Friday, March 21, 2025

ĐIỆN ĐÀM TRUMP - ZELENSKY : TỔNG THỐNG MỸ ĐỀ NGHỊ "SỞ HỮU" CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN CỦA UKEAINA (Thanh Hà / RFI)

 



Điện đàm Trump-Zelensky: Tổng thống Mỹ đề nghị "sở hữu" các nhà máy điện của Ukraina

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 20/03/2025 - 11:21  -  Sửa đổi ngày: 20/03/2025 - 13:18

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250320-%C4%91i%E1%BB%87n-%C4%91%C3%A0m-trump-zelensky-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-%C4%91%E1%BB%81-ngh%E1%BB%8B-s%E1%BB%9F-h%E1%BB%AFu-c%C3%A1c-nh%C3%A0-m%C3%A1y-%C4%91i%E1%BB%87n-c%E1%BB%A7a-ukraina

 

Tổng thống Mỹ và Ukraina đã có cuộc điện đàm hôm qua 19/03/2025, một ngày sau cuộc đối thoại rất được chờ đợi giữa lãnh đạo Nga và Mỹ. Thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh tổng thống Zelensky "cảm ơn" Donald Trump về những nỗ lực chấm dứt chiến tranh. Tổng thống Hoa Kỳ đánh giá ông đã có một cuộc "trao đổi tốt đẹp" với đồng cấp Ukraina và đề nghị để cho Mỹ "sở hữu" các nhà máy điện của Ukraina, « cách tốt nhất để Mỹ yểm trợ » Kiev.

 

HÌNH :

Ảnh ghép : Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) đã có cuộc điện đàm với đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky ngày 19/03/2025. © Handout - Nicholas Kamm / AFP

 

Tuy nhiên, về phần tổng thống Volodymyr Zelensky, ông nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với tổng thống Hoa Kỳ, đôi bên chỉ bàn về nhà máy điện hạt nhân đang bị Nga chiếm đóng tại Zaporijia, chứ không phải toàn bộ các nhà máy điện của Ukraina.

 

Nhìn chung, cả Kiev lẫn Washington cùng đánh giá cao cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa các ông Donald Trump và Volodymyr Zelensky từ sau cuộc đấu khẩu gay gắt tại Nhà Trắng hôm 28/02/2025. Theo thông cáo chính thức của Mỹ, Kiev yêu cầu được « cung cấp các hệ thống phòng không và tổng thống Trump đồng ý nghiên cứu các khả năng » để đáp ứng đề xuất này. Phát ngôn viên của Nhà Trắng lưu ý Hoa Kỳ « tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Kiev trong mục tiêu giúp Ukraina tự vệ ».

 

Trở lại với thỏa thuận ngưng tấn công trong 30 ngày vào các cơ sở năng lượng, mà lãnh đạo Nga, Mỹ đã nhất trí sau cuộc điện đàm hôm 18/03, tổng thống Ukraina xem đây là « một trong những bước đầu tiên để chấm dứt chiến tranh », nhưng Ukraina muốn đưa thêm vào danh sách này nhiều cơ sở hạ tầng dân sự khác, theo tường trình của thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze từ Kiev :

 

« Đây là một cuộc đối thoại mang lại nhiều kết quả nhất » cho đến nay. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đánh giá như trên về cuộc điện đàm của ông với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tổng thống Ukraina cũng đã đưa ra thêm một số chi tiết về thể thức để thực hiện lệnh ngừng bắn một phần.

 

Kiev sẽ trao cho phía Mỹ một danh sách các cơ sở năng lượng và dân sự cần được bảo vệ. Ngoài các nhà máy điện còn các cơ sở hạ tầng đường sắt và hải cảng của Ukraina. Mặc dù không đi sâu vào chi tiết về mặt kỹ thuật trong việc thực thi lệnh ngưng bắn, tổng thống Volodymyr Zelensky tỏ ra lạc quan và cho là đã không bị tổng thống Hoa Kỳ thúc ép. Lời lẽ này nhằm xua tan những nghi vấn về một số những điều kiện mà Nga muốn áp đặt với Ukraina, chẳng hạn như đòi Kiev nhượng một phần lãnh thổ, điều mà đến nay Volodymyr Zelensky dứt khoát bác bỏ.

 

Cũng sau cuộc điện đàm với tổng thống Trump, ông Zelensky thông báo Ukraina vừa nhận được nhiều chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Điều này cho thấy các cuộc trao đổi giữa Ukraina và các đối tác châu Âu vẫn tiếp tục. Cuộc họp báo đã bị gián đoạn khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi điện cho ông Zelensky. Tổng thống Ukraina cho biết ông vẫn trao đổi với tổng thống Macron hàng ngày ».

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

 

HOA KỲ - NGA - UKRAINA

Điện đàm Trump - Putin: Nga từ chối đề xuất ngừng bắn toàn diện 30 ngày với Ukraina

 

ĐIỂM BÁO

Điện đàm Trump-Putin về Ukraina : Vở kịch soạn sẵn ?







No comments: