Saturday, July 1, 2017

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY NAM PHONG TẠP CHÍ RA ĐỜI (tin tổng hợp)
01/07/2017 15:33 GMT+7

TTO - Sáng 1-7, tại khu vực mộ phần cụ Phạm Quỳnh (phường Trường An, TP Huế) đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày Nam Phong tạp chí - một trong những ấn phẩm báo chí chữ quốc ngữ đầu tiên tại Việt Nam - ra đời.

Nhiều nhà văn, nhà báo ở Huế đến dự lễ kỷ niệm vào sáng 1-7 - Ảnh: Nhật Linh

Buổi lễ do đại diện hội đồng họ Phạm tại Huế chủ trì. Tham dự buổi lễ gồm những nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa và cả những người dân sống gần khu vực mộ phần cụ Phạm Quỳnh.

Trong không khí trang nghiêm, mọi người có mặt tại buổi lễ đều kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ đến nhà chí sĩ Phạm Quỳnh - người có công tiên phong trong việc dùng tiếng Việt để thay thế tiếng Hán và tiếng Pháp vào đầu thế kỷ 20.

Ông Phạm Hữu Thanh Tùng, đại diện hội đồng họ Phạm tại Huế, cho biết hội đồng đã cùng nhiều nhà nghiên cứu Huế dày công sưu tập được hơn 40 tác phẩm của cụ Phạm Quỳnh và gần như trọn bộ hơn 200 ấn phẩm Nam Phong tạp chí.

“Đây đều là những tư liệu quý phục vụ trong việc nghiên cứu văn học, báo chí. Nếu có cơ hội chúng tôi sẽ phối hợp với các bên liên quan để mở một cuộc triển lãm về cụ Phạm Quỳnh” - ông Tùng nói.

Cụ Phạm Quỳnh (1892-1945) là một nhà văn hóa, nhà báo, nhà văn và quan đại thần triều Nguyễn. Ông là người đi tiên phong trong việc quảng bá chữ quốc ngữ và dùng tiếng Việt - thay vì chữ nho hay tiếng Pháp - để viết lý luận, nghiên cứu.

Cụ Phạm Quỳnh cũng là chủ bút và chủ biên của tờ nguyệt san Nam Phong tạp chí, xuất bản số đầu tiên vào ngày 1-7-1917.

Tờ nguyệt san này là một trong những ấn phẩm báo chí dùng chữ quốc ngữ để diễn tả, giải thích các tư tưởng, học thuật Âu - Á để mang những kiến thức này đến cho người không biết tiếng Pháp hoặc chữ nho.
NHẬT LINH

------------------------------

100 NĂM - NAM PHONG TẠP CHÍ VÀ CHỦ BÚT PHẠM QUỲNH / TỄU - BLOG
TÔI ĐI CẢI TÁNG THẦY TÔI
Phạm Tuân / Phạm Tôn'blog 
Nhà văn hoá Phạm Quỳnh
Nguyễn Phúc Vĩnh Ba
NỬA GIỜ VỚI CỰU THỦ TƯỚNG PHẠM QUỲNH   
Thanh Tịnh 
NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA MẢNG TƯ LIỆU HÁN NÔM TRÊN TẠP CHÍ NAM PHONG
Chu Tuyết Lan
Hoàn cảnh xuất bản Nam Phong tạp chí      
GS Trần Gia Phụng   

No comments: