Tuesday, September 20, 2016

TUYÊN 20 THÁNG TÙ GIAM ĐỐI VỚI NHÀ HOẠT ĐỘNG VÌ QUYỀN ĐẤT ĐAI CẤN THỊ THÊU (Dân Luận)
Dân Luận
20/09/2016

DL - Bà Cấn Thị Thêu, một người hoạt động vì quyền lợi đất đai vừa bị tòa án quận Đống Đa tuyên án 20 tháng tù giam vì cáo buộc "Gây rối trật tự công cộng" trong phiên tòa sơ thẩm sáng 20/9/2016.

Hơn 40 người đến tham dự phiên toà nhưng không được vào bên trong

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Luận, có khoảng 40 dân oan Dương Nội cùng với nhiều người hoạt động nhân quyền ở Hà Nội đến tham dự nhưng không được vào trong toà được thông báo là xử công khai. Mọi người tập trung trước cổng toà biểu tình phản đối phiên toà bất công và yêu cầu trả tự do cho Cấn Thị Thêu. Lực lượng công an, an ninh phong toả các con đường vào toà án Nhân Dân quận Đống Đa nhằm ngăn cản người dân Hà Nội đến để tham dự phiên toà sơ thẩm bà Cấn Thị Thêu, một người dân oan Dương Nội đấu tranh cho quyền đất đai, diễn ra vào sáng ngày 20/9/2016.

Gần một phần ba số người biểu tình đã bị bắt lên xe buýt đưa về đồn công an tại 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, trong đó có hai con trai của bà Thêu là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.

Có khoảng hơn 10 cảnh sát 113 thường phục đứng quanh khu vực toà án. Nhiều top người thường phục đứng rải rác từ đầu đường Nguyễn Chí Thanh vào toà. Hai chiếc xe buýt được điều động đến để cô lập đoà người biểu tình với những người đi đường. Bất cứ ai cầm máy quay phim, chụp hình đều có thể bị bắt đưa đi.

Bà Cấn Thị Thêu là một người dân oan Dương Nội hoạt động vì quyền đất đai. Năm 2014, bà từng bị bắt và kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 BLHS, tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo Human Rights Watch, ngày mồng 10 tháng Sáu, chính quyền Hà Nội bắt giữ Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, và cáo buộc bà về hành vi “gây rối trật tự công cộng” sau khi bà cùng nhiều người dân phường Dương Nội mang biểu ngữ đến các cơ quan chính phủ ở Hà Nội để khiếu nại về việc trưng thu đất.

Bà cũng bị cáo buộc đã kích động người dân phường Dương Nội tẩy chay cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng Năm. Sau khi bị bắt, Cấn Thị Thêu đã tuyệt thực hơn 10 ngày.

Năm 2014, bà từng bị bắt và kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 BLHS, tội "Chống người thi hành công vụ" khi đang đứng trên chòi cao quay phim đoàn cưỡng chế đất phường Dương Nội.

Sau khi ra tù, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục vận động cho các vấn đề về đất đai và môi trường. Bà tham gia các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà, yêu cầu chính phủ hủy bỏ điều 88 của bộ luật hình sự có nội dung hình sự hóa các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn hòa. Bà tham gia biểu tình phản đối công an bạo hành và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.

Ngày 18/9/2016, tổ chức Theo dõi nhân quyền ra thông cáo kêu gọi chính quyền VN cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai đang sắp phải hầu tòa vì đã thực hiện các quyền của mình một cách ôn hòa, và trả tự do vô điều kiện cho bà.

----------------------


No comments: