Monday, August 19, 2019

NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC BỊ CÔNG AN BẮT Ở NHA TRANG (tổng hợp)
Người Việt Online
August 19, 2019

HA TRANG, Việt Nam (NV) – Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang trong buổi sáng Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, 2019, với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả.

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2019/08/VN-Bieu-Tinh-NhaTrang-ChongTQ-696x522.jpg
Biểu tình tại Nha Trang hôm Chủ Nhật 18/8/2019 chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam tại bãi Tư Chính. (Hình: FB Mẹ Nấm)

Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam’s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc.”

Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị các bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.

Bà Nguyễn Lai kể lại những lời đối đáp giữa bà và một sĩ quan biên phòng trên trang Facebook cá nhân:
“Trưa nay rất ngạc nhiên khi một đại úy bộ đội biên phòng chào và gọi rõ tên:
-Chào chị Lai và anh Phạm Hải.
Đến khi về đồn mình hỏi:
-Sao biết tên tui và Hải hay vậy?
Anh chàng trả lời:
-Em theo dõi FB anh và chị.
Rồi nói tiếp:
-Ủa Mẹ Nấm qua Mỹ rồi mà hình ảnh mấy anh chị giương bảng ở đâu mà mẹ Nấm có để đăng trong khi anh chị đang ngồi trong đồn vậy.
Hỏi thừa ghê nơi!!!
Anh chàng đại úy này nói với tui:
-Vụ bãi Tư Chính cả nước đều quan tâm và bức xúc chị ạ, nhưng chúng ta nên nhẫn nhịn một chút để được việc lớn.
Tui trả lời:
-Uh nhẫn thêm chút nữa thì mất mẹ nó cả nước VIỆT NAM.
Phía đối diện im lặng… mặc niệm luôn”

Sau khi được thả về, bà cho hay có những kẻ gọi vào máy điện thoại của nhóm biểu tình với những lời hăm dọa.

“Số điện thoại này liên tục gọi hăm dọa đòi đánh đòi giết em Nguyễn Bá Vinh người đã cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lược sáng 18 Tháng Tám, 2019. Và chính số này nói sẽ gọi từng người trong nhóm. Hiện nay tiếp tục gọi tấn công em Phạm Hải. Qua giọng nói được ghi âm lại và hình ảnh nick Minh Hạnh đã xác minh là của tay Thọ bảo vệ quán cf Hòn Chồng,” bà Nguyễn Lai kể trên facebook.

Một nhóm các vị nhân sĩ-trí thức ở Sài Gòn từng được nhiều người biết tiếng đã biểu tình ngày 10 Tháng Tám chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở địa phương.

Trước đó, ngày 6 Tháng Tám, 2018, một nhóm người dân cũng là facebooker được nhiều người biết, đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội. Họ chỉ bị giải tán và không ai bị bắt giữ.

Ngày 16 Tháng Tám, 2019, người ta thấy phổ biến trên mạng xã hội lời kêu gọi của 6 tổ chức xã hội dân sự và hơn trăm cá nhân chống Trung Quốc xâm lược và đòi hỏi nhà nước khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì “gây hấn, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông.”

Hiện lực lượng Việt Nam vẫn đang đối đầu với lực lượng Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính và khu vực phụ cận thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, nơi Việt Nam đang có hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí.

Nhà cầm quyền CSVN chỉ cho báo chí đăng tải lại lời tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại Giao và không cho báo chí đi theo các tàu để thông tin tại chỗ cho mọi người theo dõi trực tiếp diễn biến từng ngày trên biển. Mọi người tại Việt Nam chỉ có thể biết rõ hơn tình hình qua báo đài ngoại quốc. (TN)

-------------------------------------

RFA
18/08/2019

4 nhà hoạt động vừa bị công an câu lưu nhiều giờ sau khi biểu tình phản đối Trung Quốc ở quán cafe Hòn Chồng ở thành phố Nha Trang vào sáng ngày 18 tháng 8.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/4-detained-for-anti-china-protest-08182019165425.html/nguyenlai111.gif/@@images/25ca023d-0c0f-4060-bf95-54faa99601f8.jpeg
Nhóm những người biểu tình phản đối Trung Quốc ở quán cafe Hòn Chồng, Nha Trang vào sáng ngày 18/8/2019.  Courtesy of Dân Làm Báo

Chị Nguyễn Lai, một trong số những người biểu tình và bị câu lưu vào tối ngày 18 tháng 8 nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại:

Bọn chị kêu gọi biểu tình liên tục từ ngày 22 đến ngày 25 (tháng 8) trước các nơi có người Trung Quốc, và đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc, nhưng ở Nha Trang thì không có lãnh sự quán Trung Quốc nên chị quyết định biểu tình ở quán cafe Hòn Chồng là nơi tập trung Trung Quốc rất nhiều.”

Chị Nguyễn Lai cho biết 5 nhà hoạt động biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam ở khu vực Biển Đông và cuộc biểu tình chỉ có tính chất ôn hòa. Tuy nhiên, người bảo vệ vẫn không đồng ý cho phép những người biểu tình tiếp tục đứng đó cầm biển.

Ảnh nghe đến đó là ảnh giật băng rôn, giằng co với chi, rồi chửi thề,... họ không cho bọn chị đi về. Ảnh kêu công an, bộ đội biên phòng và an ninh tới lúc đó. Thực sự khi lên đồn làm việc thì người ta cũng không làm căng mà mình chỉ thuật lại những lời nói đó thôi”, chị Nguyễn Lai cho biết.

Trước khi công an đến, một người biểu tình đã thoát về. 4 người biểu tình còn lại bị câu lưu tại đồn công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang từ khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Đài Á Châu Tự Do đã liên hệ bằng điện thoại với công an phường Vĩnh Phước nhưng không nhận được câu trả lời về vụ câu lưu này. 

Từ khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 và Hải cảnh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ ngày đầu tháng 7 đến nay, đã có một số những cuộc biểu tình nhỏ diễn ra ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm 10 tháng 8, một nhóm các nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn cũng tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ phản đối Trung Quốc ngày trước tòa Tổng Lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 6 tháng 8, một số nhà hoạt động ở Hà Nội cũng đã tiến hành một cuộc biểu tình nhỏ ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc. Cuộc biểu tình đã bị lực lượng công an yêu cầu giải tán ngay sau đó.
No comments: