Người Đô Thị / Trí Thức Trẻ
16/04/2016
- 21:33 PM
Những
đĩa chân gà, cổ cánh, nầm bò, nầm dê nướng... được bày tràn lan trên bàn nhậu ở
Việt Nam, phục vụ cuộc vui bất tận, say sưa trong khi đó, ở các nước tiên tiến
trên thế giới, họ chỉ dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem đi tiêu hủy.
Ảnh
minh họa: Chất lượng Việt Nam
Nếu
đã từng nhậu vỉa hè, chắc hẳn hơn một lần bạn phải trầm trồ suýt xoa khen những
món ăn được bày sẵn trên bàn vừa bắt mắt, lại có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Và
nếu số tiền chi cho một cuộc nhậu càng rẻ, bạn lại càng phấn khởi, vui mừng. Giới
thiệu bạn bè, người thân quen đến để được... thưởng thức.
Tất
nhiên rồi, ai chẳng muốn vừa được ăn những món ngon, vừa tiết kiệm túi tiền.
Thế
nhưng, ở Việt Nam, điều đó thật điên rồ. Vì sao ư?
Vì
đa số các món ăn đường phố với cái tên mỹ miều như: Chân gà nướng, nầm bò, nhắng
nướng, nầm dê nướng.... thực chất là đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc, vú dê
được nhập lậu từ các nước khác về.
Đó
là những thứ không có giá trị sử dụng, họ đem bỏ đi, không ăn, tiêu hủy, hoặc
cùng lắm là dùng phân bón. Thì ngược lại, người Việt Nam mua về chế biến cho
nhau ăn và coi đó là "thượng vị".
Có
thể bạn không tin? Nhưng chính Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội
Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam phải thừa nhận rằng: Để cung ứng đủ
số nguyên liệu dồi dào ra thị trường thì thịt heo, bò, dê trong nước là không đủ.
Tất nhiên, nguồn cung trong nước không đủ, chỉ có cách nhập lậu về mà thôi.
Bác
sĩ Ký cho hay, ở các nước tiên tiến, chân, đầu, cổ, cánh gà không được sử dụng
vì không có giá trị về dinh dưỡng. Còn phủ tạng gia súc như tim, gan, lòng, mề
rất dễ bị ô nhiễm, dính phân heo, phân gà… gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc nên họ
càng không ăn..
Trước
đây, Việt Nam còn cho nhập khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đã cấm.
Bởi
vậy, các gian thương tìm mọi cách đưa những thực phẩm nói trên trái phép qua
biên giới Trung Quốc, Lào, Thái Lan… Và rất có thể, từ Trung Quốc, Lào, bằng
cách nào đó đã tuồn vào Việt Nam.
Nếu
chỉ là đồ họ bỏ đi, người Việt Nam mua về vì thói quen văn hóa tiêu dùng, chẳng
có gì đáng nói. Nhưng 40 năm sau, chúng ta vẫn ăn lại thì điều đó thật kinh khủng.
Chẳng
hạn, mới đây, VTV phanh phui một nguồn cung cấp tim đông lạnh cho các cửa hàng,
chủ quán cơm từ năm 1982.
Theo
thông tin từ VTV, số tim này được bán ra thị trường với giá 370.000 đồng/kg,
giá bán tim bình thường tại các chợ là 250.000 đồng/kg. Trong khi, giá bán buôn
cho các chủ cửa hàng cơm bình dân, cơm văn phòng khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Thông
tin làm rúng động bàn ăn, khiến nhiều bà nội trợ phải giật mình thon thót.
Trước
đó, cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang Chen Jun
Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu.
Trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Cùng
thời điểm, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) phát hiện 2 lô chân gà đông lạnh với tổng khối
lượng là 108 tấn do Công ty TNHH Chế
biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Phòng không đủ yêu cầu
về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao bì của lô hàng không có tem, nhãn ghi
ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ.
Các
mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi. Trong khi vụ việc vẫn đang
được làm rõ thì 2 lô hàng trên đã được vận chuyển khỏi cảng PTSC đưa về Móng
Cái, Quảng Ninh một cách vội vàng.
Năm
2014, 800 tấn thịt bò, chân gà và cổ vịt
đông lạnh 40 năm được phát hiện tại Trung Quốc cũng càng làm người tiêu
dùng hoảng sợ.
Việc
ăn những phủ tạng không rõ nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.
“Ví
dụ như, chân gà khi còn ở trạng thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất
dinh dưỡng gì, huống hồ lúc ôi thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu
chúng ta ăn chỉ là phần da, gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do
hoá chất và phụ gia tẩm ướp. Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất” – báo
Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Ký.
Những
hoá chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ
sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.
Chính
vì vậy, bác sĩ Ký khuyên người dân hãy có văn hoá ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những
thứ tươi, mới…
Đối
với tang vật thu được từ các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách
duy nhất là mang đi tiêu hủy vì nó vô cùng độc hại…
Tô
Mạn
Theo
Trí Thức Trẻ
No comments:
Post a Comment