Tuesday, July 4, 2017

NHÀ HOẠT ĐỘNG TRẺ TRẦN HOÀNG PHÚC BỊ BẮT THEO ĐIỀU 88 (tin tổng hợp)
VOA Tiếng Việt
04/07/2017

Trần Hoàng Phúc, thành viên YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do tổng thống Barack Obama thành lập – đồng thời là người tham gia vào các hoạt động dân chủ, nhân quyền, vừa bị bắt tại Việt Nam.

Thông báo về việc "bắt bị can để tạm giam," Công An Hà Nội.

Thông báo về việc “bắt bị can để tạm giam,” do đại tá Trần Quốc Khánh, Công An Hà Nội, ký tên ghi ngày 3 tháng Bảy, có đoạn, Trần Hoàng Phúc “có hành vi tàng trữ tài liệu, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống Nhà Nước CHXHCN Việt Nam trên mạng internet phạm vào Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Thông báo được đề gởi cho bà Huỳnh Thị Út, là thân mẫu Trần Hoàng Phúc. Thông báo cũng viết Trần Hoàng Phúc “đang bị tạm giam tại Trại Tạm Giam số 1 – Công an TP Hà Nội.”

Trần Hoàng Phúc. (Hình: Người Việt)

Các trang thông tin trên Facebook cho biết Trần Hoàng Phúc sinh năm 1994, “đã học hết năm cuối khoa luật, trường đại học luật Tp.HCM. Vì dấn thân hoạt động dân chủ nên Phúc bị nhà trường làm khó dễ và không trao bằng tốt nghiệp.”

Trần Hoàng Phúc là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á (YSEALI) do TT Obama sáng lập.

Hồi tháng Năm, 2016, trong tư cách thành viên chính thức của YSEALI, Trần Hoàng Phúc được thư mời tham dự giao lưu với ông Obama khi ông ghé thăm Sài Gòn. Tuy nhiên, phía Việt Nam đã ngăn cản, không cho Phúc vào tham dự.

Vé tham dự buổi gặp gỡ của YSEALI với TT Obama hồi tháng Năm, 2016. (Hình: Nhật Báo Người Việt)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt khi ấy, Trần Hoàng Phúc nói phía Việt Nam “thẩm vấn tôi với các câu hỏi như: Nguyên nhân vì sao có vé mời? Thuộc tổ chức nào? Lý do vì sao có mặt ở đoàn người xếp hàng vào gặp tổng thống? Nói chung, họ muốn biết về mối quan hệ giữa tôi và các thành viên ở lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn.”

Và câu trả lời là: “Chuyện tôi tham dự buổi nói chuyện của tổng thống chỉ mang tính cá nhân, vì tôi là thành viên của tổ chức YSEALI do Tổng Thống Obama sáng lập. Còn mối quan hệ của tôi với các thành viên lãnh sự quán Hoa Kỳ là mối quan hệ hợp pháp, nên tôi không có gì phải trình bày với họ về những điều này, vì nó xâm phạm đời tư của tôi.”

Thông tin trên Facebook viết rằng, Trần Hoàng Phúc là “thanh niên trẻ năng động, có bản lĩnh, tiếp cận thông tin và môi trường học hiện đại qua nhiều khóa học về kỹ năng quản trị, đàm phán và kinh doanh. Phúc có mối quan hệ rộng và có một số hoạt động thiết thực trong phong trào dân chủ: tham gia hoạt động thúc đẩy nhân quyền ở Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung, xuống Thạnh Hóa – Long An cùng mọi người tại Phiên tòa xử án em Nguyễn Mai Trung Tuấn.”

VOA Việt Ngữ chưa liên lạc được với Công An Hà Nội và bà Huỳnh Thị Út để kiểm chứng thông tin.

-----------------------------
BBC Tiếng Việt
4 tháng 7, 2017

Tin cho hay một thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), năm ngoái từng bị chặn gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, nay bị bắt vì Điều 88.

Trần Hoàng Phúc là thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). OTHER

Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, là thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), sinh viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Trong dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam và gặp gỡ các thành viên YSEALI tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 5/2016, anh bị câu lưu ngay tại địa điểm diễn ra cuộc gặp với ông Obama.

Thông báo của Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội do Đại tá Trần Quốc Khánh ký hôm 3/7 ghi: "Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự."

Hiện anh Phúc đang bị giam tại Trại tạm giam số 1 ở Hà Nội.

'Đe dọa'
Hôm 4/7, bà Huỳnh Thị Út, mẹ của anh Trần Hoàng Phúc, nói với BBC rằng bà "không tiện trả lời bất kỳ câu hỏi nào".

Cùng ngày, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam, nói với BBC từ TP Hồ Chí Minh: "Chỉ tính trong năm nay, nhiều bạn trẻ, nhà hoạt động xã hội đã bắt giữ, truy tố và phạt tù theo Điều 88."
"Có thể kể đến anh Nguyễn Văn Hóa bị chuyển tội danh từ Điều 258 sang 88. Mới đây nhất là bản án 10 năm tù theo Điều 88 cho blogger Mẹ Nấm. Theo tôi, đây là chỉ dấu cho thấy chính quyền tỏ ra lo sợ, e ngại trước sự tham gia của các bạn trẻ tuổi vào các sự kiện chính trị trong nước."
"Và họ dùng việc bắt giữ nhằm đe dọa và chuyển tải thông điệp rằng sẽ mạnh tay với những người trẻ khác đang có tư tưởng này."
"Dù lúng túng xử lý xử lý các vấn đề xã hội nhưng họ vẫn không muốn người dân tham gia vào các vấn đề được coi là chính trị."

Theo luật Việt Nam, những người vi phạm Điều 88 sẽ bị phạt từ 3 năm đến 12 năm tù giam.
Gần đây, một số người bị truy tố theo điều khoản này nhưng chưa đưa ra xét xử là nhà hoạt động Thúy Nga, luật sư Nguyễn Văn Đài và trợ tá Lê Thu Hà.

Tháng 10/2016, Liên Hiệp Quốc phát đi thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam xóa bỏ điều 88, và các điều 79, 87, 245 và 258 luật hình sự mà cao ủy nhân quyền nói là "vi phạm tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế".

Theo thông cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Việt Nam hiện có ít nhất 112 nhà hoạt động và blogger đang thụ án tù chỉ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của mình, như tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo.

*
LIÊN QUAN :


----------------------------------

SBTN    -    3 tháng 7, 2017


No comments: