Wednesday, November 16, 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 15-11-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 15-11-2016
.
 • Hệ quả của làn sóng di cư khỏi miền Tây (RFA) - Tụt hậu về mọi mặt so với cả nước, làn sóng di cư rời bỏ đồng bằng sông Cửu Long đang đe dọa sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội của khu vực này.
 • Ý kiến chuyên gia về việc xây dựng nhà máy Điện Hạt Nhân ở Việt Nam (2)(BoxitVN)Nhân Chính phủ Việt Nam trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, BVN dành hai kỳ để xin đăng lại ý kiến của TS Phùng Liên Đoàn, một chuyên gia về điện hạt nhân, tác giả của hơn 100 công trình nghiên cứu và phúc trình về sự an toàn và giá thành của ĐHN so với các nguồn tạo điện khác, từng tham gia thiết kế 4 nhà máy điện hạt nhân và nguyên là cố vấn cho Bộ Năng Lượng (Department of Energy – ...
 • Sự im lặng nói lên nhiều điều (VOA) - Vừa qua có một sự kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam, có thể coi là cực kỳ hệ trọng, lẽ ra phải được loan báo rộng rãi khắp nơi, thì bộ máy tuyên truyền đồ sộ lại im lìm
 • Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016 (RFA) - Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Ba cá nhân là Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu, và bà Trần Ngọc Anh. Tập thể tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng nhận được giải lần này.
 • Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh vi phạm hơn 50 điều luật (RFA) - Nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh thuộc Tập đoàn Nhựa Formosa Đài Loan vi phạm hơn 50 điều; trong đó có qui trình sản xuất không được phép dẫn đến thảm họa môi trường biển tại khu vực bắc miền Trung Việt Nam từ đầu tháng tư vừa qua.
 • Ai kiện, kiện ai và kiện nơi đâu mới trúng chỗ? (BoxitVN) - Thiện Tùng - Tai họa đến với con người thường do thiên tai hoặc do nhân tai. Không ai kiện thiên tai, chỉ kiện nhân tai. Thảm họa môi trường miền Trung, ai kiện, kiện ai, kiện nơi đâu mới trúng chỗ – đó là ba yếu tố phải xác định trước khi khởi kiện. Vừa qua, nhân dân miền Trung lâm hai thảm họa: Formosa xả độc và thủy điện thượng nguồn xả lũ. Rõ ràng hai thảm họa này do con người gây ra, thuộc nhân tai, người bị hại có ...
 • “Kẻ nổi loạn” đã chiếm được Tòa Bạch Ốc (BoxitVN) - Hồ Phú Bông - Có thể nói, ngay ngày đầu tiên khi nghe tin ông Donald Trump ra tranh cử để được đại diện cho Đảng Cộng hòa tranh chức Tổng thống, chẳng mấy ai tin là ông sẽ “đi xa” được trong vòng loại! Thế nhưng, một “tay mơ chính trị” vì chỉ chuyên làm kinh doanh, từng bước đã hạ đo ván những 15 ứng viên dày dạn chính trường của Đảng. Cuối cùng được cử tri Đảng chọn làm đại diện. Đã thế, trong khi phải đối đầu với ứng ...
 • Sau cơn địa chấn là sự trầm tư (Mênh mông thế sự 52) (BoxitVN) - Tương Lai - Sau sự choáng váng bởi cơn địa chấn Trump là sự trầm tư. Mà trầm tư để dám và biết tỉnh thức về thời cuộc. Đôi mắt phải mở to hơn để nhìn thấu vào chiều sâu của các hiện tượng đã và đang diễn ra. Cái đầu phải trầm lắng lại để lần lượt bóc tách những cảm tính quá bức xúc về những nghịch lý nhằm lần cho ra cái hạt nhân duy lý của sự kiện đã và đang phơi bày về cơn địa chấn, từ ...
 • Cuộc cách mạng tại Mỹ (BoxitVN) - Đoàn Hưng Quốc - Gần phân nửa dân chúng Mỹ vùng dậy nhưng không bằng búa liềm và mã tấu mà với lá phiếu để nói lên sự phẫn nộ và đòi hỏi quyền lợi cho họ. Quyền lực tại Mỹ đang rúng động nhưng không xảy ra bạo loạn cướp chính quyền trái lại nhà nước vẫn được chuyển tiếp một cách trật tự. Bên thua cuộc không sợ bị thanh toán, còn bên thắng cuộc cũng không đấu tố để tiêu diệt đối phương cho dù các thế lực chính trị ...
 • Các lãnh đạo châu Á “giải mã” Trump (RFI) - Ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ dẹp bỏ hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và đã tỏ ý muốn sửa đổi các liên minh giữa Mỹ với các nước trong khu vực. Thế nhưng, hãy còn quá sớm để kết luận rằng chính sách “xoay trục” của tổng thống Barack Obama đã chết. Đó là nhận định của hãng tin Bloomberg trong một bài viết đăng hôm nay, 14/11/2016, mà chúng tôi xin lược dịch.
 • Myanmar: Quân chính phủ tiêu diệt 30 tên khủng bố Hồi Giáo ở Rakhine (RFA) - Trong những bản tin phổ biến ngày hôm nay, truyền thông Miến Điện cho hay trong những cuộc hành quân diễn ra tại bang Rakhine trong 2 ngày cuối tuần rồi, quân đội Miến đã bắn hạ ít nhất 30 tay súng thuộc một tổ chức hoạt động khủng bố được cho là của người Hồi Giáo Rohingya.
 • Thủ tướng Úc và Ông Trump không thảo luận việc tái định cư thuyền nhân (RFA) - Thủ tướng Australia, ông Malcolm Turnbull cho hay tuần rồi khi gọi điện thoại chúc mừng và thảo luận với Tổng thống Đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ, ông không nói gì đến việc Washington đồng ý nhận định cư một số thuyền nhân đang bị chính phủ Úc tạm giữ ở những đảo quốc Thái Bình Dương.
 • Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo ISIS có thể đến Philippines (RFA) - Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte cảnh báo khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS có thể dùng Philippines làm địa bàn hoạt động, và nếu điều này xảy ra, trọng tâm của ông là phải bảo vệ an ninh cho người dân và cho quốc gia, chứ không phải là nhân quyền.
 • Trump đắc cử, cơ hội cho Trung Quốc ? (RFI) - Donald Trump ở cương vị chủ nhân Nhà Trắng liệu có là cơ hội để Trung Quốc nhổ được những cái gai trong trong quan hệ Bắc Kinh - Washington dưới thời chính quyền Barack Obama hay không ?
 • Tập Cận Bình : “Hợp tác, con đường duy nhất trong quan hệ Mỹ- Trung” (RFI) - Theo báo chí Bắc Kinh, trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump ngày 14/11/2016, hai bên cùng nhấn mạnh đến việc cần tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích chung. Hai ông Tập Cận Bình và Donald Trump đồng ý sẽ sớm gặp nhau.
 • Ông Tập, ông Trump đồng ý ‘sớm gặp nhau’ (VOA) - Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống tân cử của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua
 • Hồng Kông nhượng cho Trung Quốc quyền tự do báo chí (RFI) - « Hồng Kông nhượng lại cho Trung Quốc quyền tự do báo chí » là hàng tựa đầy cay đắng trên Libération. Nhật báo « South China Morning Post » (hay "Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng"), thành lập năm 1913, từ hàng chục năm nay, đã nổi tiếng như là biểu tượng tự do báo chí tại Hồng Kông. Tuy nhiên, kể từ khi được nhượng lại cho tỉ phú Trung Quốc Jack Ma – ông chủ tập đoàn Alibaba - cuối năm ngoái, báo đã không còn đăng bài chỉ trích Bắc Kinh.
 • Hàn Quốc ký thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật (RFI) - Hôm nay 14/11/2016, bất chấp phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập và lời đe dọa "cách chức  hoặc buộc tội" bộ trưởng quốc phòng, chính phủ Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận song phương với Nhật Bản về việc chia sẻ thông tin quân sự.
 • Hàn Quốc: Thẩm vấn 2 cựu cố vấn của tổng thống (RFI) - Theo AFP, hôm nay 14/11/2016, tư pháp Hàn Quốc đã thẩm vấn hai cựu quan chức chính phủ vì những nghi vấn đã giúp bà “quân sư” của tổng thống Park Geun Hye tiếp cận các hồ sơ quốc sự, trong đó có lần vào thăm phòng làm việc của tổng thống.
 • Donald Trump bắt đầu lập chính quyền mới (RFI) - Chưa đầy một tuần lễ sau khi đắc cử, ngày 13/11/2016 Donald Trump chỉ định hai nhân vật then chốt vào ban lãnh đạo mới : Reince Priebus giữ chức chánh văn phòng Nhà Trắng và Stephen Bannon cố vấn chiến lược của tổng thống.
 • Liên Hiệp Châu Âu lo xa quan hệ với Mỹ dưới thời Trump (RFI) - Trong khi chính sách đối ngoại của chính quyền Trump còn chưa định hình, nhưng các ngoại trưởng của EU tối qua đã họp tại Bruxelles để lo cho mối quan hệ sắp tới với nước Mỹ có thể sẽ thay đổi. Liên Hiệp Châu Âu khẳng định Washington vẫn luôn là đối tác mạnh và sẽ làm sao để Mỹ phải lắng nghe tiếng nói của đồng minh.
 • Mỹ: Trump và cộng sự nghĩ gì về an ninh hàng hải ? (RFI) - Những tuyên bố hiếm hoi, mơ hồ, thậm chí mâu thuẫn nhau của tổng thống tân cử Mỹ khi vận động tranh cử đang khiến mọi người tự hỏi là chính sách quốc phòng và ngoại giao của tân chính quyền Donald Trump sẽ như thế nào? Trong một bài viết ngày 10/11/2016 đăng trên trang web thông tin của Học Viện Hải Quân Mỹ USNI News, tác giả Megan Eckstein đã tìm cách phác họa một số nét chỉ đạo về hướng giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia và an ninh trên biển sắp tới đây, dựa trên phát biểu của chính ông Trump và hai nhân vật trong đảng Cộng Hòa, có lẽ sẽ nắm những chức vụ trọng yếu trong chính quyền mới.
 • Ngày hội bầu cử thế giới (VOA) - Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi là minh chứng rõ ràng nhất cho việc tiếng nói của người dân được lắng nghe và tác động đến tương lai của đất nước ra sao
 • Donald Trump kêu gọi dân Mỹ « đừng sợ » (RFI) - Bốn ngày sau khi đắc cử, hôm qua 13/11/2016, tổng thống tân cử của Mỹ đã xuất hiện trên kênh truyền hình CBS trong một cuộc phỏng vấn đầu tiên. Cố gắng trấn an mối lo ngại của một bộ phận dân chúng Mỹ từ sau khi ông thắng cử tổng thống, Donald Trump, với lời lẽ và giọng điệu hoàn toàn khác so với trước bầu cử, đã đề cập đến một số lời hứa trong chiến dịch tranh cử như nhập cư, hôn nhân đồng tính, nạo thai …
 • Bulgari : Ứng cử viên thân Nga đắc cử tổng thống (RFI) - Ông Roumen Radev, ứng cử viên đảng Xã Hội, một người được đánh giá thân Nga, đã giành thắng lợi tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Bulgari ngày hôm qua 13/11/2016 với gần 60% phiếu. Ngay lập tức, thủ tướng Boiko Borissov, đang lãnh đạo một chính phủ không chiếm đa số ở Quốc hội, đã nộp đơn từ chức.

--------------------------------

Thứ Ba, ngày 15 tháng 11 năm 2016

. . . .. .  TIN BUỒN Chúng tôi vô cùng xúc động và kính tiếc báo tin Người bạn đời của Giáo sư Lê Thi . Cụ LÊ HỒNG HÀ (Lê Văn Quỳ) Nhà Nhân sĩ trí thức yêu nước Nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam,   Sinh năm 1926 tại Hà Nội, Nguyên Chánh văn phòng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an),  vừa...
.
Bãi rác nơi phát hiện thi thể nữ giáo viên mầm non. Nghi phạm phi tang xác nữ giáo viên  là trưởng công an xãVNEThứ ba, 15/11/2016 | 20:02 GMT+7 Ra tay tàn độc với cô giáo mầm non, Phạm Văn Thông (đại biểu HĐND, Trưởng công an xã Đồng Lương, Thanh Hóa) nhét xác vào bao tải rồi đem phi tang ở khu vực bãi rác vắng người. Xác...
.
Luân Lê SỰ THẬT VỀ "LÃO TRUMP" Qua truyền thông Việt Nam và cả Trung Quốc, dường như chúng ta đã thấy một Trump điên rồ, xấu xa, độc ác và bất tài, kỳ thị. Nhưng có vẻ như là chúng ta đã bị lừa phỉnh với những thông tin đầy chất độc có tính kích thích và kỳ thị một chiều theo kiểu được định hướng ấ...
.
  Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng cô giáo bị ép buộc đi “tiếp khách” trước hết là lỗi của cô - Ảnh: Phạm Hải (vietnamnet.vn)  Ý kiến ngắn: MÓN QUÀ NHÂN 20-11 TS. Nguyễn Thị HậuNhịp cầu Thế giới Thứ hai - 14/11/2016 15:41 (NCTG) “Bằng câu trả lời trên, việc đổ lỗi cho nạn nhân có thể coi là “món quà”...
.
Võ An ĐônTÔI ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN NĂM 2016 Sáng nay 13/11/2016, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Network) mở cuộc họp báo công bố giải Nhân Quyền Việt Nam 2016. Lễ trao giải nhân quyền năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền...
.
Bình luận về vụ giáo viên phải đi ‘tiếp rượu’ BBC14-11-2016 Giáo sư và cựu giảng viên đại học bình luận với BBC về việc một số nữ giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh bị ép đi ‘tiếp rượu’ quan khách đang gây tranh cãi. Báo chí tại Việt Nam tường thuật, một số nữ giáo viên tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan ‘Dân ca, ví dặm...
.

----------------------------------

Posted on 15/11/2016 by Doi Thoai
·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

Thứ bảy, 1 tháng 10, 2016
No comments: