Nhóm phóng viên tường
trình từ VN
2015-12-12
2015-12-12
Ăn nhậu gì cho khỏi
chết? Đây là câu hỏi có tính thời thượng hiện nay ở Việt Nam nói chung và thành
phố Sài Gòn nói riêng. Bởi hiện tại, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã ở mức
báo động đỏ và hầu như nhà nước không còn quản lý được nữa. Câu hỏi “ăn gì, nhậu
gì cho khỏi chết?” không còn là đề tài của những người nội trợ hay những người
chuyên trách về vệ sinh an toàn thực phẩm nữa mà là câu hỏi chung của xã hội.
Một quán nhậu ở ngoại
ô Sài Gòn (RFA)
Ăn
gì cho khỏi chết?
Trong
hàng triệu quán nhậu, quán ăn, nhà hàng tại Sài Gòn, có bao nhiêu quán đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm? Đây là câu hỏi chung, đặc biệt là câu hỏi khá nhạy cảm
của dân nhậu. Như lời của anh Trang, cư ngụ tại quận 12, thành phố Sài Gòn:
“Nhậu
xấu chứ làm sao tốt được. Các nước trên thế giới đâu có chuyện đó. Nhậu xong rồi
say xỉn, nói tào lao. Chắc chắn là không an toàn, rượu ngoại ba bốn triệu đồng
một chai chưa chắc đã an toàn huống gì rượu gạo bảy tám ngàn đồng một lít? Thực
phẩm cũng không an toàn, chỉ riêng thực phẩm nội địa cũng đủ các thứ bột tăng
trưởng Trung Quốc tọng vào trong quá trình chăn nuôi huống chi thực phẩm Trung
Quốc nữa? Chắc chắn là không an toàn rồi! Càng nhậu càng mau chết thôi!”
Theo
anh Trang, hiện tại, anh cảm thấy mọi quán nhậu, quán ăn bình dân và nhà hàng
loại nhỏ ở Sài Gòn không có nơi nào là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho dù
thực phẩm có đảm bảo an toàn thì vẫn không đảm bảo vệ sinh. Bởi nguồn nước
không đảm bảo vệ sinh cũng như tình trạng ngập nặng ở Sài Gòn đã làm cho môi
trường nhà bếp của hầu hết các quán đều mất vệ sinh.
Nhưng
đáng sợ nhất vẫn là nguồn thực phẩm chuyên dùng cho quán nhậu như lòng lợn, đùi
gà, cánh gà, hải sản, các loại củ quả nhập từ Trung Quốc. Có thể nói rằng mức độ
nguy hiểm của loại thực phẩm này là hết sức lớn. Nhưng vì giá thành của loại thực
phẩm này quá rẻ mà số lượng quán nhậu ở Sài Gòn quá nhiều, sự cạnh tranh khốc
liệt dựa vào giá rẻ đã khiến các chủ quán không ngần ngại dùng những loại thực
phẩm rẻ mạt, không rõ nguồn gốc, thậm chí biết là thực phẩm Trung Quốc nhưng vẫn
dùng.
Bởi
chỉ có những loại thực phẩm rẻ mạt này mới có thể bù lỗ cho tình trạng ế ẩm, tiền
thuê mặt bằng và tiền chung chi cho các nhóm bảo kê giang hồ. Bên cạnh đó, những
loại hải sản ôi thiu, hôi thối, đã sinh dòi ở một số chợ đầu mối Việt Nam cũng
được xử lý bằng hóa chất tẩy trắng và đóng gói, tiêu thụ ở các quán nhậu hải sản
tươi sống.
Anh
Trang cho rằng hiện tại, không chỉ riêng thực phẩm Trung Quốc có vấn đề nguy hiểm
mà ngay cả hải sản, thịt heo ở Việt Nam cũng có vấn đề, cũng nguy hiểm không
kém thực phẩm Trung Quốc. Bởi với tâm lý chạy đua về sản lượng, không cần biết
mối nguy hại cho sức khỏe đồng loại, hơn nữa, đời sống vốn đã quá khó khăn nên
những nông dân chăn nuôi phải tìm mọi cách tăng năng suất càng cao càng tốt.
Đây là nguyên nhân khiến họ chọn thực phẩm gia súc có nguồn gốc Trung Quốc. Bởi
loại thực phẩm này có lượng thuốc tăng trọng nhanh chóng và cho sản lượng cao mặc
dù rất độc hại.
Mực khô, thịt trâu, thịt
ngựa, thịt bò khô không rõ nguồn gốc bày bán khắp nơi. RFA PHOTO.
Một
số nhà buôn hải sản Việt Nam thay vì trước đây họ ra các bến tàu để mua hải sản
tươi sống về bỏ mối. Hiện tại, giá hải sản tươi sống quá đắt bởi các tàu thuyền
của ngư dân Việt Nam không dám đánh bắt xa bờ, một số nhà buôn hải sản chuyển
sang mua hàng xả của các công ty đông lạnh. Số hàng này luôn ở mức vài tấn đến
vài chục tấn nhưng có giá rẻ bèo vì đã hư hỏng, chỉ dùng làm mắm nuôi heo.
Nhưng thay vì làm mắm nuôi heo, các nhà buôn mang về xử lý bằng thuốc tẩy và
phoocmon, sau đó bán lại cho các quán nhậu.
Nếu
như nhà buôn Việt Nam cạnh tranh tồn tại bằng cách dùng hàng xả trong thời gian
gần đây thì nhà buôn Trung Quốc đã sử dụng hàng xả qua xử lý hóa học, biến
thành thực phẩm đẹp mắt hoặc dùng hàng chế từ nhựa polymer để tuồn sang Việt
Nam đã xảy ra cách đậy ngót nghét mười năm.
Anh
Trang cho biết thêm là thời anh còn bán quán nhậu ở quận Bình Thạnh, nguồn thực
phẩm Trung Quốc đã tràn lan ở Sài Gòn. Càng về sau, những khách hàng thường
xuyên của quán anh càng bị bệnh nan y, anh cảm thấy ray rứt và quyết định nghỉ
bán quán. Theo như anh nhận xét thì chắc chắn một điều là hầu hết các quán nhậu
trên đất Sài Gòn đều có dùng đến thực phẩm đểu cho dù họ có lương tâm chăng nữa
vẫn cứ bị dính thực phẩm đểu. Bởi nếu không mua ở đầu mối thì mua ở chợ, mà hầu
hết thực phẩm trong chợ đều có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chính
vì vậy, khi dân nhậu tự đặt câu hỏi ăn gì cho khỏi chết thì chỉ có một câu trả
lời duy nhất là nghỉ nhậu sẽ khỏi chết.
Mồi
đểu và rượu chết
Ông
Phụng, một thi sĩ đã có thâm niên nhiều năm uống rượu, vừa quyết định cai rượu,
chuyển sang uống bia, chia sẻ:
“Tao
sợ muốn chết đây nè, nó bịnh quá trời luôn chứ sao. Rượu bây giờ nó nấu ma ma
phật phật uống vào là chết. Còn mồi thì nó mua ba thứ xà bần ngoài chợ, đồ của
heo của gà về nó xử lý nó bán. Đồ đó giá rẻ rề, nó mua về bán lời bà cố luôn.
Bây giờ uống rượu vào thì chỉ có chết thôi, mình uống vào nó ủ bịnh đến khi già
xuống thì nó đổ tùm lum tà la ra. Chết!”
Theo
ông Phụng, hiện tại, khi bước vào quán nhậu, tốt nhất nên xác định cửa ra của
quán nhậu là bệnh viện. Và khi bước vào bệnh viện vì sức khỏe kém do nhậu quá
nhiều, cửa ra của bệnh viện cũng nên xác định là nhà tang lễ. Bởi một khi đã ngấm
bệnh, ủ bệnh nan y thì có vào bệnh viện cũng sẽ không thoát được tử thần.
Hiện
tại, sau khi tìm hiều qui trình nấu rượu của hầu hết các cơ sở sàn xuất rượu,
ông Phụng tá hỏa khi biết rằng người nấu rượu tử tế hay không tử tế vẫn phải
dùng men Trung Quốc để nấu. Bởi hiện tại, chiếm hết hơn 70% men rượu đều do
Trung Quốc sản xuất. Men rượu Trung Quốc có giá rẻ chưa bằng nửa men rượu Việt
Nam và cho ra rượu trong, nồng độ cao, sản lượng rượu cao hơn men Việt Nam từ
150% đến 200%.
Nghĩa
là dùng men rượu Việt Nam cho ra một lít rượu thì men Trung Quốc sẽ cho ra một
lít rưỡi đến hai lít rượu. Giải thích về việc nấu rượu tử tế hay không tử tế vẫn
dính phải men Trung Quốc, ông Phụng cho biết là nếu như nấu rượu tử tế thì người
ta sẽ nấu gạo thành cơm trước, sau đó ủ men và vài ngày sau thì nấu rượu. Trường
hợp nấu không tử tế, người ta dùng loại men sống, vo gạo và trộn men, ủ vài
ngày rồi nấu rượu.
Nấu
rượu bằng men sống cho sản lượng rất cao và đa phần rượu trên thị trường đều nấu
bằng men sống. Mức độ nguy hiểm của loại rượu nấu từ men Trung Quốc vẫn chưa được
các cơ quan kiểm định y tế đưa ra thông số cụ thể nhưng chính những cái chết và
căn bệnh nan y càng lúc càng xuất hiện dày đặc trong giới ăn nhậu đã cho ông Phụng
một kết luận không tốt đẹp về thói quen nhậu rượu.
Ông
Phụng nói thêm là hiện tại, với mức độ rượu ngoại đểu càng lúc càng nhiều, chiếm
đến hơn 80% thị trường như lời một cựu quan chức ngành hải quan Hải Phòng chia
sẻ thì nhà giàu hay nhà nghèo gì có thói quen ăn nhậu đều có thể bị chết vì bệnh
như nhau.
Nhóm phóng viên tường
trình từ Việt Nam.
VIDEO :
Thực phẩm
bẩn: Người Việt giết nhau
----------------
CÁC BÀI KHÁC :
No comments:
Post a Comment