Monday, November 7, 2016

HILLARY CLINTON LÀ AI ? - DONALD TRUMP LÀ AI ? (VOA Tiếng Việt)
VOA
08.11.2016
.
Ứng cử viên tổng thống bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.
.
Cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng, một Thượng nghị sĩ kỳ cựu, một chính khách lão luyện được cả thế giới biết đến trước khi trở thành đại diện của Đảng Dân chủ ứng cử để thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Bà Hillary Clinton, tên đầy đủ là Hillary Rodham Clinton, sinh ngày 26/10/1947 tại Chicago, bang Illinois. Từ 1993–2001, bà Clinton là đệ nhất phu nhân khi chồng bà, ông Bill Clinton, lên làm Tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ.

Suốt tám năm sau đó, bà làm Thượng nghị sĩ trước khi đảm nhiệm vai trò Ngoại trưởng từ 2009-2013. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên tại Mỹ được một đảng chính trị lớn tại Mỹ đề cử ra tranh chức Tổng thống.

Bà là con trưởng của gia đình ông Hugh và bà Dorothy Rodham. Thân phụ bà có cơ sở kinh doanh dệt may ở Park Ridge, Illinois, một vùng phụ cận Chicago. Bà Clinton từ nhỏ đã là một học sinh tiên phong, lãnh đạo các chương trình giới trẻ ở học đường và nhà thờ.

Sau khi tốt nghiệp từ trường Wellesley vào năm 1969, bà Hillary vào Trường Luật Yale.

Dù gặp ông Bill Clinton tại Trường Yale, nhưng hai người chọn hai hướng đi khác nhau sau khi tốt nghiệp năm 1973. Ông Clinton trở lại quê nhà Arkansas, còn bà Clinton ở Massachusetts.

Năm 1974, bà tham gia cuộc điều tra vụ bê bối chính trị Watergate có liên quan đến Tổng thống Richard Nixon. Khi nhiệm vụ của bà kết thúc với việc ông Nixon từ chức vào tháng 8/1974, bà đã có một quyết định mà nhiều người cho là bước rẽ quan trọng trong cuộc đời bà, đó là dời về Arkansas. Bà dạy học tại Trường Luật Đại học Arkansas, và sau khi kết hôn với ông Bill Clinton vào ngày 11/10/1975, bà gia nhập Hãng Luật Rose nổi tiếng ở Little Rock, Arkansas, nơi mà sau này bà trở thành một đối tác.

Sau khi ông Bill Clinton trúng cử Thống đốc Arkansas vào năm 1978, bà Clinton tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Con gái của hai người, Chelsea Victoria, chào đời năm 1980.
Suốt nhiệm kỳ Thống đốc của ông Bill Clinton từ 1979–81 và 1983–92, bà Hillary Clinton tập trung vào các chương trình hỗ trợ trẻ em và những người bị thiệt thòi trong xã hội trong lúc vẫn hành nghề luật sư.

Bà từng nằm trong các ban quản trị của một số công ty luật danh tiếng và hai lần được vinh danh là một trong số 100 luật sư nhiều ảnh hưởng nhất của nước Mỹ vào năm 1988 và 1991 do Tạp chí Luật Quốc gia bình chọn.

Bà cũng làm chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Giáo dục Arkansas và sáng lập Hội Vận động cho trẻ em và các gia đình Arkansas. Bà được vinh danh Phụ nữ Arkansas năm 1983 và đoạt danh hiệu Bà mẹ trẻ Arkansas năm 1984.

Trong chiến dịch tranh cử của chồng vào năm 1992, bà Hillary Clinton đóng vai trò là một trong những cố vấn chính.

Trong chiến dịch này, ông Bill Clinton thỉnh thoảng nhắc tới từ “twofer”, nôm na nghĩa là một vị trí Tổng thống tuy một mà hai, ngụ ý rằng bà Hillary Clinton sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính phủ của ông. Và quả vậy, bà Clinton điều động một đội ngũ nhân viên kinh nghiệm và lập phòng làm việc riêng ở Cánh Tây Tòa Bạch Ốc, một việc chưa từng có tiền lệ. Ông Clinton đã chỉ định vợ đứng đầu Đội đặc nhiệm về Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia, một trọng tâm trong nghị trình lập pháp của ông.

Khi scandal tình cảm của ông Clinton với thực tập sinh Tòa Bạch Ốc, Monica Lewinsky, bị đưa ra ánh sáng, bà Clinton lại bị chú ý. Trong vụ này, bà trung thành đứng bên chồng, dù ông Clinton đã thừa nhận có mối quan hệ ‘trên mức tình cảm’ với Lewinsky sau buổi đầu bác bỏ mọi tố cáo.

Năm 1999, bà Hillary Rodham Clinton tạo bước đột phá với chiến dịch tranh cử khi ghế Thượng nghị sĩ Daniel Patrick Moynihan đại diện bang New York bỏ trống. Để đáp ứng nhu cầu đại diện cho tiểu bang, bà đã rời thủ đô Washington, D.C., vào đầu năm 2000, và mua một căn nhà tại Chappaqua để dọn tới sống ở New York. Sau chiến dịch tranh cử đầy cam go, bà đã đánh bại đối thủ Cộng hòa Rick Lazio, trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được một văn phòng dân cử.

Sau khi tuyên thệ ngày 3/1/2001, Thượng nghị sĩ Clinton tiếp tục đẩy mạnh cải cách chăm sóc y tế cộng đồng và cổ súy cho quyền lợi trẻ em . Bà từng góp mặt trong một số ủy ban chuyên trách ở Thượng viện, kể cả Ủy ban Quân vụ.

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, bà Clinton ủng hộ cuộc tiến công do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan nhưng cực lực chỉ trích cách Tổng thống George W. Bush xử lý cuộc chiến Iraq.

Năm 2003, cuốn hồi ký về những năm tháng tại Tòa Bạch Ốc của bà Hillary nhan đề ‘Lịch sử Sống’ phát hành với số bán kỷ lục; bà từng nhận 8 triệu đô la ứng trước cho cuốn sách này. Năm 2006, bà tái đắc cử một cách dễ dàng vào Thượng viện.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008, bà Clinton không vượt được ông Barack Obama để trở thành ứng cử viên được đảng Dân chủ đề cử tranh chức Tổng thống.

Tuy nhiên, sau khi vào Tòa Bạch Ốc, ông Obama đã chọn bà làm Ngoại trưởng vào tháng 12 cùng năm và được Thượng viện xác nhận vào đầu năm 2009.

Nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà Clinton được nhiều người ca ngợi là đã giúp cải thiện các mối quan hệ ngoại giao của Mỹ. Bà được mệnh danh là Ngoại trưởng Mỹ công du nhiều nhất, đã ghé thăm 112 quốc gia trên khắp thế giới.


-----------------------------

VOA
11.08.2016
.
Ứng cử viên Tổng thống bên Đảng Cộng hòa Donald Trump.
.
Donald John Trump sinh ngày 14/6/1946 là một tỷ phú bất động sản và là một ngôi sao truyền hình thực tế trước khi trở thành ứng cử viên Tổng thống bên Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Trump Organization, tổ chức điều hành nhiều sân golf và khu nghỉ mát sang trọng ở Mỹ và trên thế giới, xuất thân từ khu Queens, thành phố New York.

Sáng lập viên Trump Entertainment Resorts là con thứ tư trong năm người con của ông Fred và bà Mary Trump. Thân phụ ông là một nhà xây dựng và phát triển bất động sản chuyên xây và điều hành các khu chung cư của tầng lớp trung lưu của New York.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông vào năm 1977 với bà Ivana Trump, một người mẫu thời trang New York, kết thúc vào đầu thập niên 90. Ông cưới vợ nhì, bà Marla Trump, vào năm 1993 nhưng đến năm 1997 thì đệ đơn ly hôn nữ minh tinh màn bạc này. Ông kết hôn với người vợ hiện tại, bà Melania Trump, một người mẫu gốc Slovania, cách đây 11 năm. Trong số các khách mời danh tiếng tại đám cưới này có vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton.

Qua ba đời vợ, ông có tổng cộng 5 người con, lớn nhất sinh năm 1977 và nhỏ nhất sinh năm 2006.

Thuở nhỏ, ông Trump là một đứa trẻ năng động và quyết tâm cao. Ông có thành tích về mặt học vấn lẫn công tác xã hội. Khi tốt nghiệp trung học vào năm 1964, ông là một ngôi sao thể thao của trường lớp và là một học sinh ‘cốt cán’. Sau đó, ông vào Đại học Fordham và hai năm sau chuyển lên Trường Tài chính thuộc Đại học Pennsylvania. Năm 1968, ông tốt nghiệp với văn bằng kinh tế.

Trong thời gian đi học, ông từng bước theo cha vào nghề phát triển bất động sản, làm việc cho cha khi nghỉ hè và sau khi tốt nghiệp đại học, ông gia nhập công ty Elizabeth Trump & Son của cha mình.

Đến năm 1971, ông được giao quyền điều hành và đổi tên công ty thành "The Trump Organization". Ông cũng dời chỗ ở tới khu Manhattan, nơi ông bắt đầu kết giao với những người có ảnh hưởng. Nhìn thấy những cơ hội kinh tế béo bở của thành phố New York, ông đã sớm bắt tay vào các dự án xây dựng lớn ở Manhattan, mở đường cho các nguồn lợi nhuận khổng lồ, vận dụng các thiết kế kiến trúc bắt mắt, và gây chú ý công luận.

Thời Chiến tranh Việt Nam, ông Trump không bị gọi quân dịch vì lý do học tập và sức khỏe.

Trong thập niên 80, ông thu mua và xây dựng nhiều công trình ở thành phố New York, trong đó có Tháp Trump (1983), Trump Plaza và nhiều sòng bạc ở Atlantic City, New Jersey.

Năm 1996, ông thâu tóm và trở thành giám đốc sản xuất của nhiều cuộc thi sắc đẹp danh tiếng như Hoa Hậu Hoàn Vũ, Hoa Hậu Mỹ, Hoa Hậu Mỹ tuổi teen.

Tháng 10 năm 1999, Trump từng loan báo thành lập một ủy ban thăm dò để thông báo quyết định có nên tìm kiếm sự đề cử để tranh chức Tổng thống năm 2000, nhưng rút lui sau kết quả không như ý tại cuộc bầu cử sơ bộ bang California.

Năm 2001, ông Trump khánh thành Trump World Tower, tòa cao ốc đối diện trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Từ đầu năm 2004, chương trình truyền hình thực tế ‘The Apprentice’ do Trump là người điều khiển dẫn dắt bắt đầu lên sóng NBC.

Năm 2005, ông mở trường thu lợi nhuận mang tên Đại học Trump với các lớp giảng dạy về địa ốc, thu mua và quản lý tài sản. Tuy nhiên, kể từ khi khai trương, trường này đã vướng vào những tai tiếng và tranh cãi với nhiều vụ kiện tụng tố cáo ông Trump gian lận, quảng cáo dối và vi phạm hợp đồng.

Ngày 16/1/2007, tên ông được khắc tên lên ngôi sao trên con đường của những người nổi tiếng Hollywood Walk of Fame.

Cuối năm 2011, Donald Trump lọt vào danh sách 10 người đàn ông được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất, xếp thứ 7, theo thăm dò của USA Today và Gallup. Đứng đầu là Tổng thống Barack Obama.

Tháng 3 năm 2016, cùng với 13 người khác, ông Trump được xếp hạng 324 trong danh sách những tỷ phú của thế giới với tài sản trị giá 4.5 tỷ đôla.

Tháng 6 năm ngoái, ông tuyên bố ứng cử Tổng thống 2016 với chiến dịch tranh cử dựa trên nền tảng chủ nghĩa đại chúng, nhận được sự ủng hộ từ những người bất mãn vì việc làm Mỹ bị xuất khẩu ra các nước có giá nhân công rẻ, những người phản đối chính sách du nhập di dân của Mỹ và bất bình với đảng Dân chủ.

Ông Trump nhận đề cử của đảng Cộng hòa làm ứng viên Tổng thống vào ngày 21/7 tại Đại hội Toàn quốc Cộng hòa ở Cleveland. Trong bài diễn văn dài hơn 1 tiếng đồng hồ tại đó, ông Trump đề ra những việc sẽ giải quyết nếu đắc cử Tổng thống trong đó có vấn đề kinh tế, di dân, thương mại, chống khủng bố-bạo lực. Ông cũng cam kết sẽ thương thảo lại các thỏa thuận thương mại quốc tế, bãi bỏ chương trình hỗ trợ y tế cho người thu nhập thấp Obamacare do Tổng thống Obama đề xướng, bảo vệ quyền sở hữu súng, và tái thiết quân đội.

Ông là nhân vật gây chú ý và gây tranh cãi không chỉ bằng những câu nói ‘đụng chạm’ chính giới, những lời phát biểu bị lên án là kỳ thị người Hồi giáo, khinh miệt di dân, xúc phạm phụ nữ, mà còn qua công việc kinh doanh của ông với những mối làm ăn bị gãy đổ, nhiều lần bị kiện tụng, nhiều lần khai phá sản mà qua đó có thể được lợi về thuế, từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân, và hoạt động tài chính của quỹ từ thiện Donald Trump.

Ông bị một số đảng viên cao cấp của Cộng hòa quay lưng khi đoạn ghi âm ông đùa cợt nhục mạ phụ nữ vào năm 2005 được công khai hôm 7/10 dù ông đã chính thức lên tiếng xin lỗi. Trong số những người phản đối từ nội bộ đảng Cộng hòa kêu gọi ông rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống có cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice.

Theo Wikipedia, xu hướng đảng phái chính trị của nhân vật trực ngôn Donald Trump biến chuyển rất nhiều lần. Trước 1987, ông thuộc đảng Dân chủ, nhưng sau nhiều lần thay đổi, cuối cùng ông trở về đảng Cộng hòa.


No comments: