Friday, September 23, 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 22-9-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 22-9-2016
.
 • Biển Đông : Nhật Bản nhất quán trong chính sách, bất chấp Trung Quốc (RFI) - Trong những ngày qua, Trung Quốc đã liên tục lớn tiếng phản đối những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản về Biển Đông. Vấn đề đáng nói là Bắc Kinh đã tỏ thái độ gay gắt như trên vào lúc mà theo giới phân tích - được tờ báo Nhật The Japan Times hôm 18/09/2016 trích dẫn - chính sách Biển Đông của Nhật Bản hầu như vẫn nhất quán và không có gì mới. Phản ứng của Trung Quốc do đó lại được xem là một biểu hiện của chủ trương bắt nạt của Bắc Kinh đối với các láng giềng.
 • Indonesia muốn Mỹ giúp nâng cấp căn cứ Hải Quân ở Biển Đông (RFI) - Bị Trung Quốc dùng bản đồ đường lưỡi bò lấn lướt trên Biển Đông, Indonesia đã quyết định tăng cường lực lượng tại khu vực bị Bắc Kinh nhòm ngó. Theo tiết lộ của chuyên san quốc phòng Anh IHS Jane ngày hôm nay, 21/09/2016, Jakarta vừa cử một phái đoàn qua Mỹ để thăm dò khả năng nhờ Washington tài trợ cho một căn cứ Hải Quân Indonsesia nhìn ra Biển Đông.
 • Tổng thống Philippines tuyên bố cần có Mỹ ở Biển Đông (RFI) - Theo Bloomberg hôm nay 21/09/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhìn nhận Manila cần có quân đội Mỹ tại Biển Đông, và sau đó lại phản đối những chỉ trích từ Hoa Kỳ và châu Âu về cuộc chiến chống ma túy của ông.
 • Người miệt Tây Nam Bộ nhớ lũ (RFA) - Người miệt Tây Nam Bộ từng có một thời đề xướng triết lý sống chung với lũ. Thế nhưng vài năm trở lại đây, triết lý sống với lũ hoàn toàn mất đi khi con nước miệt Tây Nam Bộ cứ lờ đờ chảy, chẳng thấy lớn mà cũng chẳng thấy đâu là ròng. Mùa nước nổi đã thực sự vắng bóng ở miệt Tây Nam Bộ.
 • Trùm ma túy Tàng Keangnam bị tuyên án tử hình (RFA) - Sau 4 ngày xét xử, chiều nay tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tuyên án tử hình trùm ma túy Tráng A Tàng, tức Tàng Keangnam, và 8 can phạm trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia do hắn ta cầm đầu.
 • Tham nhũng tại Việt Nam đang “ổn định” (RFA) - Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Việt Nam là bà Lê Thị Nga nói trong một phiên họp tại Hà nội sáng nay là tham nhũng tại Việt Nam đang “ổn định”, nhưng chưa bị đẩy lùi, và số vụ được phát hiện ngày càng ít.
 • Tham gia Đảng uỷ Công an: Thế cờ vây của TBT Nguyễn Phú Trong (RFA) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quyết định tham gia Đảng uỷ và Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương. Đây là một quyết định mới và cũng là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia cơ quan Đảng đầy quyền lực của Bộ Công An
 • Kháng thư phản đối việc biến di cốt thành con tin và nạn nhân thành nghi phạm(BoxitVN) - Hội đồng Liên tôn Việt Nam và Hội đồng Liên kết QN-HN. 20-9-2016. Sáng ngày 08-09-2016, nhằm mục đích cướp của và phá đạo, nhà cầm quyền Cộng sản quận 2 thành phố Sài Gòn đã tung một lực lượng hùng hậu gồm khoảng 1000 nhân viên (đa phần là công an mặc thường phục): một nửa chặn từ xa, trước tư gia một số chiến sĩ nhân quyền, và phong tỏa mọi con đường dẫn đến chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Quận 2; một nửa trang bị đủ loại ...
 • 10 điểm đáng lưu ý trong vụ án anh Ba Sàm (BoxitVN) - Trịnh Anh Tuấn - 1. Công an khống chế và tự tiện sử dụng máy tính cá nhân lúc bắt giữ. Ngày 5/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy tại nhà riêng. Tuy nhiên lúc bắt giữ, điều tra viên Nguyễn Tuấn Hưng – A92 đã làm một việc sai nguyên tắc khi tự tiện dùng máy tính cá nhân của ông Vinh trong suốt 8 giờ đồng hồ. Việc này trái với quy định của pháp luật một ...
 • Phiên tòa bà Cấn Thị Thêu 20-9-2016 (BoxitVN)Bà Cấn Thi Thêu, người được dân chúng phong danh hiệu “anh hùng giữ đất”, sinh năm 1962, đăng ký hộ khẩu ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, vừa bị đem ra xét xử sơ thẩm ở Tòa án quận Đống Đa, Hà Nội sáng 20-9-2016, về “tội gây rối trật tự công cộng”, vì đã kiên trì đến các cơ quan nhà nước khiếu kiện nhằm đòi lại công bằng cho gia đình bị cưỡng chế ruộng đất một cách bất công. Kết thúc Phiên tòa ...
 • Luận cứ bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 20/09/2016 (BoxitVN) - LS Hà Huy Sơn
  Kính thưa Hội đồng xét xử (HĐXX), Tôi là Luật sư Hà Huy Sơn, Công ty Luật TNHH Hà Sơn; địa chỉ số 156 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội; xin được trình bày luận cứ bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu, như sau: I. Tóm tắt các sự kiện của vụ án. Ngày 09/06/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) công an quận Đống Đa, Hà Nội ra Quyết định số 305/ĐTHS “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Điều 245, Bộ luật hình ...
 • Thông cáo phát hành ngay (BoxitVN) - Việt Nam: Hãy trả tự do cho 2 bloggers đang bị giam cầm - Tòa Phúc thẩm sắp xét xử vụ những người phê phán ôn hòa bị kết tội. (New York, ngày 20 tháng Chín năm 2016) – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố rằng chính quyền Việt Nam cần hủy bỏ bản án mang động cơ chính trị đã tuyên với hai blogger, và phóng thích họ khỏi trại giam. Ngày 22 tháng Chín năm 2016 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ xử ...
 • Mưa nhân tạo: giả tưởng hay hiện thực? (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Đầu tư nghiên cứu làm mưa nhân tạo hiện nay ở Việt Nam là lãng phí vì chắc chắn là không có hiệu quả. Hay nói cách khác, xin đừng lấy tiền thuế của dân ném “lên trời gọi mưa” rất viển vông trong khi đất nước đang có nguy cơ “vỡ trận tài chính”! Tô Văn Trường. Thứ quái quỷ gì đang diễn ra trên quê hương tôi vậy? Định làm Nữ Oa vá trời hay sao? Học hành không đến nơi đến chốn là thế này đây. Chủ nghĩa Marx ...
 • Khi nào đảng phải đối thoại với bất đồng chính kiến? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Đây là một câu hỏi mà từ năm 2013 đến nay, khá nhiều trí thức được gọi chung là “bất đồng chính kiến”, đặc biệt là những người phản biện nhưng vẫn chưa quyết định ra khỏi đảng Cộng sản, quan tâm và có phần còn kỳ vọng. Chỉ có điều, thoát thân từ trong lòng chế độ nhưng có hiểu được tim gan của chế độ đó hay không lại một chuyện không dễ. Thực tế chua chát đã phản lại kỳ vọng đó. “Quăng phao” nhưng sao không ...
 • Môi trường : Thêm hàng triệu km² biển được bảo vệ (RFI) - Trong những tháng gần đây, các nỗ lực quốc tế để bảo vệ biển cả đang gia tăng. Hoa Kỳ mở rộng vùng biển phía tây bắc quần đảo Hawai, Thái Bình Dương, thành khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới. Pháp và Anh –hai cường quốc đại dương - tăng gấp bội diện tích biển được bảo vệ.
 • Tổng Thống Rodrigo Duterte lại xúc phạm EU (RFA) - Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines lại gây thêm sóng gió ngoại giao, sau khi ông dùng những cử chỉ và lời lẽ thô tục để mắng nhiếc các nước EU, cho rằng những quốc gia Châu Âu phải tôn trọng ông, vì ông là người đang lãnh đạo Phi.
 • Bắc Hàn lộ ra gần 30 trang web (BBC) - Bắc Hàn hạn chế ngặt nghèo việc công dân truy cập internet, nhưng nước này có một số trang web để bên ngoài có thể xem.
 • Ấn Độ 'cần bĩnh tĩnh' sau vụ Kashmir (BBC) - Ấn Độ và Pakistan có đang đối diện tình huống như chiến tranh sau khi dân quân tấn công căn cứ quân đội ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
 • Sumo ở Senegal (BBC) - Người Senegal tập môn Sumo Nhật Bản và tự tin không thua kém ai.
 • Nga : Các ngân hàng lần lượt bị phá sản (RFI) - Nga tiếp tục chính sách thanh lọc ngân hàng. Hiện tượng này được thông tín viên của Le Monde tại Matxcơva tường thuật trong số ra ngày 21/09/2016. Trước đó hai ngày, chính quyền đã để hai ngân hàng lớn phá sản.
 • Tin tặc Nga là ai? (BBC) - Nhóm tin tặc Fancy Bear, được cho là người Nga, đã công bố thêm hồ sơ y khoa các vận động viên Olympic.
 • Syria: Mỹ và Nga lại đổ lỗi cho nhau (RFI) - Hoa Kỳ và Nga hôm qua, 20/09/2016, lại đổ lỗi cho nhau là đã phá vỡ lệnh ngưng bắn tại Syria, trong khi đó tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cộng đồng quốc tế bất lực trước sự thất bại của ngoại giao và chiến sự tái diễn tại Syria.
 • Phản ứng báo chí về Syria (BBC) - Giới bình luận Nga bi quan nghĩ về khả năng chiến tranh sau khi Washington cáo buộc Nga không kích vào đoàn xe cứu trợ ngoài Aleppo.
 • Chân dung kẻ đặt bom ở New York dần lộ rõ (RFI) - Tại Hoa Kỳ, cuộc điều tra  tiếp tục hôm nay 21/09/2016 sau khi bắt giữ nghi can Ahmad Khan Rahami về vụ đặt bom ở New York và New Jersey. Nghi phạm này từng bị FBI điều tra cách đây hai năm, nhưng không có kết quả.
 • Cựu tổng thống Brazil Lula sẽ bị xử về tham nhũng (RFI) - Trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ tai tiếng tham nhũng Petrobas, cựu tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ bị đưa ra xử về tội tham nhũng và rửa tiền. Đó là thông báo của thẩm phán chống tham nhũng Sergio Moro đưa ra hôm qua, 20/09/2016.
 • Người mẫu nam ngoại cỡ (BBC) - Bắt đầu có các người mẫu ngoại cỡ là nam giới, hướng tới thị trường quần áo cho người quá khổ.
 • Brad Pitt 'buồn' vì bị vợ ly dị (BBC) - Brad Pitt cho hay ông "rất buồn" về việc Angelina Jolie đệ đơn ly dị và xin dư luận bảo vệ riêng tư cho các con của hai người.

--------------------------------

Thứ Năm, ngày 22 tháng 9 năm 2016

Luật sư Hà Huy SơnKẾT QUẢ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM ANH BASAM 22/09/2016: Tòa y án sơ thẩm anh Nguyễn Hữu Vinh 05 năm tù, chị Nguyễn Thị Minh Thúy 03 năm tù. Tôi xin chia sẻ Luận cứ bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm 22/09/2016. LUẬN CỨ BÀO CHỮA TẠI PHIÊN TÒA HÌNH SỰ  PHÚC THẨM 22/09/2016 cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh...
.
‘Phiên tòa công khai’ nhưng nhiều nhà hoạt động, nhà báo tự do bị ngăn cản  trên đường đến dự   Phúc thẩm y án Anh Ba Sàm BBC Việt ngữ 22.09.2016Phiên phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9 xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự giữ nguyên mức án ban đầu.Ông Vinh từng là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang...
.
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa phúc thẩm  ở Hà Nội ngày 22/9/2016. Ảnh: AFP Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm đối với Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh Mặc Lâm, BTV RFA RFA 22-9-2016  Một bản án không có chứng cứ buộc tội  Bản án phúc thẩm đối với ông Ba Sàm Nguyễn Hữu...
.
Tường thuật phiên tòa  xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và cộng sự MCNN  22-9-2016 19h22′: Theo tin từ LS Trần Vũ Hải: Y án! “Toà tuyên án phúc thẩm: y án đối với Ông Nguyễn Hữu Vinh ANHBASAM (5 năm tù giam) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thuý (3 năm tù giam) theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự 1999. Luật sư lão thành Trần Quốc Thuận,...
.
HÔM NAY TÒA ÁN XỬ PHÚC THẨM ANH BA SÀM Sáng nay 22/9 Tòa án xử phúc thẩm vụ án Anh Ba Sàm- Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy.  Quang cảnh bên ngoài phiên tòa cho thấy an ninh được thắt chặt, và anh Ba Sàm được bảo vệ như một yếu nhân (V.I.P) còn tòa án thì giống như một lô cốt bất khả tiếp cận. ...
.
Hành luật sư, chuyện thường ở Toà! FB Trần Vũ Hải21-9-2016 Ngày mai, 22/9/2016, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà nội sẽ xử phúc thẩm vụ Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý. Tôi nhận bào chữa cho cả hai bị cáo, cùng nhiều luật sư khác....
.
----------------------------------

Posted on 22/09/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

Thứ năm, 22 tháng 9, 2016
No comments: