Monday, October 17, 2016

TỪ FORMOSA TỚI LŨ LỤT MIỀN TRUNG: VAI TRÒ NỔI LÊN CỦA XÃ HỘI DÂN SỰ (FB Nguyễn Anh Tuấn)

Không chờ chỉ thị hay công điện khẩn của Chính phủ, cũng không cần đến sự cho phép của chính quyền địa phương (vì chẳng có luật hay lý nào bắt người dân phải xin phép chính quyền khi giúp đỡ nhau), hàng chục nhóm dân sự đã và đang có mặt tại vùng rốn lũ Quảng Bình – Hà Tĩnh, tiến hành những trợ giúp nhân đạo kịp thời cho bà con, từ việc cung cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm tới việc hỗ trợ khôi phục sinh kế, xây nhà chống lũ…

Trước đó, nhiều nhóm hội dân sự khác cũng đã sát cánh cùng người dân vùng này trong thảm họa cá chết do Formosa gây ra, vừa tích cực cứu trợ vừa giúp đưa tiếng nói của người dân địa phương đến công luận trong bối cảnh truyền thông bị kiểm soát chặt chẽ bởi Chính phủ. Hiện nay, vẫn là những nhóm hội dân sự đang đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến pháp lý với mục tiêu đòi công lý và tống khứ Formosa ra khỏi Việt Nam.

Với xã hội dân sự, mỗi cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng trở nên mạnh mẽ hơn nhờ đứng cùng nhau và bảo vệ lẫn nhau, từ đó ứng phó tốt hơn trước nghịch cảnh, gồm cả thiên tai lẫn nhân tai.

Vai trò nổi lên của xã hội dân sự qua nhiều biến động chính trị – xã hội những năm gần đây bỗng dưng khiến lối tư duy toàn trị, coi dân quyền là thứ xin-cho của nhà nước được thể hiện qua dự thảo Luật Hội mới đây, trở nên hoàn toàn lố bịch, nếu không muốn nói là phản động. Bất chấp sự cản trở, xã hội dân sự sẽ tiếp tục lớn mạnh như những gì đã được chứng tỏ suốt mấy năm qua.

Tuy vậy, sẽ không có xã hội dân sự mạnh mẽ, hiệu quả nếu thiếu những người hoạt động dấn thân vì nó. Vậy nên, xin được cảm ơn những người bạn đang lăn lộn ở Hà Tĩnh, Quảng Bình – những người mới mấy ngày trước còn đang giúp đỡ bà con theo đuổi cuộc chiến chống lại Formosa, nay thấy lũ về, lại không ngại hiểm nguy mở ngay một chiến dịch khác giúp đỡ cho bà con.

PS: Trong số nhiều chương trình, sáng kiến khác nhau giúp đỡ khẩn cấp người dân vùng lũ hiện nay, xin giới thiệu chương trình Ống Gạo Miền Trung (https://goo.gl/A0VGKC) của nhóm những người hoạt động ở Hà Nội và Hà Tĩnh, thông thuộc tình hình địa phương và có mặt ở vùng này trước khi lũ về.

Updates về chương trình, xin xem thêm ở FB của:

VOICE Vietnam xin được gửi số tiền 20,000,000 VND (xem trong hình) để nhóm thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa phương.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của một số luật sư về việc các nạn nhân vùng lũ nên khởi kiện thủy điện của EVN, tạo áp lực xã hội để xem xét lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong vùng, nhằm giảm thiểu các cơn lũ tương tự trong tương lai, chúng tôi, trong khả năng của mình, sẽ tìm cách hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình các nạn nhân đi tìm công lý.
------------------------------

7 hrs · 

TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ CHỐNG LẠI FORMOSA

Sau khi 506 đơn kiện Formosa 10 ngày trước đã bị Toà án Kỳ Anh trả lại thì ngày mai 18/10 dự kiến 1000 người dân sẽ quay lại Toà để làm thủ tục khiếu nại quyết định trả lại đơn, cũng như có nhiều hộ dân khác sẽ gửi đơn kiện mới.

Thiên tai lũ lụt 1-2 tuần sẽ qua, còn nhân tai Formosa với sự đảm bảo của chính quyền dự kiến còn ở lại 60 năm nữa và huỷ diệt sinh kế gắn với biển của người dân trong vùng cũng như tàn phá hệ sinh thái biển miền Trung.

Cuộc chiến pháp lý mà người dân trong vùng phát động chống lại Formosa không chỉ là để tìm công lý cho họ, mà còn là để đuổi được Formosa đi nhằm bảo vệ không gian sinh tồn cho các thế hệ người Việt tương lai lớn lên dọc dải đất miền Trung, do đó rất cần nhận được sự ủng hộ của mọi người.


No comments: