Thursday, August 9, 2018

HOA KỲ ÁP ĐẶT TRỪNG PHẠT MỚI ĐỐI VỚI NGA về VỤ SKRIPAL (Trọng Nghĩa - RFI)
Đăng ngày 09-08-2018

Washington vào hôm qua, 08/08/2018, đã áp đặt thêm trừng phạt đối với Nga. Lần này là do vụ đầu độc cựu điệp viên Sergueï Skripal với chất novichok. Washington đánh giá là Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ này. Một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được áp dụng kể từ 22/08. Loạt thứ hai dự kiến áp dụng trong 3 tháng tới.

Vấn đề trớ trêu là thông báo trừng phạt trên rơi đúng vào ngày một thượng nghị sĩ Mỹ lại trao cho ông Putin một bức thư có tính hữu nghị của tổng thống Mỹ Donal Trump.

Thông tín viên RFI, Grégoire Pourtier tại New York cho biết thêm chi tiết :

"Hoa Kỳ đã chính thức công nhận là Matxcơva thực sự có trách nhiệm trong vụ đầu độc Sergueï Skripal, và theo một đạo luật năm 1991 cấm việc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học, một loạt biện pháp trừng phạt sẽ được khởi động trong vòng hai tuần lễ.

Thật ra, Quốc Hội Mỹ đã yêu cầu từ nhiều tháng qua là các biện pháp này phải được áp dụng nhưng Nhà Trắng đã cố kéo dài thời gian.

Tuy nhiên, sau khi bị nhiều nghị sĩ, ngay cả trong đảng Cộng Hòa, chất vấn và nhất là trong không khí không mấy thuận lợi sau cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Trump ở Helsinki (Phần Lan), chính quyền Mỹ đã không còn lựa chọn nào khác là phải ban hành trừng phạt, mà trên nguyên tắc phải là tự động khi một quốc gia sử dụng vũ khí hóa học.

Loạt trừng phạt đầu tiên như luật pháp dự kiến chỉ có tác động giới hạn, vì Nga đã bị trừng phạt nặng rồi. Nhưng đợt trừng phạt thứ nhì, trong 3 tháng tới đây, có thể có các tác hại nghiêm trọng hơn.

Cũng phải ghi nhận là Hoa Kỳ đã sử dụng đạo luật này trong năm nay. Đó là vào tháng Ba, đối với Bắc Triều Tiên, sau vụ ám sát người anh của lãnh đạo Kim Jong Un, bằng chất gây tê liệt thần kinh. Và sự trùng hợp là quyết định đó đã được thông báo vài giờ sau vụ đầu độc Skripal."

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã ra ngay một tuyên bố lên án « những cáo buộc xa vời », và khẳng định rằng chính quyền Nga vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc của Mỹ, và Washington đã từ chối trả lời các câu hỏi của Mátxcơva.

Còn thủ tướng Anh Theresa May thì đã hoan nghênh quyết định của Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Nga. Văn phòng thủ tướng Anh đã ra tuyên bố xác định rằng động thái của Mỹ đã gửi đi « một thông điệp rõ ràng tới Nga, theo đó mọi hành vi liều lĩnh, khinh suất sẽ bị trừng phạt ».

--------------------------
Reuters  |  VOA Tiếng Việt
10/08/2018

Nga ngày 9/8 lên án vòng chế tài mới của Mỹ là bất hợp pháp và loan báo đã bắt đầu cứu xét những biện pháp trả đũa. Tin Mỹ tăng chế tài Nga đã đẩy đồng rúp xuống thấp nhất trong vòng 2 năm vì những lo ngại là Moscow bị lâm vào cơn lốc chế tài không bao giờ chấm dứt.

Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov loan báo việc trục xuất một số nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow, ngày 29/3/2018, sau phản ứng tương tự của Mỹ trong vụ đầu độc cựu diệp viên Nga Sergei Skripal.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt những chế tài mới vào cuối tháng này sau khi xác định là Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh chống lại cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia, tại Anh. Moscow phủ nhận trách nhiệm.

Điện Kremlin nói các chế tài của Mỹ là bất hợp pháp, thiếu thân thiện và rằng hành động của Mỹ đi ngược với “bầu không khí xây dựng” trong cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump tại Helsinki hồi tháng 6.

Bộ Ngoại giao Nga nói Moscow bắt đầu cứu xét các biện pháp chế tài trả đũa tương xứng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Moscow chưa nhận được yêu cầu chính thức nào của Mỹ mở cửa các địa điểm một thời có liên hệ đến vũ khí hóa học để thanh sát.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitri Peskov chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ liên kết các chế tài với trường hợp chất độc thần kinh ở Anh, một sự kiện mà Điện Kremlin từ lâu cho rằng là một âm mưu của phương Tây để làm tổn hai uy tín của Nga và tạo cớ để chế tài thêm nữa.

Ông Skripal là một cựu đại tá của cơ quan tình báo GRU của Nga. Ông và người con gái 33 tuổi được phát hiện bất tỉnh tại thành phố Salisbury miền nam nước Anh vào tháng 3 năm nay. Điều tra cho thấy trước đó, chất độc thần kinh Novichok dạng lỏng đã được bôi vào cửa chính nhà ông.

*
Cập nhật mới nhất 09/08/2018

Washington hôm thứ Tư (8/8/2018) cho biết sẽ áp đặt các chế tài mới lên Nga sau khi xác định rằng Moscow đã sử dụng một loại chất độc thần kinh để tấn công một cựu điệp viên người Nga và con gái của ông ta ở Anh.
Sergei Skripal, cựu đại tá trong tổng cục tình báo quân đội GRU của Nga, và con gái 33 tuổi của ông, Yulia, được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế ở thành phố Salisbury miền nam nước Anh vào tháng 3 năm nay sau khi chất độc thần kinh loại Novichok ở dạng lỏng được bôi lên cửa chính nhà ông.
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói đã xác định rằng Nga "đã sử dụng vũ khí hóa học hay sinh học vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học hay sinh học gây tử vong nhắm vào công dân của chính mình."
Bà cho biết các chế tài sẽ đi vào hiệu lực vào khoảng ngày 22 tháng 8 tới đây.
Tin tức này được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Đảng Cộng hòa Rand Paul cho biết hôm thứ Tư rằng ông đã trao một bức thư từ Tổng thống Donald Trump cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất chuyện hợp tác giữa hai nước.
Các chế tài sẽ được thiết kế theo hai đợt, với tác động lớn nhất từ các chế tài ban đầu dự kiến đến từ lệnh cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga, đài NBC đưa tin dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao.
Anh hôm thứ Tư đã hoan nghênh quyết định của Washington áp đặt các chế tài mới đối với Nga.
Anh đã qui trách Nga về vụ tấn công và đã cùng với Mỹ và các đồng minh phương Tây trục xuất hàng chục nhà ngoại giao. Nga phủ nhận dính líu vào vụ đầu độc và đáp lại bằng những vụ trục xuất trả đũa của riêng mình.
"Anh hoan nghênh hành động thêm nữa của Mỹ và các đồng minh phương Tây của chúng tôi," một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một thông cáo.
"Phản ứng mạnh mẽ của quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học trên đường phố Salisbury gửi một thông điệp rõ ràng

------------------------

09 THÁNG 8, 2018

09 THÁNG 8, 2018No comments: