Sunday, November 6, 2016

FBI : "ĐIỀU TRA EMAIL CHẤM DỨT, BÀ CLINTON KHÔNG BỊ TRUY TỐ" (tin tổng hợp)
November 6, 2016
.
Ca sĩ Katy Perry vận động cùng bà Hillary Clinton ở Philadelphia hôm Thứ Bảy, một ngày trước khi FBI cho biết không đề nghị truy tố bà. (Hình: AP Photo/Julio Cortez)
.
WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, giám đốc FBI, hôm Chủ Nhật nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng cơ quan điều tra do ông đứng đầu không thay đổi ý kiến, theo đó, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, không bị truy tố, sau khi xem xét các email mới, theo tin từ các cơ quan truyền thông Mỹ.

Hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, 11 ngày trước ngày bầu cử, ông Comey thông báo với Quốc Hội là FBI khám phá một số email trong cuộc điều tra cựu Dân Biểu Anthony Weiner, người chồng ly thân của bà Huma Abedin, phụ tá thân cận của bà Clinton, có thể có, hoặc không, liên quan đến cuộc điều tra về chuyện cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ sử dụng thông tin mật qua một máy chủ riêng khi còn tại chức.

Hiện chưa biết thông báo của ông Comey hôm Chủ Nhật có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử đang diễn ra hay không, sau khi ông thông báo cho Quốc Hội “thông tin không rõ ràng” 11 ngày trước bầu cử, rồi bây giờ cho biết “không có gì mới,” hai ngày trước bầu cử.

Tuy nhiên, sự kiện này có thể giúp bà Clinton chấm dứt một vấn đề “bám” theo bà trong những ngày cuối của cuộc bầu cử năm 2016. Chính sự kiện này giúp đối thủ của bà bên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, thu ngắn cách biệt trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc và tại một số tiểu bang quan trọng.

“Dựa trên những gì được xem xét, chúng tôi không thay đổi kết luận mà chúng tôi đưa ra hồi Tháng Bảy,” ông Comey viết trong lá thư gởi các dân biểu hàng đầu của đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ Hạ Viện.

Lá thư của ông Comey là kết quả của cuộc điều tra nhanh chóng các email được khám phá trong máy điện toán của ông Weiner, các nguồn tin điều tra cho biết hôm Chủ Nhật.

“Chúng tôi xem xét tất cả các email một cách nhanh chóng trong khả năng của chúng tôi,” một giới chức điều tra cao cấp nói với CNN.

Các email này, lên tới con số hàng ngàn, hầu hết là những email mà FBI đã đọc trước đây và là email cá nhân, giới chức điều tra cho biết.

Máy điện toán này, được sử dụng cả chục năm qua, bao gồm nhiều email cá nhân, không liên quan đến cuộc điều tra, theo nguồn tin cuộc điều tra.

Sau khi điều tra xong, ông Comey nhanh chóng gởi thư cho Quốc Hội, một giới chức điều tra nói. Giới chức này “rất cẩn thận” trong việc mô tả nội dung lá thư, vì đây là thông tin nhạy cảm.

Bà Loretta Lynch, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, được thông báo trước khi FBI gởi thư cập nhật cho Quốc Hội, cho biết sẽ không thay đổi những gì họ đưa ra hồi Tháng Bảy, đó là, không đề nghị truy tố bà Clinton, một giới chức Bộ Tư Pháp nói với CNN.

Bà Lynch ủng hộ quyết định này.

“Mọi người đều được thông báo,” giới chức này nói.

Vì không có thay đổi gì trong cuộc điều tra mới này, Bộ Tư Pháp không cần phải làm gì nữa, giới chức này nói với CNN.

“Bộ Tư Pháp và FBI sử dụng mọi phương tiện cần thiết để tiến hành cuộc điều tra một cách nhanh chóng,” Bộ Tư Pháp cho biết qua một thông báo đưa ra hôm Chủ Nhật.

Ông Brian Fallon, phát ngôn viên của bà Clinton, hôm Chủ Nhật gởi một tin nhắn qua Twitter, nói rằng: “Chúng tôi luôn tin là không có gì có thể làm thay đổi quyết định đưa ra hồi Tháng Bảy. Bây giờ, Giám Đốc Comey xác nhận chuyện này.”

Trong khi đó, bà Kellyanne Conway, trưởng ban vận động của ông Donald Trump, nói với MSNBC hôm Chủ Nhật, sau khi biết ông Comey gởi thư cho Quốc Hội, như sau: “Ông ấy làm hỏng cuộc điều tra ngay từ đầu, và bây giờ, sự kiện này chứng minh một lần nữa (ông làm hỏng cuộc điều tra).” (Đ.D.)

------------------------------

Updated 7:55 PM ET, Sun November 6, 2016 
 (CNN)FBI Director James Comey told lawmakers Sunday the agency hasn't changed its opinion that Hillary Clinton should not face criminal charges after a review of new emails.
"Based on our review, we have not changed our conclusions that we expressed in July," Comey wrote in the new letter to congressional committee chairmen.

Comey dropped a bombshell on the presidential race last month when he sent a letter to Congress saying the FBI had discovered emails in a separate investigation that could be connected to the now-closed probe of whether Clinton mishandled classified information. The move infuriated Democrats and emboldened Republican nominee Donald Trump.

It's impossible to know before results are tallied what impact Comey's actions -- first raising a vaguely worded red flag 11 days out, and then lowering it two days from the election -- will have on the contest. But the news could help Clinton put to rest a controversy that has dogged her in the 2016 race's closing days, helping Trump narrow a polling gap nationally and in key battleground states.

Trump assailed the FBI's handling of the matter, though he did not directly address Comey's announcement at a rally in Sterling Heights, Michigan.
"You can't review 650,000 new emails in eight days. You can't do it, folks," Trump said, adding, "Hillary Clinton is guilty. She knows it, the FBI knows it, the people know it, and now it's up to the American people to deliver justice at the ballot box on November 8."

Dianne Feinstein, the top Democrat on the Senate Select Committee on Intelligence, blasted Comey's handling of the review.
"Today's letter makes Director Comey's actions nine days ago even more troubling," Feinstein said in a statement. "There's no doubt that it created a false impression about the nature of the agency's inquiry."
She added: "The Justice Department needs to take a look at its procedures to prevent similar actions that could influence future elections."

--------------------------
Người Lao Động  (Theo CNN)
07/11/2016 07:38

No comments: