Monday, August 26, 2019

ĐIỂM TIN NGÀY 26/08/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 26/08/2019

BÀI MỚI


*
*

·         Mỹ sẽ công nhận tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông? (BoxitVN) - Thanh Tuấn & Thu Hằng phỏng vấn Elbridge Colby - “VN nên tự bảo vệ lợi ích của riêng mình. Washington sẽ ủng hộ. Nhưng VN cũng nên rõ và cùng đồng thuận với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia (về chiến lược). Tôi cũng không thấy đâu là giải pháp khác cho VN. Nếu VN chỉ muốn ở giữa thì phản ứng ở Washington sẽ là rất nhiều ngần ngại. VN ở vị thế đối đầu với Trung Quốc rất nhiều từ trên đất liền cho tới trên biển. Nếu VN không thể ...
·         Tàu Hải Dương 8 vào gần bờ biển VN, ‘cách Phan Thiết 185km’ (BoxitVN) - BBC - Lần đầu tiên một trong tứ trụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng về tình hình Biển Đông liên quan đến tàu Hải dương Địa chất 8: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác, bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình". Chỉ vài tiếng ...
·         Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục 'khẩu chiến' về vụ Bãi Tư Chính (VOA) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới lên tiếng chỉ trích chính quyền Hà Nội về vụ Bãi Tư Chính, sau khi người phát ngôn ngoại giao Việt Nam “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm”.
·         Việt Nam thất thủ chiến lược trên địa bàn sông Mekong (BoxitVN) - Ngô Thế Vinh - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - 4 năm một lần, ông thủ tướng lại dẫn một phái đoàn đi dự Hội nghị Thượng đỉnh Ủy hội Sông Mekong, đem theo một bài diễn văn viết sẵn với ngôn từ hoa mỹ; khi bài diễn văn được đọc xong, các nguyên thủ cùng bước lên sân khấu chụp hình, sau đó ai về nhà ấy. [Nguồn: ảnh MRC Việt Nam] DẪN NHẬP: Vậy mà đã 62 năm kể từ khi Liên Hiệp Quốc khai sinh Ủy ban Sông Mekong [1957] và cũng đã 24 năm ...
·         VNTB - Đảng Cộng Sản hãy một lần nêu tinh thần "Giang Văn Minh" (VNTB) - An Viên (VNTB) - Cái chủ trương đã gạt chính trị và chủ quyền ra khỏi chủ thể nhân dân và thâu tóm hoàn toàn các thông tin, quyết định nằm trong tay một nhóm người. Những cú đòn đau từ lực lượng an ninh trong trấn áp người biểu tình, những cái đạp-khiêng người biểu tình từ những sĩ quan an ninh ở Hà Nội đã góp phần không nhỏ đến cách mà người dân thờ ơ, lạnh nhạt với chủ quyền hiện nay.
·         VNTB - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘vẽ’ lại bản đồ địa kinh tế miền Trung (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành lập năm 2008, gồm 5 tỉnh thành: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Suốt từ đó đến nay, năm nào cũng tổ chức hội nghị về phát triển kinh tế miền Trung, nhưng rồi đâu vẫn vào đó, tỉnh thành nào cũng muốn mình là ‘dầu tàu’, là ‘mũi nhọn’ để ngân sách phải ưu tiên dành cho mình nhiều nhất.
·         VNTB - Từ câu chuyện của “bà Hiền” nhìn lại sự tử tế của người Sài Gòn (VNTB) -Trúc Mai VNTB - “Bà Hiền” là đại úy công an của quận Đống Đa, Hà Nội. Bà Hiền được coi là truyền nhân trong ngón nghề ‘tru tréo - vu vạ’ của Chí Phèo ở làng Vũ Đại ngày xưa... Tấp vào cây xăng quen thuộc. Một người phụ nữ đến mời tôi những tấm vé số. Tính tôi chỉ mua vé số cho những người già, những đứa trẻ hoặc những người khuyết tật, cho nên, lần này cũng như nhiều lần khác, tôi vui vẻ từ chối. Chợt người phụ nữ ấy nói một tiếng đã làm tôi phải suy nghĩ lại: “Dạ, cảm ơn con”.
·         VNTB- Nhà máy In tiền quốc gia lỗ lớn: Đáng mừng hay đáng lo? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Giới chuyên gia thân chính phủ đang phải ngụy biện rằng hiện tượng Nhà máy In tiền Quốc gia bị lỗ do sụt giảm về doanh thu là “tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế, cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo chính sách hạn chế cung tiền ra thị trường”. Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu tài chính của Nhà máy In tiền Quốc gia thấp hơn cùng kỳ 7 tỷ, giảm còn 10 tỷ đồng.
·         Thư giãn hậu Chủ nhật – Một nhà văn tầm cỡ Lev Tolstoy người Do Thái của Hội nhà văn Liên Xô bị kiểm duyệt trong lúc còn sống, nay được tái sinh (BoxitVN) - William Taubman - New York Times, 25-8-2019 - Mai Hưng dịch - Ngày 14 tháng 2 năm 1961, cuốn tiểu thuyết Cuộc đời và số phận của Vasily Grossman bị bắt giữ. Các đặc vụ K.G.B. đã tịch thu một số bản sao của bản thảo của cuốn tiểu thuyết này trong căn hộ của Grossman ở thủ đô Moskva, cũng như những bản sao khác trong các căn hộ của bạn bè ông và các tòa soạn của hai tạp chí. Bản thân Grossman, một phóng viên chiến trường nổi tiếng và là ...
·         Vụ Gateway: Vì sao bà Bích Quy từ chối làm việc khi bị triệu tập 2 lần vào thứ Bảy? (BBC) - Bà Nguyễn Bích Quy là người liên quan duy nhất trả lời báo giới kể từ khi nam sinh 6 tuổi của trường Gateway tử vong.
·         Việt Nam vô địch giải đá cầu thế giới lần thứ 10 tại Pháp (BBC) - Giải vô địch đá cầu thế giới lần thứ 10 từ 21-24/8, Việt Nam chiến thắng áp đảo và chinh phục khán giả Pháp.
·         Thấy bản khắc gỗ con rồng Lạc Long Quân ở nhà bạn Đài Loan (BBC) - Thăm nhà ông Hứa Xán Hoàng ở Đài Bắc để thấy các sách và cổ vật Việt gồm cả một tấm chạm khác rồng ba đầu ông tin là hình Lạc Long Quân.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp nhận trọng trách cảnh báo Iran (RFI) - Khẩn cấp cứu rừng Amazone, lá phổi hành tinh đang bị cháy; thương chiến Mỹ-Trung đe dọa kinh tế thế giới; hạt nhân Iran: Đây là những hồ sơ nóng trong chương trình nghị sự của nhóm G7. Một cách khéo léo, tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron mời đồng nhiệm Mỹ Donald Trump dùng bữa ăn trưa, trước khi khoản đãi lãnh đạo 7 nước dùng cơm tối, tạo bầu không khí thuận lợi để hóa giải xung khắc.
·         Biarritz: Tuần hành chống thượng đỉnh G7 bị hủy (RFI) - Trong khi lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới bắt đầu họp thượng đỉnh tại thành phố Biarritz, Pháp, nhiều cuộc biểu tình chống G7 hôm qua 24/08/2019 đã diễn ra tại các thành phố lân cận. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, một cuộc tuần hành chống G7 dự kiến sáng nay 25/08 đã bị chính các nhà tổ chức hủy bỏ.
·         Liệu Mỹ có còn là siêu cường quân sự duy nhất ở châu Á? (BBC) - Một báo cáo cho thấy chiến lược quốc phòng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương gần như sắp rơi vào khủng hoảng.
·         Nhà Trắng: TT Trump tiếc không đánh thuế cao hơn với TQ (VOA) - Khi Tổng thống Donald Trump nói hôm 25/8 rằng ông đã nghĩ lại về việc tăng cường cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông muốn nói rằng ông ước đã nâng mức thuế cao hơn nữa với Bắc Kinh, Reuters dẫn lời Nhà Trắng cho biết.
·         Cố vấn kinh tế Mỹ không nghĩ Trung Quốc sẽ trả đũa vụ tăng thuế (VOA) - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 25/8 nói rằng ông không nghĩ Trung Quốc sẽ trả đũa việc Mỹ áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Trump thông báo hôm 23/8, theo Reuters.
·         Cảnh sát HK nổ súng và phun vòi rồng vào người biểu tình (BBC) - Cảnh sát nổ súng và phun vòi rồng để giải tán đám đông trong tuần biểu tình thứ 12 ở Hong Kong.
·         Tương lai nào cho những chiến binh tự do ở Hồng Kông ? (BoxitVN) - Thụy My - Chủ đề Hồng Kông tiếp tục chiếm những vị trí đáng kể trên các tuần báo. Le Point dành nhiều trang cho bài phóng sự «Cùng với các chiến binh đấu tranh cho tự do». Cuộc nổi dậy văn minh nhất từ trước đến nay. Đặc phái viên của tuần báo Pháp mô tả, trạm métro đông nghẹt, dòng người mặc áo thun đen, mang khẩu trang cuồn cuộn theo nhau không dứt. Trên ...
·         Phong trào phản kháng Hồng Kông vẫn biểu tình bất chấp bạo lực tái phát (RFI) - Lựu đạn cay và dùi cui cũng như « khủng bố trắng » không làm dân Hồng Kông chùn bước. Sau một ngày thứ Bảy căng thẳng, phong trào phản kháng chống chính quyền địa phương và Bắc Kinh tiếp tục xuống đường hôm nay Chủ Nhật 25/08/2019 trong cơn mưa tầm tã. Bạo lực lại nổ ra giống như hôm qua.
·         Macau có lãnh đạo mới, Hong Kong tiếp tục biểu tình (BBC) - Ông Hạ Nhất Thành, người có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh, được trông đợi sẽ lãnh đạo Macau trong ít nhất 5 năm tới.
·         Kim Jong Un giám sát vụ thử ‘giàn phóng nhiều tên lửa siêu lớn’ -KCNA (VOA) - Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm một “giàn phóng nhiều tên lửa siêu lớn” vào ngày thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm Chủ nhật.
·         Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: TT Mỹ và Thủ tướng Nhật trái quan điểm (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 25/8 đã cho thấy sự khác biệt quan điểm về mức độ nghiêm trọng của các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, theo Reuters.
·         Hàn Quốc tập trận quanh các đảo có tranh chấp với Nhật Bản (RFI) - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Nhật - Hàn gia tăng, hãng tin Hàn quốc Yonhap loan tin quân đội Hàn Quốc tập trận hai ngày quanh các đảo đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, bắt đầu từ sáng hôm nay 25/08/2019.
·         Israel oanh kích Syria và Liban (RFI) -
Trong đêm thứ bảy rạng sáng chủ nhật 25/08/2019, phi cơ Israel mở nhiều đợt oanh kích ở Syria nhắm vào vị trí của lực lượng Iran, theo thông báo của Tsahal. Cùng lúc, tại Liban, một căn cứ địa của phong trào Hezbollah do Teheran hậu thuẫn, bị tấn công bằng máy bay tự hành.
·         Cháy rừng Amazon: Quân đội Brazil can thiệp, nhưng với phương tiện gì? (RFI) - Rừng Amazon tiếp tục bốc cháy dữ dội, với hàng trăm đám cháy mới bùng lên riêng vào hôm qua, thứ Bảy 24/08/2019, trên khắp miền bắc Brazil. Trước đó, Viện Nghiên Cứu Không Gian Brazil xác định là từ thứ Năm đến thứ Sáu, đã có 1.663 ổ hỏa hoạn mới được ghi nhận.
·         Sáu bang của Brazil yêu cầu quân đội giúp ứng phó cháy rừng Amazon (VOA) - Sáu bang trong khu vực Amazon của Brazil đã yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội vào ngày thứ Bảy để chống lại các vụ hỏa hoạn đang hoành hành khắp khu rừng nhiệt đới này, vốn đã khơi lên sự phẫn nộ quốc tế vì vai trò trung tâm của Amazon trong việc chống lại sự tăng nhiệt toàn cầu.
·         Nhóm G7 'gần đạt thỏa thuận' giúp dập các đám cháy ở rừng Amazon (VOA) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/8 nói rằng lãnh đạo các quốc gia công nghiệp lớn trên thế giới đã gần đạt được một thỏa thuận về cách thức giúp dập các đám cháy ở rừng Amazon cũng như giúp xử lý hậu quả, theo Reuters.
·         Vì sao các quốc gia quyết định rời thủ đô? (BBC) - Indonesia là quốc gia mới nhất sắp rời thủ đô đi nơi khác. Và còn một số ví dụ khác nữa.
·         Đức trình làng robot chim tại Trung Quốc (VOA) - Hôm 22/8, một con robot chim bay quanh trần nhà tại Hội nghị Robot
Thế giới thường niên lần thứ năm của Trung Quốc.
·         Tạp chí xe hơi - MotorWeek (VOA) - Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp.No comments: