Sunday, November 6, 2016

ĐI BẦU ĐỂ ỔN ĐỊNH TÌNH HÌNH THẾ GIỚI (Nguyễn Đạt Thịnh)
Nguyễn Đạt Thịnh
VienDongDaily.Com - 05/11/2016

Hôm thứ Tư, 2 tháng 11, 2016, đứng trước một đám đông 16,000 người tại Chapel Hill, North Carolina, Tổng Thống Barack Obama bảo họ, "Quý vị phải đi bầu, lá phiếu của quý vị vô cùng quan trọng, vì thế giới đang chao đảo."

Obama không công khai buộc tội Donald Trump thân Nga, nhưng mọi người hiểu ẩn ý của ông; nhiều người đọc bản tin Fox News (hãng thông tấn thân Cộng Hòa) kể lại việc hai nhân chứng có liên hệ mật thiết với FBI cho hãng Fox News biết 99% chắc chắn là có năm cơ quan tình báo ngoại quốc đang thâm nhập vào hệ thống email tư của bà Clinton, đánh cắp toàn bộ công văn và thư riêng của bà.

Trong chương trình truyền hình “Fox & Friends,” chính Dân Biểu Cộng Hòa Michael McCaul -chủ tịch tiểu ban “An Ninh Quốc Nội”- cũng lên án bà Clinton là “phản quốc”.

Tổng Thống Barack Obama bảo đám đông 16,000 người tại Chapel Hill là họ phải đi bầu.

Dân Biểu Cộng Hòa Michael McCaul bảo FBI là bà Clinton phản quốc.

McCaul nói, "Bà Clinton đem bí mật ngoại giao phô ra, và giờ này kẻ thù của chúng ta có đủ mọi tin tức cần thiết để tấn công bả, và gây nguy hiểm cho chiến binh Hoa Kỳ đang phục vụ trên những chiến trường ngoại biên. Theo quan điểm của tôi, việc bà ta làm là phản quốc."

Bà Clinton có lỗi -cái lỗi dùng hệ thống email tư, thiếu bảo mật để gửi và nhận công văn của Bộ Ngoại Giao trong bốn năm bà làm Ngoại Trưởng; Giám Đốc FBI James Comey chê trách là bà quá cẩu thả, tuy nhiên, vào tháng Bảy vừa rồi, ông nói, "Không một công tố viên nào thấy cái lỗi cẩu thả đó trầm trọng như một tội hình sự để truy tố bà."

Câu nói “miễn tố” giúp bà Clinton có đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

Obama nêu lên những mâu thuẫn đó với cử tọa North Carolina, và chỉ trích ông Comey vượt nguyên tắc điều tra và tố tụng.

Obama nói, "Cảnh sát và pháp luật Hoa Kỳ không hoạt động căn cứ trên những điều ám chỉ, hoặc những tin tức lụn vụn, hoặc trên những tin tức rò rỉ tiết lộ; căn cứ hành động của chúng ta là những sự kiện cụ thể, những quyết định rõ rệt."

Trước khi gây được nguy hiểm cho chiến binh Hoa Kỳ, vụ đánh cắp email của bà Clinton đang làm lợi cho một người Mỹ -ứng cử viên Donald Trump; phe đảng của ông này đang đòi bắt bỏ tù bà Clinton, đòi truy tố bà về tội phản quốc, cung cấp tin tức cho những quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ.

Không ai nói đến việc những quốc gia thù nghịch đó đang cung cấp tài liệu đánh cắp được cho Donald Trump làm lợi khí tranh cử.

Qua một cuộc phỏng vấn truyền thanh, ông Obama nói với cử tri là nếu họ không tích cực tham gia bầu cử, Trump sẽ thắng và, ngay trong hai tuần đầu tiên cầm quyền, ông ta sẽ phá hủy toàn bộ những cải tiến dân sinh Obama rị mọ thực hiện trong suốt tám năm vừa rồi.

Obama tìm cách vận động hai đối tượng cử tri thường xuyên ủng hộ quan điểm công bằng xã hội của ông: giới cử tri trẻ và giới cử tri Mỹ Đen. Các quan sát viên nhận xét là hai giới này chỉ đi bầu đông đảo trong hai kỳ tổng tuyển cử 2012 và 2008 để bầu Obama. Năm 2012 đã có đến 126,849, 929 cử tri tham dự bầu cử, 65,915,795 người bầu cho Obama; nhưng năm nay, ngại mất hai tiếng đồng hồ đứng xếp hàng trước phòng phiếu, hàng triệu cử tri trẻ và cử tri Mỹ Đen có thể sẽ không làm bổn phận công dân.

Obama đặt nặng việc vận động tại Bắc Carolina và Florida, vì nếu hai tiểu bang này bầu Dân Chủ thì Donald Trump không có hy vọng thắng cử.

Tuy nhiên tương lai chính trị Hoa Kỳ cũng vẫn không ổn định dù bà Clinton đắc cử, vì Quốc Hội Cộng Hòa đã có sẵn kế hoạch truất phế bà vì bà bị FBI truy tố; Dân Biểu Mike McCaul (Cộng Hòa Texas) tuyên bố, "Dù bà đắc cử hay không, cuộc điều tra vẫn cứ tiến hành; nếu bà thắng thì ngoài việc bà bị truy tố, Hạ Viện sẽ thực hiện việc truất phế." Truất phế là việc cần làm vì FBI không thể truy tố một vị tổng thống.

Tổng Thống Obama than phiền, "Bà Clinton chưa đắc cử mà Quốc Hội Cộng Hòa đã có kế hoạch truất phế bà!"

Ông Comey cũng than là quá khó -ông chỉ còn bốn ngày nữa, kể cả hai ngày cuối tuần, để tìm cho ra một cái email nào “đắc tội”, hầu truy tố bà Clinton. FBI đã bỏ ra cả năm trời lục xoát toàn bộ email của bà bị tình báo Nga đánh cắp.

Theo tin tức từ Mạc Tư Khoa thì sau khi đánh cắp được toàn bộ văn thư của bà Clinton, chính phủ Nga trao một số nhỏ cho đài truyền hình RT TV của họ, đài này phổ biến những tin mật đó vào tháng Ba 2013 dưới cái tựa Hillary Clintons “hacked” Benghazi emails: Full Release (toàn bộ emails đánh cắp của bà Hillary Clinton về vụ Benghazi).

Nếu phần 1 của câu chuyện là Nga xác nhận họ đánh cắp email của bà Clinton, rồi phần chót là FBI Mỹ có những email này để tiến hành cuộc điều tra về tội “phản quốc” (treason), thì câu chuyện thiếu một đoạn giữa quan trọng: ai chuyển khối email khổng lồ đó cho Comey?

Tờ tạp chí Fortune, trong số phát hành ngày 3 tháng 11, 2016 có đăng bài What We Actually Know About Trumps Relationship with Putin and Russia (Thật sự chúng ta biết gì về những liên hệ giữa Trump với Putin và Nga?); bài báo nêu lên những câu hỏi: lý do nào Trump luôn miệng ca tụng Vladimir Putin? Nga có đang can dự vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ không? Và FBI có điều tra về những nghi vấn vừa nêu lên không?

FBI không điều tra, nhưng Donald Trump vẫn trả lời -công khai; tháng Chạp 2015, Trump nói với hãng thông tấn MSNBC, "Tối thiểu Putin vẫn là một nhà lãnh tụ, chứ chẳng phải như cái thứ [cù lần”] mà chúng ta đang có tại Hoa Kỳ." (“At least hes a leader,” Trump told MSNBC of Putin last December, “unlike what we have in this country.”)

Mới đây, trong một cuộc vận động tại Ohio, Trump còn chỉ trích Hillary Clinton vì bà này nói nặng ông Putin, "Bà ta mạt sát Putin; tôi không nghĩ việc mạt sát đó là thông minh."

Trở lại việc Nga xâm nhập vào hệ thống email tư, thì Hillary không hề là nạn nhân duy nhất; hãng an ninh mạng CrowdStrike cho biết hệ thống email của đảng Dân Chủ cũng bị Nga xâm nhập và đánh cắp tài liệu.

CrowdStrike còn cho biết hai hãng điện tử Nga Cozy Bear và Fancy Bear cũng đã xâm nhập hồ sơ không mật của Bạch Cung, của Bộ Ngoại Giao, và Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Hoa Kỳ; cả hai hãng này cùng do chính phủ Nga sử dụng.

Hai cơ quan liên bang Hoa Kỳ -Nha Tình Báo và Nha Nội An- đã chính thức phản đối Nga về những nỗ lực rình rập này.

Putin vẫn cực lực phủ nhận là Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, nhưng ông không phủ nhận việc Nga chuyển cho ông cò Comey, giám đốc FBI, toàn bộ email đánh cắp được của bà Clinton.

Donald Trump cũng phủ nhận việc Mỹ cộng tác với Nga tạo chao đảo thế giới như Obama báo động, ông còn khẳng định việc cộng tác quốc tế đó sẽ được thực hiện, dù bà Clinton đắc cử, rồi bị Quốc Hội truất phế.

No comments: