên Chúa giáo.

Trang nhất và mục hồ sơ của nhật báo công giáo La Croix nhấn mạnh đến việc “Cử tri Thiên Chúa giáo nghiêng về bà Clinton” dù vẫn dè chừng chương trình của ứng viên Dân Chủ. Đây là điều dễ hiểu sau những vụ tai tiếng hạ thấp phụ nữ và hàng loạt vụ tố cáo ông Trump quấy rối tình dục phụ nữ. Thế nhưng, tương lai chính trị Hoa Kỳ có vẻ bi đát trong con mắt của một cử tri, được La Croix trích dẫn : “Hillary Clinton không trung thực, còn Donald Trump không đủ tư cách về mặt đạo đức để điều hành đất nước. Tôi mất hẳn niềm tin vào hệ thống chính trị”.

Le Figaro nhận định buổi tranh luận tối nay là “Cơ hội cuối cùng cho Donald Trump”. Riêng nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến “Khoảng cách lớn trong các dự án thuế khoá” của hai ứng viên. Tờ báo cũng cho rằng “Trump dường như không thể rút ngắn được sự cách biệt với bà Clinton”.

---------------------------

Đăng ngày 20-10-2016 
.
Hillary Clinton và Donald Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng ngày 19/10/2016 tại Las Vegas.REUTERS/Mike Blake
.
Trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ tối ngày 19/10/2016 tại Las Vegas, Donald Trump không đảo ngược được thế cờ. Đại diện của đảng Cộng Hòa bất ngờ tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử ngày 08/11/2016.

Phân tích của nhà báo Phạm Trần từ Washington :

NGHE : Nhà báo Phạm Trần-Washington  |  20/10/2016Chưa đầy 20 này trước bầu cử, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, Hillary Clinton và Donald Trump tranh luận tay đôi lần cuối trong bầu không khí « giá lạnh ». Đôi bên không bắt tay nhau trước và sau khi tranh luận. Theo giới quan sát, cả ứng cử viên của đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều tỏ thái độ xem thường lẫn nhau.

Nhiều người tiếc là thay vì tận dụng cuộc tranh luận hôm qua tại Las Vegas để trình bày về cương lĩnh hành động, thì ông Trump chủ yếu tập trung vào việc tấn công Hillary Clinton khi gọi đối thủ của mình là « người đàn bà độc ác » là kẻ « điêu ngoa ». Về phía ứng cử viên đảng Dân Chủ, bà Clinton tố cáo ông Trump là « con rối » trong tay tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Về nội dung, khi được hỏi nếu thua, nhà tỷ phú New York sẽ có chấp nhận kết quả hay không, câu trả lời của ông Trump khiến các nhà bình luận ngạc nhiên khi tuyên bố « chừng đó hẵng hay ». Giới quan cho rằng, nếu thực là như vậy, thì Donald Trump quả là xem thường nguyên tắc của một nền dân chủ. Đảng Cộng Hòa cũng đã sửng sốt trước những tuyên bố và tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump.

Theo phân tích của nhà báo Phạm Trần từ thủ đô Washington, cuộc tranh luận kéo dài trong 90 phút tối ngày 19/10/2016 được hàng triệu khán giả theo dõi là cơ hội cuối cùng để nhà tỷ phú New York đảo ngược thế cờ. Nhưng ứng viên đảng Cộng Hòa đã thất bại. Điều đáng tiếc là cả hai ứng cử viên Clinton và Trump đều không nhìn nhận nhau.

Bà Clinton vẫn dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về ý định bỏ phiếu của cử tri Hoa Kỳ. Trung bình, ứng cử viên đảng Dân Chủ được hơn 46 % những người được hỏi ủng hộ. Ông Trump có sức thuyết phục với 39 % cử tri.

Theo đài truyền hình CNN, một lần nữa bà Hillary Clinton lại chiếm thế thượng phong sau cuộc tranh luận tại Las Vegas. 53 % khán giả được hỏi cho là bà đã áp đảo ứng cử viên Donald Trump.

No comments: