Monday, September 26, 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 25-9-2016

ĐIỂM TIN NGÀY 25-9-2016
.
 • BT Ngoại giao Phạm Bình Minh: Tình hình Biển Đông đe dọa hòa bình thế giới. (VOA)Hôm nay 24/09, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc. Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Bình Minh thể hiện rõ quan điểm và lập trường của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa, tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về các qui tắc cũng như luật pháp quốc tế đang bị đe dọa, khi nhiều nước có những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế. Ông Minh đề cập đến tình hình an ninh Châu Á, với hai điểm nóng là Bán đảo Triều Tiên và khu vực Biển Đông, nhấn mạnh rằng các bên liên quan phải hành xử kiềm chế, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982. Ngoài ra, ông Minh còn kêu gọi các bên làm đúng theo Tuyên bố về ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC) và hướng tới hoàn thiện Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Việt Nam cam kết theo đuổi Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
 • Đại loạn là từ những kẻ mặc cảnh phục (1) (BoxitVN) - LS Lê Văn Luân - Công an đánh vỡ mồm nhà báo của báo Tuổi trẻ, may mà có người chụp lại được hình không lại chối bay chối biến, kiểu có video clip quay lại cảnh anh CSGT tung chưởng giữa đường đối với hai tên đi ngược chiều mà rồi bảo “tôi có đá đâu”. Ở Kiến Thuỵ, Hải Phòng vừa mới đây thì hai CSGT mặc thường phục còn bẻ tay, bóp cổ và chửi vào mặt một người lớn tuổi đáng tuổi bố mình là mày với tao dù ...
 • Giáo dân Đông Yên đòi bồi thường hơn 2.000 tỷ đồng (BoxitVN) - Mặc Lâm - Giáo dân xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong lần biểu tình phản đối Formosa gây thảm họa môi trường, ảnh minh họa chụp trước đây. Citizen photo. Hôm nay chúng tôi nhận được thông cáo báo chí từ văn phòng của Luật sư Trần Vũ Hải cho biết đã hoàn tất hồ sơ cho người dân hơn 1.100 hộ gia đình thuộc Giáo xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gửi lên Quốc hội và Chính phủ Việt ...
 • Phương thức tổ chức, giá trị cốt lõi và khẩu hiệu của Diễn đàn Xã hội Dân sự(BoxitVN) - Diễn đàn Xã hội Dân sự
  Nhân dịp kỷ niệm ba năm thành lập Diễn đàn Xã hội Dân sự (23-9-2013), xin nhắc lại 9 nguyên tắc (giá trị cốt lõi), phương thức tổ chức và khẩu hiệu của Diễn đàn Xã hội Dân sự (CSF) đã được thống nhất và công bố khi thành lập.
  Mục tiêu duy nhất của Diễn đàn Xã hội Dân sự, sau đây gọi là Diễn Đàn, là để nâng cao dân trí, tạo cơ hội học tập, tranh luận lành mạnh và tiến hành nhiều ...
 • “Nhiều việc bị lấy cớ là ‘nhạy cảm’ để không minh bạch thông tin” (*) (BoxitVN) - Vũ Ngọc Hoàng - “Ở Việt Nam còn rất nhiều việc chưa được minh bạch, kể cả việc nhỏ và việc lớn, kể cả những chủ trương, quyết định và những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, sai lầm. Nhiều việc được cho là “nhạy cảm” để lấy cớ đó  không minh bạch thông tin”. “Nhân dân có quyền chất vấn, yêu cầu cơ quan nhà nước phải giải trình; có quyền phản đối những việc làm mà nhân dân cho là sai trái; có quyền yêu cầu cán bộ từ chức hoặc ...
 • Kỷ niệm 34 năm tham gia ICESCR và ICCPR (BoxitVN) - Nguyễn Quang A - Việt Nam tham gia các Công ước quốc tế về các quyền Kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR) và Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) vào ngày 24-9-1982. Việt Nam còn tham gia nhiều công ước quốc tế khác. Như thế Việt Nam có nghĩa vụ bắt buộc phải tuân thủ các quy định pháp lý của các luật quốc tế này. Ngay trước lễ kỷ niệm 34 năm, ngày 20-9-2016 chính quyền Việt Nam đã bỏ tù bà Cấn ...
 • Chút kỷ niệm nghề báo với Vinh Ba Sàm (BoxitVN) - Võ Văn Tạo - Do chỗ tuổi tác, Vinh thường gọi đùa tôi là “đại ca”. Lần từ Nha Trang nhắn tin nhờ Vinh mua hộ lẵng hoa và thùng bia Heineken mang đến tặng thanh niên can đảm Nguyễn Văn Phương (đọc tuyên ngôn biểu tình chống TQ bành trướng biển Đông) và trí thức Hà Nội liên hoan mừng Phương “tai qua nạn khỏi” (an ninh hủy lệnh triệu tập để điều tra), suốt ngày tối mắt tối mũi lo cập nhật thông tin, Vinh hồi âm vỏn vẹn: “Xin ...
 • Ba Sàm: Tôi còn nhiều việc để làm ở đây (1) (BoxitVN) - LS Nguyễn Hà Luân - Không biết tin tức từ đâu ra mà trước phiên xử, nhiều người inbox hỏi tôi liệu Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có thể đi nước ngoài để đánh đổi lấy tự do cho mình hay không? Thậm chí, họ còn nói rõ, quốc gia mà Nguyễn Hữu Vinh đến sẽ là nước Đức, nơi mà vợ của anh – chị Hà (Thị Minh Hà Lê) – thường xuất cảnh sang. Tôi không thể biết điều này để trả lời. Chiều 21/9/2016, trước khi phiên xử diễn ra vào ngày ...
 • Nghị sĩ Đức Martin Patzelt nói về phiên xử Ba Sàm (BoxitVN) - Nguyễn Quốc Túy - Ông Martin Patzelt, đại biểu Quốc hội Đức lấy làm tiếc là các tiêu chuẩn pháp quyền một lần nữa lại không được áp dụng trong phiên tòa phúc thẩm xử nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy. Theo ông thì ông Nguyễn Hữu Vinh không hề làm việc gì nguy hại cho quê hương mình mà chỉ quan tâm đến sự phồn thịnh và tiến bộ cho đất nước. Năm tới ông Patzelt sẽ cố gắng để đến thăm ông ...
 • Chúng ta sẽ chiến thắng (BoxitVN) - Nguyễn Chí Tuyến - Trước cái gọi là “phiên toà” sáng mai xét xử Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thuý, mình đang tự hỏi không biết các đầu bò Đinh Bà tính toán mưu đồ gì mà lại tống tù anh ấy và cô Thuý. Đe doạ người khác ư? Thất bại thảm hại. Bịt miệng ư? Giờ có không biết bao nhiêu ông bà Ba Sàm chắc chả đếm xuể.   Xét một cách công bằng, trang Ba Sàm là nơi đưa tin khách quan ...
 • Cá và người miền núi phía Bắc (RFA) - Với người dân các tỉnh miền núi Đông Bắc và Tây Bắc, nguồn cá từ biển Quảng Ninh và biển Bắc miền Trung là nguồn hải sản chủ lực. Hầu hết nguồn hải sản các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc đều do thương lái mang từ biển Bắc miền Trung ra bán, một phần nhỏ là nguồn cá từ Quảng Ninh và một phần rất nhỏ là Hải Phòng.
 • Thơ Bùi Chí Vinh (RFA) - Bài thơ “Sinh nghi hành” của nhà thơ Bùi Chí Vinh như một clip video ngắn tô đậm những nhân vật của cuộc sống mà tất cả đang láo liên giữ lấy phần tốt nhất của xã hội cho mình, làm cho người đọc, người nghe có cảm tưởng anh đang cầm chiếc máy quay phim chỉa thẳng vào mình để rồi sau đó lại thở ra vui mừng vì không phải mình trong ấy.
 • CITES họp về bảo vệ động thực vật hoang dã (RFI) - Công ước quốc tế về thương mại quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) ngày 24/09/2016 khai mạc cuộc họp tại Johanesbourg- Nam Phi, để nghiên cứu hàng chục đề nghị về việc hạn chế việc buôn bán khoảng 500 loài động thực vật hoang dã.
 • Năm điều kỳ quặc ở Singapore (BBC) - Trước khi bạn chuyển đến sống ở Singapore, BBC Capital tổng hợp vài điều kỳ lạ mà các lao động nước ngoài cần nghĩ đến trước khi di chuyển.
 • Chi phí ngầm của nền giáo dục Trung Quốc (VietEpochTimes) - Người Trung Quốc có một câu nói “Giáo dục không nên hạ mình do sự nghèo đói”. Nông dân cũng như trí thức, các bậc phụ huynh Trung Quốc nổi...
 • Mỹ : Lá chắn tên lửa là không thể bàn cãi (RFI) - Việc triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc là không thể bàn cãi, trong khuôn khổ một thỏa thuận trừng phạt Bắc Triều Tiên thử nguyên tử. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Daniel Roussel ngày 23/09/2016 tuyên bố như trên.
 • Bắc Triều Tiên triển lãm hàng không, bất chấp trừng phạt quốc tế (RFI) - Chỉ vài tuần sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm, ngày 24/09/2016, lần đầu tiên Bắc Triều Tiên tổ chức triển lãm hàng không dân dụng và quân sự. « Festival Hàng không Hữu nghị Quốc tế », kéo dài hai ngày, diễn ra tại sân bay Kalma, nguyên là một sân bay quân sự, vừa mới được tu bổ lại vào năm 2015 để thúc đẩy du lịch tại vùng chung quanh thành phố cảng Wonsan, miền Đông Bắc Triều Tiên.
 • Indonesia tranh cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (RFA) - Indonesia hôm nay (24/9) loan báo tranh cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhấn mạnh rằng, tinh thần trách nhiệm và những đóng góp của Indonesia thể hiện nước này là một đối tác của nền hòa bình thế giới.
 • Obama phủ quyết đạo luật cho phép truy tố Ả Rập Xê Út (RFI) - Ngày 23/09/2016, tổng thống Barack Obama phủ quyết một đạo luật cho phép thân nhân các nạn nhân những vụ khủng bố 11/09/2001 truy tố Ả Rập Xê Út để đòi bồi thường. Việc phủ quyết khai mào một cuộc đọ sức gay go giữa tổng thống với Quốc hội Mỹ trên hồ sơ nhạy cảm này.
 • Syria: Gần 2 triệu dân ở thành phố Aleppo không có nước sinh hoạt (RFA) - Gần 2 triệu thường dân ở thành phố Aleppo nước Syria không có nước sinh hoạt từ hôm thứ bảy (24/9), sau khi máy bay quân chính phủ ném bom làm hư hỏng một trạm bơm và phiến quân đóng máy một trạm bơm khác để trả đũa. Nguồn tin UNICEF Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết như vừa nêu.
 • Vì sao Assad muốn chiếm Aleppo? (BBC) - Nếu chính phủ giành được Aleppo, sẽ bảo đảm cho mục tiêu của Nga: để Tổng thống Assad phải được tham gia vào dàn xếp hòa bình tương lai.
 • Ted Cruz ủng hộ Trump (BBC) - Ted Cruz, ứng viên Cộng hòa thua cuộc bày tỏ sự ủng hộ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
 • Jacques Chirac và mối tình "ngoài luồng" (RFI) - Trong khi cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac đang được điều trị ở bệnh viện về bệnh viêm phổi, hai nhà báo Laureline Dupont và Pauline de Saint-Rémy vừa xuất bản cuốn sách kể lại chuyện tình bí mật của ông Chirac, lúc đó là thủ tướng Pháp. Theo đánh giá của tuần báo L’Express (số 3403, 21-27/09/2016), cuốn sách, tạm dịch Jacques và Jacqueline. Một người đàn ông, một người phụ nữ trước lý trí quốc gia, là một tác phẩm đầy thú vị thuật lại mối tình lãng mạn nhưng bị chính trị chi phối.
 • Mỹ : Công bố đoạn video người da đen bị bắn chết tại Charlotte (RFI) - Bốn ngày sau cái chết của Keith Lamont Scott, đoạn băng video thu hình lúc nạn nhân bị cảnh sát bắn hạ được công bố trên đài truyền hình NBC. Chính quyền thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, tới nay vẫn từ chối tiết lộ đoạn video nói trên, viện cớ tránh gây trở ngại cho cuộc điều tra.
 • Colombia : Phe du kích FARC thông qua hòa ước lịch sử (RFI) - Hòa bình tiến triển tại Colombia : tổ chức nổi dậy mác-xít FARC trong đại hội ngày 23/09/2016 nhất trí thông qua hiệp ước hòa bình với chính phủ, sau bốn năm thương lượng ở La Habana. Văn bản sẽ được chính thức ký kết vào thứ Hai 26/09/2016 tới với sự hiện diện của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 02/10/2016.
 • Đàm phán bảo tồn động vật thực vật hoang dã ở Nam Phi (RFA) - Hàng ngàn nhà bảo tồn và viên chức chính phủ đàm phán ở Johannesburg Nam Phi để thảo luận điều chỉnh việc kiểm soát hoạt động buôn bán ngà voi, sừng tê giác và hàng trăm loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN họp tại New York (VOA) - Ông John Kerry chiều ngày 23/9 gặp gỡ những người đồng cấp ASEAN tại New York, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh
 • Nga-Pakistan lần đầu tiên tập trận chung (VOA) - Một nhóm khoảng 100 biệt kích thuộc quân đội Nga đã đến Pakistan để tham gia cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên giữa hai nước, theo loan báo của các giới chức ngày 23/9

---------------------------------------


----------------------------------

Posted on 25/09/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

Chủ nhật, 25 tháng 9, 2016No comments: