Monday, July 3, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 3-7-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 3-7-2017
.
 • Mẹ Nấm ra tòa và đạo luật Magnitsky từ Mỹ (BoxitVN) - BBC Tiếng Việt - Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xử 10 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm hôm 29/6/2017 tại Tòa án Khánh Hòa. Bản quyền hình ảnh FB Mẹ Nấm. Sự kiện bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm, nhà hoạt động nhân quyền và xã hội dân sự Việt Nam, bị Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xử phạt mười năm trong phiên sơ thẩm hôm 29/6/2017 tù vì tội ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ được cho là đáng chú ý nhất không ...
 • Tổng thống Đức nêu vụ Mẹ Nấm? (VOA) - Thủ tướng Việt Nam dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Đức vào cuối tuần này, và nhiều khả năng, vụ kết án blogger Mẹ Nấm sẽ nổi lên trong cuộc đối thoại.
 • Thế giới lên án Việt Nam bỏ tù Mẹ Nấm và yêu cầu trả tự do cho cô (BoxitVN) - Vũ Quốc Ngữ - Nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ nước ngoài đã lên án chính quyền Việt Nam về việc đã kết án người hoạt động nhân quyền, môi trường và blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với bản án nặng nề 10 năm tù giam, và yêu cầu Hà Nội trả tự do cho cô ngay lập tức và không điều kiện. Trong cùng ngày sau khi Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng Mẹ Nấm có tội theo cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều ...
 • Blogger Mẹ Nấm bị kết án 10 năm tù – Luật sư nói gì? (BoxitVN) - Luật sư nhân quyền Võ An Đôn trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành - Ngày 29/6/2017, tại phiên tòa sơ thẩm, tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam về cái tội gọi là “Tuyên truyền chống phá Nhà nước xã hội chủ nghĩa”. Binh luận về bản án này luật sư nhân quyền Võ An Đôn trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã nêu rõ đây là một bản án oan ...
 • Chăm sóc hai con, chúng ta là Mẹ Nấm! (BoxitVN) - Hoàng Hưng - Chỉ sau một ngày khi phiên tòa bất nhân hiếm thấy ở Khánh Hòa tuyên bản án tàn bạo 10 năm tù cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức mẹ Nấm, chúng ta đã thấy rõ lòng người Việt trong cũng như ngoài nước đối với người phụ nữ dũng cảm ấy như thế nào. Hình ảnh chị và hai con nhỏ đáng yêu, đáng thương, bé Nấm, bé Gấu, tràn ngập không gian mạng. Không kể hết những lời ngợi ca, nổi bật là tâm trạng “mắc nợ” của những người ...
 • Một đóa Như Quỳnh (BoxitVN) - Thái Hữu Tình - LTS. Đã lâu không viết bài, nhưng  đến vụ 10 năm tù Như Quỳnh thì không cầm lòng được nữa. Đành thốt đôi nhời nôm na gửi những người con gái Việt rất đỗi oai hùng, rất đỗi thân thương. Em sẽ chỉ là một cô gái bình thường. Nếu trên đời không có nạn Búa Liềm vây xứ sở. Để mẹ già giúp nuôi hai con nhỏ. Em đi dâng kiến nghị như tổ tiên từng dâng sớ. Đòi đất cho dân, đòi mở miệng cho dân. Minh bạch cho đời và nước trong ...
 • TUYÊN BỐ VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO QUỐC GIA VIỆT NAM CỦA CÔNG DÂN VÀ CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM (BoxitVN) - (cập nhật đợt 2: 10 tổ chức và 183 cá nhân ký tên, bổ sung phiên bản tiếng Đức bên cạnh các phiên bản Việt, Anh, Pháp đã có) - Ngày 27 tháng 6 năm 2017. Lần đầu tiên, một lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam – tướng Phạm Trường Long – đã tuyên bố công khai, trực tiếp với lãnh đạo Việt Nam, rằng “vùng lãnh hải Biển Đông là thuộc chủ quyền Trung Quốc từ thời cổ đại”, điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu ...
 • ẢO TƯỞNG VỀ NỀN ĐỘC TÀI ANH MINH (BoxitVN) - FB Phùng Anh Kiệt - …mọi nền văn minh đi từ độc tài anh minh có tuổi đời ngắn ngủi, nói cách khác, nó chết theo kẻ anh minh… Để bảo vệ tư duy độc tài trên phương diện quốc gia, nhiều nền độc tài và kể cả dân chủ lại dễ dàng bảo vệ luận điểm: Chế độ độc tài phần lớn dẫn đến thất bại nhưng, nếu độc tài được dẫn dắt bởi lãnh đạo anh minh thì quốc gia sẽ thành công. Họ đưa ra hai bằng chứng: Lý Quang ...
 • Thư giãn chủ nhật: (BoxitVN) - “ANH VÌ NƯỚC VÌ DÂN HƠN TẤT CẢ”: CHỨNG VĨ CUỒNG CỦA TRUMP - Trần Ngọc Cư. Trong buổi họp nội các ngày 12 tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dàn cảnh để các thành viên nội các bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với POTUS (viết tắt của President of the United States, thường xuất hiện trên các tweets). Trong khoảng 10 phút đồng hồ, “các thành viên nội các đi quanh phòng họp ca ngợi và cảm ơn Tổng thống, trong khi Trump nở nụ cười rạng rỡ ...
 • Vụ phóng Trường Chinh của Trung Quốc thất bại (VOA) - Vụ phóng tên lửa đẩy hạng nặng, thế hệ mới, có tên gọi Trường Chinh 5 Y2, vốn mang theo vệ tinh được coi là nặng nhất của Trung Quốc từ trước tới nay, đã thất bại hôm 2/7.
 • Phong trào dân chủ Hồng-Kông tuyên bố « tiếp tục tranh đấu » (RFI) - Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » bằng dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
 • Indonesia và Philippines cùng chặn phiến quân (VOA) - Philippines và Indonesia sẽ có cuộc tuần tra chung trên Biển Celebes trong tuần này để ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo đặt chân tới vùng miền nam bất ổn Mindanao.
 • Hoa Kỳ : Đòi danh sách cử tri, Trump bị các tiểu bang chống đối (RFI) - Tại Hoa Kỳ, Donald Trump lại gặp một mặt trận mới. Sau tư pháp, truyền thông, đối lập chính trị, các thành phố lớn, lần này đến lượt các tiểu bang đọ sức với chủ nhân Nhà Trắng. Hơn một nửa các tiểu bang Mỹ từ chối cung cấp danh sách và lý lịch cử tri theo yêu cầu của một Ủy ban do tổng thống thành lập hồi tháng 5. Tổng thống Trump có ẩn ý gì và vì sao có cuộc « đụng độ » này ?
 • Tuần hành tại Mỹ đòi phế truất Donald Trump (RFI) - Hôm nay 02/07/2017, trên khắp nước Mỹ, dự kiến sẽ có nhiều cuộc tuần hành để đòi phế truất tổng thống Donald Trump. Việc phế truất tổng thống tại Hoa Kỳ theo thủ tục "impeachment" trên thực tế chưa bao giờ xảy ra. Tuy nhiên xã hội dân sự Mỹ ngày càng phẫn nộ, họ hy vọng Donald Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bị hạ bệ.
 • Ông Trump đăng video ‘hạ gục’ CNN (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/7 tung lên Twitter đoạn video, trong đó có cảnh ông vật và đấm một người đàn ông với biểu trưng của kênh tin tức CNN che hết mặt.
 • Qatar bác bỏ tối hậu thư của các nước Ả Rập (RFI) - Hôm nay 02/07/2017, là ngày hết hạn tối hậu thư của khối các nước Ả Rập, đứng đầu là Ả Rập Xê Út, đối với Qatar, bị cáo buộc « hậu thuẫn khủng bố » và đồng lõa với Iran, đối thủ khu vực của Ả Rập Xê Út. Ngày hôm qua, ngoại trưởng Qatar tuyên bố không chấp nhận các yêu cầu trong tối hậu thư.
 • Syria : Damas bị xe bom, 18 người chết (RFI) - Sau hai tháng tạm yên ổn, thủ đô Syria bị khủng bố tự sát làm ít nhất 18 người thiệt mạng. Vào tháng ba, ba vụ tấn công do Daech và Al Qaida thực hiện cách nhau vài hôm giết chết 106 người tại Damas.

--------------------------------


Tin trong nước

Tình hình Biển Đông
Tác giả Nguyễn Quang Dy có bài phân tích trên trang Viet-studies, nêu quan điểm của một số học giả cho rằng “đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc là ‘diều hâu’, sẽ dẫn đến chiến tranh, vì vậy phải nhân nhượng Trung Quốc“. Theo tác giả, “đó là quan điểm nhầm lẫn“.
Ông Dy dẫn chứng một số chính sách nhân nhượng của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc như thương mại hay tuần tra trên biển Đông cho thấy, càng nhân nhượng, Trung Quốc càng lấn tới và chính những sự nhân nhượng này, chính quyền Trump sẽ làm cho Trung Quốc “Vĩ đại trở lại“.
Phần kết luận, tác giả nhận định, việc tăng cường liên minh với Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ làm cho Hà Nội tự tin hơn.
Cũng tin Biển Đông, đài CNN của Mỹ có bàiTàu khu trục của Hoa Kỳ áp sát hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông. Một viên chức quân đội Mỹ cho CNN biết, tàu khu trục USS Stethem của Mỹ có trang bị tên lửa hành trình, đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của đảo Tri Tôn.
Hòn đảo này thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm và tuyên bố chủ quyền. Hải quân Mỹ nói rằng, họ tiến hành ‘hoạt động vì tự do hàng hải’ trên hòn đảo này. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Mỹ đã “xâm phạm” và Trung Quốc đã gửi tàu quân sự và máy bay chiến đấu để đáp trả và kêu gọi tàu Mỹ rút khỏi khu vực. 
VOA có bài: Khu trục hạm Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Biển Đông. Một “tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Stethem đã đi vào bên trong vùng 12 hải lý của Tri Tôn, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải của họ“. Cũng tin trên được báo Tuổi Trẻ đưa tin, “Sự việc xảy ra ngay trong ngày hôm nay (2-7) và dường như đã kết thúc. Đài Fox News dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem đã tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam“.

***
Một thông tin vui được Thông tấn xã Việt Nam loan tải, “Chiều 29/6, tại thủ đô Berlin của Đức, cộng đồng người Việt tại châu Âu đã tổ chức lễ ký kiến nghị thư gửi Thủ tướng Đức Angela Merkel, đề nghị đưa nội dung về tình hình Biển Đông vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh… (G20) tại Hamburg (Đức) vào ngày 7-8/7 tới“.
Bản tin TTXVN cho biết, “tham gia lễ ký kiến nghị thư có đại diện các hội, đoàn, doanh nghiệp người Việt tại các nước Đức, Áo, Ba Lan, Cộng hòa Séc cùng các cơ quan truyền thông, báo chí của cộng đồng người Việt tại Đức“. Theo tường thuật của TTXVN thì tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp, đe dọa ổn định và an ninh khu vực và “lên án những các hành động quân sự hóa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền biển đảo“. Tuy nhiên, bài báo không nói rõ nước nào đang gây bất ổn trong khu vực.
Chưa biết G20, mà Đức hiện đang là Chủ tịch luân phiên, có chấp thuận kiến nghị thư đó hay không, nhưng trang mạng Thời Báo cho biết, “Thủ tướng Đức không tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc” nhân hội nghị này, thay vào đó, “Việc gặp ông Phúc được đẩy sang Tổng thống Frank-Walter Steimeier chỉ để tiếp xã giao“. Lý do được báo này đưa ra có thể vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng và liên tiếp của Chính phủ Việt Nam.

Biên giới phía Bắc
Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 1/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên – Hà Giang “đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trên mặt trận phía Bắc” được tổ chức. Không biết những người lính QĐND Việt Nam chiến đấu với kẻ thù nào mà “hiện có 1.756 ngôi mộ anh hùng, liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành phố” đã hy sinh? 

Hậu phiên xử Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Việc đối xử vô nhân đạo đối với Mẹ Nấm của công an tỉnh Khánh Hòa trong thời gian giam giữ, đã được LS Võ An Đôn kể lại trên Facebook của mình đêm qua. Theo đó, Mẹ Nấm được họ “cho ăn cơm với 2 món cá Nục và rau Mồng Tơi suốt thời gian dài, không cho mặc quần áo lót và dùng băng vệ sinh trong những ngày đèn đỏ, nhốt Mẹ Nấm chung phòng với một can phạm ma túy”.
Ha ha, nếu mọi người phản đối chuyện này thì hãy “gửi băng vệ sinh phụ nữ (bvs) tới Giám đốc Công an Khánh Hoà để nhờ chuyển cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”. Đó là ý tưởng đã được Facebook Hoàng Dũng nêu ra.
Chính phủ Đức cũng đã lên tiếng về bản án này. Bà Bärbel Kofler, đại diện về nhân quyền của chính phủ Đức lên tiếng trong một thông cáo báo chí: “Mức án nặng còn cho thấy sự bất hợp lý và thiếu cân nhắc đối với quyền căn bản về tự do biểu đạt và tự do báo chí được Hiến pháp Việt Nam đảm bảo”. Về vụ xử này, có vẻ như Thủ tướng Đức, bà Markel từ chối gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông đến Đức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, mà để cho Tổng thống ổng thống Frank-Walter Steimeier tiếp xã giao ông Phúc.
Hôm qua, Hội cựu Tù nhân Lương tâm đã ra Tuyên bố phản đối bản án dành cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Bản tuyên bố cho rằng bà Quỳnh chỉ là người phát biểu “ôn hòa” và việc chính quyền kết án bà là “trái luật và vô giá trị” đồng thời “yêu cầu thả ngay lập tức và vô diều kiện bà Quỳnh“.

Môi trường: Biển miền Trung và Tây Nguyên
Báo VOV cho biết, Tổng cục thủy sản yêu cầu “Tiếp tục dừng khai thác hải sản vùng đáy, trong phạm vi 20 hải lý gần bờ ở 4 tỉnh miền Trung“.
Trong khi đó, báo Sài Gòn giải phóng cho biết, người dân “Bất an với gần 1 triệu m³ chất thải “chôn” xuống biển”.
Còn tại Tây Nguyên, dẫn lời quan chức tỉnh Đắk Nông, báo Tuổi trẻ cho biếtngười dân xã Nhân Cơ rất lo lắng trước hiện tượng chất bột màu trắng từ Nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám đầy trên cây trồng“.
Sự việc xảy ra hôm 27-6 tại khu bauxite Nhân Cơ và hiện được chính quyền địa phương yêu cầu đơn vị để xảy ra sự cố có biện pháp khắc phục, không để tái diễn tình trạng trên.
Còn Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì vẫn tiếp tục trong quá trình bảo dưỡng.
Trong khi các quan chức đang phải “đau đầu” với tài sản của mình, thì “mưa lũ trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại ước tỉnh khoảng 2,6 tỷ đồng“.

Quân đội – Kinh tế
Theo báo Người Lao Động, cựu chiến binh Lê Văn Sang, 75 tuổi, suốt 7 năm trời ròng rã với “hơn 3.200 lá đơn, phiếu gửi” và đã “tìm mọi cách gặp các cán bộ lãnh đạo để trình bày nguyện vọng ‘bứng’ sân golf đi nơi khác“. Nhưng ông “sợ chết rồi mà sân golf chưa bị… bứng“. Theo báo Người Lao Động thuật lời ông, thì “đau lòng nhất ngoài chuyện sân golf lấy đất sân bay… nhiều công trình của quân đội cũng lấn luôn hành lang an toàn sân bay“.
Ông sợ là đúng thôi, vì chắc các lãnh đạo quân đội còn đang “hồi hộp” theo dõi xem trong tháng này, xem lương của mình tăng bao nhiêu. “Thông tư 145/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 31.7.2017” cho thấy, lương cao nhất là cấp bậc Đại tướng, khoảng 13,5 triệu đồng.

Quan chức – Tài sản
Báo Tuổi trẻ hôm 2/7 đặt câu hỏi, rằng “quan chức có nên sở hữu nhà to?“. Đương nhiên là có chứ, miễn là chứng minh được tài sản của các quan có được từ chuyện kiếm tiền hợp pháp. Báo Tuổi Trẻ nêu câu hỏi: “Làm giàu không khó, chỉ cần lao động chăm chỉ! Mà sao hàng triệu người lao động chăm chỉ vẫn không giàu?
Trong khi các quan chức Yên Bái còn đang “đau đầu vì tiền”, thì theo báo VOV “mưa lũ trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại ước tỉnh khoảng 2,6 tỷ đồng“.

Hà Nội: Giao thông và ứng xử của quan chức
Về dự án xe buýt nghìn tỉ không khả thi, đang có nguy cơ đổ vỡ vì lỗi kỹ thuật, báo Dân Trí nêu ra một vấn đề khác, không chỉ về lỗi kỹ thuật, mà là thái độ khinh dân của một ông quan Hà Nội, gọi phóng viên bằng “mày”. Báo này đặt câu hỏi, “quan chức mà hành xử vừa ‘ấu trĩ’, vừa thô lỗ, vừa khinh dân, gọi dân là ‘mày’, liệu có xứng đáng đứng trong đội ngũ?” Xin thưa, họ không xứng đáng đứng trong đội ngũ lãnh đạo lâu rồi, nhưng người dân có quyền gì để đưa họ ra khỏi đội ngũ này?
Còn chuyện khuất tất trong công tác “đền bù, giả tỏa” đã là căn bệnh kinh niên trên khắp đất nước này rồi, đâu phải riêng đường Phạm Văn Đồng – TP Hà Nội. Người dân không bức xúc sao được?

Cán bộ – Công chức
Báo Một Thế Giới đưa tin, ở Quảng Bình, “Hàng loạt người thân của Chủ tịch huyện ‘hỏa tốc’ vào viên chức“. Theo đơn tố cáo của bà Đinh Thị Lòng, ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, Quảng Bình, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với con bà, để nhận cháu vợ của ông vào làm việc tại một trường học ở huyện.
Bà Lòng còn cho biết, trong vòng một năm, ông Đinh Hữu Niên đã nhận 7 người trong gia đình vào làm việc trong các cơ quan nhà nước huyện, như: “Cao Đức Lâm (cháu ông Niên) làm việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa; Cao Thị Hằng (cháu) công tác tại Trường THCS thị trấn Quy Đạt 3; Đinh Minh Dũng (con rể) làm tại Văn phòng một cửa UBND huyện Minh Hóa; Đinh Thị Ngân (con gái) làm Trạm Y tế xã Trung Hóa; Đinh Ngọc Sỹ (con trai) làm tại Trung tâm dạy nghề huyện Minh Hóa; Đặng Thị Kim Hoa (con của em gái ruột ông Niên) công tác tại Trường THCS Tân Hóa; Đinh Thị Liệu (cháu) làm ở Trạm Y tế xã Trọng Hóa“.

Công chức nhậu trong giờ làm việc
Cũng chuyện công chức, theo báo Đất Việt đưa tin, trong giờ làm việc, thay vì chăm sóc, điều trị bệnh nhân, các bác sĩ và nhân viên tại bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình đã bày bia, mực nướng ra nhậu. Người nhà bệnh nhân đã phải chạy khắp các phòng để tìm họ. Mặc dù đang trong giờ làm việc, nhưng ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc bệnh viện này, bảo rằng “anh em có vui tí thôi mà“.
Hình ảnh được người nhà bệnh nhân ghi lại vào chiều 27/6. Nguồn: báo Soha
Hiến kế cho mấy ông thích nhậu trong giờ làm việc: ai đời nhậu lén mà lại đi nhậu mực nướng, nên bị người nhà bệnh nhân phát giác ngay, “Chúng tôi ngửi thấy mùi mực nướng từ trong phòng hành chính bay ra thơm nức cả hành lang”. Lần sau có nhậu tại cơ quan, chỉ nên nhậu với cốc, xoài, ổi… sẽ không có mùi gì bay ra ngoài.

Tin Quốc tế

Biểu tình ở Hồng Kông đòi dân chủ
Bất chấp ngăn cản của cảnh sát và những cảnh báo của Bắc Kinh, hàng chục ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình đòi dân chủ ngày 1-7. Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, “Hong Kong đang trải qua những ngày căng thẳng và cảm xúc lẫn lộn trong dịp kỷ niệm 20 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc“.
Người dân Hồng Kông xuống đường tuần hành nhân kỷ niệm 20 năm khu tự trị này bị trao trả cho TQ. Ảnh: SCMP
Báo Một Thế Giới có bài: Dân Hồng Kông thách thức nền ‘cai trị’ của Trung Quốc bằng cuộc tuần hành dài 2 dặm. Bài báo viết, “20 năm sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có những tuyên bố khiến người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông giận dữ. Họ xuống đường phản đối sau khi ông Tập cảnh cáo Hồng Kông chớ nên trở thành địa bàn thách thức quyền lực của Bắc Kinh“. Đài địch RFI cũng có bài tường thuật, “Phong trào dân chủ Hồng-Kông tuyên bố ‘tiếp tục tranh đấu’.”

Tổng thống Trump vs Truyền thông Mỹ và người dân
Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ và giới truyền thông ngày càng gia tăng. Sáng nay, ông Trump đăng trên Twitter của mình một clip ngắn, có “cảnh chế”, ông vật và đấm vào một người đàn ông có hình ảnh logo của đài CNN. Sau khi Trump hạ gục hình CNN, một hình khác hiện ra là FNN, viết tắt của chữ Fraud News Network, tức Hệ thống Tin tức Lừa đảo. Mời độc giả xem clip này: http://baotiengdan.com/2017/07/03/ban-tin-ngay-372017/
Phản ứng lại sự việc này, CNN cho biết trong một bài báo: “Đó là một ngày buồn khi Tổng thống Mỹ khuyến khích bạo lực chống lại các phóng viên“. Ông Carl Bernstein, một phân tích gia về tình hình chính trị của CNN, nói: Video clip đó không chỉ chống lại CNN mà nó chống lại tự do báo chí, nó rất là phiền nhiễu, clip đó chẳng có gì là vui cả“.
Ngày càng có nhiều người dân Mỹ, các dân biểu, nghị sĩ và các quan chức Mỹ không thể chịu đựng được cách hành xử và thái độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan tới các vấn đề quốc gia và con người. Nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ diễn ra hôm nay, kêu gọi truất phế ông Trump.
Theo tin từ đài RFI, “dự kiến sẽ có khoảng 40 cuộc tuần hành tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, với sự tham gia của hàng chục nghìn người“. Theo những người tổ chức, “Tổng thống đã vi phạm hai điều khoản chống tham nhũng trong Hiến pháp. Còn bây giờ rõ ràng là ông Donald Trump đã ngăn cản tư pháp trong cuộc điều tra có thể vạch ra các sai phạm của chính ông ấy và các cộng sự trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016″.
Mời xem video clip ghi lại một cuộc biểu tình hôm nay tại khách sạn Trump International Hotel ở TP New York: https://www.youtube.com/watch?v=5hN-EbqUn8g

Trung Quốc – Đài Loan
Đài VOA cho biết, Bộ quốc phòng Đài loan đã “điều các chiến đấu cơ và tàu chiến để theo dõi hành trình của Liêu Ninh khi nó tiến vào gần Đài Loan“. Cũng theo thông tin trên, thì “Tàu sân bay Liêu Ninh, mà Trung Quốc mua của Ukraine rồi sau đó tân trang lại, tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 1/7 và sẽ đi qua Eo biển Đài Loan hôm 2/7“.

Nổ đường ống khí đốt Trung Quốc
Theo tin từ đài VOA, “Ít nhất 8 người thiệt mạng và 35 người bị thương trong một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên hôm 2/7 ở tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc“. Được biết đường ống này là đoạn nối thêm đường dẫn khí gas từ Miến Điện. Hiện ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng có bốn người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Pháp: ăn trộm bệ phóng tên lửa
Báo Strait Times đưa tin, một thanh niên 23 tuổi, sống ở miền Nam nước Pháp, đã bị bắt và bị buộc tội đánh cắp 4 bệ phóng tên lửa, cùng 4 hộp vỏ đạn bắn xe tăng của quân đội nước này.
Số vũ khí này đã bị đánh cắp khi nó đang được vận chuyển trên xe lửa, từ một căn cứ Miramas, gần Marseille, sang một căn cứ khác. Cảnh sát đã tìm thấy số vũ khí này tại nhà riêng của cậu thanh niên nói trên. Không rõ cậu thanh niên sẽ làm gì với số vũ khí này nếu không bị phát giác, bởi bệ phóng tên lửa không thể dễ dàng tiêu thụ như những món hàng khác.

-----------------------------------------

NGÀY 3-7-2017

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm
Phan Bá Phúc
Đoàn Hưng Quốc
Nguyễn Quang Dy
Anh Văn

----------------------------------

NGÀY 3-7-2017-------------------------------------

NGÀY 3-7-2017

Phạm Tín An Ninh

--------------------------------------

NGÀY 3-7-2017

Phùng Quán.   Theo Vietcatholic.net
Athena chuyển ngữ  -  New York Times
Xuân Thọ  -  facebook
Hiện Hữu  .  Tác giả gửi tới Dân Luận
Trần Gia Huấn.    Tác giả gửi tới Dân Luận
Luật sư Võ An Đôn.   Theo FB Vo An Don
Nguyễn Đức Thành .   Theo FB Nguyễn Đức Thành
Dương Ngạn .  Tác giả gửi tới Dân Luận

--------------------------------------

NGÀY 3-7-2017


--------------------------------

NGÀY 3-7-2017

Khởi tố hình sự vụ Đồng Tâm: BẢO VỆ LỢI ÍCH NHÓM hay GIỮ LÒNG TIN VỚI DÂN?
Nguyễn Đăng Quang
Nguyễn Đình Cống
Lê Học Lãnh Vân 

----------------------------------------

NGÀY 3-7-2017

Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017
Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017
Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017
Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017
Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017

---------------------------------------

NGÀY 3-7-2017


---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
----------------------


Posted on 03/07/2017 by Kim Phụng
Posted on 03/07/2017 by The Observer
Posted on 03/07/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 3-7-2017


--------------------------------------

NGÀY 3-7-2017


------------------------------

NGÀY 3-7-2017


-----------------------------------------

NGÀY 3-7-2017


--------------------------------------

NGÀY 3-7-2017

----------------------------------------

NGÀY -7-2017


-------------------------------

Thứ hai, 3 tháng 7, 2017No comments: