Wednesday, October 12, 2016

CUỘC TRANH CỬ CỦA ÔNG TRUMP TRÊN ĐÀ THẤT BẠI (Người Việt Online)
October 11, 2016

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn bất cứ yếu tố gì khác, sự kiện khiến ông Donald Trump gần như chắc chắn sẽ thất cử là việc đảng Cộng Hòa quay lưng lại đối với ông. Tờ USA Today nói rằng thay vì cố gắng thương lượng dàn xếp, ông Trump công khai tuyên chiến với đảng và lãnh đạo đảng.

Cố vấn chính trị Matt Mackowiak, có văn phòng ở Texas, cho rằng: “Cộng Hòa có một kẻ đánh bom tự sát làm ứng cử viên của đảng.”

Tờ Polititico loan tin ông Trump phàn nàn bằng một một tin nhắn qua Twitter gởi đi sáng Thứ Ba: “Mặc dù tôi đại thắng cuộc tranh luận thứ nhì, khó có thể làm được gì hơn khi ông Paul Ryan và những người khác không hỗ trợ tôi tí nào.” Trong một tin nhắn khác, ông viết: “Tôi đã được hoàn toàn tháo gỡ gông cùm và bây giờ sẽ tranh đấu cho nước Mỹ theo cách mình muốn.”

Hôm Thứ Hai, ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố với các đồng viện rằng ông không còn bênh vực hay vận động cho ứng cử viên tổng thống của đảng nữa mà tập trung nỗ lực vào cuộc bầu cử Quốc Hội. Ông nói thêm là “không để cho Hillary Clinton có một ngân phiếu khống (blank check),” mang hàm ý rõ rệt thừa nhận bà sẽ thành tổng thống, nhưng đảng Dân Chủ không kiểm soát được Quốc Hội.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ đa số Thượng Viện, không công khai tuyên bố bỏ ông Trump, nhưng cũng cương quyết khước từ không muốn nói đến chuyện bầu cử tổng thống nữa.

Ông Reince Priebus, chủ tịch đảng Cộng Hòa, có vẻ muốn cố gắng cứu vãn tình thế ấy, khẳng định rằng đảng vẫn tiếp tục hỗ trợ ứng cử viên Donald Trump. Nhưng ông bị nhiều người phê phán nặng nề về nỗ lực duy trì sự ủng hộ ông Trump trong hoàn cảnh tan nát tuyệt vọng này.

Trong một loạt tin nhắn khác, ông Trump phê phán ông Ryan là “yếu và vô hiệu quả,” và nói Thượng Nghị Sĩ John McCain – đã rút lại sự ủng hộ ông – là “thối mồm” và những người Cộng Hòa khác là “không chung thủy” và khó chịu hơn cả “Hillary Lươn Lẹo.”

Trong khi đó thì đối thủ của ông Trump đang dần dần đi đến chiến thắng.

FiveThirtyEight hôm Thứ Ba đưa ra dự đoán triển vọng thắng cử của bà Hillary Clinton là 83% so với ông Donald Trump 17%. Như vậy, ưu thế của bà Clinton đã lên trở lại ở mức hơn cả thời điểm cao nhất trước kia vào hồi Tháng Tám.

Tất cả những thăm dò dư luận lớn toàn quốc đều cùng một kết luận bà Clinton thắng, cao nhất là Atlantic/PRRI 11%, NBC News/Wall Street Journal 10%,… ngoại trừ tracking poll của Los Angeles Times/USC cho rằng ông Trump hơn 2%.

Tổng hợp kết quả tất cả các thăm dò dư luận trên toàn quốc, FiveThirtyEight cho biết hiện nay bà Clinton 49.1%, ông Trump 43.2%, và ông Gary Johnson đảng Libertarian 6.3%. Cơ quan chuyên theo dõi phân tích về bầu cử này cũng đưa ra dự đoán về phiếu cử tri đoàn: bà Clinton 333, ông Trump 204, ông Johnson 0.2.

Dự đoán của Washington Post /Real Clear Politic: Bà Clinton 273 đại cử tri – Ông Trump 186 đại cử tri – còn lại 79 đại cử tri chưa rõ ở sáu tiểu bang Arizona (11), Florida (29), Ohio (18), Nevada (6), North Carolina (15).

Ban tranh cử Dân Chủ hôm Thứ Ba đưa vào cuộc vận động cùng lúc ba “đại pháo.” Cựu Phó Tổng Thống Al Gore xuất hiện lần đầu tiên bên cạnh bà Hillary Clinton trong một cuộc tập họp quần chúng ở Miami, Florida. Tổng Thống Barack Obama đến vận động ở Greensboro, North Carolina, và theo dự trù sẽ tới Ohio cuối tuần này. Cựu Tổng Thống Bill Clinton vận động cho vợ tại Fort Myers, Florida.

Chỉ còn bốn tuần lễ cuối cùng tới ngày bầu cử, đây là giai đoạn quan trọng nhất mà theo kinh nghiệm lịch sử, ứng cử viên thua kém 5% trong các thăm dò dư luận sẽ không thể nào đắc cử. Cũng nên biết rằng cử tri nhiều tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm và theo tin từ ủy ban bầu cử trung ương đã có khoảng 650,000 phiếu bầu trước ngày xảy ra chuyện tai tiếng của ông Trump về cuốn video Access Hollywood năm 2005, trong đó ông có lời lẽ tục tĩu và dâm ô về phụ nữ. (HC)------------------------------------


October 12, 2016
.
Bà Kim Campbell, nữ thủ tướng đầu tiên của Canada, mô tả ông Donald Trump là một “kẻ tự kỷ, săn mồi tình dục,” có lời lẽ đe dọa tiến trình dân chủ và việc ông tham dự tranh cử là sự lừa đảo, một “tội ác chống lại dân chủ.”
.
CALGARY, Canada (NV) – Bà Kim Campbell, nữ thủ tướng đầu tiên của Canada, mô tả ông Donald Trump là một “kẻ tự kỷ, săn mồi tình dục,” có lời lẽ đe dọa tiến trình dân chủ và việc ông tham dự tranh cử là sự lừa đảo, một “tội ác chống lại dân chủ.”

Trong cuộc phỏng vấn với CBC News về cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sắp tới, bà Kim Campbell không ngần ngại nhận xét thẳng thắn về ứng cử viên đảng Cộng Hòa ở Mỹ.

“Ông từng tự mô tả mình là một kẻ săn mồi tình dục,” bà Campbell cho biết qua điện thoại từ một khách sạn ở Calgary. “Sự va chạm không được đồng tình là một loại tấn công tình dục. Và bất cứ ai đó, người nào đó nghĩ rằng ông có quyền làm như thế, nghĩ rằng điều đó là sự phản ánh giá trị của ông bởi vì ông là một người nổi tiếng, tôi cho rằng đó là một loại săn mồi tình dục.”

“Nó làm cho tất cả mọi người cảm thấy không an toàn,” bà nói thêm.

Ông Trump bị mất ủng hộ của một số chính trị gia hàng đầu trong đảng Cộng Hòa sau khi tờ Washington Post phát hành một video năm 2005 của ông nói bậy bạ về phụ nữ với Billy Bush, người điều khiển chương trình Access Hollywood.

Sau đó, ông Trump đưa ra lời xin lỗi, nói rằng ông đã sai và hối hận vì lời nói của mình, nhưng đây là “chuyện tầm phào trong phòng thay quần áo.”

Nhận xét của bà Campbell không bất ngờ đối với nhiều người. Bà gởi ra một lời nhắn qua Twitter, công khai đưa ra những nhận xét chống lại ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử.

“Núp dưới vỏ bọc chống lại sự tế nhị có tính chính trị (political correctness) ông đã phát đi một làn sóng hùng biện có tính thù ghét phụ nữ (misogynistic),” bà Campbell tuyên bố. “Việc cho phép người dân thể hiện thái độ thù ghét phụ nữ một cách tồi tệ nhất như thế là cực kỳ nguy hiểm và rất đáng lo ngại.”

Không chỉ cho rằng ông Trump ghét phụ nữ, bà Campbell cho biết mình có mối quan tâm sâu sắc về thái độ của ông Trump đối với dân chủ.

Ông Trump nhiều lần nói với những người ủng hộ ông rằng lý do duy nhất khiến ông có thể bị thua cuộc là vì hệ thống bầu cử có gian lận.

“Ý tưởng phi pháp hóa kết quả bầu cử, vì tính tự đắc kiêu căng của mình, là một cái gì đó ông làm và rất nguy hiểm,” bà Campbell nói. “Trong cuộc bầu cử năm 1993, điều đầu tiên tôi làm là thừa nhận kết quả cuộc bầu cử và chúc mừng những người chiến thắng. Đó là những gì bạn nên làm, vì đó là dân chủ. Và khái niệm mà bạn muốn khuyến khích mọi người tin rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp bằng cách nào đó, thực sự là một tội ác chống lại dân chủ.”

Bà Campbell là phụ nữ đầu tiên và duy nhất từng trở thành thủ tướng Canada vào năm 1993. Tuy nhiên, bà chỉ giữ được vị trí này trong hơn bốn tháng vì thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm đó. (L.Q.T.)

No comments: