Thursday, August 9, 2018

CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG LEO THANG (Thụy My - RFI)
Thụy My – RFI
Đăng ngày 09-08-2018

Sau khi Hoa Kỳ loan báo sẽ đánh thuế đợt hai ở mức 25% lên 16 tỉ đô la hàng Trung Quốc kể từ 23/8, hôm qua 08/08/2018, Bắc Kinh đã trả đũa ngay với việc áp đặt mức thuế tương đương, với cùng trị giá hàng và cùng một ngày áp dụng.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt gởi về bài tường trình :

« Bắc Kinh vẫn trung thành với nguyên tắc ăn miếng trả miếng. Xe hơi, xe tải, than đá, khí đốt và xăng dầu, thậm chí kim loại phế liệu…tất cả là 333 mặt hàng sẽ bị đánh thuế 25% kể từ ngày 23/8.

Thêm một lần nữa phát ngôn viên bộ Thương Mại lại biện minh: Trung Quốc buộc lòng phải có biện pháp trả đũa để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, và đả kích các hành động hoàn toàn phi lý của Hoa Kỳ.

Nhưng nếu Bắc Kinh đánh trả từng đòn một, trên thực tế, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chiến đấu với vũ khí tương xứng, và sự leo thang sắp tới sẽ đạt đến giới hạn. Bởi vì Trung Quốc nhập khẩu 130 tỉ đô la hàng Mỹ, trong khi Hoa Kỳ mua hàng của Trung Quốc gấp bốn lần.

Dù vậy báo chí Nhà nước vẫn nói rằng Trung Quốc chẳng việc gì phải lo ngại, đưa ra lý lẽ : tăng trưởng vẫn vững vàng vì tiêu thụ nội địa giờ đây tăng đến 58%, và không còn lệ thuộc vào Hoa Kỳ ».

Hồi đầu tuần, Nhân Dân Nhật Báo mỉa mai ông Donald Trump đã tổ chức một « vụ đánh nhau trên đường phố », còn hôm nay China Daily viết rằng Hoa Kỳ chứng tỏ « lối suy nghĩ kiểu mafia » khi tiếp tục áp thuế hải quan lên hàng Trung Quốc.

------------------------
BBC Tiếng Việt
9 tháng 8 2018

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu áp thuế nhập khẩu ở mức 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Động thái đáp trả của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8/2018, cùng ngày đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ lên hàng Trung Quốc được thực hiện.
Tại một cuộc họp báo hôm 8/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc phát biểu rằng việc Mỹ ưu tiên luật nội địa trên luật quốc tế "hết lần này tới lần khác" là "hoàn toàn vô lý", và Trung Quốc "buộc phải" có những biện pháp đáp trả cần thiết.

Một bài xã luận trên tờ Hoàn cầu Thời báo nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn giữ thái độ "bình tĩnh và cương quyết" và "kiềm chế" và gọi cách hành xử hiện nay của Mỹ là "không thể bền vững".
Một bài báo khác cũng của tờ báo nhà nước này, bản tiếng Anh, thì viết ít có khả năng Mỹ sẽ thay đổi "chính sách diều hâu với Trung Quốc" hiện nay ngay cả nếu đảng Cộng hòa thua trong kỳ bầu cử giữa kỳ.
"Quan hệ song phương Trung - Mỹ ngày càng xấu đi sẽ là xu hướng lâu dài," bài báo viết.
Danh sách các mặt hàng Mỹ sẽ chịu thuế trong đợt áp thuế mới của Trung Quốc gồm than, dầu mỏ, hóa chất và một số thiết bị y tế.

Thuế quan của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc:
Tháng 3/2018, Mỹ bắt đầu áp thuế lên 3 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc.
Từ tháng 7/2018, Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trong đợt 3, bắt đầu từ ngày 23/8/2018, thuế suất 25% sẽ được áp cho khoảng 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm, gồm khoảng 280 mặt hàng, gồm hóa chất và máy móc.
Mỹ cũng đang xem xét tiếp tục đánh thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ tháng 9/2018.
Thậm chí, Tổng thống Donald Trump còn tuyên bố sẵn sàng áp thuế với tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc.

Thuế quan 'ăn miếng trả miếng' của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ:
Đầu tháng 4/2018, Trung Quốc trả đũa và áp thuế lên 3 tỷ USD hàng Mỹ.
Từ ngày 6/7/2018, Trung Quốc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Từ ngày 23/8/2018, thuế suất 25% sẽ được áp lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

How the tariffs battle has escalated this year

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang, Bắc Kinh tuyên bố có thặng dư thương mại 28,1 tỷ USD với Mỹ vào tháng 7/2018, chỉ thấp hơn mức thặng dư kỷ lục 28,9 tỷ USD vào tháng 6/2018. Mức này tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Hồi tháng Một, Tổng thống Trump tuyên bố các biện pháp thuế lên hàng nhập từ Trung Quốc như một nỗ lực để đàm phán cái mà ông gọi là "các thỏa thuận thương mại song phương công bằng đưa việc làm và ngành công nghiệp trở lại đất Mỹ".

Cho tới giờ, cho dù hai bên có các biện pháp đánh thuế lên hàng của nhau, chỉ có khoảng 37 tỷ USD hàng hóa của hai nước thực sự bị ảnh hưởng.

*
08 THÁNG 8, 2018No comments: