Tuesday, October 18, 2016

TRỰC THĂNG HUẤN LUYỆN CHỞ 3 NGƯỜI RƠI TẠI BÀ RỊA-VŨNG TÀU (BBC Tiếng Việt)
BBC Tiếng Việt
18 tháng 10, 2016

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo quân đội tổ chức chiến dịch tìm kiếm chiếc trực thăng huấn luyện rơi sáng thứ Ba 18/10 ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Trực thăng Eurocopter EC 130 của Trung tâm Huấn luyện (Bà Rịa - Vũng Tàu) thuộc Tổng Công ty trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2, khi thực hiện bay huấn luyện đã mất tích vào khoảng 08:30 sáng, theo truyền thông Việt Nam.
Trên trực thăng này là một giáo viên và hai học viên.
Các báo trong nước cho hay danh tính ba người này là Đại úy Dương Lê Minh (giáo viên), Trung úy Đặng Đình Duy và Trung úy Nguyễn Văn Tùng (học viên).
Đây là vụ mới nhất trong nhiều vụ rơi máy bay của quân đội khi đang huấn luyện.
Trực thăng EC 130 là loại hiện đại, do hãng Airbus sản xuất.

Biến mất khỏi radar
Tranh web của Chính phủ cho biết "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, yêu cầu Bộ Quốc phòng tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công trong chiếc trực thăng bị nạn ở Bà Rịa - Vũng Tàu".
Ông Phúc cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu phối hợp với Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ này.

Lực lượng tìm kiếm đã xác định được khu vực máy bay rơi, thuộc vùng Núi Dinh, tuy nhiên phải dừng công việc khi trời tối.

Không quân Việt Nam đã mất liên tục nhiều máy bay: hồi tháng 6/2016 chiếc Su-30 chở hai phi công mất tích trên biển Thanh Hóa; sau đó một chiếc Casa-212 chở chín người đi tìm chiếc Su-30 cũng gặp nạn.
Trừ một người, phi hành đoàn trên hai máy bay nói trên đều thiệt mạng.

Từ tháng 7/2014, có hai vụ rơi trực thăng quân đội khác, tổng số hơn 20 người chết.

Hai vụ tai nạn chiến đấu cơ Su-22 vào năm 2006 và năm 2009 cũng đã khiến hai phi công tử nạn.

-------------------------------No comments: