Saturday, October 1, 2016

NÓI MÀ KHÔNG HIỂU MÌNH NÓI GÌ (Chu Mộng Long)
Chu Mộng Long
Thứ Sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2016

Đó là trường hợp Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương.


Nhân Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương (xin lỗi phải đính kèm cho đủ học vị) phát ngôn trên VTV3 rằng “chỉ có những người vô công rồi nghề mới chơi Facebook” mà cộng đồng mạng đang ầm ĩ, tôi có vài lời góp vui.

Biết tôi vừa hoàn thành công trình Phân tâm học và Giải cấu trúc văn học, một nghiên cứu sinh điện thoại xin một bản. Tôi thuộc loại hảo tâm, tri thức sẵn sàng chia sẻ miễn phí, nên đề nghị bạn ấy kết nối qua FB, tôi chuyển tài liệu cho nhanh. Bất ngờ bạn ấy nói, em không chơi FB anh ạ. Tôi hỏi, sao lạc hậu vậy? Bạn ấy nói, em thấy FB chỉ dành cho những người rỗi hơi. Tôi bật cười, rằng, loại bạn nói không phải không có, nhưng nói như bạn thì tôi cũng thuộc loại rỗi hơi đây. Mà này, bạn không tham gia FB thì sao biết người ta rỗi hơi? 

Kể chuyện này để khuyên các bạn không nên ầm ĩ về một phát ngôn, dù là của một “Tiến sĩ khoa học”. Ở xứ sở này, có nhiều trí thức được lên diễn đàn là ngứa đủ loại miệng, thích thì cứ mở toang toang cửa miệng mình ra mà không biết mình nói gì. Câu “chỉ có những người vô công rồi nghề mới chơi Facebook” mà bà Hương phát ngôn kia, nếu bị cho là trịch thượng, xúc phạm thì có lẽ VTV là kẻ bị rơi tõm vào cái miệng của bà ấy trước. Bà ấy không chơi FB nên bà ấy không biết VTV có mấy chương trình là có mấy trang FB để khoe trước công luận, chưa kể có ngàn trang FB của cả ngàn phóng viên, MC của nhà đài đang ngồi hóng hớt từng giờ để lượm lặt tin tức.

Bà ấy không chơi FB, có nghĩa là bà ấy bị mù. Bị mù mà tỏ ra mình thấy hết thì chẳng khác nào thầy bói sờ dái voi mà tưởng trứng voi. Không chơi FB để tận mắt thấy FB có gì mà luận về dân chơi FB thì dù câu nói của bà có bị cắt xén mất 50% hay 100% cũng không oan!

Một bạn nói với tôi rằng, bà ấy nổi tiếng, nên lời của bà ấy có sức nặng giúp cho nhiều người từ giã FB đấy. Tôi bảo, nó chỉ có sức nặng với nhà đài và những kẻ mù lòa như bà ấy. Bà ấy thường lên diễn đàn nói chuyện văn chương cũng như “ca sĩ” Lệ Rơi được lên VTV thôi. Cuộc sống cộng sinh của những cái miệng trong thời buổi quảng cáo mà. Còn nhớ, một lần bình luận văn chương, cũng trên VTV, bà ấy nói, "Nguyễn Công Trứ là khai quốc công thần nhà Nguyễn" nghe mà cười tái đé! Rồi mỗi khi bình luận văn chương, sau khi bình xong, bà ấy thường chốt hạ một câu: “rất là thiền luận”! Thằng cháu nhà tôi khi ấy đang học luyện thi hỏi tôi, chú ơi, “rất là thiền luận” có nghĩa là gì? Tôi nói, biết chết liền! Bà ấy dùng từ ngữ vung vãi không theo khế ước nào, cái gì cũng “rất là…, rất là…”, không hiểu “Thiền” hay “Thiền luận” nghĩa là gì. Tôi mở quyển “Văn luận” được cho là “kiệt tác” của bà ấy chỉ một trang cho nó xem, rằng “rất là thiền luận” nghĩa là "rất luận" về cái Cửa Thiền của bà ấy. Bà ấy tự mở cái Cửa Thiền của bà ấy ra, tự luận về nó và vơ tuốt tuồn tuột mọi thứ vào đó gọi là Thiền. Và bà ấy nói chỉ có bà ấy hiểu! Giống như cô gái trong ca dao “Sáng trăng em tưởng tối trời…” vậy!

Cái cửa miệng điều khiển cái não nên mới ra vậy. Người ta vô công rồi nghề chơi FB. Còn bà ấy chắc vô công rồi nghề mở Cửa Thiền của mình ra... tự sướng. Cái đó Phân tâm học gọi là Narcissism!

Thưa bà Hương, nếu buộc phải nói theo định hướng để ngăn chặn người chơi FB thì tôi bày cho bà cách nói nè: FB rất nguy hiểm vì nó thể hiện một tinh thần dân chủ đích thực, ảnh hưởng đến sự tồn vong của quyền lực và lợi ích nhóm, kể cả ảnh hưởng đến hư danh của nhiều người, trong đó có bà!
No comments: