Sunday, August 25, 2019

ĐIỂM TIN NGÀY 25/08/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 25/08/2019

BÀI MỚI


*
*

·         VNTB - Về sự tha hóa đạo đức lãnh đạo (VNTB) - Ngụy Hữu Tâm (VNTB) - Bây giờ các vị ngồi xe "mẹc" hay bét ra cũng là "Vinfast" ở cái thời 4.0. lại nói chuyện nửa thế kỷ trước, nghe nó mới sống sượng làm sao, bản thân các vị không thấy nó "chối tai" ư?.. Vụ án bé trai trường Gateway tử vong còn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp vì nó liên hệ quan tới nhiều người, nhiều cơ quan, nhiều vấn đề, thậm chí có thể nói là nó cũng thuộc lỗi hệ thống như nhiều sự việc khác, và không phải một sớm một chiều mọi sự việc đã sáng tỏ và được giải quyết trọn vẹn và thích đáng.
·         VNTB - Nghị quyết 50-NQ/TW là gì? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Báo Tuổi Trẻ 22.08 đưa tin về Nghị quyết số 50-NQ/TW, và trích dẫn yêu cầu “Xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh đối với các dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài có hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”... Thế nhưng, Nghị quyết 50-NQ/TW có thể làm cho ông Chu thất vọng hơn, bởi nhiều lý do. Thứ nhất, đây là Nghị quyết định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu qua hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Nghĩa là nó tập trung vào việc cải thiện cơ chế để nâng cao sự thu hút đầu tư (thu hút vốn đầu tư, nâng cao tay nghề lao động, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa) hơn là một chính sách nhằm siết lại các tiêu chuẩn về mặt đầu tư (liên quan đến an ninh quốc gia hay môi trường)
·         TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 50-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ Ở ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO? (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - Ngày 20/8/2019 TBT Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 50-NQ/TW trong đó yêu cầu "Xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh đối với các dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài có hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia" (Tuổi trẻ 22/8/2019). Đây là một quyết định tuy rất muộn nhưng đúng hướng. Dẫu muộn còn hơn không! I. AN NINH QUỐC GIA LÀ TỐI THƯỢNG. An ninh Việt Nam từ năm 1987 đến nay đã ...
·         Người Việt ở Biển Hồ Campuchia lên bờ rồi đi đâu? (BBC) - Hàng ngàn gia đình người Việt sống tại khu vực Biển Hồ, Campuchia, đã và sẽ bị buộc phải chuyển lên bờ. Chưa rõ tương lai họ về đâu.
·         Vatican sắp bổ nhiệm đại diện thường trú tại VN (BBC) - Vatican sẽ sớm bổ nhiệm đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Hà Nội, hướng tới việc có quan hệ ngoại giao chính thức.
·         Hoa Kỳ lên án Trung Quốc ép Việt Nam bỏ hợp tác dầu khí với các nước khác ở Bãi Tư Chính (BoxitVN) - RFA    2019-08-22 - Tweet - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21 tháng 8 ra thông cáo lên án Trung Quốc đưa tàu khảo sát và tàu hộ tống có vũ trang vào vùng nước của Việt Nam gần Bãi Tư Chính hôm 13/8, gọi đây là hành động leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực nhằm đe dọa các nước khác trong việc khai thác nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Thông cáo có đoạn viết: ...
·         Việt Nam, Úc bày tỏ quan ngại về căng thẳng Biển Đông (BoxitVN) - Thanh Phương - Ngày 23/08/2019, Việt Nam và Úc đã bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, vào lúc tàu của Việt Nam và của Trung Quốc đang đối diện căng thẳng với nhau trong vùng biển của Việt Nam. Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo chung tại Hà Nội, với thủ tướng Úc Scott Morrison hiện đang công ...
·         Tàu Trung Quốc chỉ cách bờ biển Việt Nam 185 km (RFA) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới đây đã lên tiếng nói rằng Washington đang gieo chia rẽ với mục đích gây bất ổn cho tình hình Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định.
·         Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô (RFA) - Cơ quan điều tra cho báo chí trong nước biết kết luật thanh tra thành phố cho thấy năm 2016, ông Hùng và cấp dưới đã ký 10 hợp đồng với Công ty TNHH TMDV Lữ hành Hòa bình Quốc tế và Công ty CP Du lịch Thanh niên để chi hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi nước ngoài học tập kinh nghiệm.
·         Từ Công Phụng: ‘Chỉ có tình yêu mới làm nên giá trị con người’ (VOA) - Từ Công Phụng là một trong những nhạc sĩ được yêu thích từ thập niên 1960, 1970. Nhạc của ông lãng đãng, bàng bạc như hơi thở của người yêu, với giai điệu sâu lắng cùng lời hát trữ tình làm say mê giới trẻ trên làn sóng điện, tại các quán cà phê, phòng trà ca nhạc miền Nam sau năm 1963.
·         Tham nhũng chính sách hay xung đột lợi ích? (VOABLOG) - Thực ra bà Hồ Ngọc Lâm vừa là một chuyên gia hay tạm gọi là một nhà khoa học nhưng đồng thời bà cũng là một doanh nhân thì ai cấm bà tiếp cận vấn đề từ góc độ lợi ích của tập đoàn mà bà đang phục vụ?
·         Thủ tướng quên… ‘kiên quyết’, dân Đà Nẵng gặp may! (VOABLOG) - Đến giờ, dân số Đà Nẵng khoảng một triệu. Chỉ một triệu nhưng hệ thống công quyền ở Đà Nẵng loay hoay suốt ba năm vẫn không thể cấp đủ nước cho cư dân Đà Nẵng.
·         “Vẽ” GDP cao ngất nhằm mưu toan gì? (BoxitVN) - Thường Sơn - Tại hội nghị Cải thiện năng suất lao động diễn ra vào đầu tháng 8 năm 2019, công bố của Tổng cục Thống kê về việc đã hoàn thành cách tính GDP mới, theo cách tính này GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng đạt 3.000 USD/người/năm, đã nhận được những phản ứng mỉa mai đến lộn ruột. “Gia đình tôi 4 người, hai con nhỏ đi học, lấy đâu ra 2.540 x 4, tức bằng số tiền hơn 238 triệu đồng/năm?” - một tờ báo chuyên phân tích kinh tế - tài chính ...
·         Sài Gòn của tôi thể xác không còn mà linh hồn thì ở đâu? (BBC) - Người Sài Gòn vẫn chịu chơi nhưng Việt Kiều từ Mỹ về thăm quê lo rằng thành phố biến đổi không nhận ra và hỏi linh hồn đô thị này có còn không.
·         Tin Việt Nam 24/8/2019 (VOA) - Thủ tướng Úc và VN trao đổi về tình hình bất ổn ở Biển Đông. Vụ bé gái Nghệ An nghi bị xâm hại: Báo Bảo Vệ Pháp Luật tố tướng CA ‘đe nẹt’, ‘nói vống’. Cựu quan chức Đà Nẵng bị phạt 18 tháng tù vì dâm ô bé gái. Nghi phạm gốc Việt bị bắt sau vụ giết người ở đại học California.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz với nhiều hồ sơ nóng (RFI) - Vào chiều nay, 24/08/2019, các lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới sẽ bắt đầu họp thượng đỉnh tại thành phố Biarritz, Pháp, với sự quan tâm theo dõi của toàn thế giới, đang chờ xem nhóm G7 đề ra những giải pháp cụ thể nào cho những hồ sơ nóng hiện nay : chiến tranh thương mại, hạt nhân Iran và mới nhất là cháy rừng Amazon.
·         Putin ra lệnh đáp trả tương xứng việc Mỹ thử nghiệm phi đạn (VOA) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu ra lệnh đáp trả tương xứng vụ thử phi đạn gần đây của Mỹ, mà theo ông cho thấy Washington đang nhắm mục tiêu triển khai các phi đạn vốn bị cấm trước đây khắp thế giới.
·         Thủ tướng Đan Mạch ‘trò chuyện mang tính xây dựng’ với Trump (VOA) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã có cuộc “trò chuyện mang tính xây dựng” với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Năm, thảo luận về hợp tác về chính sách an ninh,
·         Trump giận dữ so sánh chủ tịch Fed với ‘kẻ thù’ Trung Quốc (VOA) - Tổng thống Mỹ đặt câu hỏi liệu người mà ông chọn để điều hành ngân hàng trung ương của Mỹ có phải là “kẻ thù” lớn hơn nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hay không vì không quyết liệt cắt giảm lãi suất.
·         Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc (VOA) - Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu gây sức ép cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ đôla của Mỹ.
·         Trump loan báo tăng thêm thuế quan trả đũa lên hàng TQ (VOA) - Tổng thống Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc bằng cách loan báo thêm các mức thuế quan áp lên hàng hóa nhập khẩu của nước này, sau khi Bắc Kinh ngày thứ Sáu thông báo tăng thuế lên hàng hóa của Mỹ.
·         Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gia tăng cường độ (RFI) - Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này.
·         TQ cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không dừng hành động thương mại ‘sai trái’ (VOA) - Trung Quốc ngày thứ Bảy nói họ mạnh mẽ phản đối quyết định của Washington áp thêm thuế quan lên hàng hóa trị giá 550 tỉ đôla của Trung Quốc và cảnh báo Mỹ về những hậu quả nếu Mỹ không chấm dứt “những hành động sai trái” của mình.
·         Hải Quân Mỹ lại điều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan (RFI) - Đúng một tháng sau khi chiến hạm USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan, ngày 23/08/2019, Hải Quân Mỹ lại điều một chiến hạm khác đi qua tuyến đường hàng hải chiến lược giữa Hoa lục và Đài Loan.
·         Xin thẻ xanh và nhập tịch sắp tới sẽ rất khó khăn (VOA) - Có một số tổ chức phi chánh phủ phản đối luật lệ di dân mới vì nó trao cho các viên chức di dân quá nhiều quyền hành để quyết định xem di dân có trở thành gánh nặng xã hội hay không. 
·         TQ với tham vọng vươn ra châu Đại Dương qua cái nhìn từ Pháp (BBC) - Tiến sỹ Jean-Francois Sabouret nói Vành đai và Con đường của TQ không chỉ giới hạn ở Đông Nam Á mà nhắm tới cả châu Đại Dương.
·         Biểu tình Hong Kong và thế lưỡng nan của TT Trump (VOA) - Tình hình Hong Kong không phải là mối bận tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn đang tập trung vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và không muốn vấn đề Hong Kong làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán, theo giới phân tích.
·         Hồng Kông : Đối đầu căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát (RFI) - Hàng nghìn người Hồng Kông tiếp tục xuống đường trong hai ngày cuối tuần. Tình hình trở nên căng thẳng vào ngày thứ Bảy 24/08/2019 giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích, ở khu vực đông dân cư Kwun Tong, phía đông bán đảo Kowloon, đối diện với đảo Hồng Kông.
·         Nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong được TQ phóng thích (VOA) - Chính phủ Anh ngày thứ Bảy hoan nghênh việc phóng thích một nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong trước đó bị giam giữ tại Trung Quốc đại lục.
·         Một cuộc biểu tình ít người biết tới ở Hong Kong 30 năm trước (VOA) - VOA tìm được những đoạn phim tư liệu này cho thấy cảnh sát ở Hong Kong quyết liệt trấn áp người biểu tình bạo động gần 30 năm trước. Họ là người Việt Nam.
·         Tương lai nào cho những chiến binh tự do ở Hồng Kông ? (RFI) - Chủ đề Hồng Kông tiếp tục chiếm những vị trí đáng kể trên các tuần báo. Le Point dành nhiều trang cho bài phóng sự « Cùng với các chiến binh đấu tranh cho tự do ».
·         Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa (RFI) - Sáng 24/08/2019, Bắc Triều Tiên lại bắn thử hai tên lửa, có thể là tầm ngắn, về phía biển Nhật Bản. Vụ thử tên lửa lần thứ chín này, tính từ ngày 04/05, được cho là nhằm gia tăng sức ép trước khả năng nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ.
·         Triều Tiên phóng thêm phi đạn tầm ngắn, Trump không lo lắng (VOA) - Triều Tiên bắn hai phi đạn đạn đạo tầm ngắn xuống biển ngoài khơi ngày thứ Bảy, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt những vụ phóng phi đạn trong những tuần gần đây giữa bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đình trệ.
·         Phái đoàn LHQ nói Myanmar có ý định diệt chủng người Rohingya (VOA) - Một phái đoàn tìm hiểu thực tế của LHQ nói rằng quân đội Myanmar có ý định gây nên tội ác diệt chủng nhằm vào người Hồi giáo Rohingya khi họ đuổi hàng trăm ngàn người thuộc sắc dân này chạy khỏi đất nước vào năm 2017.
·         Cháy rừng Amazon: Pháp dọa cắt hiệp định thương mại với Brazil (VOA) - Pháp và Ireland đe dọa chặn thỏa thuận thương mại giữa khối Liên Âu với các quốc gia Nam Mỹ trong một hành động leo thang căng thẳng nghiêm trọng với Brazil xung quanh đám cháy đang hoành hành khắp rừng Amazon.
·         Amazon : Bị áp lực, tổng thống Brazil gởi quân đội đến chữa cháy (RFI) - Tối qua 23/08/2019 tổng thống Brazil lên truyền hình loan báo quyết định gởi quân đội đến để giúp chữa lửa và chống nạn phá rừng, trong bối cảnh nhiều vùng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên ông Jair Bolsonaro cho rằng vụ hỏa hoạn « không thể là cái cớ » cho trừng phạt của quốc tế.
·         Cháy rừng Amazon : Macron chống thỏa thuận thương mại Mercosur - EU (RFI) - Vấn đề cháy rừng Amazon được đưa ra thảo luận ở thượng đỉnh G7. Ngày 23/08/2019, một ngày trước lễ khai mạc G7, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản đối thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên Hiệp Châu Âu và khối Mercosur.
·         Nhà máy hạt nhân nổi đầu tiên đi qua Bắc Băng Dương (RFI) - Nhà máy hạt nhân đầu tiên trên thế giới có thể nổi trên mặt nước, do Nga sản xuất, bắt đầu cuộc hành trình dài 5.000 km đi từ Mourmansk đến Viễn Đông, băng qua Bắc Băng Dương, từ ngày 23/08/2019 nhằm thúc đẩy sản xuất điện tại các vùng bị cô lập.
·         Thịt rán thành Vienna, món ăn được ghi thành luật (BBC) - Từ chỗ chỉ có trong thực đơn của nhà hàng gia đình Figlmüller, Wiener schnitzel nay được coi là món ăn đặc biệt của nước Áo, là một biểu tượng cho Vienna.
·         Không khí đô thị gây hại sức khỏe và chất lượng sống (BBC) - Tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ gây tác hại cho phổi mà còn tàn phá nhiều chỗ khác trong cơ thể và đời sống chúng ta.


No comments: