Saturday, November 19, 2016

DONALD TRUMP CHỌN NGƯỜI TỪ CÁNH CỰC HỮU VÀO NỘI CÁC (tin tổng hợp)

18/11/2016

NEW YORK - Trong ngày thứ Sáu Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã tiếp tục công việc chọn người vào các vị trí cao cấp trong Nội Các sắp tới của chính phủ Hoa Kỳ. Ba nhân vật được chọn trong ngày là các chính trị gia thuộc khuynh hướng bảo thủ cực hữu, và điều đó cho thấy ông Trump sẽ thực hiện những lời hứa với quan điểm chống di dân và chống người Hồi giáo mà ông từng nói và gây lo lắng cho người thiểu số trên toàn quốc.

Sự lựa chọn của ông Trump đã dập tắt niềm hy vọng rằng ông sẽ hướng tới quan điểm trung lập hơn để hàn gán một đất nước bị chia rẽ trầm trọng trong mùa bầu cử vừa qua. Cho tới lúc này những người được ông Trump chọn vào các chức quan trọng đều là người trung thành với ông từ lúc đầu, tức là họ được tưởng thưởng với chức vụ cao cấp.

Người đầu tiên được báo chí ghi nhận là Nghị Sĩ Jeff Sessions từ Alabama, người được chọn cho chức vụ bộ trưởng tư pháp. Ông Sessions nổi tiếng là người chống di dân, hầu như bị chê bai, chống đối từ những người hoạt động cho dân quyền trong nhiều năm qua.

Chức cố vấn an ninh quốc đã được ông Trump trao cho Trung Tướng về hưu Michael Flynn, một người lính cho rất nhiều kinh nghiệm ngoài chiến và cũng đồng thời khuyên người Mỹ nên sợ tất cả những người theo đạo Hồi Giáo.

Nhân vật thứ ba là Dân Biểu Mike Pompeo từ Kansas, người được đề cử chức giám đốc cơ quan tình báo CIA. Dân biểu này từng làm khác với các đồng nghiệp của ông trong Ủy Ban Điều Tra Vụ Benghazi, khi ông cùng soạn thảo với một người khác để đưa một tập phúc trình tố cáo bà Hillary Clinton tội che đậy vụ tòa lãnh sự Mỹ bị tấn công tại Benghazi, Libya.

Sự việc tuyển chọn ba viên chức kể trên vào các chức vụ rất quan trọng đã phù hợp với việc ông Trump đưa Stephen Bannon vào chức vụ trưởng chiến lược gia tại Tòa Bạch Ốc. Ông Bannon cũng được biết tới là một nhân vật thường bày tỏ ý kiến kỳ thị chủng tộc.

Với sự lựa chọn các nhân vật khởi đầu nói trên cho chính phủ Trump trong tương lai, chưa gì ông Trump đã sớm tạo một cuộc xung đột với đảng Dân Chủ và những người tranh đấu cho dân quyền của người thiểu số. Những người này cam kết sẽ dùng những cuộc điều trần tại Thượng Viện cho các chức vụ như giám đốc CIA, bộ trưởng tư pháp và cố vấn an ninh quốc gia để nêu ra quan điểm cũng như quá khứ kỳ thị của các viên chức được ông Trump tuyển lựa.

Trước nguy cơ sẽ có một cuộc đụng độ tại Thượng Viện, những cố vấn của ông Trump và các chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa đã mau chóng lên tiếng và nhấn mạnh về quá trình làm việc của những người mới được đề cử, nhằm nói rằng các ông Sessions, Pompeo, Flynn và Bannon sẽ thực hiện các chính sách của ông Trump và của Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence, chứ không phải thực hiện những quan điểm riêng của họ.

Tuy nhiên, những lời trấn an đó không đủ thuyết phục khi người ta nhìn lại những gì mà các nhân vật nói trên từng làm trong quá khứ.

Chẳng hạn như Nghị Sĩ Jeff Sessions được đề cử chức bộ trưởng tư pháp, ông này từng bị bác bỏ khi ông được đề cử chức thẩm phán liên bang, vì ông đã gọi một luật sư da đen là “boy,” một chữ có ý mạ lị người da đen là một “thằng con trai” hay “thằng kia” bất kể tuổi tác của họ.

Nghị Sĩ Sessions cũng từng mắng một luật sư da trắng khi ông này làm việc với các thân chủ da đen tại Alabama. Sessions nói luật sư này đã phản bội chủng tộc của ông. Chưa hết, khi được hỏi ông có vấn đề gì hay không đối với nhóm kỳ thị Ku Klux Klan, ông Sessions nói rằng ông chỉ muốn họ đừng dùng ma túy nữa mà thôi, tức là chuyện họ kỳ thị người da màu không thành vấn đề. Còn đối với những nhà tranh đấu cho dân quyền, cho quyền bình đẳng của mọi người, ông Sessions nói họ “không phải là người Mỹ” (un-American).

Trước những lo ngại về một chính phủ nghiêng về cánh hữu, ông Trump và nhóm làm việc của ông đang muốn cho thấy họ cũng muốn đưa chính phủ về chính giữa. Chẳng hạn như cuối tuần tuần này ông Trump sẽ có cuộc họp với ông Mitt Romney, một ứng cử viên tổng thống đại diện Cộng Hòa năm 2012. Nhiều tháng trước đây, ông Romney từng nói Trump không đủ tư cách làm tổng thống và rất nguy hiểm. Giờ đây các nguồn tin cho biết ông Trump có thể trao chức ngoại trưởng cho ông Romney, một người đại diện cho khối Cộng Hòa giữ lập trường trung lập.

Ông Trump cũng sẽ nói chuyện với bà Thống Đốc Nikki Haley của tiểu bang South Carolina. Nữ thống đốc người Mỹ gốc Ấn Độ này cũng thuộc khuynh hướng trung lập và cũng có công vận động người Mỹ gốc Ấn Độ ủng hộ ông Donald Trump.

Để cho thấy ông Trump là người công bình, phát ngôn viên Sean Spicer của ban chuyển giao chính quyền nói hôm thứ Sáu, “Tổng thống đắc cử muốn những người khá nhất và sáng giá nhất. Thế nên ông đã và sẽ gặp những người từng ủng họ ông, cũng như những người không ủng hộ ông” để lập một chính phủ mới đầu năm sau.

--------------------------------

November 18, 2016

NEW YORK, New York (AP) – Tổng thống tân cử Donald Trump đã chọn cựu Trung Tướng Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia, Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama) là bộ trưởng Tư Pháp, và Dân Biểu Mike Pompeo (Cộng Hòa-Kansas) làm giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA).

Trong phát biểu về các chọn lựa này, ông Trump cho hay ông Sessions là người được các học giả pháp lý kính trọng và “hầu như ai cũng biết về ông,” trong khi cựu Tướng Flynn là “một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các vấn đề liên quan đến quân sự và tình báo.”
Về phần Dân Biểu Pompeo, ông Trump nói rằng “đây sẽ là một nhà lãnh đạo sáng chói của ngành tình báo để bảo đảm an toàn cho dân chúng Mỹ cũng như các đồng minh.”

Ông Flynn, năm nay 57 tuổi, từng là người mạnh mẽ chỉ trích Tổng Thống Barack Obama.
Ông được sự kính trọng trong các giới chức quân sự và tình báo, nhưng bị giải nhiệm tư lệnh quân báo Mỹ năm 2014 do cung cách điều hành bị coi là hung hãn.
Ông có cùng quan điểm với ông Trump cho rằng nước Mỹ đang có cuộc chiến với “thành phần Hồi Giáo quá khích” trong khi ông Trump không muốn định hình cuộc chiến dựa trên yếu tố tôn giáo.

Ông Sessions, năm nay 69 tuổi, được bầu vào Thượng Viện Mỹ từ năm 1997 tới nay.
Ông là thượng nghị sĩ đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Trump trong thời gian tranh cử sơ bộ và có quan điểm cứng rắn về vấn đề di dân.
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ cách đây 30 năm đã bác bỏ đề nghị đưa ông lên làm chánh án liên bang sau khi có lời khai của nhân chứng là ông có phát biểu không hay về chủng tộc đối với các đồng nghiệp trong văn phòng ở Alabama.

Ông Mike Pompeo, năm nay 52 tuổi, sinh ra ở Orange, tiểu bang California. Ông đỗ đầu khóa của mình tại Học Viện Quân Sự West Point và là một sĩ quan thiết kỵ tuần tiễu Bức Tường Sắt trước khi có sự sụp đổ của Bức Tường Bá Linh.
Sau khi giải ngũ, ông Pompeo tốt nghiệp Ðại Học Luật Harvard và trở về Kansas làm ăn sinh sống, thành tổng giám đốc công ty Sentry International.
Tại Hạ Viện, ông là thành viên Ủy Ban Tình Báo, và cũng thuộc nhóm Tea Party của phe Cộng Hòa. 
(V.Giang)

----------------------

Nguyễn Văn Khanh
November 17, 2016

Những ai đã được mời và những ai hy vọng sẽ được mời vào trong nội các chính phủ của tổng thống đắc cử Donald Trump? Câu trả lời đúng nhất: chưa biết, cho dù đồn đãi thì rất nhiều, nghe đâu danh sách cũng rất dài.

Mười ngày sau khi ông Trump đắc cử, tin đồn chính trị cho thấy có rất nhiều người được ban tham mưu của vị tổng thống đắc cử nhắm tới cho những vai trò khác nhau, nhưng đến chiều Thứ Năm, 17 Tháng Mười Một, vẫn chưa có công bố chính thức, đẩy mọi người tới chỗ phải chờ đợi xem ông Trump sẽ chọn những ai, đặc biệt là những vai trò quan trọng, như các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tư pháp, hoặc tài chánh.

Tin duy nhất được xác nhận là tin ông Trump gặp ông phó Mike Pence để “bàn chuyện” trước khi công bố danh tánh những người được chọn, đi kèm theo tin vị tổng thống tương lai của nước Mỹ “chưa vội thông báo ngay lúc này, sẵn sàng đợi đến đầu tuần tới khi Tổng Thống Barack Obama về lại Washington, DC.” Tại sao ông Obama của đảng Dân Chủ lại dính dáng đến chuyện của vị tổng thống đắc cử Cộng Hòa? Xin thưa: giới thạo tin nói rằng theo đề nghị của ông Chánh Văn Phòng Reince Prebius, “chỉ nên công bố danh sách tân chính phủ sau khi ông Obama hoàn tất chuyến công du cuối cùng,” để vị tổng thống đương nhiệm không phải trả lời các câu hỏi của báo chí về người được ông Trump bổ nhiệm.

Một lời đồn khác cũng được giới thạo tin tại Washington, DC đưa ra, cho biết danh sách những người được chọn “sẽ được công bố vào đầu Tháng Mười Hai,” sau khi người dân Hoa Kỳ cùng gia đình nghỉ Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Khi được hỏi về chuyện này, bà sếp ban tham mưu tranh cử Kellyanne Conway cũng trả lời nước đôi, bảo rằng “có thể danh sách sẽ được công bố trước Thanksgiving, cũng có thể sẽ được loan báo sau Thanksgiving.”

Chưa rõ bao giờ ông Trump mới công bố danh tánh những người được chọn, chỉ thấy đồn đãi về những nhân vật có triển vọng tham gia chính quyền ngày một nhiều và một sôi nổi hơn. Dẫn đầu vẫn là ông cựu Thị Trưởng New York Rudy Giuliani, người hùng của nước Mỹ sau biến cố 11 Tháng Chín, 2011. Từng làm việc ở Bộ Tư Pháp, ông Giuliani hãnh diện nói “không ai biết Bộ Tư Pháp bằng tôi,” khiến mọi người nghĩ ông muốn về điều khiển bộ này, nhưng một hai ngày qua lại có tin cho biết ông đang trên đường trở thành ngoại trưởng, thực hiện chính sách ngoại giao của Tổng Thống Trump.

Thứ Hai vừa rồi, khi có mặt tại Washington, DC tham dự buổi nói chuyện do nhật báo The Wall Street Journal tổ chức, ông Giuliani khéo léo ủng hộ một chính trị gia bảo thủ cũng đứng trong danh sách ứng viên cho chức vụ này là ông John Bolton, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng chọn ông này là “điều hợp lý,” nhưng khi được hỏi có thấy ai sáng giá hơn không, ông nói nửa đùa nửa thật “có thể (người sáng giá hơn ông Bolton) là tôi.” Nhưng đến tối Thứ Tư, lại có tin nói bà Thống Ðốc Nikki Haley của tiểu bang South Carolina sẽ là nữ ngoại trưởng, sáng sớm Thứ Năm lại có tin nói ông Trump muốn giao vai trò quan trọng này cho ông Mitt Romney.

Ngoài những nhân vật vừa nêu trên, còn có ít nhất hai người khác cũng được báo chí nêu tên, gồm ông Henry Paulson, cựu bộ trưởng tài chánh, và ông Richard Amitage, cựu thứ trưởng ngoại giao. Ðồn đãi chính trị cho rằng ông Amitage “không sáng lắm” tức chẳng có nhiều hy vọng, còn ông Paulson “có nhiều triển vọng trở lại vị trí tổng trưởng tài chánh.” Tin này được tung ra hồi sáng Thứ Ba, đến buổi trưa thì… tắt ngúm, sau khi tỷ phú Carl Icahn gửi tin nhắn qua mạng xã hội, báo tin “đã nói chuyện trực tiếp với ông Trump, được (ông Trump) báo là đang tính chuyện chọn ông Steven Mnuchin làm sếp Bộ Tài Chánh.”

Ông Steve Mnuchin là ai? Xin thưa: ông từng làm việc với đại tổ hợp tài chánh Goldman Sachs trước khi làm trưởng ban vận động tài chánh cho ứng cử viên Trump. Ngoài nhiệm vụ “tay hòm chìa khóa” giúp ông Trump tranh cử, ông Mnuchin còn là người soạn thảo kế hoạch kinh tế, cũng là người thúc đẩy ông Trump phải “đánh thật mạnh, phải nhắc đi nhắc lại với cử tri rằng chỉ có mình Trump mới đưa kinh tế nước Mỹ trở lại thời thịnh vượng, chỉ có mình Trump mới lấy lại công ăn việc làm cho công nhân Hoa Kỳ.”

Cũng phải nói thêm trong tin nhắn qua mạng, ông tỷ phú Icahn còn tiết lộ người nhiều triển vọng giữ chức bộ trưởng thương mại là ông Wilbur Ross, một nhà đầu tư nổi tiếng trong giới sinh hoạt tài chánh, cũng đi sát với ông Trump ngay từ lúc đầu. Ngoài ra, ông Dan DiMicco, chủ tịch công ty thép Nucor Corp., được nói sẽ giữ vai trò đại diện thương mại Hoa Kỳ (US Trade Representative). Ông DiMicco không được nhiều người biết đến dù là cố vấn chuyên trách mậu dịch cho ứng cử viên Donald Trump, nghe đâu ông chính là người đưa ý kiến xếp Trung Quốc trong danh sách những quốc gia “cố ý hạ giá đồng tiền để trục lợi khi xuất cảng hàng sang Mỹ,” sau đó sẽ đánh mức thuế nhập cảng tới 45% trên các mặt hàng Trung Quốc sản xuất bán sang Mỹ.

Vẫn theo đồn đoán, chức bộ trưởng quốc phòng sẽ được trao cho Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama), người đầu tiên trong Thượng Viện lên tiếng ủng hộ ông Trump đồng thời cũng là thành viên trong ban cố vấn đặc trách về đối ngoại. Một vài ngày gần đây, lại có tin cho hay ông Stephen Hadley, cựu cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng Thống George W. Bush, cũng là ứng cử viên cho chức vụ này, cùng với cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Talent nổi tiếng của nhóm dân cử bảo thủ cứng rắn.

Bên cạnh những người đang trông chờ được tuyển chọn là những người đã lên tiếng cho hay sẽ từ chối nếu được mời. Ðứng trong danh sách này có ông Ben Carson, đầu năm nay từng là đối thủ chính trị của ông Trump trước khi quay sang ủng hộ vị tổng thống đắc cử. Ông Benson được dự đoán sẽ điều hành Bộ Y Tế hoặc Bộ Giáo Dục, nhưng theo lời ông “tôi tin rằng nếu đứng ngoài chính phủ, tôi có thể giúp Tổng Thống Trump nhiều hơn.” Cũng với lời phát biểu tương tự, ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện, cho tờ Politico biết sẽ không tham gia chính phủ “chỉ muốn giữ vai trò cố vấn,” đóng góp ý kiến cho Tổng Thống Trump và các quan chức chính quyền.

Sôi nổi nhất trong số những nhân vật “chưa kịp lên nhưng… đã xuống” là trường hợp của cựu Dân Biểu Mike Rogers, thành viên ủy ban tuyển chọn người tham gia chính phủ, đồng thời cũng là nhân vật sáng giá cho cả chức bộ trưởng nội an hoặc chức giám đốc CIA.

Trưa Thứ Ba vừa rồi ông Rogers bất ngờ loan báo từ chức, không đầy nửa giờ đồng hồ sau khi truyền thông khắp nơi đưa tin ông bị loại chỉ vì chuyện “đấu đá nội bộ.” Ông bị người trong gia đình Trump ghét bỏ vì có liên hệ thân tình với Thống Ðốc Chris Christie, người cũng vừa bị giáng chức, từ vị trí chủ tịch ủy ban tuyển chọn xuống làm phó chủ tịch.

Tin cho hay người đòi giáng chức ông Christie và đẩy ông Mike Rogers khỏi ủy ban là Jared Kushner, con rể của ông Trump. Một trong những lý do được nói tới: khi còn là công tố liên bang, ông Chris Christie đã thực hiện cuộc điều tra đưa thân phụ của anh Jared Kushner vào tù về tội trốn thuế, do đó cậu con rể đầy quyền uy của vị tổng thống tương lai có ác cảm với ông là điều chẳng ai ngạc nhiên, và chuyện cậu tìm cách giáng chức người đã hại cha cậu và đẩy lui những người thân tình với “kẻ thù” là điều được đoán trước sẽ xảy ra.

Anh Jared Kushner sẽ giữ vai trò gì trong chính phủ Donald Trump cũng là điều mọi người đang thắc mắc. Tuần trước khi ông Trump đến Washington, DC gặp Tổng Thống Barack Obama, cùng một lúc Tòa Bạch Ốc có ba cuộc gặp gỡ, thứ nhất là cuộc gặp giữa vị tổng thống đương nhiệm và người sẽ kế nhiệm, thứ nhì là buổi gặp gỡ giữa Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và bà Melania Trump, đệ nhất phu nhân tương lai của nước Mỹ, cuộc gặp thứ ba là buổi gặp gỡ giữa ông chánh văn phòng Denis McDonough và anh Jared Kushner. “Ðiều đó,” theo một viên chức đang làm việc tại Tòa Bạch Ốc, “xác nhận Jared là người được ông Trump tin cậy nhất, là cánh tay mặt, là tai mắt của ông.”
Nhận xét đó có lẽ đúng.

Tối Thứ Tư vừa qua, đài truyền hình NBC đưa tin nói ông Trump muốn cậu con rể có mặt với ông để nghe viên chức an ninh tình báo liên bang trình bày những tin quan trọng nhất trong ngày, tựa như bản báo cáo nói về tình hình Hoa Kỳ và thế giới mà Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joseph Biden được nghe mỗi buổi sáng. Theo NBC, ngoài cậu con rể tháp tùng, ông Trump còn muốn có sự hiện diện của cựu Trung Tướng Michael Flynn, người sẽ đảm nhận vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

-----------------------------
No comments: