Sunday, November 6, 2016

FBI : KHÔNG CÓ VI PHẠM HÌNH SỰ TRONG VỤ EMAIL CỦA BÀ CLINTON (tin tổng hợp)
VOA Tiếng Việt
07.11.2016

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6/11 tuyên bố không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong các email mới phát hiện của ứng viên tổng thống Hillary Clinton.
Trong bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, được Reuters trích dẫn, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng Bảy, ông Comey nói rằng bà Clinton đã bất cẩn, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ email cá nhân, thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ.

Vụ việc mới đây lại bùng lên cuối tháng Mười, sau khi Giám đốc FBI thông báo về chuyện phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton.

Bức thư ông Comey viết gửi cho Quốc hội Mỹ có đoạn: “Dựa trên việc xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng Bảy liên quan tới Ngoại trưởng Clinton”.

Việc thông báo tiếp tục điều tra vụ email của bà Clinton mới đây của FBI đã gây rúng động cuộc đua vào Nhà Trắng, và được cho là mang lại lợi thế cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Vận động phút chót

Chỉ còn hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Ba, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đưa ra những quan điểm tranh cử cuối cùng hôm Chủ nhật, 6/11, để thuyết phục cử tri trong những phút cuối và kêu gọi những người hậu thuẫn họ đi bầu đông đảo vào ngày bầu cử.

Ngôi sao bóng rổ Lebron James của đội Cleveland Cavaliers đồng hành cùng bà Clinton hôm Chủ nhật ở Ohio. Đây là một bang quan trọng mà bà muốn giành chiến thắng trước ông Trump, người đã dẫn đầu trong cuộc thăm dò tại đây trước cuộc bầu cử.

Ông Trump có một lịch trình bận rộn hôm Chủ nhật, đi thăm các địa điểm có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ. Ứng viên Đảng Cộng hòa dừng chân ở Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia.

Tại một buổi hòa nhạc của ca sĩ Katy Perry ở Philadelphia hôm thứ Bảy, bà Clinton nhấn mạnh rằng 37,5 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm.

Chỉ còn hai ngày vận động trước khi hầu hết người dân Mỹ đi bỏ phiếu, các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sát sao giữa bà Clinton và ông Trump. Cuộc thăm dò của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước với 46.6% số phiếu so với 44.8% của ông Trump.

Khoảng cách dẫn trước của bà Clinton ở một số bang quan trọng đã thu hẹp sau một công bố tuần trước rằng FBI đang xem xét thêm nhiều email của bà trong cuộc điều tra vụ xử lý thông tin mật khi bà làm ngoại trưởng.

--------------------------

July 6, 2016

WASHINGTON, DC (NV) – Giám đốc FBI, ông James Comey, hôm Thứ Ba nói rằng bà Hillary Clinton và nhân viên phụ tá bà “hết sức bất cẩn” trong việc quản lý hồ sơ mật trong email cá nhân vào lúc bà còn làm ngoại trưởng, tuy nhiên FBI không đề nghị truy tố bà.

NPR trích lời ông Comey nói rằng, cơ quan ông khám phá thấy có hơn một trăm email là thuộc loại mật bà Clinton từng gửi đi hoặc nhận được.
Tuy nhiên, ông Comey nói rằng, chứng cớ cho thấy đây là hành động bất cẩn thay vì cố tình vi phạm, và do vậy cơ quan ông không đề nghị tội danh hình sự nào.

Việc bà Clinton sử dụng trương mục email cá nhân cho việc công từng bị tổ chức độc lập theo dõi những sai trái của Bộ Ngoại Giao chỉ trích như là vi phạm qui định của bộ này.
Trong suốt nhiều tháng, FBI điều tra để xem sự vi phạm về quản lý email của người nữ ứng cử viên có nhiều triển vọng được đảng Dân Chủ chỉ định ra tranh cử tổng thống có tính cách bất cẩn hay cố tình.

Về phần bà Clinton, bà nói rằng trong thời gian ấy bà không bao giờ sử dụng email cá nhân để gửi thông tin được xem là mật, mặc dù khi duyệt lại một số được xác nhận là có.
Ông Comey nói điều bà khẳng định là không đúng sự thật, và rằng trong số 30,000 email bà Clinton nộp cho Bộ Ngoại Giao vào năm 2014, các nhà điều tra FBI tìm thấy 110 email có chứa thông tin được xem là mật. Tám trong số này thuộc loại tối mật.
Một số nhỏ đặc biệt có đóng dấu “thông tin mật,” mà theo ông Comey là không nên gửi trên một hệ thống thông thường.

Theo ông Comey, FBI không tìm thấy chứng cớ trực tiếp rằng email của bà Clinton bị một tổ chức nước ngoài đột nhập, nhưng “có thể có một tác nhân thù nghịch nào đó xâm nhập vào được trương mục email cá nhân của bà.”
Ông Comey nói, sự tấn công tin tặc vào email của bà Clinton hết sức tinh vi đến nỗi các nhà điều tra không thể truy tầm tận nguồn gốc.
Và rằng bà Clinton thường xuyên dùng email cá nhân trong khi du hành “đến vùng lãnh địa của đối thủ,” FBI tin là trương mục email cá nhân của bà có thể bị xâm nhập.

Ông Comey kết luận: “Mặc dù chứng cớ cho thấy có thể có sự vi phạm về việc quản lý thông tin mật, phán đoán của chúng tôi là không công tố viên nào sẽ đưa vụ này ra khởi tố.”
Ông thêm, trong “bối cảnh tương tự, một số người có thể phải trực diện với việc kỷ luật về an ninh hoặc hành chánh, nhưng sẽ không có truy tố nào về tội hình sự.”

Kết quả là FBI đề nghị với công tố viện thuộc Bộ Tư Pháp rằng sẽ không có truy tố nào chống lại bà Clinton.

Qua một thông cáo, ông Brian Fallon, phát ngôn viên vận động bầu cử của bà Clinton nói rằng, đội ngũ của bà “hài lòng về quyết định của các giới chức điều tra, và rằng việc Bộ Tư Pháp không truy tố bà là điều đúng đắn.”

Ông tiếp: “Như bà ngoại trưởng xưa nay vẫn khẳng định, việc sử dụng email của bà là một sai lầm và rằng bà sẽ không để xảy ra như vậy nữa. Chúng tôi hài lòng rằng vấn đề nay đã được giải quyết xong.”

Tuy nhiên, Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, chỉ trích quyết định của Bộ Tư Pháp khi nói: “Việc không truy tố Ngoại Trưởng Clinton về cách quản lý và gửi đi những thông tin an ninh quốc gia sẽ tạo một tiền lệ kinh khủng.”

Theo đài NPR, kết quả này không có gì là mới lạ vì giới chức cao cấp thường hiếm khi bị truy tố về những vi phạm đối với luật về thông tin mật. (TP)
No comments: