Wednesday, March 5, 2025

GIA TĂNG ÁP LỰC LÊN UKRAINE, TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP RA LỆNH TẠM NGƯNG VIỆN TRỢ QUÂN SỰ (Minh Anh / RFI)

 



Gia tăng sức ép với Ukraina, tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tạm ngưng viện trợ quân sự

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 04/03/2025 - 11:06

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20250304-gia-t%C4%83ng-s%E1%BB%A9c-%C3%A9p-v%E1%BB%9Bi-ukraina-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-donald-trump-ra-l%E1%BB%87nh-t%E1%BA%A1m-ng%C6%B0ng-vi%E1%BB%87n-tr%E1%BB%A3-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1

 

Ba ngày sau cuộc đấu khẩu thảm họa ở Nhà Trắng với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua, 03/03/2025, đã biến lời đe dọa thành hiện thực, ra lệnh « tạm ngừng » viện trợ quân sự cho Ukraina.

 

HÌNH :

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 03/03/2025. AP

 

Thông tín viên David Thomson tại Miami tường thuật :

 

« Ba ngày sau màn đấu khẩu với Volodymyr Zelensky gây sững sờ tại phòng Bầu dục, Donald Trump vẫn chưa hả giận. Ông đình chỉ tất cả các đợt giao vũ khí cho Ukraina. Về cơ bản, đây là khoản viện trợ đã được phê duyệt dưới thời chính quyền Biden và phần lớn đã được chuyển giao.

 

Nhìn chung, quyết định tạm ngưng này là nhằm mục đích ép Volodymyr Zelensky phải khuất phục. Bởi vì vài giờ trước thông báo này, ông Trump nối rằng ông thực sự sẵn sàng tạo cơ hội thứ hai cho việc ký kết thỏa thuận về khoáng sản Ukraina với điều kiện, theo như ông nói, là Zelensky phải xin lỗi ông.

 

Trước đó không lâu, một nữ phóng viên hỏi ông rằng "ông trông đợi điều gì từ tổng thống Ukraina để có thể khởi động lại các cuộc đàm phán ?" Tổng thống Trump đáp rằng, xin trích, "Tôi nghĩ là ông ấy nên tỏ ra biết ơn nhiều hơn".

 

Donald Trump cũng không bỏ qua được những phát biểu của ông Zelensky hôm Chủ Nhật, khẳng định rằng việc kết thúc chiến tranh hãy còn rất xa. Ông Trump cáo buộc Zelensky không muốn có hòa bình. Lời cáo buộc này đã được phó tổng thống Mỹ lặp lại trên kênh truyền hình Fox News. Theo ông JD. Vance, Zelensky có lẽ cho thấy ông "rõ ràng từ chối dấn thân cho hòa bình" ».

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

 

HOA KỲ - UKRAINA - CĂNG THẲNG

Mỹ-Ukraina không ký thỏa thuận khoáng sản sau khi Zelensky bị Trump và JD Vance công kích ở Nhà Trắng

 

UKRAINA - CHÂU ÂU - AN NINH

Ukraina kỳ vọng châu Âu có thể thay thế nguồn chi viện quân sự Mỹ

 

HOA KỲ - UKRAINA

Mỹ gia tăng áp lực đòi tổng thống Ukraina từ chức

 

 






No comments: