Friday, April 28, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 28-4-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 28-4-2017
.

·         Pháp : Vẫn xấp xỉ 60% muốn Macron làm tổng thống (RFI) - Về cuộc tranh cử tổng thống Pháp, theo một thăm dò dư luận hôm qua, 26/04/2017, của OpinionWay-Orpi cho báo Les Echos và đài Radio Classique, 60% cử tri có ý định bầu cho ứng cử viên Emmnuel Macron, lãnh đạo phong trào Tiến Bước ! (En Marche !), và 40% cho Marine Le Pen, lãnh đạo phong trào cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (Front National). Tỉ lệ chênh lệch này cho thấy ủng hộ dành cho ông Macron có phần sụt giảm, nhưng không nhiều so với các cuộc thăm dò trước vòng một.
·         Đối với một bộ phận dân Pháp, Macron và Le Pen chỉ là “Thổ tả” và “Dịch hạch” (RFI) - Thất bại của hai ứng viên tổng thống, Jean Luc Melenchon – thuộc phe cực tả, chủ trương chống tự do thương mại và François Fillon - cánh hữu có tư tưởng bảo thủ trong vòng một bầu cử tổng thống hôm Chủ Nhật 23/4 để lại trong tâm khảm một bộ phận cử tri của họ nỗi cay đắng khó nuốt trôi. Giờ đây, đối với họ, việc phải chọn giữa hai ứng viên Macron và Le Pen ở vòng hai chẳng khác nào như bị bắt buộc phải chọn giữa “Dịch hạch” và “Thổ tả”, những lựa chọn mà họ từ chối.
·         Macron, Le Pen và châu Âu : Cải tổ để hội nhập hay 'Frexit' ? (RFI) - Chưa bao giờ cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp lại mang tính quyết định cho tương lại của Liên Hiệp Châu Âu như lần này, với hai ứng cử viên vào « vòng chung kết » có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về Liên Hiệp Châu Âu : Một bên là ông Macron, muốn đẩy mạnh cải cách cơ chế để thúc đẩy hội nhập chính trị, kinh tế, tài chính trong Liên Hiệp, còn một bên kia, bà Marine Le Pen, chủ trương Frexit, tức là rút nước Pháp, một trong hai đầu tàu Châu Âu, ra khỏi Liên Hiệp và vùng euro. Ba hôm sau khi cử tri Pháp đã phán quyết ở vòng 1 cuộc bầu cử, các nhà bình luận trên nhật báo Công Giáo Pháp La Croix ngày 26/04/2017 đã có phân tích chi tiết về hồ sơ quan trọng này.
·         Ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế ra phúc trình 2017 (RFA) - Trong phúc trình năm nay, USCIRF kêu gọi Ngoại trưởng Hoa Kỳ đưa Nga vào diện quốc gia cần quan tâm- CPC vì Matxcova tiếp tục sử dụng luật gọi là chống cực đoan như công cụ giới hạn quyền tự do của nhiều giáo phái khác nhau.
·         TT Trump có thể sẽ thỏa thuận lại NAFTA (VOA) - Tổng thống Donald Trump nói rằng các mối quan hệ giữa Mỹ với Mexico và Canada là tốt và “rất có thể" ba nước có thể đạt được một thỏa thuận mới để điều chỉnh Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một hiệp định được ký cách đây 23 năm
·         Venezuela rút ra khỏi Tổ Chức Các Quốc Gia Châu Mỹ (RFI) - Vào lúc đất nước đang chao đảo do các cuộc biểu tình của phe đối lập chống chính phủ, hôm qua, 26/04/2017, chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố rút nước này ra khỏi Tổ Chức Các Quốc Gia Châu Mỹ (OAS) với lý do tổ chức này đã can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.
·         Đô đốc Mỹ tuyên bố sẵn sàng tuần tra tại Biển Đông (RFI) - Hôm qua 26/04/2017, trong một cuộc điều trần tại Quốc Hội Mỹ, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) thông báo sẵn sàng cho một cuộc tuần tra mới để bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông, đồng thời lên án việc Trung Quốc “làm biến đổi hoàn toàn diện mạo địa lý và chính trị tại Biển Đông, với việc quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trên quy mô lớn”.
·         Tổng thống Philippines: Không có hy vọng chống lại Trung Quốc ở Biển Đông (RFI) - Hôm nay, 27/04/2017, tổng thống Philippines, nước làm chủ tịch luân phiên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), nói rằng không thể chống lại việc Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo trong các vùng đang có tranh chấp ở Biển Đông bởi vì không thể ngăn chặn được tiến trình này.
·         Indonesia: ASEAN nên có lập trường chung về Biển Đông trước khi nói chuyện với Trung Quốc (RFI) - ASEAN nên giải quyết “ngay lập tức” các tranh chấp Biển Đông trước khi diễn ra thượng đỉnh của khối này. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Philippines ANC.
·         Chiến hạm Nga đến thăm cảng Cam Ranh (RFA) - Đội tàu Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vừa cập bến cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 27 tháng 4, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày ở tỉnh Khánh Hòa.
·         Tháng 4: Tháng Tang (VOA) - Những người Việt tại Hoa Kỳ từng phục vụ cho chính quyền Sài Gòn rất đau lòng mỗi khi nhắc đến ngày 30/4. Họ gọi đó là ngày Quốc hận, và xem tháng Tư là tháng Tư Đen hay Tháng Tang
·         Lê Duẩn 'thắng Mỹ nhưng cái giá quá cao' (BBC) - Zachary Shore nhận định ông Lê Duẩn hiểu rõ 'hạn chế của Mỹ' thời chiến nhưng đánh giá sai về 'sự ủng hộ cho chủ nghĩa cộng sản' của nhân dân miền Nam.
·         Sám hối tội ác chiến tranh, người cộng sản không làm được? (RFA) - Kỷ niệm 42 năm ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc, ngày 26 tháng tư tại đảo Jeju, Hàn Quốc, một bức tượng người mẹ ôm con mang tên Lời ru cuối cùng được khánh thành.
·         Hồi tưởng của cựu binh Bắc Việt 42 năm sau chiến tranh (RFA) - Cuộc chiến Việt Nam kết thúc ngày 30 tháng Tư 1975, ngày mà cố thủ tướng cộng sản Võ Văn Kiệt nói triệu người vui thì cũng có triệu người buồn.
·         1975, Ký ức – hiện tại: Nỗi sợ hãi vẫn còn đó (VOA) - Sau hơn 20 năm làm nghề báo, tôi buộc phải nhận quyết định nghỉ việc từ quyền TBT Nguyễn Xuân Minh khi Sài Gòn Tiếp Thị bị rút giấy phép.
·         Hết thời ‘đổ vỏ’: Tạm dừng bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay trong và ngoài nước (BoxitVN) - Thiền Lâm (VNTB) - Lại vừa xuất hiện thêm một dấu hiệu cho thấy tâm thế của Thủ tướng Phúc đang cố gắng tránh thoát tối đa cơ chế “đổ vỏ” cho đời những kẻ “ăn ốc” trước đây. ‘Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ’. Chương trình quản lý nợ trung hạn giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu nợ công (bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương) vừa được ông Phúc phê duyệt vào cuối tháng 4/2017 đã tạm dừng toàn bộ việc cấp ...
·         Công bố danh sách chế tài theo luật Magnitsky đợt 2 (RFA) - Danh sách đợt 2 gồm 21 nhân vật, trong đó có 19 giới chức chính quyền cấp thành phố, huyện và phường liên quan đến vụ cưỡng chế đất của người dân Cồn Dầu, Đà Nẵng.
·         Công nhân công ty TNHH ANTONIA đình công đòi nghỉ bù (RFA) - Gần 1000 công nhân công ty TNHH ANTONIA tại Tam Điệp, Ninh Bình ngày 26.4 biểu tình yêu cầu công ty này cho công nhân nghỉ bù ngày 30.4 và thực hiện tăng ca hợp lý.
·         Ủy viên Bộ Chính trị nào ở VN từng bị kỷ luật? (BBC) - Trước ông Đinh La Thăng có ba ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam từng nhận kỷ luật tính từ thời Đổi Mới.
·         Chức bí thư của Đinh La Thăng lung lay do sai phạm quá khứ? (VOA) - Cơ cấu cấp cao nhất của đảng xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng do có những sai phạm khi còn đứng đầu Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia VN.
·         Chức bí thư của ông Đinh La Thăng lung lay (VOA) - Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một ủy ban của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 27/4 đã ra thông cáo nói họ đề nghị các cơ cấu cấp cao nhất của đảng xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng do có những sai phạm khi còn đứng đầu một tập đoàn lớn của nhà nước. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia am hiểu kinh tế và chính trị Việt Nam, nhận định động thái này đe dọa lớn đến chức vụ hiện nay của ông Thăng là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
·         Bí thư Đinh La Thăng 'bị đề nghị kỷ luật' (BBC) - Ông Đinh La Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị kỷ luật, thông báo của ủy ban này nói sau kỳ họp thứ 14, diễn ra trong thời gian 24-26/4/2017.
·         Nhận định về vụ 'xem xét kỷ luật' Bí thư TPHCM Đinh La Thăng (BBC) - Một chuyên gia từ Hoa Kỳ nhận xét tương lai chương trình cải tổ kinh tế ở Việt Nam 'không bị ảnh hưởng' vì sự kiện liên quan ông Đinh La Thăng.
·         'Vụ Formosa nên rút kinh nghiệm từ vụ Đồng Tâm' (BBC) - “Nên rút kinh nghiệm từ vụ Đồng Tâm, nên đối thoại, tiến tới tìm giải pháp giữa chính quyền và người dân” cho vụ Formosa, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói với BBC.
·         Vụ Đồng Tâm: Khi báo chí tự cách… mạng (VOA) - Nhiều cơ quan truyền thông đã cử phóng viên đến Đồng Tâm nhưng các nhà báo có thẻ hành nghề không được dân chúng Đồng Tâm hoan nghênh.
·         Kiến nghị sửa đổi luật đất đai (RFA) - Hơn 60 tổ chức và các nhân đồng ký tên vào một kiến nghị yêu cầu sửa đổi chính sách đất đai của Việt Nam.
·         Giới hoạt động vận động chữ ký cho yêu sách về quyền đất đai (VOA) - Hơn 10 nhóm xã hội dân sự và gần 100 nhà hoạt động hiện đang vận động chữ ký cho một yêu sách đòi chính quyền Việt Nam “khẩn cấp cải cách chính sách đất đai”
·         Phát triển kinh tế tư nhân là yêu cầu tất yếu (RFA) - Tại Diễn Đàn Kinh Tế do Hội Doanh Nghiệp Tư Nhân Việt Nam tổ chức ở Hà Nội hôm 26, ông Nguyễn Văn Bình, trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là yêu cầu tất yếu, khách quan và cấp thiết.
·         Tướng Lương Xuân Việt được đề cử thăng cấp tướng 2 sao (VOA) - Chuẩn tướng Lục Quân Hoa Kỳ gốc Việt, Lương Xuân Việt, được TT Donal Trump đề cử thăng cấp thiếu tướng và đã chuyển danh sách đề cử sang Quốc Hội.
·         Vì sao ‘Hội nghị hòa hợp văn học’ phá sản? (VOA) - Tình trạng phổ biến hiện thời là các nhóm quyền lực phá nhau và phá đám chủ trương của nhau, bất kể có lợi cho dân sinh hay nhằm “hòa giải”
·         Việt Nam bị xếp vào nước hoàn toàn không có tự do thông tin (BoxitVN) - Việt Hà, phóng viên RFA - Bản đồ tự do thông tin do tổ chức Phóng viên Không biên giới cung cấp, Việt Nam nằm trong số các nước bị bôi đen. RFA photo. Tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở tại Pháp hôm 26 tháng 4 công bố bản báo cáo hàng năm về tình hình tự do thông tin trên toàn thế giới. Báo cáo năm nay cho thấy một bức tranh ảm đạm của tự do thông tin ở nhiều nước trên thế giới bao gồm cả ...
·         United Airlines và bác sĩ Đào đạt thỏa thuận (VOA) - Hãng hàng không United Airlines của Mỹ vừa đạt thỏa thuận về khoản bồi thường không được tiết lộ với bác sĩ David Đào, hành khách bị lôi ra khỏi chuyến bay Chicago trước đây trong tháng, theo nguồn tin từ luật sư ông Đào ngày 27/4.
·         Giới khoa học kêu gọi không nên ăn tiết canh lợn (BBC) - Giới khoa học kêu gọi không nên ăn tiết canh lợn vì có thể mang vi khuẩn gây bệnh viêm màng não từ lợn.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) - (null)
·         Trump được ủng hộ về vấn đề Bắc Triều Tiên (VOA) - Phó TT Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đều công du châu Á trong 100 ngày đầu làm Tổng thống của ôngTrump, nhưng Hoa Kỳ còn thiếu chiến lược rõ ràng về châu Á.
·         Bắc Triều Tiên : Mỹ lên kế hoạch đối phó về ngoại giao và quân sự (RFI) - Nhà Trắng đã tổ chức một phiên họp kín bất thường với 100 thượng nghị sĩ Mỹ về hồ sơ Bắc Triều Tiên ngày 26/04/2017. Phát biểu trước các nghị sĩ, bộ trưởng Quốc Phòng và ngoại trưởng Mỹ cung cấp thông tin về mối đe dọa của Bình Nhưỡng và một số lựa chọn của Hoa Kỳ. Và cả hai đều thể hiện mong muốn Bình Nhưỡng « nối lại đối thoại ».
·         Bắc Hàn chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn vì Trump (BBC) - Chiến lược của Donald Trump gây áp lực về kinh tế lẫn ngoại giao cho Kim Jong-un.
·         QH Hoa Kỳ chất vấn chính phủ về giải pháp đối phó Bắc Triều Tiên (VOA) - Các nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã được báo cáo các thông tin mật trong hai cuộc họp bất thường do chính quyền Tổng thống Donald Trump tổ chức hôm thứ Tư 26/4
·         Nghị Sĩ Mỹ: Trump chưa có giải pháp rõ ràng về Bắc Hàn (VOA) - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói thông tin về Bắc Triều Tiên do chính quyền TT Trump trình bày chưa đưa ra được chiến lược vững chắc như họ mong muốn.
·         Hoa Kỳ dịu giọng với Bắc Hàn (RFA) - Trung Quốc hoan nghênh giọng điệu mềm mỏng hơn mà chính phủ Hoa Kỳ mới đưa ra, bao gồm việc sẵn sàng đối thoại để nhằm giải quyết căng thẳng tên lửa và hạt nhân với chính quyền Bắc Hàn.
·         « Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân » (RFI) - Một quan chức chính phủ Bắc Triều Tiên, trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi, đã khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân chừng nào Hoa Kỳ còn tiếp tục coi đó là « những hành động gây hấn ».
·         Bắc Hàn kêu gọi sự ủng hộ từ ASEAN (RFA) - Bắc Hàn kêu gọi sự ủng hộ của các nước Đông Nam Á giữa những căng thẳng với Hoa Kỳ, để ngăn chặn "cuộc tàn sát hạt nhân" như đã từng cảnh báo trước đây.
·         TQ tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên, dù còn hạn chế (VOA) - Một trong những thông điệp quan trọng được đưa ra trong cuộc họp của Tổng thống Donald Trump với các nhà lập pháp Mỹ về Bắc Triều Tiên là tái khẳng định việc cần thiết phải sử dụng các biện pháp trừng phạt và ngoại giao để tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán
·         Hàn Quốc: THAAD sắp hoạt động, bất chấp chống đối (VOA) - Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc chỉ trích việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Hoa Kỳ khi còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử
·         Tổng thống Đài Loan có thể lại điện đàm với tổng thống Mỹ (RFA) - Tin từ Reuters cho biết cuộc điện đàm thứ hai có thể xoay quanh việc kêu gọi đối thủ chính trị đang chiếm chủ quyền các đảo là Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa để giữ hòa bình đúng với vai trò của một quốc gia lớn.
·         Đội bóng Quảng Châu bị phạt vì biểu ngữ (BBC) - Đội bóng Evergrande ở Quảng Châu của TQ bị Liên đoàn bóng đá châu Á phạt sau khi cổ động viên cầm biểu ngữ chỉ trích phong trào độc lập của Hong Kong.
·         Trung Quốc bức xúc với hình ảnh ô nhiễm (BBC) - Hình ảnh từ trên không cho thấy nhiều mảnh đất bị ô nhiễm axit nặng nằm trong khu vực sắp phát triển đô thị lớn gần Bắc Kinh
·         Trung Quốc đề nghị hòa giải vấn đề Rohingya (VOA) - Trung Quốc ngày 25/4 đề nghị giúp giải quyết tranh chấp ngoại giao giữa Bangladesh và Myanmar về số phận người thiểu số Rohingya.
·         Trung Quốc-EU bàn chuyện lập căn cứ trên mặt trăng (VOA) - Đại diện Trung Quốc và Cơ quan Không gian châu Âu đang thảo luận về khả năng hợp tác để đặt một căn cứ có người trên mặt trăng và những nỗ lực chung khác.
·         Hong Kong: Thêm 9 nhà hoạt động dân chủ bị bắt (RFA) - Lý do bắt họ được cho biết vì tham dự vào cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong vào tháng 11 năm ngoái.
·         Campuchia kêu gọi Mỹ ngưng trục xuất tội phạm (RFA) - Thủ tướng Hun Sen của Campuchia vào ngày 27 tháng tư lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng cưỡng bức những tội phạm gốc Campuchia về Xứ Chùa Tháp.
·         Hành trình tái sinh tử ngữ Bunong của một học giả Pháp (VOA) - Đến Phnom Penh, Vogel nhận ra một điều: Học trò người Cambodia sẽ có lợi hơn nếu ông dạy họ Sanskrit, thay vì dạy tiếng Pháp. Có mối liên hệ lịch sử giữa Khmer và Sanskrit.
·         Hình thức yoga mới: Yoga bia (BBC) - Hình thức tập yoga kết hợp với uống bia đang gây chú ý ở Thái Lan.
·         Tổng thống Philippines: Không ai dám gây sức ép lên Trung Quốc (RFA) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27 tháng tư cho biết việc thảo luận những hoạt động gây căng thẳng ngoài biển Đông của Trung Quốc tại thượng đỉnh ASEAN là không cần thiết và không ai dám gây sức ép lên Trung Quốc.
·         Hàn Quốc giao tàu chiến cho Philippines (RFA) - Nam Hàn sẽ chuyển giao một tàu chiến chống tàu ngầm hạng Pohang đã qua sử dụng cho Philippines trong năm nay với giá chỉ 100 dollar.
·         Donald Trump : Hứa nhiều, hiệu quả ít (RFI) - Giảm thuế cho doanh nghiệp, "tín hiệu mạnh" chính quyền Trump gửi tới toàn dân Mỹ. "Giới chủ hài lòng, chưa chắc Quốc Hội ưng thuận". Donald Trump, "100 ngày va chạm với thực tế". Sau những tuyên bố hùng hồn, liệu nhà tỷ phú địa ốc Mỹ có là "con cọp giấy" ? Donald Trump là nhân vật trong ngày trên các tờ báo Pháp.
·         Mỹ : Donald Trump đề xuất kế hoạch giảm thuế « lịch sử » cho doanh nghiệp (RFI) - Tân chính quyền Mỹ chuẩn bị đánh dấu 100 ngày cầm quyền trong bối cảnh nhiều cam kết chủ yếu của Donald Trump bị thất bại, như dự án hủy bỏ Obamacare hay sắc lệnh cấm di dân từ các nước Hồi Giáo. Hôm qua, 26/04/2017, chính quyền Trump tung ra đề nghị giảm thuế ồ ạt cho các doanh nghiệp được mô tả như là « một trong các kế hoạch giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ». Tuy nhiên, rất ít có khả năng đề nghị, vốn là một cam kết tranh cử chính của ông Donald Trump, được Quốc Hội Mỹ dễ dàng thông qua.
·         Hai lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan (VOA) - Ngũ Giác Đài cho biết hai binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và người thứ ba bị thương trong một cuộc đột kích chống các phần tử nổi dậy tại khu vực hoạt động của Nhà nước Hồi Giáo ở miền đông Afghanistan
·         Syria: Israel gây ra vụ nổ lớn gần sân bay Damascus (VOA) - Một vụ nổ lớn xảy ra gần sân bay quốc tế Damascus, Syria sáng sớm hôm thứ Năm, gây ra hỏa hoạn và hiện đang có nhiều nghi vấn về nguyên nhân của vụ việc
·         Syria : Nổ lớn gần sân bay Damas do tên lửa của Israel (RFI) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra ngày 27/04/2017 gần sân bay quốc tế Damas, Syria. Theo hãng tin chính thức Sana, nguyên nhân vụ nổ là do các vụ pháo kích của Israel nhắm vào « một địa điểm quân sự » và gây « thiệt hại về vật chất ».
·         Bỏ email là tự giải phóng cho mình? (BBC) - Những người quyết định bỏ email nói rằng cuộc sống có khá hơn, nhưng liệu có ảnh hưởng phụ nào tiêu cực?

---------------------


1. Trong tình hình thảm họa Formosa có nguy cơ chìm xuồng thì hôm qua báo chí và truyền hình lại đưa tin: "Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra nhà máy Formosa". (Các thông tin về chuyến "kiểm tra" với nhiều ban bệ này chủ yếu là nhăm mục đích cho Formosa tồn tại và hoạt động ở Việt Nam. Theo các quan chức, hiện nay Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm, còn mỗi 1 lỗi duy nhất chưa khắc phục được. Nhưng khốn nạn, cái lỗi duy nhất này lại là yếu tố quan trọng nhất gây ra thảm họa). https://goo.gl/MDKJ6C

2. Cũng liên quan đến câu chuyện Formosa, công an Quỳnh Lưu vẫn chưa trả 200 chiếc áo in logo "No Formosa" cho người dân sau khi tiến hành cướp bóc. (Đây là sự lật kèo trắng trợn vì trước đó, lãnh đạo công an huyện này đã phải đối thoại và hứa trả áo ăn cướp cho người dân để họ giải tán. Bây giờ lại chơi chiêu lầy lội lật kèo).

3. Câu chuyện ông Đinh La Thăng bị "đề nghị" kỷ luật làm cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt. Báo chí đưa tin rầm rộ. (Nếu ông Thăng bị "kỷ luật", có lẽ chức Bí thư Thành ủy sẽ bị bay. Nhiều người đang đồn đoán ai, phe nào sẽ về tiếp quản kho tiền của cả nước? Dù ai về, dù người của phe nào ngồi vào ghế đó thì họ cũng chỉ làm lợi cho bản thân và phe cánh họ. Nhân dân sẽ luôn thua trong các cuộc chiến quyền lực).

4. Trên báo Nhân Dân của đảng có bài: "Không nên về hùa với kẻ xấu phá hoại đất nước!". (Đây là bài viết về cờ vàng trong cuộc biểu tình ngày 09/4/2017 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Nội dung bài viết mang đậm dấu ấn cay cú, thù hận lá cờ này và những bà con hải ngoại đang tôn trọng lá cờ. Các chiêu bài hòa hợp, hòa giải để móc tiền kiều bào đã bị lộ tẩy qua bài viết rất sắt máu, cứng rắn và mang đậm tư tưởng hận thù này). https://goo.gl/mWWcFl

5. Báo Nhân Dân đã bắt đầu hé răng về "Giải thưởng Nhân quyền 2017" của Liên đoàn Thẩm phán Đức trao cho luật sư Nguyễn Văn Đài. Bài viết có tiêu đề : "Về một giải thưởng khó hiểu" (Xuyên suốt bài viết ta sẽ không thấy sự khó hiểu nào về giải thưởng được trao cho luật sư Đài, người đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam với tội danh hết sức vớ vẩn chuyên dùng để bịt miệng người đấu tranh ôn hòa: Tuyên truyền chống nhà nước. Có lẽ những giải thưởng của Quốc tế dành cho Mẹ Nấm, Luật sư Đài đã làm nhà cầm quyền hơi nhục nên viết nhăng viết càn cho gọi là có). https://goo.gl/0dcaog

6. Trên VOV, VTC có bài viết rất buồn cười: "Người dân đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương". Đây là bài viết mang đậm dấu ấn tuyên giáo chuyên tuyên truyền vớ vẩn. ( Kết luận của UBKTTƯ mới công bố hôm qua.Các ông hỏi ý kiến dân lúc nào, trưng cầu dân ý khi nào mà hôm nay đã dám viết bài láo "người dân" đồng ý bô lô ba la...? Thói lạm dụng đại ngôn và danh xưng kiểu như: "nhân dân đồng ý", "nhân dân đồng thuận", "nhân dân nhất trí cao", "ý chí nguyện vọng của nhân dân" ... cần phải chấm dứt. Nếu để ý, người đọc rất dễ dàng nhận ra sự tuyên truyền mị dân mà báo chí và hệ thống tuyên truyền đã làm hàng mấy chục năm nay). https://goo.gl/DKQW9S

7. Trên báo Thanh Niên có bài: "5 dự án tai tiếng của ngành dầu khí". (Tất nhiên bài viết này như mũi súng hướng về anh Thăng. Cũng khổ, khi đã ngã ngựa thì cả đồng chí và báo chí đều quay lưng. Thậm chí đồng chí và báo chí còn muốn đạp anh ấy xuống bùn bằng cách khui ra nhiều thứ liên quan. Nếu có thể, Trịnh Xuân Thanh là tấm gương sáng cho anh noi theo đấy anh Thăng ạ). https://goo.gl/XofNjQ

8. Nữ giáo viên “họp kín” với phó hiệu trưởng và cái kết không ngờ tại Quảng Nam. (Liên quan đến chuyện tiền tình của Hiệu phó và cô giáo ở trường cấp 3 trong Quảng Nam. Tin này không có gì đáng chú ý nếu 2 thày cô này không lôi nhau vào nhà nghỉ để họp "chi bộ" vì cả 2 đều là đảng viên gương mẫu). https://goo.gl/PhKtMU

9. Sự thực ở các trại lợn: Nông dân cùng cực, lợn đói nằm... chờ chết. (Bản thân tôi có bố mẹ làm nông nghiệp thuần túy, có chăn nuôi lợn nên quá hiểu sự khổ cực của nghề này. Giá lợn rớt thê thảm và người dân lỗ đến phá sản là do những "con lợn" chóp bu đang chỉ cố ăn thật nhiều. Người dân vẫn đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra). https://goo.gl/VVr2Bg

10. Trên cafef.vn có bài: "Chân dung Tập đoàn 15 tỷ USD “chống lưng” cho Euro Auto kinh doanh xe BMW tại Việt Nam". (Đây là bài viết có liên quan đến việc hôm qua, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 (Bộ Công An) bắt tạm giam một số lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto). Tin bắt và "xử lý" công ty này đã được xì ra trên mạng mấy tháng trước do liên quan đến việc đòi ăn chia nhưng bị từ chối của người nhà một ông chóp bu). https://goo.gl/NxGJr8

11 Trên Vietnamnet.vn có bài:."Dàn siêu xe trăm tỷ của Bùi Cao Nhật Quân - quý tử nhà Novaland". (Có rất nhiều thông tin thú vị về chuyện tập đoàn Novaland, tính xác thực chưa biết ra sao nhưng cũng khá ...giật mình). https://goo.gl/ToHKA8

12. "Cảnh sát giao thông sẽ hoá trang, mật phục "bắt lỗi" vi phạm"- Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an. (Như vậy là CSGT sẽ được phép núp lùm một cách danh chính ngôn thuận. Trước đây, việc núp lùm của CSGT luôn nhận được sự cười cợt của cộng đồng). https://goo.gl/Fp986d

13. "Nhà Thứ trưởng Kim Thoa sẽ nhận 53 tỷ cổ tức Điện Quang?" là tiêu đề bài viết về gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa trên Vietnamnet. (Gia đình bà Thoa nổi đình đám về khoản tài sản 700 tỷ mấy tháng trước đây. Vụ này đã bị báo chí bỏ qua, không hiểu sao giờ lại khui ra?). https://goo.gl/XWLvSC

14. Fox News: Triều Tiên dùng vũ khí "đồ chơi" để diễu binh? https://goo.gl/Tpkufn

15. Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất căng thẳng. Mỹ, Nhật, Hàn tập trận ở Hoàng Hải. Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Như thường lệ, lãnh tụ Ủn vẫn rất hăng máu chó. (Con lợn này mà bị treo cổ như Sadam Hussein thì dây phải chắc lắm đây vì cân nặng quá khổ của hắn như ăn hết phần 3/4 dân Bắc Hàn suy dinh dưỡng).

16. Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Doãn Hữu Long đang dính phốt rất nhiều: Sai phạm trong đấu thầu giá thuốc; bồ nhí; gài bẫy nhà báo... (Nói chung đây là việc rất bình thường của các quan chức nếu chúng ta "hiểu" về mô hình và cách vận hành của hệ thống này. Hệ thống của chúng ta là hệ thống chuyên tha hóa và đày đọa con người. Nếu quan chức là người tốt, người tử tế mới hiếm có chứ quan chức tha hóa thì ở đâu cũng có, cơ quan nào cũng có). https://goo.gl/zGpnnZ

17. Tuổi trẻ có bài viết: "Bệnh nhân dị ứng trên ngực nhưng bị...cắt bao quy đầu"  :v . (Chuyện này làm nhớ đến câu chuyện tiếu lâm về một anh nông dân hút thuốc lào bị ho ra máu rồi sau khi chuyển hết các bệnh viện từ thấp lên cao thì anh được xác định đang đau đẻ và tiến hành đỡ đẻ. Nghe đồn ngành y tế của bà Tiến còn đòi lấy "Lô Beo" y học cơ đấy). https://goo.gl/JS1YEz

18. Dân Trí: "Vườn quốc gia Cúc Phương đang chảy máu". (Chuyện này cứ về vùng Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy hoặc Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình mà hỏi. Những năm 97-2000 khi đang học cấp 3, trên những chuyến xe khách đi từ Hòa Bình xuống Ninh Bình hoặc ngược lại đều dừng lại đoạn này để gỗ từ Cúc Phương. Và tôi biết nhiều vị kiểm lâm của Lạc Sơn và Yên Thủy sống được nhờ gỗ trong Cúc Phương. Họ không trực tiếp trộm nhưng họ bảo kê, nhận tiền). https://goo.gl/NLpgjn

19. Khuyến cáo không dùng nước giếng gần bãi xỉ Vĩnh Tân. Trên đây là thông tin khuyến cáo của tỉnh Bình Thuận đối với người dân xung quanh nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. https://goo.gl/IXOZVe

20. Ông Võ Văn Thưởng: Ngành tuyên giáo phải vượt qua thách thức. (Hơi khó đấy ông ạ, ngành chuyên dối trá thì khó sống thọ trong môi trường thông tin phẳng và đa chiều như hiện nay. Khi trình độ dân trí tăng lên việc các ông ra rả tuyên truyền dối trá sẽ càng phản tác dụng. Rất khó khăn với nhiệm vụ tuyên truyền mị dân đấy ông Thưởng ạ). https://goo.gl/jJYKji

21. Ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định và ông Lê Kim Toàn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này đang bị đưa lên "thớt". Với hàng loạt sai phạm, trong đó có bán trắng cảng Quy Nhơn đang làm khổ ông Thiện, ông Toàn. https://goo.gl/IuPTvS

22. Bộ Công an rút đề xuất cấm dùng thiết bị ghi hình lén. (Bị dân chửi ghê quá. Chỉ có đám cướp, bọn khủng bố hay làm chuyện xấu mới sợ quay phim ghi hình. Ở đây, chúng định ngồi lên cả hiến pháp để cấm người dân mở miệng và thu thập bằng chứng tố cáo tội ác của chúng). https://goo.gl/EHq3XR

23. Vụ phá rừng ở Phú Yên để phục vụ thi hoa hậu có vẻ đã to chuyện.Hôm nay, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ “Đốn rừng phòng hộ ở Phú Yên” và bộ công an cũng đã vào cuộc. https://goo.gl/fhqxMi

24. "Ngành công an đưa tiêu thụ thịt heo vào chỉ tiêu thi đua". (Chỉ chăm chăm giải quyết phần ngọn, không nhìn vào gốc không muốn giải quyết tận gốc thì chỉ là làm cho có. Năm nay "giải cứu", sang năm lại giải cứu thôi khi cái gốc không giải quyết). https://goo.gl/NT2IW5

25. The Economist: Việt Nam và Lào kém dân chủ nhất Đông Nam Á. (Những thứ hạng "đẹp" như thế này không thấy báo đảng và tuyên giáo viết bài rầm rộ công khai cho dân biết nhỉ?). https://goo.gl/q5yIQ7

KÍNH MỜI SỬA CHỮA, BỔ SUNG!

----------------------------
NGÀY 28-4-2017

Nguyễn Quang Dy

BBC Tiếng Việt

Các tổ chức, cá nhân đứng tên

Hà Sĩ Phu

Nguyễn Văn Chiến----------------------------------

NGÀY 28/4/2017


--------------------------------------

NGÀY 28/4/2017--------------------------------------

Posted on 28/04/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
------------------------

NGÀY 28/4/2017

April 29, 2017 CTNLT2 0
April 29, 2017 CTNLT2 0
April 29, 2017 CTNLT2 0
April 28, 2017 CTNLT2 0

----------------------


28/04/2017

-------------------------------

NGÀY 28-4-2017

RUỒI - TRÂU CÓ THỂ BỊ KIỆN -  Hoàng Dũng

Báo Giao thông   -   28/04/2017

Bùi Văn Thuận

------------------------------

NGÀY 28-4-2017
--------------------------------------

NGÀY 28-4-2017


-------------------------------

Thứ sáu, 28 tháng 4, 2017

No comments: