Friday, November 4, 2016

VÌ SAO ÔNG HỒ VĂN HẢI BỊ TẠM GIỮ HÌNH SỰ ? (PV. Việt Nam Thời Báo)
PV

(VNTB) - Vụ việc bắt giữ hình sự ông Hồ Văn Hải của Công an TP.HCM, tính cho đến đầu giờ chiều ngày 4-11, cho thấy khả năng đây dường chừng không phải là một vụ bắt bớ những nhà hoạt động xã hội-dân sự, mà là kịch bản của các phe nhóm quyền lực thuộc hậu trường chính trị.

Có ít nhất là ba lý do cho nghi vấn nói trên: 

Thứ nhất, các bài viết về vấn đề chính trị-xã hội trên trang cá nhân của ông Hồ Văn Hải lâu nay không tạo hiệu ứng đáng kể trong cộng đồng. Nói một cách khác, việc bắt giữ hình sự ông Hồ Văn Hải không rõ ràng cho chuyện nhằm dập tắt tiếng nói phản biện. Cho đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc cụ thể về điều khoản hình sự nào đối với ông Hồ Văn Hải. Các vụ việc bắt giữ những nhân vật lên tiếng đấu tranh dân chủ lâu nay, luôn được viện dẫn ngay điều luật 88 hoặc 258 của Bộ Luật Hình sự.

Nói thêm, những bài viết gần đây của ông Hồ Văn Hải về thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra như: Chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường ở Việt Nam, Hãy kiện tập đoàn Formosa ra toà án quốc tế, Formosa Hà Tĩnh phát thải "siêu độc", quản lý "chưa tiên liệu", Phải đóng cửa không chỉ tập đoàn Thép..., ít thu hút và kém tương tác với cộng đồng mạng xã hội dân sự.

Thứ hai, chưa ghi nhận ông Hồ Văn Hải tham gia các hoạt động của những tổ chức xã hội dân sự nào. Những lần xuống đường gần đây phản đối chuyến viếng thăm Việt Nam của Tập Cận Bình, phản đối Formosa Hà Tĩnh tại Sài Gòn cũng không có sự góp mặt của ông Hồ Văn Hải.

Thứ ba, ông Hồ Văn Hải từng xảy ra vụ việc liên quan tài chính đến hoạt động của Quỹ GWF (Go West Foudation) và công ty KHV (Khuyến Học Việt).

Cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh của báo Thanh Niên, viết như sau về vụ bắt ông Hồ Văn Hải: “Cái cách của ông thể hiện trên facebook, từ đảng cầm quyền đầy quyền lực đáng kinh, đến quý vị cuồng đảng vô tư đáng thương hại, đến bọn dư luận viên cơ hội ngu dốt không đáng cảm xúc, đến quí vị đấu tranh dân chủ đáng kính, đến mọi người bình thường, trong đó có tui, đều không thể nào ưa nổi, chưa nói là căm ghét.

Chúng ta có quyền bày tỏ cảm xúc của chúng ta đối với ông, cũng như ông có quyền bày tỏ cảm xúc của ông với bất cứ ai ông cảm thấy căm ghét hoặc khinh bỉ, trong đó có tui, có nhiều bạn và có cả đảng cầm quyền.

Ông căm ghét chúng ta, ông chỉ bày tỏ cảm xúc, nhiều lắm là block để không thèm nhìn mặt chúng ta nữa chứ không bắt chúng ta giam vào ngục, ngược lại chúng ta cũng có thể làm mọi thứ đối với ông trừ dùng bạo lực hành hung hoặc bắt giam ông ta vào ngục.

Vậy mà đảng cầm quyền này ỷ mình có quyền lực vô hạn không ai làm được gì nên tự tung tự tác dùng bạo lực trấn áp ông vào tù.

Tui chợt liên tưởng Hồ Hải với Donald Trump. Ông Trump kia, dưới mắt chúng ta, có cung cách còn đáng ghét gấp trăm lần Hồ Hải, ấy vậy mà ở Mỹ có số người thích ông ta còn hơn số người căm ghét, và hơn nữa sắp tới, ông ta có thể vào ngồi trong nhà Trắng chứ không vào ngồi nhà đá như bác sĩ Hồ Hải của chúng ta”.

Trên trang điện tử của Công an TP.HCM, ghi: “Ngày 02/11/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Quận Thủ Đức bắt quả tang Hồ Văn Hải (sinh năm 1964, hộ khẩu thường trú tại Số 9, Lầu 03 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh) đang có hành vi tán phát thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên Internet tại số 891 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của Hồ Văn Hải để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, khả năng ông Hồ Văn Hải bị tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Cho đến nay, Công an TP.HCM chưa có thêm thông tin cụ thể gì về hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông Hải, do đó các cáo buộc liên quan về Điều 88, Điều 258 của Bộ Luật hình sự đối với ông Hồ Văn Hải hiện vẫn dừng ở mức độ dự đoán.

Liệu đây có phải là đòn gió mang tính răn đe các tiếng nói phản biện, hay đòn đánh kiểu trâu bò húc nhau? Sở dĩ nói vậy vì trên báo Thanh Niên khi đưa tin bắt giữ ông Hồ Văn Hải, đã dàn dựng một hình ảnh và gán cho người đàn ông đó là ông Hồ Văn Hải (ảnh dưới).


No comments: